ภัยแห่งสังสารวัฏนั้น น่ากลัวยิ่งกว่าภัยอื่นใด - อัสติสะ
Group Blog
 
All blogs
 

๔๙๓ - มีสขและทุกข์ปะปนกันไปสัปดาห์ที่แล้วผมนึกถึงหนังเรื่อง About Time ซึ่งเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมาก ๆ อยากจะเขียนลงรายละเอียดลงใน Facebook แต่ผมเชื่อว่ามีน้อยคนที่สนใจมัน

หนังตั้งโจทย์กับเราว่า หากคุณสามารถย้อนเวลากับไปแก้ไขสิ่งต่าง ๆ ได้ ผลลัพธ์เกี่ยวกับชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรบ้าง เช่น หากคุณจีบสาวไม่ติด และรู้ข้อบกพร่องบางอย่าง ก็กลับไปแก้ไข ซ้ำ ๆ จนคุณสามารถขอเธอแต่งงานได้ เป็นต้น ซึ่งผมว่าหลาย ๆ คน ก็อาจจะทำอย่าง เช่นที่ ทิม ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องทำ

ทิมใช้ความสามารถพิเสษของตัวเองแก้ไข ปัญหาให้กับตัวเองและคนรอบข้างโดยการย้อนเวลา จนเขาได้ครอบครัวที่สมบูรณ์ในแบบของเขาเอง หรือ แม้วันหนึ่งเขาได้ สูญเสียพ่อ เขาก็ยังย้อนเวลกับไปคุยกับพ่อได้ตลอด

หลายครั้งที่เจอกับปัญหาที่ผมตัดสินใจผิดพลาด ผมอยากย้อนเวลากลับไปได้แบบนั้นบ้าง และนึกเสียใจว่าตนเองไม่ได้มีพลังวิเศษแบบนั้น และในชีวิตจริงก็เป็นไปไม่ได้

ชีวิตในแต่ละวันเจอเรื่องที่ต้องตัดสินใจมากมาย ชะตาของชีวิตนำเรามาสู่เรื่องราวต่าง ๆ ที่ให้ต้องได้รับการตัดสิน บางครั้งก็ดี บ้างครั้งก็แย่ในตอนท้ายของเรื่องมี คีย์เวิร์ดที่บอกคนดูว่า จริง ๆ แล้ว ความลับ การใช้ชีวิตนั้น ก็แค่ใช้ชีวิตในแต่วันให้เหมือนกับเป็นวันสุดท้ายของชีวิต มีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 


 
 

Create Date : 03 กันยายน 2566    
Last Update : 3 กันยายน 2566 19:36:08 น.
Counter : 505 Pageviews.  

๔๙๒ - คล้ายไฟป่า

สัปดาห์นี้ มีปัญหาต้องคิดและตัดสินใจครั้งสำคัญ การตัดภาระค่าใช้จ่ายครั้งใหญ่ เป็นเรื่องที่ยากลำบาก การสูญเสียมันจะเกิดขึ้นไม่ว่าเราจะตัดสินใจอย่างไร

ผมลองคิดทบทวน หาแนวทางแก้ปัญหาในระยะสั้นและระยะยาว ก็ได้ข้อสรุปทางออก เป็นทางเลือกที่ต้องปรับระบบการจ้างงาน ซึ่งก็มีผลทำให้รายได้ รายจ่ายของผู้ที่ทำงานร่วมกับเรามาอย่างยาวนานอย่างเลี่ยงไม่ได้

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ภาษิตนี้ยังวนเวียนอยู่ในหัว ไม่ว่าเหตุการณ์ใด ๆ ในชีวิตคนเราก็ต้องมีสักครั้งที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ เมื่อเกิดแผลก็ต้องปิดแผลก่อน การให้เลือดโดยไม่ปิดแผล ผมพิสูจน์มาหลายเดือนแล้วว่ามันไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง

เคยเขียน blog เนื้อหาเรื่องการตัดค่าใช้จ่ายไว้หลายปีแล้ว เขียนเป็นวรรคเป็นเวร ไม่คิดว่าวันหนึ่ง เราต้องมานั่งอ่าน blog ตัวเอง แล้วก็ทำตามสิ่งที่ตัวเองเขียน 

มีหลายคนก็เข้าใจและให้กำลังใจ คิดว่าคงผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลายาวนานถึง 2 ปี แต่นั่นก็ต้องทำ และวางแผนสำหรับการฟื้นฟูกิจการตัวผมเอง

มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับ คนที่มีความคาดหวังและจินตนาการถึงความสำเร็จเกินตัวอย่างผม แต่เมื่อไม่เป็นอย่างที่คิด แนวทางการแก้ปัญหาแรก เมื่อไม่สำเร็จ ก็แนวทางที่สอง และสาม ตอนนี้เข้าขั้นที่เรียกว่าจนมุมแล้ว

ไฟป่าตามธรรมชาติมันเกิดขึ้น ร้างผลาญชีวิตในป่า แต่เมื่อไฟสงบ และถึงฤดูฝน ผืนป่าก็พร้อมจะงอกเงยและเติบโตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ผมเชื่ออย่างนั้น...
 

Create Date : 25 สิงหาคม 2566    
Last Update : 25 สิงหาคม 2566 22:16:24 น.
Counter : 162 Pageviews.  

๔๙๑ - ไม่มีอะไรได้มา โดยไม่เสียไป

 


คำกล่าวที่ว่า "ได้อย่าง เสียอย่าง" มันคงใช้ได้กับเหตุการณ์หลาย ๆ เหตุการณ์ หรือ แม้แต่ในชีวิตประจำวันของเรา เรียกง่าย ๆ ไม่มีอะไรที่เราได้มาฟรี โดยที่ไม่ลงทุนอะไรเลย อย่างน้อยที่สุดเราก็ต้องสูญเสียเวลาไปกับสิ่ง ๆ นั้น

วันนี้มีเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเมืองของประเทศไทยเรา ทำให้ผมนึกถึงคำ ๆ นี้ ซึ่งมันอาจจะช่วยตอบโจทย์บรรเทาความคาดหวัง ความผิดหวังไปได้ ไม่มากก็น้อย

แต่ก็เอาเถอะ ผมเชื่อว่าทุกสิ่งมันมีความสมดุล และมีเหตุผลของมัน เราควรจะอยู่ในโลกที่มันเป็นอยู่ แทนที่จะอยู่ในโลกที่เราอยากจะให้เป็น บางทีมันขัดกัน จนเราเกิดความทุกข์ขึ้นมา พูดแบบนี้เหมือนให้เรายอมรับชะตากรรม แต่จริง ๆ ก็ไม่ใช่แบบนั้น

ผมเคยไปอินเดียหลายหน มีหลายสิ่งที่ขัดตาขัดใจ ผมถามว่าทำไมเขาไม่ทำอย่างนั้น ไม่ทำอย่างนี้ ผมมองดูตัวเอง อ้าวทำไมเราเป็นทุกข์ ทั้งที่คนที่เรามองนั้นกับยิ้มหัวเราะล่า

มองสิ่งที่มันเป็น สิ่งที่มันเกิดขึ้นและพยายามทำความเข้าใจมัน และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น ทบทวนแก้ไขบางสิ่งที่ผิดพลาด และก้าวใหม่ ไม่มีอะไรที่ได้มา โดยที่ไม่เสียไป ทุกอย่างมีสิ่งที่ต้องแลกทั้งนั้น

เพียงแต่พอใจกับผลลัพธ์มันมากแค่ไหน ถ้าทุกคนได้ทุกอย่างสมใจ โลกนี้ก็คงไม่มีปัญหาอย่างที่เป็นอยู่ทุกวัน

 
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2566    
Last Update : 22 สิงหาคม 2566 21:09:26 น.
Counter : 236 Pageviews.  


อัสติสะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
ทุกข์ใดจะทุกข์เท่า การเกิด
ดับทุกข์สิ่งประเสริฐ แน่แท้
ทางสู่นิพพานเลิศ เที่ยงแท้ แน่นา
คือมรรคมีองค์แก้ ดับสิ้นทุกข์ทน


GoogleNew Comments
Friends' blogs
[Add อัสติสะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.