Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
6 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
ไม่ต้องออกนอกโลกบินฝ่าเนบิวลาดาวนายพราน 
 
เนบิวลาดาวนายพราน (หรือที่เรียกว่า Messier 42, M42 หรือ NGC 1976) เป็นเนบิวลาที่กระจายอยู่ใน Milky Way ซึ่งอยู่ทางใต้ของ Orion's Belt ในกลุ่มดาวนายพราน [b] มันเป็นเนบิวลาที่สว่างและเป็น มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในท้องฟ้ายามค่ำ M42 ตั้งอยู่ที่ระยะทาง 1,344 ± 20 ปีแสงและเป็นพื้นที่ที่ใกล้เคียงที่สุดในการก่อตัวของดาวฤกษ์มวลมหาศาลสู่โลก เนบิวลา M42 มีความยาวประมาณ 24 ปีแสง มีมวลประมาณ 2,000 เท่าของดวงอาทิตย์ ข้อความเก่า ๆ มักอ้างถึงเนบิวลาเทพนิยายเป็นเนบิวลาอันยิ่งใหญ่ใน Orion หรือ Great Orion Nebula

เนบิวลาเทพนิยายทั้งหมดในภาพประกอบของแสงที่มองเห็นได้และอินฟราเรด
ขอบคุณภาพ วิกิพีเดีย

 
เนบิวลาเทพนิยายเป็นหนึ่งในวัตถุที่ได้รับการตรวจสอบและถ่ายภาพมากที่สุดในท้องฟ้ายามราตรีและเป็นหนึ่งในคุณลักษณะสวรรค์ที่ศึกษามากที่สุด เนบิวลาได้เปิดเผยเกี่ยวกับกระบวนการของดาวฤกษ์และระบบดาวเคราะห์ที่เกิดขึ้นจากการยุบเมฆก๊าซและฝุ่น นักดาราศาสตร์ได้สังเกตเห็นดิสก์ดาวเคราะห์ดวงหนึ่งดาวแคระน้ำตาลการเคลื่อนไหวที่วุ่นวายและวุ่นวายของก๊าซและผลกระทบจากการย้อมสีของดาวฤกษ์ใกล้เคียงในเนบิวลา

ช่างภาพสมัครเล่นของเนบิวลาเทพนิยายที่ถ่ายด้วยกล้อง Sony Alpha a6300
ภาพ วิกิพีเดีย

 
**//ลักษณะทางกายภาพ

เนบิวลาสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแม้ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางแสงบางส่วน มันถูกมองว่าเป็นดาว "กลาง" ใน "ดาบ" ของ Orion ซึ่งเป็นดาวฤกษ์สามดวงที่ตั้งอยู่ทางใต้ของ Orion's Belt ดาวฤกษ์นี้เลือนหายไปจากผู้สังเกตการณ์ที่มีไหวพริบและความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้นได้จากกล้องส่องทางไกลหรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก ความสว่างพื้นผิวสูงสุดของภาคกลางมีค่าประมาณ 17 ม.ม. / โค้ง (ประมาณ 14 มิลลิวินาที) และแสงสีฟ้าด้านนอกมีความสว่างบนพื้นผิวสูงสุดเท่ากับ 21.3 Mag / arcsec2 (ประมาณ 0.27 มิลลิวินาที) (ในภาพถ่ายที่แสดงที่นี่ความสว่างหรือความสว่างจะเพิ่มขึ้นตามขนาดใหญ่)


เนบิวลาดาวนายพรานและเนบิวลาเนบูโรที่กำลังวิ่งอยู่รอบตัว ส่วนประกอบของ narrowband (SII + Ha + OIII) และ RGB ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาด 80 มม.

 
เนบิวลาเทพนิยายมีกระจุกดาวเปิดกว้างที่รู้จักกันในชื่อ Trapezium เนื่องจากดาวฤกษ์หลักของดาวฤกษ์สี่ดวง สองของเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ในระบบไบนารีองค์ประกอบของพวกเขาในคืนที่มีการมองเห็นที่ดีให้รวมเป็นหกดาว ดาวฤกษ์ Trapezium และดาวอื่น ๆ อีกมากมายยังคงอยู่ในช่วงปีแรก ๆ Trapezium เป็นส่วนประกอบของเนบิวลาเนบิวลาดาวนายพรานขนาดใหญ่ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ประมาณ 2,800 ดวงภายในเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ปีแสง สองล้านปีก่อนกระจุกดาวนี้อาจเป็นที่ตั้งของดาวฤกษ์ผู้หนีรอด AE Aurigae, 53 Arietis และ Mu Columbae ซึ่งกำลังเคลื่อนห่างจากเนบิวลาที่ความเร็วมากกว่า 100 กม. / วินาที

 ภาพพาโนรามาของศูนย์กลางของเนบิวลาที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล มุมมองนี้ใช้เวลาประมาณ 2.5 ปีแสง Trapezium อยู่ตรงกลางซ้าย

 
ผู้สังเกตการณ์ได้สังเกตเห็นสีเขียวที่โดดเด่นในเนบิวลานอกเหนือจากบริเวณสีแดงและสีฟ้าม่วง สีแดงเป็นผลมาจากการแผ่รังสี HABA ที่ความยาวคลื่น 656.3 นาโนเมตร สีฟ้าม่วงเป็นรังสีสะท้อนจากดาว O-class ขนาดใหญ่ที่แกนของเนบิวลา

สีเขียวเป็นปริศนาสำหรับนักดาราศาสตร์ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 เนื่องจากไม่มีเส้นสเปกตรัมที่เป็นที่รู้จักในเวลานั้นสามารถอธิบายได้ มีบางคนเก็งกำไรว่าเส้นนั้นเกิดจากองค์ประกอบใหม่และชื่อว่า nebulium ได้รับการประกาศเกียรติคุณสำหรับวัสดุลึกลับนี้ ด้วยความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับฟิสิกส์อะตอมอย่างไรก็ตามหลังจากนั้นได้มีการระบุว่าสเปกตรัมสีเขียวเกิดจากการเปลี่ยนอิเล็กตรอนที่มีความเป็นไปได้ต่ำในออกซิเจนไอออไนซ์เป็นสองเท่าซึ่งเรียกว่า "การห้ามไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง" การแผ่รังสีนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะทำซ้ำในห้องปฏิบัติการในเวลานั้นเพราะมันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและปราศจากการชนเกือบที่พบในสูญญากาศสูงของพื้นที่ลึก


An APEX view of star formation in the Orion Nebula.

 
ความสมบูรณ์ของเนบิวลาเทพนิยายแผ่ซ่านไปทั่วบริเวณ 1 °ของท้องฟ้ารวมถึงก๊าซและฝุ่นที่เป็นกลางความสัมพันธ์ของดาวปริมาณก๊าซที่อิออนและเนบิวล่าสะท้อนแสง

เนบิวลาเป็นส่วนหนึ่งของเนบิวลาขนาดใหญ่กว่ามากซึ่งเรียกว่า Orion Molecular Cloud Complex Orion Molecular Cloud Complex ขยายไปทั่วทั้งกลุ่มดาวนายพรานและรวมถึง Barnard's Loop, เนบิวลาหัวม้า, M43, M78 และเปลวไฟเนบิวลา ดาวฤกษ์กำลังก่อตัวขึ้นทั่วทั้ง Cloud Complex แต่ส่วนมากของดาวฤกษ์รุ่นเล็กจะกระจุกตัวอยู่ในกระจุกที่หนาแน่นเช่นกระจุกดาว Orion Nebula


เนบิวลาเทพนิยายถูกจับโดยใช้กล้องถ่ายภาพแบบ Wide Field Imager บนกล้องโทรทรรศน์ MPG / ESO ขนาด 2.2 เมตร

 
 แบบจำลองทางดาราศาสตร์ในปัจจุบันสำหรับเนบิวลาประกอบด้วยดินที่ถูกทำให้เป็นรูปเป็นไอออน (H II) ตั้งอยู่กึ่งกลางของ Theta1 Orionis C ซึ่งอยู่ด้านข้างของเมฆโมเลกุลที่ยาวขึ้นในโพรงที่เกิดจากดาวฤกษ์อายุน้อยมาก (Theta1 Orionis C เปล่งแสง photoionizing 3-4 เท่าเป็นดาวสว่างอันดับถัดไป Theta2 Orionis A. ) บริเวณ H II มีอุณหภูมิตั้งแต่ 10,000 K แต่อุณหภูมินี้ลดลงอย่างมากใกล้กับขอบของเนบิวลา


รังสีเอกซ์ที่เกิดจากดาว Orion ดาวรุ่งทะลุเมฆแก๊สและฝุ่นทำให้ภาพนี้เห็นได้จากหอดูดาว X-ray ของจันทรา
 
การแผ่รังสีที่คลุมเครือมาจากก๊าซ photoionized บนพื้นผิวด้านหลังของโพรง บริเวณ H II ล้อมรอบด้วยอ่าวเว้าที่ไม่สม่ำเสมอและหนาแน่นมากขึ้นมีเมฆหนาแน่นหนาแน่นมีกระจุกของก๊าซที่เป็นกลางอยู่นอกบริเวณอ่าว นี้ก็จะอยู่ในปริมณฑลของ Orion Molecular Cloud ก๊าซในเมฆโมเลกุลแสดงช่วงของความเร็วและความวุ่นวายโดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ แกนกลาง การเคลื่อนไหวสัมพัทธ์มีมากถึง 10 กม. / เอ (22,000 ไมล์ต่อชั่วโมง) โดยมีการเปลี่ยนแปลงในท้องถิ่นได้ถึง 50 กม. / และอาจเป็นไปได้มากขึ้น

เนบิวลาเทพนิยายถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์มือสมัครเล่น
 
ผู้สังเกตการณ์ได้ให้ชื่อกับคุณสมบัติต่าง ๆ ในเนบิวลาเทพนิยาย เลนที่มืดที่ยื่นออกมาจากทิศเหนือไปยังพื้นที่ที่มีแสงสว่างเรียกว่า "Fish's Mouth" บริเวณที่ส่องลงมาทั้งสองข้างเรียกว่า "ปีก" คุณสมบัติอื่น ๆ ได้แก่ "The Sword", "The Thrust" และ "The Sail"
 
 
ขอบคุณภาพและบทความจาก วิกิพีเดีย

 
ขอบคุณของแต่งบล็อกจากเพื่อนๆ.....
ภาพไลน์ ญามี่
คลิ๊กกลับ..TOPCreate Date : 06 มิถุนายน 2561
Last Update : 6 มิถุนายน 2561 18:55:02 น. 0 comments
Counter : 742 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmcayenne94, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณmastana, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmambymam, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณโอพีย์, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณอุ้มสี, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณญามี่, คุณ**mp5**, คุณดอยสะเก็ด, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmoresaw, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtuk-tuk@korat, คุณที่เห็นและเป็นมา


BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.