Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
ครม.ปูถกเครียดแก้ของแพง นายกฯเบรคขึ้นภาษีสรรพสามิตครม.ปู ถกเครียดแก้ของแพง ซัดฝ่ายตรงข้ามโหมกระพือ "แพงทั้งแผ่นดิน" หวังผลดิสเครดิตรัฐบาล นายกฯกำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลเรื่องต้นทุน อย่าให้สูงเกินไป พร้อมสั่งทบทวนโครงสร้างราคาพลังงาน เบรคขึ้นภาษีสรรพสามิต ช่วย ปชช.ไม่ให้เดือดร้อน ...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 8 พ.ค. ซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นายกฯ ได้ให้ 11 รัฐมนตรี รายงานการลงตลาดสำรวจปัญหาสินค้ามีราคาแพง โดยรัฐมนตรีส่วนใหญ่รายงานตรงกัน โดยระบุว่า พบสินค้าส่วนใหญ่มีราคาลดลง และมีแนวโน้มลดลงอีก ขณะที่สินค้าบางประเภท ยังคงมีราคาที่สูงอยู่ ขณะที่ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า พรรคการเมืองที่ชอบพูดว่าแพงทั้งแผ่นดินนั้น หวังตีกินดิสเครดิตรัฐบาล แต่เคราะห์กรรมไปตกกับประชาชน เพราะพ่อค้าคนใดขายของราคาถูกในตลาดอยู่เจ้าเดียว ขณะที่ร้านอื่นขึ้นราคาหมดแล้ว ก็มักจะโดนข่มขู่ โดนทำร้าย ทำให้ท้ายที่สุดต้องขึ้นราคาตามร้านอื่นๆ ดังนั้น วาทกรรมแพงทั้งแผ่นดินจึงไม่มีอยู่จริง เป็นสิ่งที่จะเอามาสะกดจิตประชาชน โดยรัฐมนตรีหลายคนแสดงความเห็นด้วยกับแนวคิดของนายทนุศักดิ์ พร้อมทั้งยอมรับว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

ด้านนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า เมื่อครั้งที่ไปเยือนประเทศกัมพูชา ทางกัมพูชาได้บอกเอาไว้ว่า พืชผลทางเกษตรทุกอย่างในประเทศของเขา ประเทศเวียนนามได้ให้เงินกัมพูชาเฉยๆ และหลังจากให้เงินเสร็จ ก็ยังรับซื้อพืชผลทางการเกษตรของกัมพูชาด้วย แต่ของประเทศไทยไม่ได้ปลูก ไม่กินมะม่วงแก้วแล้ว ทั้งที่กัมพูชายังปลูกอยู่ แต่เราก็ไม่ซื้อเขากินเลย อีกทั้งมะนาวของกัมพูชาก็มีอยู่อย่างมากมาย แต่ไทยกลับก็ไม่ซื้อมะนาวของกัมพูชามา

ด้านนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน กล่าวว่า เรื่องมะนาวไม่มีอะไร ต้องเข้าใจมะนาวเสียก่อน เพราะมะนาวต้องปลูกถึง 3 ปี กว่าจะมีลูก แต่พอฤดูฝน น้ำมา มะนาวจะออกลูกทันที ราคาจึงเหลือลูกละ 1 บาท เดือน เม.ย. มันก็แพงทั้งนั้น แต่ว่าเราไม่ต้องไปตกใจ เดี๋ยวฝนมามันก็เหลือลูกละ 1 บาท ไม่ต้องไปนำเข้าจากกัมพูชาเลย

ขณะที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง แสดงความคิดเห็นเป็นคนสุดท้ายว่า มะนาวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน ราคาเพียงลูกละ 4-8 บาทเท่านั้น ก็มีคนไปหยิบเอาลูกละ 8 บาทมาพูด ทั้งที่จริงๆ แบบราคาถูกมันก็มี ในทางเศรษฐศาสตร์ ไม่ใช่สนใจ แต่ต้องเข้าใจเรื่องพืชผลตามฤดูกาล

ทั้งนี้ ในที่ประชุม ครม.ได้หารือกันถึงสื่อบางค่ายพยายามนำเสนอว่า รัฐบาลไม่ยอมรับว่าของแพง ซึ่งรัฐมนตรีหลายคนพูดตรงกันว่า รัฐบาลนี้ไม่เคยไม่ยอมรับว่าของแพง เพราะราคาของแพงขึ้นมันเป็นปกติ มีถูก มีแพง เราต้องเข้าใจว่า มันเป็นกลไกทางการตลาด และการลงพื้นที่สำรวจของรัฐมนตรีก็เพื่อต้องการไปดูโครงสร้างกลไกทางการตลาด

จากนั้นนายกฯ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานช่วยกระทรวงพาณิชย์ โดยดูแลอย่าให้ต้นทุนสูง ตั้งแต่อยู่ต้นน้ำ ส่วนทางเรื่องพ่อค้าคนกลางหรืออื่นใดก็ต้องจัดการ ไม่อย่างนั้นจะมาหนักที่กระทรวงพาณิชย์ และของที่เราจะขายในงานมหกรรมถูกทั้งแผ่นดิน เราจะไม่เก็บค่าเช่า ขายฟรีกันเลย ซึ่งสหกรณ์การเกษตรที่ปลูกผักก็จะมา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็จะช่วยเหลือด้านพื้นที่ในบริเวณบ้านเอื้ออาทร กระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ก็จะไปจัด ซึ่งจะมาร่วมกันและบริหารจัดการว่าหน่วยงานใดจะรับผิดชอบตรงไหนบ้าง โดยจะต้องจัดให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยังได้กล่าวตอนท้ายด้วยว่า ของที่มีราคาแพงมีอยู่อย่างเดียวคือ ผักสด เพราะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เพิ่งจะฟื้นฟูกันมาได้ ราคาจึงเหมือนต้นฤดูกาลที่ต้องสูง ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ไม่ได้เป็นห่วงเฉพาะเรื่องของแพง เพราะไม่ว่าของจะถูกหรือแพง แต่ว่ามันต้องเป็นของที่มีคุณภาพ โดยยกตัวอย่างคุณภาพของผักที่จะต้องมีการพัฒนาให้อยู่ในระดับที่ดี ไม่มีหนอนชอนไช ซึ่งไม่ใช่ว่าจะทำให้มันถูกอย่างเดียว แต่ต้องมีคุณภาพด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม. ยังได้มีการหารือกันถึงราคาน้ำมันในตลาดโลก ที่ปรับตัวลดลง โดยนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ได้เสนอต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ในช่วงที่ราคาน้ำมันถูก เราควรจะเก็บภาษีสรรพสามิตเพิ่มขึ้นหรือไม่ ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวปฏิเสธสวนไปทันทีหลายครั้งว่า ไม่ พร้อมทั้งชี้แจงว่า อะไรก็ตามที่ช่วยลดภาระประชาชน เราต้องมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนให้เต็มที่เสียก่อน จะมาฉวยจังหวะตอนราคาน้ำมันโลกลดลง เก็บภาษีสรรพสามิตไม่ได้

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ราคาน้ำมันโลกยิ่งถูกลงเท่าไรก็ตาม ประชาชนคนไทยจะได้ใช้น้ำมันราคาถูกอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้ ไม่ใช่แค่ราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวลง ราคาก๊าซหุงต้ม เอ็นจีวี แอลพีจี ที่รัฐบาลเคยมีมาตรการมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่สมัยนายพิชัย นริพทะพันธุ์ เป็น รมว.พลังงาน ให้ไปดูว่าอันไหนชะลอได้ ต้องชะลอ อันใดยังไม่จำเป็นต้องขึ้นราคา ก็ไม่ต้องขึ้นราคา โดยให้กลับไปทบทวนโครงสร้างราคาพลังงานทั้งหมด แต่ว่าในการลดภาระของประชาชนนั้น จะต้องไม่กระทบต่อภาคการบริโภคที่แท้จริง โดยจะต้องมีมาตรการควบคู่กันด้วย ของอะไรที่ถูกก็ให้ถูกไป ไม่ต้องไปเก็บภาษี ขณะเดียวกัน ก็ต้องรณรงค์ส่งเสริมการใช้บริการรถสาธารณะมากขึ้น.


ครม.ปูถกเครียดแก้ของแพง นายกฯเบรคขึ้นภาษีสรรพสามิต

 

ที่มา นสพ ไทยรัฐ
Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 11:25:11 น. 2 comments
Counter : 2222 Pageviews.

 
สวัสดีวันพืชมงคลค่ะ ช่วงนี้ข้าวของแพงบรรลัย (จริงๆ นะคะ) เงิน 100 บาทซื้อของได้ไม่กี่อย่าง เพราะของขึ้นราคากันให้ครึ่ก มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็แย่ ใกล้สิ้นเดือน เหมือนใกล้สิ้นใจ เฮ้อ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:33:29 น.  

 
เนื้อหมูสีงัยแดงจัดแบบนั้น ยังกะเอาสีแดงมาลงให้ดูสด..สีไม่เป็นสีธรรมชาติเลย


โดย: *คนจัยดี (ขุนเพชรขุนราม ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:27:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.