happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
งามเอย...งามสมบรมราชินีนาถ (๒)


งามสม บรมราชินีนาถ
พระบารมี ผ่องโอภาส เพียงเพ็ญฉาย
น้ำพระทัย คือไหมแท้ พัสตร์แแพรพราย
สานศิลป์สาย ห่มแคว้น โอบแผ่นดิน


พระคู่บุญ จอมจักรี ไกรเกริกฟ้า
พระคือป่า จงรักน้ำ มิรู้สิ้น
เอื้อทวยไทย เป็นสุขศรี สืบชีวิน
ภิรมย์ริน ฉ่ำชื่น พระกรุณา


น้อมอัญเชิญ มงคลชัย แก้วไตรรัตน์
จตุรพิธ- พรสวัสดิ์ วิวัฒน์หล้า
"สิริกิติ์" จอมนาฏ มิ่งนรา
แปดสิบสี่ พรรษา ทรงพระเจริญฯ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมฟ้าวันใหม่
เมื่อไม่นานมานี้ได้ข่าวพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อัญเชิญฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์มาจัดแสดง ค้นดูหลายเวบ มีข้อมูลแต่ภาพฉลองพระองค์ไม่ครบ ไปเจอในเวบหนังสือแพรว อัญเชิญฉลองงาม ๆ มาให้เพื่อน ๆ ชมกัน ท่านใดอยากเห็นของจริงก็แวะไปชมนิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ในพระบรมมหาราชวังได้เลยค่ะ พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวัน ตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงบ่ายสี่โมงครึ่ง ยังไงก็ไปก่อนสิ้นเดือนนี้นะคะ เพราะจะมีนิทรรศการใหม่ในเดือนมีนาคมนี้ข้อมูลและการเดินทางไปพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ

qsmtthailand.org


บล็อกเกี่ยวกับฉลองพระองค์ในนิทรรศการที่เคยไว้อัพไว้

งามเอย...งามสมบรมราชินีนาถ"
หนังสือ "งามสมบรมราชินีนาถ"ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกต่างเฉลิมพระเกียรติให้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นหนึ่งในสิบสุภาพสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลกใน พ.ศ. ๒๕๐๓ และ ๒๕๐๔ และทรงเป็นสุภาพสตรีผู้แต่งกายดีที่สุดในโลกใน พ.ศ. ๒๕๐๖ และ ๒๕๐๗ ต่อมาใน พ.ศ. ๒๕๐๘ มีการจารึกพระนามาภิไธยในหอแห่งเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐ อเมริกา ในฐานะที่ทรงเป็นหนึ่งในสิบสองสุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก นำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยทั้งประเทศ

นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” จัดแสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ กว่า ๓๐ องค์ ที่ออกแบบโดยนายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อปี ๒๕๕๙ โดยในปีนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ได้มีการเปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์ โดยจัดกิจกรรมเสวนา “งามสมบรมราชินีนาถ” และนำชมนิทรรศการ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ในพระบรมมหาราชวัง

เพื่อให้ประชาชนทั่วไปชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง จัดกิจกรรมเสวนา "งามสมบรมราชินีนาถ" ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ พร้อมเผยโฉมฉลองพระองค์ชุดราตรี ๙ องค์ใหม่ ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ มาเป็นเวลากว่า ๒๒ ปี โดยมีนางเมลิสา เลเวนตัน และน.ส.อลิสา ใสเศวตวารี ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ ร่วมบอกเล่าถึงนิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" พร้อมนำชมนิทรรศการดังกล่าว ณ ห้องจัดแสดง ๑

อลิสา ใสเศวตวารี กล่าวว่า นิทรรศการงามสมบรมราชินีนาถเป็นหนึ่งในนิทรรศการที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ จัดแสดงฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ กว่า ๓๐ องค์ ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

"ปีนี้พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ ๙ องค์ นำมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์แบบยุโรป หรือฉลองพระองค์แบบสากลที่ต้องทรงให้ถูกต้องตามธรรมเนียมและโอกาส ในขณะเดียวกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ยังทรงโปรดฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไทย และทรงริเริ่มให้นำผ้าไหมมัดหมี่ไปตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์ เพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านทอผ้าเป็นอาชีพเสริม นิทรรศการนี้แสดงให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในการนำผ้าไทยมาตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์" อลิสากล่าว

สำหรับฉลองพระองค์ชุดราตรีที่นำมาจัดแสดง อาทิ ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อม และ ดิ้นขดสีทอง โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์ ซึ่ง นายเซลวิน ลอยด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจัดถวายในนามรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๓ และทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำ ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิตาลี จัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๓

ฉลองพระองค์ชุดราตรีตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้ายก ทรงในการเสด็จฯ ไปในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่ประธานา ธิบดีมาคาปากัล และภริยา ณ อาคารอเมริกันฟิลิปปินส์อินชัวรันส์ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๖

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อม โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปทรงร่วมงานลีลาศประจำปีครั้งที่ ๑๓ ซึ่งองค์การสงเคราะห์เด็กกำพร้าของโลก (WAIF) ประจำนครลอสแองเจลิส จัดถวายเป็นพระเกียรติ ณ โรงแรมเบเวอร์ลี ฮิลตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๐

เกรรี่ อดีตครูสอนภาษาชาวฮอลแลนด์ซึ่งพำนักในประเทศไทยมานานกว่าสิบปี แขกที่มาร่วมชมนิทรรศการ เปิดเผยว่า เป็นครั้งที่ ๒ ที่มาชมเพราะสนใจผ้าไทยที่สวยงาม ได้มาฟังเรื่องราวประวัติความเป็นมาของฉลองพระองค์ใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ และได้มาเห็นของจริง โดยเฉพาะฉลองพระองค์ชุดตะวันตกที่นำผ้าไทยมาตัดเย็บ ได้เห็นความผสมผสานกันอย่างงดงาม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ทรงสง่างามมาก ไม่ว่าจะทรงฉลองพระองค์ในแบบตะวันตกหรือตะวันออก

นิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๙.๐๐-๑๖.๓๐ น. ณ ห้องจัดแสดง ๑-๒ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบรมมหาราชวังข้อมูลจาก
praew.com
thaipost.net
khaosod.co.th
matichon.co.th
thairath.co.th


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561 23:33:57 น. 0 comments
Counter : 1365 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณTui Laksi, คุณเริงฤดีนะ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณoranuch_sri, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเนินน้ำ, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณSai Eeuu, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณALDI, คุณAppleWi, คุณRinsa Yoyolive, คุณmambymam, คุณmariabamboo, คุณชมพร, คุณเกศสุริยง, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณวลีลักษณา, คุณกะว่าก๋า, คุณ**mp5**, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณyosa


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.