Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

ญี่ปุ่น,จีน,รัสเซีย,ยุโรป ,อเมริกาในช่วง 1900
ภาพพิมพ์แสดงการโจมตีกองเรือรัสเซีย
ยุทธนาวีพอร์ตอาเธอร์
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น

จากการเข้าไปตักตวงผลประโยชน์จากชาติตะวันตกบนดินแดนของจีน ก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากชาวจีนผู้รักชาติ จนเกิดกบฏนักมวย ในปี ค.ศ. 1900 จนมหาอำนาจทั้งหลายรวมถึงอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย และญี่ปุ่น ส่งกำลังเข้าไปช่วยรักษาความสงบในปักกิ่ง จนเหตุการณ์สงบลง แต่รัสเซียกลับไม่ยอมถอนทหารออกจากแมนจูเรีย แสดงเจตนาอย่างชัดแจ้งว่าจะยึดครองแมนจูเรีย พร้อมทั้งยังเสนอให้ญี่ปุ่นยินยอมให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นดินแดนที่เป็นกลาง ญี่ปุ่นปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว เพราะมองว่าจะเป็นการยอมรับการครอบครองแมนจูเรียของรัสเซียไปโดยปริยาย


เมืองพอร์ตอาเธอร์ในปี ค.ศ. 1903

ญี่ปุ่นประเมินว่าไม่สามารถขับไล่กำลังของรัสเซียออกจากแมนจูเรียได้ จึงมีแนวคิดที่จะยับยั้งไม่ให้รัสเซียรุกคืบเข้ามาในคาบสมุทรเกาหลีด้วยวิธีการทางการทูต แต่การเจรจาต่อรองกับรัสเซียไม่ประสบผลสำเร็จ ในปี ค.ศ. 1902 ญี่ปุ่นจึงหันไปผูกมิตรกับอังกฤษที่มีผลประโยชน์ขัดแย้งกับการขยายอิทธิพลของรัสเซียใน เอเซียตะวันออก และเร่งขยายขีดความสามารถทางทหาร โดยเฉพาะการเสริมสร้างกำลังทางเรือประเภทเรือรบหลักตามเป้าหมาย “กองเรือ 6 - 6“ (เรือประจัญบาน 6 ลำ เรือลาดตระเวนหนัก 6 ลำ) เพราะมองว่ารัสเซียกำลังเป็นภัยคุกคามที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไป


ภาพวาดเรือรบรัสเซียส่องไฟและยิงปืนต่อต้านเรือรบญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นจึงได้เลือกพอร์ตอาเธอร์เป็นเป้าหมายแรกของสงคราม โดยประเมินว่าจำเป็นต้องทำลายกองเรือรัสเซียที่พอร์ตอาเธอร์ให้สิ้นซาก ก่อนที่กำลังทางเรือจากทะเลบอลติกของรัสเซียภายใต้บัญชาการของพลเรือเอก ซีโนวี โรซเดสท์เวนสกี จะเดินทางมาสมทบ ซึ่งหากทำได้สำเร็จก็จะส่งผลต่อการรบทางบกอย่างใหญ่หลวง ทั้งยังเป็นเครื่องประกันความปลอดภัยของเส้นทางขนส่งลำเลียงทางทะเลที่จะช่วยในการสนับสนุนการส่งกำลังบำรุงแก่กำลังทางบกของญี่ปุ่นในแมนจูเรียด้วย


ญี่ปุ่นมองว่าเหตุการณ์ความไม่สงบภายในของรัสเซียจากความเคลื่อนไหวของกลุ่มปฏิวัติต่อต้านรัฐบาลจักรพรรดินีคาไลที่ 2 นั้นส่งผลดีต่อญี่ปุ่น และญี่ปุ่นประเมินว่ารัสเซียจะไม่สามารถระดมกำลังมาที่แมนจูเรียได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องแบ่งกำลังบางส่วนไว้ในพื้นที่ยุโรป เพื่อรับมือกับ จักรวรรดิออตโตมัน, จักรวรรดิเยอรมัน และ จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี กำลังรบทางบกจึงน่าจะมีกำลังใกล้เคียงกัน และด้วยกำลังรบทางทะเล ญี่ปุ่นประเมินว่าตนเองมีความได้เปรียบเหนือกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกของรัสเซีย เนื่องจากการเสริมกำลังทางเรือจากยุโรปต้องเดินทางอ้อมแหลมกู๊ดโฮปและจะมีปัญหาในการส่งกำลังบำรุง เพราะเมืองท่าส่วนใหญ่เป็นอาณานิคมของอังกฤษที่เป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น นอกจากนั้นกำลังทางเรือในแปซิฟิกเองยังแบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือ ที่พอร์ตอาเธอร์ และวลาดีวอสตอค ญี่ปุ่นจึงน่าจะสามารถรวมกำลังและจัดการกับกำลังทางเรือของรัสเซียในแต่ละพื้นที่ได้ อันจะทำให้ญี่ปุ่นสามารถควบคุมเส้นทางคมนาคมทางทะเลที่มีความสำคัญยิ่งต่อการส่งกำลังบำรุงจากญี่ปุ่นไปยังกองทหารในแมนจูเรียได้

อีกอย่างที่ญี่ปุ่นมองว่าเป็นความได้เปรียบ คือ ทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียของรัสเซียยังไม่เสร็จสมบูรณ์ การส่งกำลังบำรุงจากพื้นที่ยุโรปของรัสเซียมายังพื้นที่แมนจูเรียจะทำได้จำกัด ญี่ปุ่นจะต้องโจมตีทำลายกำลังของรัสเซียในแมนจูเรียให้ได้ ก่อนที่ระบบข่ายงานการส่งกำลังบำรุงของรัสเซียจะใช้งานได้อย่างเต็มที่ ในเรื่องการส่งกำลังบำรุงนี้ ฝ่ายญี่ปุ่นก็ตระหนักดีว่ามีปัญหาในทำนองเดียวกัน และมีแนวความคิดว่าจะไม่รุกคืบเข้าไปในแมนจูเรียลึกและเร็วเกินไป แม้จะเป็นฝ่ายได้เปรียบก็ตาม


ภาพวาดยุทธการที่แม่น้ำยาลู่ วาดโดยวะตะนะเบะ โนะบุกะซุ ในปี ค.ศ. 1904

และประการสุดท้ายที่ญี่ปุ่นมองว่าเป็นความได้เปรียบทางยุทธวิธี เนื่องจากกองทัพรัสเซียมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะทำการรบในที่ราบของแมนจูเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งกำลังพลก็ด้อยการฝึก และการสื่อสารก็ไม่ดี ทำให้ขาดความคล่องตัวในการดำเนินกลยุทธ์ ญี่ปุ่นจึงเชื่อว่าจะได้เปรียบจากการจัดกำลังรบให้มีขนาดย่อมลงและใช้ความคล่องตัวให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเน้นการฝึกกำลังพลให้พร้อมทำการรบในเวลากลางคืนอีกด้วย

แม้จะประเมินว่ามีความได้เปรียบต่าง ๆ ดังกล่าว ฝ่ายญี่ปุ่นเองก็ยังเห็นพ้องกันว่า คงไม่สามารถเอาชนะรัสเซียเด็ดขาดได้ เพียงแต่อาจสามารถยันเสมอหรือบรรลุความได้เปรียบเล็กน้อย จึงกำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์ให้มีการไกล่เกลี่ยในเงื่อนไข หกสิบ-สี่สิบ เป้าหมายนี้จะบรรลุได้ต่อเมื่อกองทัพญี่ปุ่นมีความได้เปรียบเหนือกว่ากองทัพรัสเซียในแมนจูเรีย ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างยากเพราะกำลังสำรอง รวมทั้งอาวุธและกระสุนมีจำกัดจักรพรรดิเมจิ ทรงย้ายที่ประทับจาก เคียวโตะ มายัง โตเกียว ในปี ค.ศ. 1868

เวลา 22.30 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1904 กองเรือกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นอันประกอบด้วยเรือตอร์ปิโด 10 ลำ ถูกพบโดยเรือประจัญบานของรัสเซีย กองเรือรัสเซียซึ่งรับคำสั่งที่จะไม่เปิดศึกได้เลือกที่จะรายงานไปยังศูนย์บัญชาการ จนกระทั่งเวลา 00.28 น. ของวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เรือพิฆาต 4 ลำแรกของญี่ปุ่นได้เข้าหาพอร์ตอาเธอร์โดยไม่เป็นที่สังเกต และได้เปิดฉากโจมตีด้วยตอร์ปิโดไปยังเรือ พัลลาดา และ เร็ทวิซัน ในขณะที่เรือรบลำอื่นของญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการโจมตีน้อยมาก จากการที่ตอร์ปิโดจำนวนมากติดอยู่ในตาข่ายดักตอร์ปิโด ซึ่งกำลังเสริมของญี่ปุ่นนั้นมาสายเกินไปจนทำให้ทางฝ่ายรัสเซียเริ่มสามารถตั้งรับ และทำให้การโจมตีของญี่ปุ่นนั้นดูจะเป็นการโจมตีแบบเอกเทศแทนที่จะโจมตีแบบประสานงานกัน อย่างไรก็ตาม กองเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นก็สามารถทำให้เรือประจัญบานที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย เทสซาเรวิช ได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้ต่อสู้ได้ในเวลานั้น

เรือพิฆาตของญี่ปุ่น โอะโบะโระ ได้โจมตีครั้งสุดท้าย เมื่อเวลา 02.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่รัสเซียได้ตื่นตัวอย่างเต็มที่ และการส่องไฟพร้อมกับยิงปืนตอบโต้ที่แม่นยำของรัสเซียได้ปิดโอกาสในการโจมตีด้วยตอร์ปิโดของญี่ปุ่น

ถึงแม้ว่ากองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ถูกรุกโดยการระดมยิงของเรือประจัญบานรัสเซียและการโจมตีจากชายฝั่ง แต่กระนั้นทางญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นชัยชนะเล็กน้อย ทหารรัสเซียได้รับบาดเจ็บประมาณ 150 นาย ในขณะที่ญี่ปุ่นได้รับบาดเจ็บราว 90 นาย หลังจากนั้นญี่ปุ่นมีการซ่อมแซมเรือและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในอู่ต่อเรือแห้งใน ซะเซะโบะ ในขณะที่กองทัพเรือรัสเซียมีความสามารถในการซ่อมแซมที่จำกัดในพอร์ตอาร์เธอร์

เป็นที่ชัดเจนว่า การลาดตระเวณของพลเรือโทชิเงะโตะนั้นเป็นที่ล้มเหลว จากการเข้าประชิดไม่เพียงพอ ในขณะที่พลเรือโทโทโงคัดค้านที่จะต่อสู้กับรัสเซียที่อยู่ภายใต้การโจมตีสนับสนุนจากชายฝั่ง

กบฏนักมวยในเมืองเทียนจิน

กบฏนักมวย ( Boxer Rebellion, จีนตัวย่อ: 义和团起义; จีนตัวเต็ม: 義和團起義; พินอิน: Yìhétuán Yùndòng, อี้เหอถวน ย้วนต้ง) หรือ ศึกพันธมิตรแปดชาติ เป็นการก่อความไม่สงบเพื่อต่อต้านจักรวรรดินิยมและคริสต์ศาสนานำโดย "สมาคมอี้เหอถวน" (จีนตัวย่อ: 义和团; จีนตัวเต็ม: 義和團; พินอิน: Yìhétuán)

ในสมัยศตวรรษที่ 19 ชาวต่างชาติได้เข้ามาค้าขายในประเทศจีนนานเข้า ชาวต่างชาติก็เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในจีนและได้ส่งกำลังทหาร อาวุธที่ทันสมัยและมิชชันนารีเข้าไปเผยแพร่ศาสนาคริสต์ เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการรวมกลุ่มของชาวจีนผู้รักชาติเรียกว่า "กบฏนักมวย" ขึ้น นักมวยจะฝึกกังฟูซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะสามารถต่อกรกับผู้รุกรานจาก ยุโรป อเมริกาและญี่ปุ่นได้ กบฏนักมวยได้ทำการลอบสังหารมิชชันนารีชาวตะวันตก ประณามชาวต่างชาติ และเผาโบสถ์ ฯลฯ กบฏนักมวยได้รับการสนับสนุนจากซูสีไทเฮามาก ทั้งด้านการส่งทัพหลวงมาช่วยและเสริมอาวุธยุทธโธปกรณ์ต่างๆ ซึ่งหลังจากกลุ่มกบฏนักมวยถูกปราบได้ไม่นานก็เกิดการโค่นล้มราชวงศ์ชิงขึ้น

กบฏนักมวยได้เกิดขึ้นในเมืองชานตงในปี 1898 และเริ่มตอบโต้ชาวเยอรมันในชิงต่าวและจับกุมชาวอังกฤษในเหวยไห่แต่ก็พ่ายแพ้กับกองกำลังนานาชาติ ความอ่อนแอของจีนได้แสดงให้เห็นหลังจากแพ้สงครามจีน-ญี่ปุ่นในปี 1895 และความวุ่นวายก็เกิดขึ้นที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองชานตงเนื่องจากปัญหาที่ดินของวัดพุทธและโบสถ์คริสต์โรมันคาทอลิกมิชชันนารีจึงร้องเรียนว่าที่ดินผืนนี้เป็นของตนมาแต่เดิมแล้ว การที่มีการสร้างโบสถ์ในที่ดินผืนนี้ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจอย่างมากจึงทำลายโบสถ์จึงก่อกบฏนักมวยขึ้น

การจลาจลในจีน
เริ่มจากกรณีเรื่องที่ดินของวัดในการสร้างโบสถ์โรมันคาทอลิกเนื่องจากฝ่ายมิชชั่นนารีอ้างว่าที่ดินเป็นของตนตั้งแต่สมัยจักรพรรดิคังซีแล้วแต่ได้ถูกทิ้งร้างไปนาน ชาวบ้านในท้องถิ่นรู้สึกว่าข้อเรียกร้องไม่เป็นธรรมกับตนเพราะเดิมเป็นวัดประจำหมู่บ้านแต่ต้องมาสร้างโบสถ์ในวัดแทนที่จึงเกิดจลาจลโดยชาวบ้านได้จับมิชชั่นนารีเป็นตัวประกันและทำลายโบสถ์นั้นเสีย


ภาพพิมพ์แกะไม้ญี่ปุ่นสมัยเมจิ แสดงเครื่องแบบทหารนานาชาติที่เข้าร่วมปราบกบฏนักมวยพร้อมธงประจำทัพเรือของตนในปี 1900 (จากซ้ายไปขวา - แถวบน) อิตาลี, ออสเตรีย-ฮังการี, เยอรมนี, รัสเซีย (แถวล่าง) สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร

เนื่องจากจีนแพ้สงครามจีน-ญี่ปุ่น จักรพรรดิกวางสูจึงทรงทำการปฏิรูปร้อยวัน ทำให้พระนางซูสีไทเฮาทรงเข้ายึดพระราชอำนาจแล้วนำจักรพรรดิกวางสูขังไว้ และร่วมมือกับกบฏนักมวยซึ่งมีความคิดอนุรักษนิยมเช่นเดียวกับพระนาง จนประมาณเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1900 กบฏนักมวยได้ต่อสู้กับกองกำลังนานาชาติในเมืองเทียนจินและกรุงปักกิ่ง ทางสถานทูตสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย และญี่ปุ่น ที่อยู่ในสถานทูตในกรุงปักกิ่ง ได้นำกำลังมาปิดล้อมพระราชวังต้องห้าม การกระทำเช่นนี้ทำให้กบฏนักมวยสังหารบาทหลวงชาวเยอรมันชื่อ Klemens Freiherr von Ketteler ในวันที่ 20 มีนาคม ปี 1900 พระนางซูสีไทเฮาประกาศสงครามกับชาวต่างชาติในวันที่ 21 มีนาคม ปี 1900 เพื่อเป็นการต่อต้านอำนาจของชาวต่างชาติ แต่พวกข้าหลวงตามหัวเมืองกลับปฏิเสธสงครามและพวกปัญญาชนในเมืองเซี่ยงไฮ้ก็ยังได้ให้ความช่วยเหลือข้าหลวงในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีนที่ต่อต้านการประกาศสงครามด้วย

ส่วนกองกำลังนานาชาติได้ทำการป้องกันบริเวณสถานทูตของตนจากการโอบล้อมจากกบฏนักมวยภายใต้คำสั่งของบาทหลวงชาวอังกฤษ เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อกบฏนักมวยบุกเข้าไปในกรุงปักกิ่งได้สังหารชาวจีนที่เป็นคริสเตียนกว่าหนึ่งหมื่นคนและจับกุมชาวต่างช่าติไปเป็นเชลยจำนวนมาก เรื่องการจลาจลจำนวนมากได้ลงในหนังสือพิมพ์ทั้งในจีน ญี่ปุ่น ยุโรปและอเมริกาจำนวนมาก แต่เชลยทั้งหมดก็ถูกปลดปล่อยโดยกองกำลังนานาชาติในที่สุด

กองกำลังนานาชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อทัพเรือ 8 ประเทศรวมตัวกันในชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือของจีนในปลายเดือนเมษายน ค.ศ. 1900 จนในวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1900 ได้เรียกร้องสิทธิชาวต่างชาติที่สถานทูตในกรุงปักกิ่งและได้ส่งทหารเรือ 435 นายจาก 5 ประเทศที่ฐานทัพที่ต้ากูไปกรุงปักกิ่ง

การบุกครั้งแรก
ในสถานการณ์ที่เลวร้าย กองกำลังนานาชาติที่อยู่บนเรือประมาณ 2,000 คน ภายใต้คำสั่งของนายพลเอ็ดเวิร์ด เซมอร์ ได้ส่งกำลังไปกรุงปักกิ่งโดยการเดินทางจากท่าเรือต้ากูไปเมืองเทียนจินนั้นได้รับความร่วมมืออย่างดีจากข้าหลวงเมืองเทียนจินเป็นอย่างดี แต่การเดินทางจากเทียนจินไปกรุงปักกิ่งนั้นมีการตรวจตราชาวต่างชาติอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามนายพลเซมอร์ก็ยังเดินหน้าต่อไปและสามารถนำทหารเดินเท้าไปกรุงปักกิ่งสำเร็จจนได้

อย่างไรก็ดี กองทัพของเขาถูกฝ่ายนักมวยล้อมและทางรถไฟหลายสายถูกทำลาย ในที่สุดนายพลเซมอร์จึงตัดสินใจถอยทัพกลับเมืองเทียนจินในวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1900


ทหารญี่ปุ่นกับนายพลเซมอร์
การบุกครั้งที่สอง
หลังจากนายพลเซมอร์ถอยทัพกลับเมืองเทียนจินแล้ว ทางกองกำลังนานาชาติจึงระดมกำลังทหารขึ้นมาใหม่ และในวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 1900 กองกำลังนานาชาติได้สร้างป้อมปราการขึ้นใกล้เมืองเทียนจินและท่าเรือต้ากูขึ้น

กองกำลังนานาชาติภายใต้คำสั่งของนายพลอัลเฟรด แกสลี ประมาณ 45,000 คน ประกอบด้วยกำลังจากญี่ปุ่น 20,840 คน รัสเซีย 13,150 คน สหราชอาณาจักร 12,020 คน ฝรั่งเศส 3,520 คน สหรัฐอเมริกา 3,420 คน เยอรมนี 900 คน อิตาลี 80 คน และออสเตรีย-ฮังการี 75 คน ได้ยึดเมืองเทียนจินในวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1900
Smiley
ขอบคุณภาพและบทความจาก วิกิพีเดีย
 

Create Date : 03 มกราคม 2560
53 comments
Last Update : 3 มกราคม 2560 8:15:16 น.
Counter : 1867 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณClose To Heaven, คุณpermanent-love, คุณเมษาโชดดี, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณRinsa Yoyolive, คุณดอยสะเก็ด, คุณคนร่วมชายคา, คุณMaeboon, คุณSweet_pills, คุณmariabamboo, คุณlovereason, คุณหอมกร, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณอุ้มสี, คุณmastana, คุณtuk-tuk@korat, คุณQuel, คุณสองแผ่นดิน, คุณเวียงแว่นฟ้า, คุณschnuggy, คุณคนบ้านป่า

 

ได้ความรู้รอบตัวดีมากท่านขุน
สวัสดีปีใหม่ 2560 ท่านขุนนะ

 

โดย: หอมกร 3 มกราคม 2560 8:59:40 น.  

 

ว๊าววววววว แหล่มเลย
สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านขุน
คอมอุ้มเดี้ยงโหวตไม่ได้ค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 3 มกราคม 2560 12:03:56 น.  

 

บล็อกแก๊งยังไม่เปิดให้โหวต...ใช่เปล่า??
คิดว่าคงหลังจากประกาศผลของรอบนี้มั่ง...ถึงจะเปิดโหวต...ได้อีก

 

โดย: Duke of Irish 1993 (เตยจ๋า ) 3 มกราคม 2560 15:38:51 น.  

 

ปุ่มโหวตไม่มี อยู่ไหนค่าา
จะเข้ามาโหวตให้ ไม่เป็นปุ่มโหวต
สวัสดีปีใหม่ 2017นะคะ

ไม่อยากเห็นสงคราม
ไม่อยากเห็นคนเสียชวิตเลยยย มันเศร้า..

 

โดย: Quel 4 มกราคม 2560 1:32:19 น.  

 สวัสดียามเช้าครับท่านขุน


สงครามเกิดขึ้นไม่ได้หยุดหย่อน
เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบ
และเปลี่ยนประเทศที่ทะเลาะกัน

เฮ้อ --- มนุษย์หนอมนุษย์
ไม่รู้จะเข่นฆ่ากันไปทำไมนะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 4 มกราคม 2560 6:32:37 น.  

 

วันพีชมีคนเชียร์ให้ผมอ่านเยอะมาก
แต่ผมก็ยังไม่เคยอ่านเลยครับ 555

ผมชอบอ่านการ์ตูนรุ่นเก่าๆหน่อยครับ
นักเขียนเก่าๆที่ตามอ่านมีอยู่ไม่กี่คน
(ประมาณ 5-10 คน)
ผมพยายามตามอ่านงานของเขาให้ครบทุกเล่ม

ตอนนี้ก็ตามซื้อจากเว็บ และร้านหนังสือเก่า

เล่มไหนไม่ได้จริงๆก็อ่านจาก PDF ครับ


ส่วนกีฬา ผมดูบอลอังกฤษอย่างเดียวเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 4 มกราคม 2560 7:39:03 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านขุน
ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 4 มกราคม 2560 23:01:19 น.  

 

 

โดย: Duke of Irish 1993 (เตยจ๋า ) 5 มกราคม 2560 2:48:09 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

โดย: newyorknurse 5 มกราคม 2560 8:01:56 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ประเดิมเรื่องหนัก ๆ ตั้งแต่ต้นปีเลยนะคะ

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 5 มกราคม 2560 10:46:26 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านขุน

ขอบคุณความรู้ที่เก็บมาฝากค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 5 มกราคม 2560 21:14:08 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Best Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีปีใหม่ค่าาาท่านขุน

 

โดย: Close To Heaven 5 มกราคม 2560 23:05:46 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Duke of Irish 1993 (เตยจ๋า ) 6 มกราคม 2560 1:22:17 น.  

 

ขอให้ทุกคนรักกัน อย่าเกิดสงครามอีกเลยค่ะ

 

โดย: kae+aoe 6 มกราคม 2560 15:50:19 น.  

 

ไม่อยากให้เกิดสงคราม
แต่ทุกวันนี้ก็เกิดสงครามย่อยๆหลายๆแห่ง

ขุนเพชรขุนราม Political Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 6 มกราคม 2560 22:40:18 น.  

 

คือสมัยก่อน โจมตี บุกกันสุ้กันอย่างเดียวเลยค่า
ถึงได้เลือดตกยางออกเยอะ
เลือดรักชาติแรงจริงๆ
ได้สงสัยว่าบางอย่างเขาไม่ส่งคนมาเจรจาบ้างเลยเหรอเนี่ย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Topical Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 6 มกราคม 2560 23:19:22 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2560

ขอให้คุณท่านขุนและครอบครัวประสบ
แต่ความสุขความเจริญตลอดทั้งปี
ปราศจากโรคภัยรบกวนนะคะ
ส่งกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: ดอยสะเก็ด 6 มกราคม 2560 23:22:46 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านขุนฯ

กว่าจะได้มาสวัสดีปีใหม่ก็ปาเข้าไปซะวันที่ 6 แล้ว
มาช้าตามประสานักกิจธุระตัวยง..555


ประวัติศาสตร์นี่เป็นสิ่งที่น่าศึกษาเรียนรู้จริงๆ
ยิ่งอ่านยิ่งเพลิน..

เสียก็แต่ถ้าให้ไปค้นหาอ่านเอาเองกลับขึ้เกียจซะนี่
ต้องมีคนเอามาถ่ายทอดแบบนี้เราถึงจะอ่านตั้งแต่ต้นจนจบเลย

คนขี้เกียจก็งี้แหละเนาะ.. อิ อิ

 

โดย: คนร่วมชายคา 7 มกราคม 2560 3:57:11 น.  

 

จริวที่มีคำกล่าวว่า เราสามารถเรียนรู้ปัจจุบันได้จากอดีต นั่นเอง หากชอบประวัติศาสตร์ไม่ว่าของชาติไหนๆ ในโลก อ่านอย่างสนุกๆ ไม่ต้องอ่านแบบนำไปสอบเหมือนแต่ก่อนทำให้น่าอ่านมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

ทีวีที่นี่มักจะนำประวัติเรื่องราวเก่าๆ สงครามโลกทั้งสองครั้ง สงครามเวียดนาม กาโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ฯลฯ มาทำสารคดีดีๆ ให้ได้ชมกันเสมอๆ ทำให้ได้รู้จักประวัติศาสตร์มากขึ้นโดยปริยาย บางครั้งคิดอยากนำเรื่องราวเหล่านี้ไปให้เด็กๆ ได้เรียนกันคงสนุกกว่าอ่านหนังสือแน่ๆ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ นะคะ รักษาสุขภาพด้วย หิมะที่นี่ตกหนาวมาก ที่โน่นน่าจะหนาวมากเช่นกัน
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

 

โดย: Maeboon 7 มกราคม 2560 23:02:05 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสวัสดีปีใหม่ค่ะ พี่ขุน
แวะมาส่งกำลังใจก่อนแล้วจะแวะมาใหม่นะคะ พี่ขุนรักษาสุขาภาพนะคะ

 

โดย: mariabamboo 8 มกราคม 2560 12:09:36 น.  

 

ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog

 

โดย: หอมกร 9 มกราคม 2560 9:08:34 น.  

 

สวัสดีค่าาาท่านขุน
บุ๊งมาชวนไปชิมอาหารเช้าที่พัทยากันค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 9 มกราคม 2560 19:27:43 น.  

 

เป็นประวัติที่น่าติดตามมากค่ะ
กว่าจะมาเป็นแต่ละชาติ เป็นเรื่องที่ยากจริงๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Travel Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 9 มกราคม 2560 23:28:15 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะท่านขุน
อุ้มมาโหวตให้ค่ะ
ฝนตกทั้งคืน
อากาศเย็นสบายมากเลยค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 10 มกราคม 2560 7:39:37 น.  

 

ยินดีกับสายสะพายปีนี้ด้วยจ้า

 

โดย: หอมกร 13 มกราคม 2560 21:14:29 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับด้วยนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 13 มกราคม 2560 22:28:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายสาขาScienceด้วยนะคะ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 13 มกราคม 2560 23:33:26 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับท่านขุนฯสำหรับรางวัลที่ได้รับด้วยค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 14 มกราคม 2560 9:34:19 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 14 มกราคม 2560 18:00:19 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับท่านขุนด้วยนะค้า

 

โดย: Close To Heaven 14 มกราคม 2560 23:45:56 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่า

 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 มกราคม 2560 22:02:16 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลสายสะพายที่ได้รับด้วยนะคะท่านขุน เย้ๆๆ

 

โดย: mastana 19 มกราคม 2560 15:39:26 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
ขอบคุณที่หามาให้อ่านค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 22 มกราคม 2560 15:34:40 น.  

 

สวัสดีค่าท่านขุน
มาชวนไปเวิร์คช็อปเล็ก ๆ กันค่ะ อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 24 มกราคม 2560 6:14:46 น.  

 

คุณ บุ๊ง ครับ,ท่านขุน เข้าบ้านคุณบุ๊ง ไม่ได้
มันเป็นแบบนี้ 504 Gateway Time-out
ครับ...กะจะไปดูว่ามีอะไรพิเศษอดเลย....

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 24 มกราคม 2560 11:33:22 น.  

 

บล็อกลุยล่า เป็นบล็อกคันเวลานะ
ท่านขุน ม่ายต้องโหวตจ้า

 

โดย: หอมกร 25 มกราคม 2560 8:49:29 น.  

 

ประวัติศาสตร์ล้วนๆ ท่านขุนน่าจะชอบประวัติศาสตร์เพราะเห็นนำเรื่องราวมาให้ความรู้บ่อยๆ เป็นการดีมากๆ เลยค่ะ เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหากศึกษาพื้นหลังล้วนมีประวัติยาวนานมาให้เได้เรียนรู้

สารคดีที่เขาทำกันในยุโรปมักจะนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ มาให้ชมกัน น่าเสียดายที่บ้านเราไม่มีสารคดี ดีๆ แบบนี้ให้เยาวชนได้ดู มีแต่เรื่องไร้สาระ เล่นเกมส์ไปวันๆ แม่บุญเองก็ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์มากขึ้นจากสารคดีเหล่านี้ ทำให้อึ่งอ่างในกะลา พอจะมีความรู้ขึ้นมาอีกนิดค่ะ

อากาศที่นี่ปีนี้หนาวมาก แม้หิมะจะไม่ท่วมท้นเหมือนปีก่อน ๆ กำลังรอดูว่า เดือนหน้าจะเป็นอย่างไร

รักษาสุขภาพนะคะ แม่บุญโหวตทิ้งทวนด้วยค่ะ

 

โดย: Maeboon 25 มกราคม 2560 15:47:07 น.  

 

ได้ดูภาพยนตร์จีนเรื่องหนึ่ง ชาวจีนที่เป็นคริสเตียนได้ถูกสังหารเป็นจำนวนมาก

 

โดย: สองแผ่นดิน 25 มกราคม 2560 16:31:36 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุนอ่านเอนทรี่ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์การทำสงครามระหว่างประเทศก็ขอให้เป็นประวัติศาสตร์และไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคตค่ะ

เจอสาวน้อยน่ารักๆก็ทำให้ชายหนุ่มแอบคิดลึกล้ำหวั่นไหวไปได้เสมอเลยจริงๆนะคะแอบขำท่านขุนค่าาา อิอิ

 

โดย: mastana 25 มกราคม 2560 20:00:03 น.  

 

มาทักทายสวัสดีท่านขุนค่าาา

 

โดย: Close To Heaven 26 มกราคม 2560 12:32:16 น.  

 

ขุนเพชรขุนราม Political Blog


มาอ่านประวัติศาสตร์โลกช่วงหนึ่ง
และส่งกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: เวียงแว่นฟ้า 26 มกราคม 2560 19:27:32 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่า

 

โดย: Close To Heaven 27 มกราคม 2560 8:47:44 น.  

 

เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง

ทักทายยามค่ำครับ

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 28 มกราคม 2560 19:37:08 น.  

 

ขอบคณสำหรับโหวตค่ะพี่ขุน รอบล๊อกใหม่พี่ขุนอยู่นาาาาา

สบายดีไหมคะ หรอว่ายุ่ง ๆ ๆ

 

โดย: mariabamboo 29 มกราคม 2560 6:47:11 น.  

 

สวัสดีค่าาาท่านขุน
ตอนนี้ไม่ทราบว่าเข้าได้หรือยังคะ :)

 

โดย: Close To Heaven 30 มกราคม 2560 0:08:05 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่ะ

รอบล๊อกใหม่ท่านขุนอยู่เด้อ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 30 มกราคม 2560 1:42:53 น.  

 แวะมาสุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ
ขอให้มีความสุขมาก ๆ เฮง เฮงตลอดทั้งปี
และขอแสดงความยินดีที่ได้สายสะพายค่า

 

โดย: haiku 30 มกราคม 2560 21:39:18 น.  

 

ขอบคุณท่านขุนฯมากค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 30 มกราคม 2560 22:03:57 น.  

 

สถานการณ์ก่อนพี่เกิดอีกนะคะ
ขอบคุณที่เอามาฝากกันค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 1 กุมภาพันธ์ 2560 10:32:08 น.  

 

ได้เป็นวิวที่ 999 เม้นท์ที่ 49 ชอบจังค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 1 กุมภาพันธ์ 2560 10:33:35 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุนฯ

วันนี้ได้ฤกษ์เข้ามาทำบล็อกใหม่
จึงแวะมาทักทายท่านขุนฯด้วยค่ะ..

ท่านขุนฯคงสบายดีนะคะ...

 

โดย: คนร่วมชายคา 4 กุมภาพันธ์ 2560 4:48:55 น.  

 

สวัสดีค่ะ น้องท่านขุนหายหน้าไปนานคิดถึงนะคะ

 

โดย: Maeboon 6 กุมภาพันธ์ 2560 15:47:18 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุน
มาทักทายค่ะ ท่านขุนน่าจะยุ่ง ๆ
บุ๊งมาแอบส่องเผื่อมีเอ็นทรีใหม่ค่า อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 10 กุมภาพันธ์ 2560 9:01:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

ขออภัยเพื่อนๆหน้าหลักของทั่นขุน ยังไม่มีนโยบายเปิดครับ
แต่ยังคงมีอัพบล็อกอยู่เป็นระยะๆ กรุณากด ติดตามหน้าบล็อก

หรือสมาชิกและเพื่อน ๆยังตามข่าว ได้อยู่หลายทางนะครับ
"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.