happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

สื่อเทศเชิดชูพระอัจฉริยภาพของในหลวง
ภาพจากเวบ chaoprayanews.com


Oh I Say บรรเลงโดย ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์
บล็อกนี้ขออัพเรื่องที่เข้ากับสถานการณ์แบบเต็ม ๆ คนไทยดูข่าวอ่านข่าวน้ำท่วมมานานเป็นเดือนจนใจคอหดหู่กันไปหมด หาเรื่องดี ๆ มาให้อ่านกันดีกว่า เรื่องอะไรก็ไม่ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจได้เท่ากับเรื่องของในหลวง เป็นบทความของสื่อต่างชาติที่ยกย่องพระอัจฉริยภาพในการแก้ไขน้ำท่วมของในหลวง อ่านแล้วดีใจแล้วก็ภูมิใจมาก แต่น่าเสียดาย พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำรัสถึงเรื่องนี้มาหลายสิบปี แต่ยังไม่มีใครรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมมาปฏิบัติตามให้เห็นผลจริง ๆ จัง ๆ โดยเฉพาะเรื่อง Flood Way ที่ทรงเน้นย้ำหนักหนาว่าเป็นเรื่องจำเป็น ก็มีคนเห็นแก่ได้ นำพื้นที่ตรงนั้นมาหาผลประโยชน์ สร้างสิ่งก่อสร้างขวางทางน้ำจนน้ำท่วมหนักหนาสาหัสอย่างตอนนี้ นึกอยากรู้ว่าใครบ้างที่มีเอี่ยวทำให้โครงการ Flood Way เลือนหายไปกับสายลม เกิดขึ้นไม่ได้สักที เพิ่งจะรู้ก็ตอนอ่านคอลัมน์ของคุณเปลว สีเงินเมื่อวานนี้ เห็นชื่อแต่ละคนแล้ว เป็นนักการเมืองและนายทุนที่ดินชื่อดัง ๆ ทั้งน้าน ใครอยากรู้อย่างเราก็คลิกเข้าไปอ่านกันเองเลยค่ะ คำตอบ 'Flood Way อยู่ที่ไหน?'


น้ำท่วมใหญ่ทำให้คนไทยมากมายตกทุกข์ได้ยากกลายเป็นผู้อพยพ เราเองก็ด้วย ตอนนี้จรลีหนีน้ำท่วมมาอยู่บ้านน้องชาย ที่จริงที่บ้านน้ำท่วมไม่สูงเท่าไหร่ แต่เดินทางลำบาก ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ต้องรถใหญ่เท่านั้นถึงจะวิ่งผ่านได้ เลยต้องตัดสินใจย้ายออก แต่ไม่เครียดหรอก นึกซะว่ายังไงเรายังดีกว่าคนอื่นเยอะ หาที่อยู่ได้ บ้านก็ยังไม่โดนท่วมหนัก เพื่อน ๆ ที่เจอน้ำท่วมก็อย่าเครียดกันนะคะ ขอส่งกำลังใจให้ผู้ร่วมชะตาเดียวกัน อย่าท้อใจจนสิ้นหวัง แล้วไม่นานเหตุการณ์จะดีขึ้นค่ะ


สื่อเทศเชิดชูพระอัจฉริยภาพโครงการแก้น้ำท่วมอย่างยั่งยืนสำนักข่าวเอพีเสนอรายงานกึ่งวิเคราะห์ชิ้นหนึ่ง เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน เกี่ยวกับพระอัจฉริยะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมองการณ์ไกลเกี่ยวกับการแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ก่อนหน้าจะเกิดอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดใน ๕o ปี พระองค์ทรงเตือนหลายครั้งเรื่องการพัฒนามากเกินไป รวมทั้งมีพระราชดำริหลายประการ เพื่อบรรเทาความเสียหายจากการหนุนของน้ำ ทะเลในแต่ละปี นอกเหนือจากการรับมือกับฤดูน้ำหลา ความพ่ายแพ้ของประเทศไทยต่อน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ทำให้ประชาชนเกือบ ๔oo รายเสียชีวิต พลเมืองนับแสนต้องกลายเป็นผู้อพยพ เป็นบทเรียนที่แสนแพงจากการละเลยคำเตือนของพระองค์ รวมทั้งการฝืนควบคุมพลังธรรมชาติที่มีศักยภาพเหนือกว่ากำลังของมนุษย์ทั้งมวล
    

นักวิเคราะห์จากต่างประเทศตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ขณะนี้ประเทศไทยไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดที่มีความสามารถในการประสานงาน และวางแผนการจัดการน้ำให้แก่หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทัดเทียมพระองค์ แม้ในเวลานี้ที่เมืองหลวงของไทยกำลังดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับมวลน้ำ ที่ไหลหลั่งมา พระองค์ยังทรงแนะนำแนวทางการผันน้ำจากทางตอนเหนือลงสู่ทะเลโดยตรง ซึ่งเป็นหนทางที่ดีที่สุด แต่พระสุรเสียงของพระองค์ก็ไม่อาจดลใจให้ภาครัฐดำเนินการตามที่พระองค์รับสั่งได้
 
   
พระองค์ทรงเป็นนักพัฒนา ทรงมีผลงานด้านการจัดการน้ำโครงการแรกเมื่อปี ๒๕o๖ ณ วังไกลกังวล ที่ทรงสร้างเขื่อนกั้นน้ำจืดเพื่อป้องกันน้ำทะเลปนเปื้อนในแหล่งน้ำจืดได้ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของโครงการในพระราชดำริมากกว่า ๔,๓oo โครงการ โดย ๔o % ของโครงการเหล่านั้นเป็นโครงการบริหารจัดการน้ำ

ภาพจากเวบ department-of-tourism.blogspot.com

        
       
นายเดวิด เบลค ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการน้ำแห่งมหาวิทยาลัยอีสต์ แองเกลีย ประเทศอังกฤษ ซึ่งทำวิจัยเกี่ยวกับโครงการจัดการน้ำในประเทศไทย กล่าวว่า "นโยบายด้านการบริหารจัดการน้ำของประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากพระราชดำริ โครงการในพระราชดำริ และการดำเนินการตามแนวพระราชดำริ ที่พระองค์ทรงทุ่มเทเวลากว่า ๔o ปี ในการดำเนินการ" 
    

นายโดมินิค เฟาล์เดอร์ บรรณาธิการอาวุโสหนังสือเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่กำลังจะตีพิมพ์ กล่าวว่า ในเวลานั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจในเอเชียเติบโตอย่างรวดเร็ว พระราชดำรัสของพระองค์เกี่ยวกับน้ำท่วม การแก้ปัญหาจราจรติดตัด และความทุกข์ยากต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ประชาชนไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก เปรียบได้ดั่งยาขมที่ทุกคนไม่ต้องการรับประทาน 
    

พระองค์ทรงตั้งชื่อโครงการป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ว่า "แก้มลิง" โดยอธิบายจากพฤติกรรมของลิงที่พระองค์ทรงเลี้ยงครั้งยังทรงพระเยาว์ ที่เก็บอาหารไว้ที่กระพุ้งแก้มให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะกลืนลงคอในภายหลัง โครงการแก้มลิงของพระองค์สามารถผันน้ำจากทางตอนเหนือ ที่จ่อเข้าท่วมกรุงเทพฯไปยังแก้มลิง ก่อนจะไหลลงทะเลหรือเข้าสู่ระบบชลประทานอย่างรวดเร็ว ในโครงการตามพระราชดำริยังครอบคลุมถึงการสร้างแหล่งเก็บน้ำ เช่น บ่อ ลำคลอง และประตูน้ำ การปรับปรุงระบบการระบายน้ำในกรุงเทพฯ จนทำให้กรุงเทพฯ หลังทศวรรษที่ ๒๕๔๓ ไม่เผชิญกับปัญหาน้ำท่วมนานกว่า ๑ ทศวรรษ

ภาพจากเวบ dek-d.com

      
         
นายเบลคกล่าวด้วยว่า โครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำรินั้น หมายถึงการที่ชุมชนโดยรอบกรุงเทพฯ ต้องยอมจมน้ำเพื่อรักษาพื้นที่ใจกลางเมืองหลวงเอาไว้ และบางครั้งหน่วยราชการก็ผันน้ำเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแทนที่จะเป็นแหล่งเก็บน้ำ นอกจากนั้นอุปสรรคอีกประการหนึ่งต่อโครงการแก้มลิงคือ พื้นที่ซึ่งถูกใช้เป็นแก้มลิงเพื่อรองรับน้ำในทางตะวันตก ตะวันออก และตอนเหนือของกรุงเทพฯ ได้พ่ายแพ้ต่อการหลั่งไหลของกระแสทุน จนกลายเป็นพื้นที่สร้างศูนย์อุตสาหกรรม ที่พักอาศัย สนามกอล์ฟ และท่าอากาศยานนานาชาติ 
    

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนากล่าวว่า พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน พระองค์ที่ทรงเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งประเทศ ส่งเสริมให้เรื่องการบริหารจัดการน้ำเป็นวาระแห่งชาติ
    

นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงสร้างนวัตกรรมที่ดูประหลาด ๆ เช่น การใช้ผักตบชวาในการบำบัดน้ำเสีย โดยให้ผักตบชวากักเก็บของเสียออกจากน้ำ ก่อนที่จะใช้ต้นผักตบที่แก่แล้วนำมาหมักเป็นปุ๋ย หรือผลิตเป็นเชื้อเพลิง รวมทั้งการใช้เส้นใยผักตบชวามาสานเป็นงานหัตถกรรม หรือการประดิษฐ์กังหันชัยพัฒนาเพื่อบำบัดน้ำเสีย และต่อมาได้ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรระหว่างประเทศ พระองค์นับเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกในโลก ที่ทรงครอบครองสิทธิบัตรจากการสร้างนวัตกรรมจากพระราชดำริข้อมูลจากเวบ club.postjung.com
ภาพจากเวบ chaoprayanews.com


https://www.youtube.com/watch?v=Uv5HO7nA5EQ&feature=related
ในปี ๒๕๓๘ ในหลวงทรงพระราชทานแนวทางในการป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพเอาไว้ ๒ อย่าง เน้นไปที่การขยายพื้นที่ในการรองรับน้ำซึ่งเป็นแนวกว้างและแนวยาว แต่ไม่ใช่เป็นความลึก โดยทรงให้สูบน้ำชายทะเลให้แห้ง จากนั้นจึงใช้เครื่องเร่งน้ำโดยเฉพาะ เพื่อเร่งน้ำใกล้บริเวณคันกันน้ำที่จะเข้าพระนครด้านใน โดยเฉพาะคลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว คลองประเวศน์ คลองบางนา และคลองสำโรง ไม่ควรรับน้ำที่มาจากอยุธยา รับเฉพาะในเขตพระนครเท่านั้น เพราะถ้าหากน้ำเหล่านั้นเข้ามาแล้ว จะเป็นการยากที่จะรับมือ


คลองเล็ก ๆ ต่าง ๆ พวกนี้จะต้องให้น้ำผ่านมากกว่า ๒ - ๓ เท่า เพราะเวลาเอาน้ำออกจากคลอง ๆ จะพัง น้ำหนักของดินที่อยู่ด้านบนจะกดลงไปและถล่มลง ทำให้เกิดความสียหายของคลอง คันน้ำ และบ้านที่อยู่บริเวณริมฝั่งคลอง ส่วนทางหลวงควรทำช่องน้ำให้กว้างขึ้นกว่าเดิม หากติดรางรถไฟ ให้เจาะใต้รางเพื่อให้น้ำผ่านไปได้

ภาพจากเวบ compgamer.comเรื่องแนวคิดการขุดคลอง ๓ เมตรให้น้ำผ่านไปได้เยอะ จริง ๆ แล้วเป็นแนวทางที่ผิด เพราะจะทำให้น้ำผ่านไปไม่ได้ เนื่องจากไม่มีความแตกต่างของระดับ ยกตัวอย่างคลองลึก ๑ เมตรและ ๓ เมตร ต่างก็มีผลเท่ากัน เนื่องจากระดับน้ำในคลองนั้นอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่เกิน ๑ เมตร ต่อไปหากน้ำทะเลขึ้นมาจะทำให้ระดับน้ำในคลองอยู่สูงกว่าน้ำในทะเล ๑o ซม. ต้องทำให้กว้างขึ้นไม่ใช่ให้เจาะทางลึกเพราะนอกจากจะแพงแล้ว ยังไม่มีประโยชน์ด้วย ส่วนตรงไหนเห็นว่าสะพานกว้างไม่พอ ให้ขยายเพราะไม่เช่นนั้นน้ำจะมาขังอยู่ตรงทางหลวงแทน เรื่องของความกว้างและความเทเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทำได้ด้วยการสูบน้ำชายทะเลให้แห้ง ส่วนความกว้างทำโดยการเจาะบริเวณสะพานให้กว้างพอ โดยเฉพาะบริเวณใต้สะพานที่กว้างไม่พอ ถือเป็นพระปรีชา สามารถของในหลวง และทรงมีความเป็นห่วงเป็นใยต่อราษฎร จึงได้พระราชทานแนวทางเอาไว้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ซึ่งยังคงนำมาใช้ได้จนถึงทุกวันนี้อยู่ข้อมูลจากเวบ compgamer.com

พระบรมฉายาลักษณ์คู่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน น่ารักมากมาย
เจอในบล็อกของคุณหนูธันย์ สมเด็จทรงพระสิริโฉมเหลือเกินขอต่ออีกหน่อย น้ำท่วมหนนี้ในหลวงก็ทรงทุกข์มากไม่แพ้พสกนิกรของพระองค์เลย วันก่อนดูข่าวเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ มีพระราชดำรัสถึงพระอาการประชวร หลังจากทอดพระเนตรข่าวน้ำท่วมนานติดต่อกัน ๕ ชั่วโมง


"ขอเล่าให้ฟังสักนิดหนึ่งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหัวทรงห่วงใยประชาชนมาก เมื่อประมาณอาทิตย์หนึ่งมาแล้วทรงทอดพระเนตรข่าวน้ำท่วม ทอดพระเนตรถึง ๕ ชม.เต็ม ๆ เสร็จแล้วคงจะเป็นเพราะทรงเครียด ดูแล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหัว ทรงรักประชาชนเหมือนลูกหลานอย่างจริง ๆ และเมื่อเห็นราษฏรทุกข์ก็ทรงทุกข์ด้วย ทุกข์เหลือเกิน แต่ท่านไม่รับเคยรับสั่งทรง จึงออกในอาการป่วยต่าง ๆ เช่น มีเลือดออก วันนั้นก็ฉุกละหุก แต่ตอนนี้่ก็คงเข้าสู่สภาพปกติแล้ว แต่หมอหาแผลไม่ได้ว่าตรงไหนที่เลือดออก เพราะส่องกล้องเข้าไปแล้วไม่เจอ ตอนนี้ก็ต้องเฝ้าดูพระอาการ แต่อยากให้ทราบว่าใจพระองค์ท่านอยู่กับประชาชนเสมอ "


ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยดลบันดาลให้ในหลวงทรงมีพระพลานามััยที่แข็งแรง สถิตอยู่เป็นร่มโพธิ์ของคนไทยไปนานเท่านาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


ขอตบท้ายด้วยกลอนที่คุณพี่คนดีเขียนถึงในหลวง ต้องชมว่าเข้าใจแต่งจริง ๆ ชอบตรงที่เอ่ยถึงองค์พ่อหลวงด้วยพระนามที่หลากหลายและไพเราะมาก ถ้าใครอ่านแล้วยังงง ๆ กับความหมายของคำกลอนนี้ ก็เข้าไปอ่านคำอธิบายได้ที่เวบนี้เลยค่ะ Yahoo รอบรู้

ภาพมากจากเวบ chaoprayanews.com


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ thattron

Free TextEditor

 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2554
68 comments
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:32:39 น.
Counter : 10740 Pageviews.

 

ถ้าชอบบล็อกนี้แล้วอยากโหวตให้ เลือกหมวดข่าวเด่นประเด็นดังนะจ๊ะ

 

โดย: haiku 12 พฤศจิกายน 2554 17:09:06 น.  

 

ยินดีค่ะแวะมาดู จะบอกว่าอยากได้อะไรในบล๊อคเอาไปได้ทุกอย่างเลยคะ ไม่ต้องบอกไม่ต้องขออนุญาติใดๆทั้งสิ้นค่ะ นอกเสียจากว่ามีเครดิตของผู้ที่เจ๊ไปจิ๊กมา55 ติดมาด้วย..ก็ให้เขาสักนิด..เท่านั้นเอง

ขอบคุณค่ะ บล๊อคคุณช่างปราณีตแท้ๆ555
ยินดีที่ได้รู้จักเช่่นกันนะคะ
รักในหลวงมากค่ะ

 

โดย: หนูธันย์ 12 พฤศจิกายน 2554 17:58:04 น.  

 

อยากโหวตให้55 แต่ยังไม่ได้อัพเดทล๊อคอินเลยค่ะ

 

โดย: หนูธันย์ 12 พฤศจิกายน 2554 17:59:16 น.  

 

มาโหวตครับคุณไอกุ
การเปลี่ยนที่อยู่เพราะน้ำ ได้พบเหตุการณ์ที่ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่จำเจครับ

 

โดย: Insignia_Museum 12 พฤศจิกายน 2554 18:18:47 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เข้ามาทักทายและอ่านเนื้อเรื่อง
คนไทยมีบุญ
ที่ได้อยุ่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์นะคะ

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวได้ดีมาอย่างสม่ำเสมอค่ะ

 

โดย: A IP: 119.46.151.21 12 พฤศจิกายน 2554 18:27:56 น.  

 

มาติดตามเรื่องราวจากในหลวงของเราด้วยคนค่ะคุณไฮกุ
อ่านแล้วต้องคลิกไปดู Flood Way ท่านมีวิสัยทัศน์ยาวไกล น่าเสียดายมากที่ผู้บริหารบ้านเมืองไม่สนใจ ทำให้โครงการนี้เลือนหายไป
คนที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ คือ คนไทย โดยเฉพาะชาว กทม.

เรื่องผักตบชวาใช้บำบัดน้ำเสีย นี่สุดยอด
เป็นวิธีการธรรมชาติแทนที่จะใช้สารเคมี ดีต่อสุขภาพคนด้วยนะคะ

เป็นห่วงสุขภาพของพระองค์ท่านจริงๆ
ความเครียดมีผลมาก แต่ท่านก็ห่วงประชาชน หลายคนยังลำบากกันอยู่
ขอบคุณบทความดีๆ ที่นำมาฝากกันค่ะ

ส่วน gnocchi พาสต้ารูปหอยในแบบอิตาเลี่ยน
จานนี้นิยมมากโดยเฉพาะทางภาคเหนือ เช่นเมืองมิลาน
คุณแม่สามีเอิงเป็นคนสอนให้ทำ สนุกดี แต่เมื่อยแขนตอนนวดแป้งนิดหน่อย 555+ เอามาฝากคุณไฮกุจานนึงค่ะ


 

โดย: diamondsky 12 พฤศจิกายน 2554 18:30:25 น.  

 

คุณhaiku

ดาว เห็น เมื่อวาน เป็นวันดีค่ะ เลย ถือโอกาส วันดีนี้ ซึ่ง อีกกี่ปี จะ มีอีก ก็ ไม่ทราบ 11 11 11 แวะไป เยี่ยมเพื่อนๆ ที่ได้ สายสะพายด้วยกัน หมดทุกคนค่ะ

 

โดย: dawreung51 12 พฤศจิกายน 2554 19:17:50 น.  

 

ถ้าเราคนไทยน้อมนำสิ่งดีดีที่พระองค์ท่านสั่งสอนไว้
ป่านนี้ประเทศเราน่าจะกลายเป็นมหาอำนาจของโลกไปแล้วล่ะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 12 พฤศจิกายน 2554 20:24:22 น.  

 

อ่านลิ้งค์ที่แปะมาให้แล้วครับคุณไฮกุ ท่ามกลางวิกฤติ เรายังมีสิ่งดีๆซ่อนอยู่มากมายจริงๆ นั่นแสดงให้เห็นว่าเบื้องลึกแล้ว คนไทยใช่ว่าจะเห็นแก่ตัวเสมอไปนะ

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 12 พฤศจิกายน 2554 20:42:24 น.  

 

"ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และ สถิตอยู่เป็นร่มโพธิ์ของคนไทยไปนานเท่านาน"

อ่านจบก็กดโหวตตามที่แจ้งไว้ค่ะ เนื้อหาเรื่องราวยังสมบูรณ์แบบเสมอ
สวยงามทุกภาพที่นำมาลงเลยค่ะคุณไฮกุ

 

โดย: tui/Laksi 12 พฤศจิกายน 2554 20:58:19 น.  

 


คนไทยโชคดีที่มีองค์ในหลวงนะคะคุณไอกุ
ตอนนี้ทราบข่าวมาว่า
ในหลวงท่านไม่สบายมากเพราะน้ำท่วม
ขอให้ในหลวงหายจากอาการพระประชวร
หายโดยเร็ววันนะคะ

 

โดย: อุ้มสี 12 พฤศจิกายน 2554 22:23:02 น.  

 


หอบดอกไม้มาฝาก แทนความคิดถึง เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

วันลอยกระทงที่ผ่านมาไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ นอนเฝ้าบ้านให้เด้กๆไปเที่ยวกันและรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวไปหมด งานแสดงไม่มีเลยช่วงลอยกระทงแต่ก็ไม่ได้หยุดเลย ทำเค็กตามออร์เดอร์ให้ลูกค้าตลอด เพิ่งจะว่างจริงๆก็ตอนนี้ เลยรีบมาทักทาย หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ

 

โดย: เกศสุริยง 12 พฤศจิกายน 2554 22:31:55 น.  

 มาราตรีสวัสดิ์ ค่ะ อ่านแล้วซึ้งจังเลย คะ รักและเทิดทูลพ่อหลวงที่สุด..ยิ่งได้ข่าวว่าทรงพระประชวร..ไม่สบายใจเลย ..ท่านต้องเป็นทุกข์..เพราะปชชในประเทศนี้ และอีกหลายกลุ่ม หลายพวก..ฯลฯ.....
หลับฝันดี นะคะ

 

โดย: ปรียนิตย์ 12 พฤศจิกายน 2554 22:41:27 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ 

โดย: กะว่าก๋า 13 พฤศจิกายน 2554 5:23:08 น.  

 

ไม่มีที่ไหนในโลกแล้วค่ะที่ประมุขจะทำอะไรๆ เพื่อนประชาชน
อย่างนี้แล้วค่ะ ...

สิ่งดีๆ ที่พระองค์ทรงได้ตรัสไปนั้น .. คาดว่าสายไปสักหน่อย
ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ แต่ว่าเมื่อเราเรียนรู้กับความเจ็บปวด
และการสูญเสียแล้ว ก็จงลงมือแก้ไขโดยการใช้คำสอน
บอกกล่าวและครู ... ให้มีค่าที่สุดค่ะ ...


รักในหลวงค่ะ

 

โดย: JewNid 13 พฤศจิกายน 2554 9:04:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ
แวะมาชมภาพสวยๆ ทุกครั้งที่เห็นทำให้น้ำตาครอได้้ตลอด
ขอบคุณค่ะ
ทานกาแฟขนมปังมื้อเช้าค่ะ

 

โดย: pantawan 13 พฤศจิกายน 2554 9:12:37 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ ทำให้พ่อเป็นห่วงไม่โตเสียทีเลยพวกเรา


ได้ยินเสียงเรียกอีกแล้วค่ะ นอกจากโหวตประเด็นดังแล้ว โหวต best of the blog ให้ด้วยเลยค่ะ

 

โดย: chinging 13 พฤศจิกายน 2554 11:55:22 น.  

 


สวัสดีค่ะ

ขอมาวิ่งเล่น วันหยุดนะคะ

คิดถึงเพื่อนๆ ค่ะ

 

โดย: dawreung51 13 พฤศจิกายน 2554 12:56:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ เมื่อวานกิ่งไปหาแม่แล้วตอนเย็นไปเดินกาดกองต้า ถนนคนเดินกลับซะดึกเลยก็มาไม่ไหวค่ะ แหะ แหะ

วันนี้มาแล้วค่ะ มาอ่านเรื่องราวดีดีของพ่อเจ้าอยู่หัวของเรา ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ค่ะ

เสียดายโครงการดีดี ที่พระองค์แนะนำไว้แต่ไม่มีใครสานต่อสิ่งที่พระองค์แนะนำได้เลยจึงเกิดเหคุการณ์แบบนี้ขึ้น กิ่งอ่านอย่างละเอียดเลยค่ะ ขอบคุณคุณไฮกุนะคะที่นำสิ่งดีดีมาให้ได้รับรู้ข่าวสารกันค่ะ

กิ่งโหวตให้คุณไฮกุเลยค่ะ คงจะเป็นหมวดนี้มากกว่านะคะ


haiku Topical Blog ดู Blo

มีความสุขวันหยุดนะคะ

g


More Flowers Wishes Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 13 พฤศจิกายน 2554 13:23:14 น.  

 

คนไำทยไม่เคยฟังและเรียนรู้อะไรจากท่านเลย ในยุคที่มีอินเทอร์เน็ตใช้ เราสามารถหาข้อมูลได้ง่าย สำหรับคนที่ชื่นชอบจริง แนะนำ //kanchanapisek.or.th/ (ข่ายข้อมูลกาญจนาภิเษก
ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี)

ผมไม่ชอบที่ผรั่งชอบวิจารณ์ประเทศเราในหลายๆ เรื่อง แต่เรื่องหนึ่งที่รู้สึกว่าจริง และจำใจต้องยอมรับคือ "คนไทยเอาแต่บอกว่ารักท่าน แต่ไม่เคยนำคำสอนท่านไปใช้เลย"

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 พฤศจิกายน 2554 18:17:41 น.  

 คนไทยโชดดีค่ะ ที่มีท่านเป็นประมุข
ขอให้พระองค์ทรงพรเจริญ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 13 พฤศจิกายน 2554 21:36:28 น.  

 

อ้าวกดไอคอนผิด จะกดตัวนี้ นะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 13 พฤศจิกายน 2554 21:37:29 น.  

 

โหวตตตตตตค่ะคุณไฮกุ.....
เข้ามาอ่านแล้วรีบโหวตให้ก่อนเลย
ชอบทุกอย่างเลย โดยเฉพาะบทกลอน
เคยอ่านเจอในเฟซแล้ว ถูกใจจริงๆเลยค่ะ
คนไทยโชคดีแค่ไหนที่มีพ่อหลวงพระองค์นี้

คุณไฮกุก้อเป็นผู้อพยพเหมือนกันหรือคะ
ร่วมส่งกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยทุกๆท่านด้วยนะคะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 13 พฤศจิกายน 2554 21:52:06 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
 

โดย: กะว่าก๋า 14 พฤศจิกายน 2554 5:29:38 น.  

 

สุสฺสูสา สุตวฑฺฒนี สุตํ ปญฺญาย วฑฺฒนํ
ปญฺญาย อตฺถํ ชานาติ ญาโต อตฺโถ สุขาวโห

ความใฝ่เรียนสดับ เป็นเครื่องพัฒนาความรู้
ความรู้จากการเรียนสดับนั้น เป็นเครื่องพัฒนาปัญญา
ด้วยปัญญา ก็รู้จักสิ่งที่เป็นประโยชน์
ประโยชน์ที่รู้จักแล้ว ก็นำสุขมาให้

มีความสุขกับประโยชน์ที่สำเร็จแล้วด้วยดี ตลอดไป...นะคะคนไทยโชคดีที่มีในหลวงเป็นพระเจ้าแผ่นดิน...นะคะ

 

โดย: พรหมญาณี 14 พฤศจิกายน 2554 10:07:32 น.  

 

ทุกครั้งที่อ่านเรื่องในหลวง จะตื้นตันทุกครั้ง เป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติที่เชื่อว่าหลายคนคงเป็นเหมือนกัน

ขอบคุณที่แชร์ค่ะ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 

โดย: Love At First Click 14 พฤศจิกายน 2554 11:21:16 น.  

 


นำลาเต้ร้อนที่ชงเองกับมือ มาเสริฟแก้ง่วงกันค่ะ เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

สวัสดียามบ่ายๆค่ะคุณไฮกุ

 

โดย: เกศสุริยง 14 พฤศจิกายน 2554 13:33:37 น.  

 


ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...


ได้ดูข่าวเหมือนกันที่ฟ้าหญิงตรัสฯ อึ้งๆ พูดไม่ออกเลยนะคะ


เมืองไทยเราโชคดีที่มีในหลวง...
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 14 พฤศจิกายน 2554 14:45:25 น.  

 

คุณธันย์...แวะมาเยี่ยมกันไวทันใจดีแท้ ต้องขอบคุณอีกครั้งสำหรับพระบรมฉายาลักษณ์ที่น่ารักมาก ๆ หาได้เก่งจริง ๆ เห็นปุ๊บก็เซฟเก็บปั๊บเลย ถูกใจคุณธันย์มากที่อัพบล็อกเกี่ยวกับในหลวงบ่อย ๆ เขียนบล็อกได้สั้น ๆ กระชับ ได้ใจความ ไม่เหมือนเรา เม้าธ์ยาวประจำ

ดีใจที่ได้รู้จักคนรักในหลวงมากเหมือนกันค่ะ


คุณIM...คิดบวกแบบคุณIMก็ดีนะคะ ช่วยให้หายเครียดจากถูกน้ำท่วมไปได้เหมือนกัน

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณเอ...ด้วยความยินดียิ่งค่า เรื่องดี ๆ แบบนี้อยากเอามาอัพอยู่แล้ว เราจะอัพให้อ่านอีกเรื่อย ๆ คอยอ่านละกันค่า


คุณเอิง...ต้องขอสารภาพด้วยความรู้สึกผิดว่า เราเพิ่งจะรู้เรื่อง Flood Way ตอนดูข่าวเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสไว้เมื่อสามสิบกว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังอายุน้อย มัวแต่หลั่นล้าเริงร่ากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ได้สนใจเรื่องสำคัญแบบนี้เท่าไหร่ คิดว่าน่าจะเหมือนคนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องนี้ ถ้าอาจารย์สมเกียรติไม่โพสคลิปเรื่อง Flood Way ไว้ ก็คงไม่มีใครนึกถึง ที่น่าตำหนิคือผู้ที่มีอำนาจและหน้าที่ไม่ได้พยายามนำสิ่งที่พระองค์ทรงคิดมาทำต่อให้เป็นรูปเป็นร่าง แค่นั้นก็นับว่าแย่พอแรงแล้ว แต่การที่นำพื้นที่ตรงนั้นไปหาผลประโยชน์จนทำให้น้ำท่วมวินาศสันตโรแบบนี้ ไม่รู้ว่าจะเปรียบกับอะไรดี อยากจะด่าจริง ๆ แต่คงเหนื่อยเปล่า เพราะพวกนี้เห็นเงินเป็นพระเจ้า ไม่ใส่ใจกับเรื่องที่เป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่หรอก ฟังพระราชดำริเรื่องน้ำท่วมแล้ว ต้องยกมือท่วมหัวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและยกย่องพระอัจฉริยภาพของในหลวงจริง ๆ ก็ได้แต่หวังว่าภาครัฐจะน้อมนำมาปฎิบติให้เป็นจริงเสียที

ในหลวงพระชนมายุมากขนาดนี้ ถ้าเป็นคนธรรมดาก็พักผ่อนอยู่กับบ้านแล้ว แต่ก็เพราะทรงห่วงประชาชนของพระองค์นี่แหละ ถึงยังทรงงานไม่หยุด พอดูข่าวทรงพระประชวรแล้วใจเสียเลย กลัวว่าพระอาการจะทรุดหนักไปอีก แต่โชคดีที่ไม่ทรงเป็นอะไรมาก

พาสต้าเมนูนี้น่ากินขนาด ขอบคุณที่ถือติดมือมาฝากกันค่า แวะไปที่บล็อกคุณเอิงแล้วได้รู้จักอาหารอิตาเลียนเยอะขึ้น แถมได้รู้วิธีทำด้วย คุณเอิงน่ารักน้า ขยันหมั่นหาเมนูอร่อย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ประจำเลย


คุณdawreung51...วันที่สิบเอ็ดเลขสวยจริง ๆ ค่ะ วันเดือนปีเลขเดียวกันหมด บางคนคิดว่าเป็นวันที่ไม่ค่อยดี แต่คุณดาวคิดเหมือนเราว่าเป็นฤกษ์ดี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ


คุณก๋า...นั่นน่ะสิ ในหลวงทรงคิดแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศไทยทั้งนั้น แต่คนไทยมักจะแค่ฟังแต่ไม่ได้ยิน ไม่งั้นเมืองไทยก็คงจะเป็นอย่างที่คุณก๋าหวังไว้แล้วค่ะ


คุณตฤณ...ที่จริงคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนที่มีน้ำใจนะคะ อย่างคนต่างจว.ไง คนกรุงก็มีน้ำใจเหมือนกันแหละ แต่ด้วยสภาพแวดล้อม ทำให้บางทีต้องทำเป็นเหมือนเป็นคนเห็นแก่ตัวหรือไร้มนุษยสัมพันธ์ น้ำท่วมหนนี้ทำให้เห็นธาตุแท้ที่ดีงามของคนไทยได้ชัดเจนขึ้น นั่นคือความมีน้ำใจนี่แหละค่ะ


คุณตุ้ย...ขอบคุณที่แวะมาแสดงความจงรักภักดีและโหวตให้นะคะ เราว่าหมวดนี้ก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่นะ อยากให้บล็อกแก๊งค์แยกหมวดสำหรับเรื่องเกี่ยวกับในหลวงหรือราชวงศ์เป็นการเฉพาะไปเลยมากกว่า


คุณอุ้ม...ต้องเรียกว่าโชคดีที่สุดมากกว่าค่ะ พระองค์ท่านทรงเป็นศูยน์รวมใจของคนไทยจริง ๆ ถ้าไม่มีในหลวง ประเทศไทยก็คงจะยิ่งแย่กว่านี้หลายเท่า


ครูเกศ...ไม่ได้ลอยกระทงเหมือนกันค่ะ ที่จริงก็ไม่ได้ลอยมาเป็นสิบปีแล้ว ยิ่งปีนี้เจอน้ำท่วม ทำเอาลืมไปเลย ครูเกศขยันจริง ๆ งานหลวงไม่มีก็หางานราษฎร์มาทำจนมือเป็นระวิง ทำงานเยอะ ๆ แบบนี้ ถ้าไม่มีเวลาใช้เงินก็บอกได้นะฮ้า


คุณปรียนิตย์ & คุณหนู...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ก็รู้กันดีว่าในหลวงทรงห่วงเรื่องนำ้ท่วมมาก ๆ แต่ก็ไม่คิดว่าจะทรงดูข่าวติดต่อกันนานหลายชม.ขนาดนี้ ถ้าเป็นอย่างเรา ๆ ดูซีรีส์เกาหลีรวดเดียวห้าชม.ละก็พอไหว แต่ตามดูเรื่องน้ำท่วมอย่างในหลวง คงไม่ไหวแน่ค่ะ


คุณนิด...ไม่แค่คนไทยเท่านั้น แต่ต่างชาติก็รู้ว่าในหลวงของเราทรงเป็นพระประมุขที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก แรก ๆ ก็รู้สึกภูมิใจนะคะ แต่หลัง ๆ มานี่ รู้สึกห่วงและกังวลด้วย เพราะพระสุขภาพไม่แข็งแรงอย่างแต่ก่อนแล้ว แต่ก็ยังทรงงานตลอด

พระองค์ท่านตรัสเรื่องเกี่ยวกับน้ำท่วมไว้เมื่อสามสิบปีแล้ว ถ้าจะมีรัฐบาลสักชุดนำมาปฏิบัติให้เห็นผลอย่างจริงจัง เมืองไทยก็คงไม่จมน้ำไปครึ่งค่อนประเทศแบบนี้หรอกค่ะ อ่านจากบทความของคุณเปลว ต้องชมคุณอภิรักษ์ที่ตอนนั้นเป็นผู้ว่ากทม. ยืนกรานไม่ยอมให้มีการสร้างอะไรเลยตรงบริเวณ Flood Way อย่างเด็ดขาด แต่ก็มีนักการเมืองและเอกชนบางส่วนทำให้ที่ดินตรงนั้นกลายเป็นพื้นที่ก่อสร้างจนได้ พอน้ำจำนวนมากหลากลงมาก็ไม่มีที่รับน้ำอย่างเพียงพอ กรุงเทพฯ ก็เลยน้ำท่วมใหญ่อย่างที่เห็นกันนี่แหละ


คุณpantawan...ขอบคุณที่แวะมาเสิร์ฟอาหารเช้าถึงที่เลยค่า แต่เราหม่ำแค่นั้นไม่อิ่มท้อง ปกติต้องกินข้าวถึงจะอยู่ท้องฮ่ะ


คุณเค็น...คุณเค็นน่ารักจริง ๆ โหวตให้ตามที่ขอแล้ว ยังโหวตbest of the blogให้อีกด้วย ซึ้งใจจริง ๆ ขอบคุณมากนะคะ


คุณกิ่ง...เราไม่ได้อัพบล็อกไวอย่างคนอื่นเขา คุณกิ่งแวะมาหาไม่ช้าไปหรอกค่า

บล็อกนี้ยาวโลดเหมือนเคย อัพเรื่องเกี่ยวกับในหลวงต้องใช้ความประณีีตเป็นพิเศษ ใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน ขอบคุณนะคะที่อ่านจนหมดแล้วก็โหวตให้ด้วย จะโหวตหมวดไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ


คุณต่อ...จริงอย่างคุณต่อพูดเลยค่ะ แต่เราว่าน้ำท่วมหนนี้คงทำให้คนไทยหันมาฟังสิ่งที่ในหลวงตรัสอย่างจริงจังแล้วล่ะ อย่างน้อยก็เรื่อง Flood Way น่าจะเกิดขึ้นได้เสียที เราชอบเวบกาญจนาภิเษกเหมือนกันค่ะ เคยเข้าไปอ่านข้อมูลและเซฟรูปเก็บไว้หลายรอบแล้ว ขอบคุณที่ทำลิงค์ให้ด้วยนะคะ

บทความนี้เขียนได้ดีมาก ๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นคนไทยหรือฝรั่งที่เขียน ถ้าเป็นฝรั่งก็ต้องชมว่ารู้และเข้าใจในส่ิงที่พระองค์ทรงทำได้ดีทีเดียวค่ะ


คุณวรรณ...ชอบกลอนเหมือนกันเลย คุณพี่คนดีแต่งได้ดีจัง อ่านแล้วพยักหน้าเห็นด้วยทุกวรรคเลย รู้สึกว่าจะเจอกลอนนี้ครั้งแรกในพันทิพนะ มีคนเอามาโพสไว้ แต่เวลาพิมพ์ข้อความลงบล็อกตอนเว้นวรรคดูไม่สวย เลยไปเซฟเป็นรูปจากในเวบแล้วแปะลงบล็อก

ดูท่าคุณวรรณก็เป็นผู้อพยพเหมือนเรา ขอบคุณมากที่ส่งกำลังใจและโหวตให้นะคะ ขอส่งกำลังใจกลับไปให้คุณวรรณเช่นกันค่ะ


คุณน้ำอ้อย...เห็นด้วยค่ะ ไม่ว่าจะอ่านหรือดูทีวีเกี่ยวกับในหลวง เราจะรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ ยิ่งพักหลัง ๆ มานี้ ความรู้สึกจะยิ่งทวีคูณ พวกเรามาร่วมใจภาวนาและอธิษฐานจิตให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานกันนะคะ


คุณกาญ & คุณปอป้า & ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ

 

โดย: haiku 14 พฤศจิกายน 2554 14:55:08 น.  

 

ขอขอบคุณมากๆค่ะคุณไฮกุ
การอพยพหนีน้ำในกรุงครานี้ ทำให้ครอบครัวเราได้
พักผ่อน และเที่ยว ตจว.ได้นานมากกว่าทุกครั้ง
ได้ใช้เวลาว่างๆพักสมอง เลยแพลนหาที่เที่ยวกันไปด้วยในตัวค่ะคุณไฮกุ

 

โดย: tui/Laksi 14 พฤศจิกายน 2554 17:05:27 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...คุณไฮกุเป็นยังไงบ้าง หวังว่าคงสบายดีนะคะ

 

โดย: sawkitty 14 พฤศจิกายน 2554 17:20:19 น.  

 

มาแก้ข่าวค่ะคุณไฮกุ....วรรณอยู่ชลบุรี น้ำไม่ท่วมค่ะ
มีแต่ผู้อพยพ มาอยู่ชลบุรีมากมายเลยค่ะ

เอารูปกุหลาบสวยๆมาฝากด้วยค่ะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 14 พฤศจิกายน 2554 20:02:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฉกุ ขอบคุณนะคะที่ไปชมงานตะพาบกิ่ง มาอ่านโครงการพระนระราชดำริอีกครั้งค่ะ ขอพระองค์ทรงพระเจริญพระวรกายแข็งแรงขึ้นค่ะ

หลับฝันดีนะคะคุณไฮกุ


More Flowers Wishes Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 14 พฤศจิกายน 2554 21:24:14 น.  

 

สวัสดียามดึกครับคุณไฮกุ

วันนี้ง่วงอ่านไม่รู้เรื่องเสียแล้ว
พรุ่งนี้จะมาใหม่นะครับ

 

โดย: กลิ่นดอย 14 พฤศจิกายน 2554 23:33:00 น.  

 

ทำตามเม้นท์ 1 เลยค่า คุณไฮกุ 5555555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 15 พฤศจิกายน 2554 0:15:05 น.  

 

เห็นคลิปเมื่อปี 38 อยู่เหมือนกันครับ

นี่ขนาดในหลวงตรัสเอง ยังไม่ค่อยมีใครทำตามกัน

คนไทยนี่มันจริงๆนะผมว่า

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 15 พฤศจิกายน 2554 0:42:11 น.  

 หวัดดีค่ะคุณไฮกุ

มาบ้านคุณไฮกุได้ความรู้เพิ่มเติมมากค่ะ
และก็ได้ชมภาพงามๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย
ต้องขอขอบคุณคุณไฮกุมากๆนะคะ ที่นำมาแบ่งปันกัน

ช่วงวันก่อนโควต้าเต็ม วันนี้โหวตได้แล้วค่ะ
haiku Topical Blog ดู Blog

มีความสุขกับทุกๆวันนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 15 พฤศจิกายน 2554 3:05:03 น.  

 

แวะมาอ่านบล็อกคุณไฮกุอีกรอบค่ะ คิดถึงในหลวงท่านจริงๆ
เป็นนักพัฒนา มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ผู้นำหลายคนน่าเอาเป็นตัวอย่าง
พูดแล้วคิดถึงเรื่องทวิภพ (อ้าว เกี่ยวอะไรกัน 55+)
คิดไปในสมัย ร.5 ด้วยน่ะค่ะ ท่านเป็นนักพัฒนาอีกคน บ้านเมืองของเราจึงเจริญกว่าหลายๆ ประเทศที่อยู่รอบข้าง หากไม่มีท่าน ประเทศไทยจะอยู่ในสภาพไหนก็ไม่รู้

สำหรับอาหารอิตาเลี่ยน เอิงทำบ่อยมาก
เพราะส่วนผสมหาง่าย ราคาไม่แพง
อาหารไทยนานๆ ทำทีค่ะ ที่อิตาลี ผักไทยหายาก เพราะโดนแบนเรื่องนำเข้า
คือมีบ้างนะคะ แต่น้อย ส่วนใหญ่คนไทยต้องปลูกเองที่บ้าน
สูตรอาหารส่วนใหญ่ในบล็อกเอิงจึงเป็นอาหารอิตาเลี่ยน
ไม่ได้ดัดแปลงสูตรเลย (เพราะทำไม่เป็น 55+)
เอิงชอบเอาสูตรต้นฉบับมาลง ให้ดูกันเต็มๆ ว่าใช้อะไรเป็นส่วนผสม
มีเพื่อนบล้อกเกอร์หลายคนแซวว่า เรียกชื่อส่วนประกอบไม่ถูก ไม่รู้ซื้อที่ไหน อิอิอิ
เอาเป็นว่าดูเพื่อให้รู้ถึงอาหารการกินของชาวอิตาเลี่ยนดีกว่าค่ะ


ปล.วันนี้ทำสเต็กปลาทานที่บ้าน เอามาฝากคุณไฮกุจานนึงค่ะ 

โดย: diamondsky 15 พฤศจิกายน 2554 3:07:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
 

โดย: กะว่าก๋า 15 พฤศจิกายน 2554 5:47:37 น.  

 

มาแล้วจ้ะคุณไฮกุขา ช้าไปนิดนึงแต่ยังทันมาอ่านบล้อกดีๆ ที่ทำให้ชื่นใจค่ะ อ่านจบก็ไม่รู้จะบรรยายถึงความรู้สึกยังงัย แค่อยากจะบอกว่า ใครก็ตามที่ได้รับรู้ถึงความเหน็ดเหนื่อยของพระองค์ท่าน เราขอย้อนถามนิดนึงว่า "ใครกันแน่ที่ทำเพื่อประชาชน?" อย่ามาทำเป็นตาบอด ไม่รู้ไม่ชี้ ไม่อยากรับรู้...เปิดตาเปิดใจให้กว้าง ก็จะเห็น ว่าใครที่อยู่เคียงข้างประชาชนตลอด ไม่ต้องมาทำเป็นสร้างภาพบีบน้ำตาโหนรถเมล์

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

โหวตตรงประเด็นค่ะ เราคนว่าง่าย อิอิ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Topical Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: somjaidean100 15 พฤศจิกายน 2554 7:14:44 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกาย
ก็เพื่อที่จะได้เห็นคนไทยมีความสุข

มีความสุขกับการทำงานในวันสีชมพูค่ะคุณไฮกุ

 

โดย: fonrin 15 พฤศจิกายน 2554 7:31:21 น.  

 

สวัสดีครับคุณไฮกุ
ลุงกล้วยชีพจรลงเท้าหายไปเป็นเดือน กลับมาก็เป็นคนทันสมัยไปด้วย เพราะตอนนี้บ้านแช่น้ำมาเกือบเดือนแล้ว เลยยังต้องตะลอนทัวร์ต่ออีก
คุณไฮกุร่วมสมัยด้วยหรือเปล่าครับ

 

โดย: ลุงกล้วย 15 พฤศจิกายน 2554 8:09:18 น.  

 

พระราชกรรียกิจของในหลวง
เรื่องน้ำหนักหนาสาหัสมาก
น้ำจึงไม่ค่อยได้ท่วมประเทสไทย
วันนี้ ในหลวงท่านทรงพระประชวร
ผุ้รับผิดชอบ....มัวขัดขากัน
เรื่องจึงเป็นฉะนี้แล

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีครับคุณไฮกุ

ลมหนาวมาแล้ว
สมุทรสาครยัง
ร้อนๆ...หนาวๆ
รอว่าจะจัดการกับนังน้ำยังไง

 

โดย: panwat 15 พฤศจิกายน 2554 9:45:03 น.  

 

หินชจฺโจปิ เจ โหติ อุฏฐาตา ธิติมา นโร
อาจารสีลสมฺปนฺโน นิเส อคฺคีว ภาสติ

คนเรา ถึงมีชาติกำเนิดต่ำ แต่หากขยันหมั่นเพียร
มีปัญญาประกอบด้วยอาจาระและศีล ก็รุ่งเรืองได้
เหมือนอยู่ในคืนมืด ก็สว่างไสว

มีความสุขกับชีวิตที่สว่างไสว ตลอดไป...นะคะเมื่อวานดูข่าว
เห็นในหลวง ออกมาดูระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา
เห็นแล้วตื้นตันใจ และสงสารท่านมากเลย..ค่ะ

 

โดย: พรหมญาณี 15 พฤศจิกายน 2554 10:38:30 น.  

 

ผมพยายามเผยแพร่เว็บนั้นครับ เนื่องจากเป็นข่ายข้อมูลกาญจนาภิเษก
ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ดังนั้นความน่าเชื่อถือของข้อมูลจะมีสูง

พวกข้อมูลพวกนี้ถ้าไม่ใช่เว็บไซด์ที่เป็นทางการ หรือมีการตีพิมพ์ในรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์ ต้องระมัดระวังมากในการรับสื่อครับ เพราะมันมีหลายๆ กรณีครับ พูดตามตรงว่าเข็ดกับกรณีแบบนั้นมาก แต่คนไทยไม่ค่อยเข็ดกัน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 15 พฤศจิกายน 2554 11:38:01 น.  

 

สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมครับผม

 

โดย: บูรพากรณ์ 15 พฤศจิกายน 2554 12:24:33 น.  

 

ผมชื่นชมพระดำริของในหลวงทุกอย่างเลย ท่านทรงมองการณ์ไกล แต่ทั้งนักการเมืองและคนใหญ่คนโตในบ้านเราไม่ใส่ใจเอง ผลสุดท้ายก็เห็นๆกันอยู่ว่าเป็นอย่างไร

ฤา..น้ำท่วมคราวนี้ เบื้องบนจะลงโทษ ก็ไม่รู้นะคุณไฮกุ

เพราะช่วงเช้าที่ผมออกไปวิ่ง หลายคนก็พูดแบบนี้ว่าฟ้าดินลงโทษ !!

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 15 พฤศจิกายน 2554 14:00:39 น.  

 

บ้านหนุ ไม่ท่วมค่ะ ยิ้มสู้ ค่า

โวตหม่อมป้ากร๊ปอาร์ท เหมียนเดิม นร้า

 

โดย: angy_11 15 พฤศจิกายน 2554 14:04:54 น.  

 

สวัสดีค่ะ
วันนี้มี"ก๋วยเตี๋ยวเรือ" มาเสริฟค่ะ

 

โดย: pantawan 15 พฤศจิกายน 2554 15:29:21 น.  

 

โหวตค่ะพี่ไฮกุ

หลับฝันดีนะคะ

 

โดย: ญามี่ 15 พฤศจิกายน 2554 18:37:12 น.  

 

วันนี้เห็นภาพข่าวที่พระองค์ท่านเสด็จทอดพระเนตรแม่น้ำเจ้าพระยา
พระพักตร์แจ่มใสมาก เราก็อดปลาบปลื้มไม่ได้ที่ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง

 

โดย: ณ มน 15 พฤศจิกายน 2554 20:18:50 น.  

 สวัสดียามค่ำ ค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมและคำชมที่น่าชื่นใจ คะ...การแต่งไฮกุ..ที่พูดถูกต้องแล้ว คะ คือ

- แต่ละบทมี 3 บรรทัด 5 - 7 - 5
- ที่แต่งมี 5 บท
- เหตุที่แต่งต่อเนื่องกัน...เป็นเพราะอารมณ์ของผู้แต่ง
ในขณะนั้นกำลังมีอารมณ์ในเหตุการณ์นั้น....
- จบลงด้วย...ผลสรุปของอารมณ์ที่เกิดขึ้น คะ

มีความสุขในทุกเมื่อ..ทุกกาล นะคะ

 

โดย: ปรียนิตย์ 15 พฤศจิกายน 2554 20:35:02 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
รักในหลวงมากๆนะค่ะ

คุณไฮกุสบายดีนะค่ะ

 

โดย: mastana 16 พฤศจิกายน 2554 0:11:36 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 พฤศจิกายน 2554 5:52:19 น.  

 


อัญชันที่บ้านลงกระถางค่ะ ลุ้นๆ อยู่ว่าจะรอดมั้ย

วันก่อนได้ดูข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงเสด็จลง...ทอดพระเนตรน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เราๆ เห็นแล้วก็ปลาบปลื้มนะคะ พระพลานามัยแข็งแรง สดชื่น..


ทรงพระเ้จริญค่ะ
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 16 พฤศจิกายน 2554 10:00:31 น.  

 

มโนปุพฺพงฺคมา ธมฺมา
ธรรมทั้งหลาย มีใจนำหน้า

มีความสุขกับใจที่น้อมนำแต่ความดี ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 16 พฤศจิกายน 2554 11:25:33 น.  

 

สวัสดียามเที่ยงครับคุณไฮกุ
กลับมาอ่าน
ดำรัสของพระองค์ท่าน ทันสมัยอยู่เสมอเลยนะครับ
ถ้าเรียนรู้ที่จะนำมาใช้ จะได้อะไรดีๆ ประโยชน์ดีๆ เยอะเลย


 

โดย: กลิ่นดอย 16 พฤศจิกายน 2554 12:53:37 น.  

 


สวัสดี ยามแดดจร้า ค่ะ คุณhaiku

 

โดย: dawreung51 16 พฤศจิกายน 2554 13:02:40 น.  

 

ชวนไปดูสิ่งอัศจรรย์คืนลอยกระทงของเด็กแว้นคนหนึ่งกันค่ะ

 

โดย: Love At First Click 16 พฤศจิกายน 2554 13:49:02 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

 

โดย: กะว่าก๋า 17 พฤศจิกายน 2554 5:43:50 น.  

 

สวัสดีสาย ๆ ค่ะ..^^


 

โดย: Lika ka 17 พฤศจิกายน 2554 9:25:39 น.  

 

สุทุทฺทสํ สุนิปุณํ ยตฺถ กามนิปาตินํ
วิหญฺญติ จิตฺตวสานุวตฺตี

จิตนั้นเห็นได้แสนยาก ละเอียดอ่อนยิ่งนัก มักตกไปหาอารมณ์ใคร่
ผู้ประพฤติตามอำนาจจิต ย่อมเดือดร้อน

มีความสุขกับจิตที่ไม่กวัดแกว่าง ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 17 พฤศจิกายน 2554 12:44:34 น.  

 

 

โดย: ขอบคุณนะจ๊ะ (solodano ) 17 พฤศจิกายน 2554 16:23:07 น.  

 

สวัสดียามเย็นๆค่ะ วันนี้สาวเพิ่งอัพบล็อกใหม่ ภูมิใจนำเสนอมากๆ

 

โดย: sawkitty 17 พฤศจิกายน 2554 17:17:55 น.  

 

คุณตุ้ย...เห็นม่ะ น้ำท่วมหนนี้ก็มีสิ่งดี ๆ เหมือนกัน ไม่งั้นคุณตุ้ยก็คงต้องทำงานงก ๆ ไม่ได้พักยาวแบบนี้ แอบอิจฉานะเนี่ย อิ อิ


คุณสาว...แวะมาหลายรอบเลย เดี๋ยวตามไปอ่านบล็อกค่า


คุณวรรณ...ได้ข่าวเหมือนกันว่าคนกรุงอพยพไปอยู่เมืองชลตรึมเลย เป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกทม.มาก แล้วมีที่เที่ยวและหาที่พักได้สบาย ๆ นี่ถ้าเราไม่มีที่อยู่ก็กะว่าจะหนีน้ำท่วมไปพักเมืองชลเหมือนกัน ขอบคุณสำหรับกุหลาบสีหวานที่หอบมาฝากนะคะ


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่แวะมาอ่านรอบสอง แถมมีภาพสวย ๆ มาฝากด้วย


คุณดอย...แวะมาหนแรกตอนเรากำลังเข้านอนเลย คุณดอยมาตอนง่วง ๆ ไม่ต้องอ่านบล็อก แค่ฟังเพลงก็หลับได้เลย อิ อิ ยังไงก็ต้องขอบคุณที่แวะมาอ่านอีกนะคะ


คุณเค็ง...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้ตามคำขอจ้า


คุณแดหวา...น้ำท่วมใหญ่ขนาดนี้ ทั้งรัฐบาลและประชาชนคงจะรับพระราชดำรัสใส่เกล้าใส่กระหม่อม แล้วมาทำให้เกิดผลอย่างจริง ๆ เสียที แต่ถ้าไม่ ปีหน้าก็เตรียมต้อนรับน้องน้ำรอบใหม่ได้เลยค่ะ


คุณกาญ...ดีใจที่คุณกาญเข้าบล็อกเราแล้ว ได้อะไรกลับออกไป จะมากหรือน้อยก็ทำให้จขบ.มีความสุขมากค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเอิง...ถูกใจที่คุณเอิงพูดถึงในหลวงทั้งสองพระองค์ เรานับถือและเทิดทูนทั้งสองพระองค์มาก ทรงมีพระอัจฉริยภาพเป็นเลิศในหลาย ๆ ด้าน และทรงใช้พระอัจฉริยภาพนั้นเพื่อประชาชนจริง ๆ ที่จริงไม่แค่สองพระองค์นี้เท่านั้น แต่กษัตริย์ราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ก็ทรงทำแบบเดียวกัน

คนทำอาหารเก่งอย่างคุณเอิงดีน้า เขาเรียกว่ามีเสน่ห์ปลายจวัก อาหารแต่ละอย่างน่าหม่ำได้ใจ ขนาดเราไม่เคยชิมฝีมือ แต่แค่เห็นภาพก็รู้สึกได้ว่าต้องอร่อยมากแน่ ๆ ทำอาหารแบบต้นตำรับอย่างคุณเอิงก็ดีนะคะ รสอาหารจะได้ไม่เพี้ยน แล้วที่ดีและน่าชื่นชมมากก็ตรงที่คุณเอิงไม่หวงวิชา เพื่อน ๆ ที่อยากทำอาหารอิตาเลียนแท้ ๆ จะได้รู้สูตรว่ามีอะไรมั่ง

ขอบคุณสำหรับสเต็คปลาน่าหม่ำที่เอามาฝากนะจ๊ะ


คุณก๋า...ขอบคุณที่แวะมาค่า


คุณพีช...คุณพีชพูดถูกใจที่ซู้ดดดด ในหลวงทรงงานต่อเนื่องมาหกสิบกว่าปี พระราชกรณ๊ยกิจต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อคนไทยทั้งนั้น ขนาดคนตาบอดยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณได้เลย ก็ได้แต่หวังว่าพวกที่ตาดีแต่ใจบอด เห็นผิดเป็นชอบ ไปบูชาคนไม่ควรบูชา จะได้คิดเสียที

ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้จ้า


คุณฝน...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


ลุงกล้วย...คุณลุงหายไปนานจริง ๆ แหละ ดีใจที่แวะมาค่า เสียใจด้วยที่น้ำท่วมบ้านลุงกล้วยจนต้องอพยหนีน้ำ ขอให้น้ำลดไว ๆ ค่ะ


คุณพันวัตต์...รัฐบาลบริหารจัดการน้ำได้ห่วยแตกมาก ประชาชนเลยไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ถ้าไม่ได้ทหาร ช่องสามและคนที่จิตอาสาออกมาช่วยกันเอง มีหวังบ้านเมืองได้จลาจลแน่ค่ะ นี่ก็ฉวยโอกาสแก้ไขข้อกฎหมายให้นักโทษหนีคดีกลับมาเมืองไทยโดยไม่มีความผิดอีก เซ็งจิตจริง ๆ

เอาใจช่วยให้คุณพันวัตต์พ้นจากน้ำท่วมนะคะ


คุณปอป้า & ณ มน & คุณหนู...ได้ดูข่าวในหลวงเหมือนกันค่ะ เรายกมือท่วมหัวเลย สีพระพักตร์สดใสมาก ๆ เห็นแล้วมีความสุขจริง ๆ ค่ะ


คุณต่อ...ขอบคุณอีกครั้งนะคะ เวบดี ๆ แบบนี้ควรเผยแพร่ให้รู้จักในวงกว้าง เดี๋ยวนี้ข้อมูลข่าวสารมีเยอะจนจะล้นโลกอยู่แล้ว หนทางสื่อสารก็ง่ายดาย คนที่รับข้อมูลก็ต้องมีวิจารณญาณที่ดี ไม่งั้นก็จะเป็นคนโง่ให้คนอื่นจูงจมูกได้


คุณบูรพากรณ์...ดีจังที่ได้คุณบูรพากรณ์แวะมาหา​ ดูท่าจะอัพการ์ตูนชุดใหม่แล้วแน่เลย เดี๋ยวตามไปชมค่ะ


คุณตฤณ...เราก็คิดเหมือนกันเลยค่ะ รู้สึกว่าน้ำท่วมหนนี้เหมือนฟ้าดินลงโทษจริง ๆ น้ำเหมือนมีชีวิตคิดเองได้ จะท่วมตรงไหนก็พรวดไปเลย แล้วก็ไหลแรงมาก คนจะทำคันกั้นน้ำแข็งแรงยังไงก็เอาไม่อยู่


หลานจี้...ดีใจด้วยที่น้ำไม่ท่วมบ้านจ๊ะ บ้านป้าก็เพิ่งหายท่วมไปเมื่อสองวันนี้เอง

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณpantawan...ขอบคุณที่แวะมาเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวถึงที่เลยค่า


น้องญามี่...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณนิตย์...นั่นไง คิดไม่ผิดจริง ๆ ด้วย คุณนิตย์แต่งไฮกุได้เพราะจังค่ะ เราแต่งไฮกุภาษาไทยไม่ค่อยจะได้ ชอบแต่งเป็นภาษาปะกิตมากกว่า ไว้จะรออ่านไฮกุของคุณนิตย์ในบล็อกต่อไปนะคะ


น้องญามี่ & คุณdawreung51& คุณLika ka & คุณsolodano...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณที่แวะมาชวนค่า บทกวีในภาพเพราะมากค่ะ

 

โดย: haiku 17 พฤศจิกายน 2554 21:07:43 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชม ขอเป็นกำลังใจให้คุณมีความสุขตลอดไปครับ

 

โดย: anusron62 IP: 118.172.25.203 1 ธันวาคม 2554 10:15:52 น.  

 


ตอนนี้กำลังทำงานนวัตกรรมการสอนที่จะสอนให้นักเรียน ได้เรียนรู้โครงการพระราชดำริของพ่อหลวงให้มากขึ้น ให้พวกเค้าเข้าใจบ้านที่พ่อสร้างขึ้น เมื่อบ้านมีปัญหาต้องรู้จักการแก้ไขและการป้องกัน ที่ที่อบอุ่นคือบ้านของเราประเทศไทย ทรงพระเจริญค่ะ

 

โดย: นพวรรณ์ IP: 125.26.24.178 22 กุมภาพันธ์ 2555 14:05:01 น.  

 

ขอบคุณคุณanusorn62 และคุณนพวรรณ์ที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ

โครงการของคุณนพวรรณ์ดีมากเลยค่ะ สอนเด็กให้รับรู้และเข้าใจสิ่งที่ในหลวงทรงทำเพื่อคนไทย พูดมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่เบื่อที่จะพูดอีกหลาย ๆ ครั้งว่า คนไทยและประเทศไทยโชคดีจริง ๆ ที่มีในหลวงค่ะ

 

โดย: haiku 25 กุมภาพันธ์ 2555 11:00:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.