ภัยแห่งสังสารวัฏนั้น น่ากลัวยิ่งกว่าภัยอื่นใด - อัสติสะ
Group Blog
 
All blogs
 

๒๕๐-ทำไมต้องหลุดพ้น (ตอนที่ ๒ จบ)



ต่อจากตอนที่ ๑

“เหอะ ๆ ถูกแล้วเณร เพราะการทำความดีนั้น กระทำบนโลกมนุษย์ที่เราอาศัยอยู่นี้ เป็นนาบุญที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เราทำบุญถวายทานนิดเดียวแก่พระภิกษุสงฆ์ผู้บริสุทธิ์ หลังจากตายไปแล้ว ก็จะได้อยู่บนสวรรค์ มีอายุยืนยาว เณรว่าเจ๋งมั้ยล่ะ...” หลวงพ่อพูดปรางยิ้มไปด้วย

“แบบนี้ ยิ่งกว่าถูกหวยอีกสินะครับ ลงทุนนิดเดียวแต่ได้บุญมาก ” เณรน้อยเปรียบเทียบ

“เหตุนี้เอง พระโพธิสัตว์ทั้งหลายที่ปรารถนาพุทธภูมิ โดยมากจะเลือกมาสั่งสมบารมีบนโลกมนุษย์ ในยุคที่รุ่งเรืองด้วยบุญกุศล แม้แต่พระโพธิสัตว์ชาติสุดท้ายก่อนตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ต้องลงมาเกิดบนโลกมนุษย์นี้เท่านั้น จะไปเกิดบนสวรรค์ หรือพรหมโลกไม่ได้ เพราะสถานที่แห่งนั้น ไม่เหมาะแก่การสร้างบุญ สร้างกุศล พูดให้ง่ายคือ มองเห็นความทุกข์ไม่ชัดเจน เพราะบนสวรรค์มีแต่ความสุข ไม่มีทุกข์ ” หลวงพ่ออธิบาย

“ถ้างั้นสวรรค์ก็น่าอยู่มากเลยใช่มั้ยครับ มีแต่ความสุขสบาย ไม่ต้องมีความตาย ไม่ต้องหลุดพ้นด้วย ” เณรน้อยถาม

“ยังหรอกเณร สวรรค์เป็นเพียงพื้นที่ชดใช้บุญ หากหมดบุญก็ต้องเวียนตายเวียนเกิดใหม่ เทวดาก็ต้องมีตายเช่นกัน บุคคลที่ไม่ต้องตายคือ พวกที่หมดกิเลสแล้วเท่านั้น”

“หมดกิเลสเหรอ ครับ ” เณรน้อยทวนถาม

“ใช่ เพราะกิเลสเป็นปัจจัย ให้เราเวียนเกิด เวียนตาย อยู่ในภพทั้งสาม มี กามภพ รูปภพ อรูปภพ บุคคลที่สลัดจากบ่วงของกิเลส ทำลายเชื้อแห่งการเกิดเสียได้ บุคคลนั้นย่อมพ้นไปจากโลกทั้งสาม มีนิพพานอันเป็นมั่น”

“แล้วนิพพานนี้อยู่ที่ไหนครับ ผมเคยอ่านหนังสือ ก็ไม่เห็นบอกไว้”

“นิพพานเป็นสภาวะ จึงไม่ใช่สถานที่(ไม่มีภพรองรับ) หากมีสถานที่รองรับ ก็แสดงว่ายังไม่ใช่นิพพาน มีเพียงจิตดวงเดียวที่สัมผัสได้ เป็นที่ที่กาลเวลาหยุดยิ่ง ไม่มีการเคลื่อนของการปรุงแต่งแห่งสังขารอีก เป็นการสิ้นไปแห่งการเกิด การตาย การเจ็บ หลวงพ่ออธิบายแค่นี้ พอเข้าใจมั้ย ” หลวงพ่อเอ่ยถาม

“พอเข้าใจครับ แต่ก็ยังงง ๆ อยู่ … แล้วทำไงผมจะไปถึงนิพพานได้ครับ”

“เณรก็ต้องปฏิบัติธรรม ตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าอย่างเคร่งครัด ไม่ช้าเณรก็จะได้เดินตามพระพุทธองค์ไปยังนิพพาน ได้เช่นเดียวกัน ” หลวงพ่อบอก

“ผมจะพยายามครับ หลวงพ่อ...” จากนั้นหลวงพ่อ ก็ก้มลง เอามือค่อย ๆ ลูบศีรษะเณรน้อยเบา ๆ แล้วกล่าวว่า

“เณรเอ๋ย...คนที่เอ่ยปากถามเรื่อง นิพพานและความหลุดพ้นอยู่เสมอ กระทำในใจอยู่ หมั่นแสวงหาความพ้นไปเสียจากโลก เขาคือผู้ที่สั่งสมบารมี ธรรมเกือบบริบูรณ์ แล้ว เพียงฝึกปฏิบัติ เสริมสร้างศรัทธา วิริยะ ปัญญา ฯ หรือ ในหมวดธรรม อินทรีย์ ๕ พละ ๕ ให้สมบูรณ์ หากไม่ได้ประกอบกรรมร้ายแรงมาในอดีตชาติ การบรรลุ มรรค ผล ย่อมบังเกิดได้ในชาติปัจจุบันนี้ได้ไม่ยาก...จำไว้นะ” หลวงพ่อยิ้มทิ้งท้าย เป็นการให้กำลังใจต่อสามเณร ศิษย์ผู้บวชใหม่

-จบ-

ขอขอบคุณรูปสวย ๆจาก //gotoknow.org




 

Create Date : 19 มิถุนายน 2553    
Last Update : 1 มิถุนายน 2554 8:41:23 น.
Counter : 740 Pageviews.  

๒๔๙-ทำไมต้องหลุดพ้น (ตอนที่ ๑)




"ทำไมต้องหลุดพ้น...ด้วยครับ หลวงพ่อ " สามเณรน้อยถามขึ้น ทำให้พระอาจารย์วัยชรา ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับการจัดระเบียบตู้เก็บหนังสือ ต้องหยุดชะงัก

“เอ็งบวชมาไม่กี่วันเอง ชะรอย จะมีความคิดก้าวหน้านะนี่...ไปฟังใครเขามาล่ะ” หลวงพ่อย้อนถาม

“ผมอ่านเจอในหนังสือเรียนนะครับ แล้วนี่ก็บวชภาคฤดูร้อน แค่ไม่กี่วันก็เลยอยากมีความรู้ติดตัวไปบ้าง” สามเณรน้อยตอบ

“เอ่อ ใช้ได้ เอ็งนี่มีความคิดมากกว่าพระวัยหนุ่มที่วัดอีกนะนี่ เอาเถอะข้าก็พอจะตอบคำถามของเณรดู ว่าแต่เณรคิดว่าความหลุดพ้นคืออะไรล่ะ...” หลวงพ่อเปลี่ยนสรรพนามจาก เอ็ง เป็น เณร แสดงถึงความเคารพในคำถาม

“ความตายมั้งครับ...”

“เอ่อ นึกว่าจะตอบได้ดีกว่านี้ซะอีก โธ่...” หลวงพ่อพูดเชิงตำหนิ

“...!” สามเณร

“เอาเถอะเณร รู้ไหมว่าคนที่สามารถจะตั้งคำถามประเภทนี้ได้ เขาต้องมีบารมีมากนะ กว่าจะมีใครสักคนหนึ่งเอ่ยถาม และ ปรารถนาการหลุดพ้น ยกตัวอย่างพระพุทธเจ้าสมณโคดม กว่าจะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ ต้องสร้างบารมีทั้งหมด ๒๐ อสงไขยกับ ๑ แสนมหากัป นั่นคือ ตั้งความปรารถนาอยู่ในใจเป็นเวลา ๗ อสงไขย หลังจากนั้นจึงออกปากกล่าววาจาต่อหน้าพระพักตร์พระพุทธเจ้าเป็นเวลา ๙ อสงไขย รวมเป็น ๑๖ อสงไขย และได้รับพุทธพยากรณ์ครั้งแรกเป็น พระนิยตะโพธิสัตว์ เมื่อเหลือเวลาอีก ๔ อสงไขยกับเศษแสนมหากัป

การที่บุคคลธรรมดาปรารถนาคววามหลุดพ้นในขั้นสาวกภูมิ คือ รู้ธรรมตามพระพุทธเจ้า อย่างน้อยก็ต้องสั่งสมบารมีมามากกว่า ๑ แสนมหากัป ซึ่งเป็นบารมีที่ต้องอาศัย บำเพ็ญกันอย่างต่อเนื่อง จะติด ๆ ดับ ๆ ขาด ๆ ต่อ ๆ อย่างนี้เป็นไปได้ยาก
เข้าใจมั้ย...” หลวงพ่อหยุดอธิบาย เพราะเห็นหน้าศิษย์ร่างเล็ก ทำหน้างง

“อสงไขย ตามที่อาจารย์สอนผมมา เป็นเวลาที่นับไม่ได้เลยใช่มั้ยครับ หลวงพ่อ”

“ถูกแล้วเณร อย่าไปพยายามนับเลย ยาวนานมาก แค่ลำพังแค่ กัป ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของ อสงไขย อายุโลกของเราก็ยังสั้นอยู่มากเมื่อเทียบกับ หน่วยเวลาที่คิดเป็น กัป ซะอีก ” หลวงพ่ออธิบายต่อ

“โห ถ้าอย่างนั้น จะมีใครที่มีอายุยืนขนาดนั้นเหรอครับ ”

“ในโลกนี้ไม่มีหรอกเณร แต่ในโลกหน้า คือ โลกที่เป็นทิพย์ ทั้งเทวดา และสัตว์ นรกสามารถมีอายุยาวนานเป็นกัปได้ ขึ้นอยู่กับความดี ความชั่วที่ตัวเองทำ หากทำดีมาก อายุในโลกทิพย์ก็นาน เช่นเดียวกัน หากทำชั่วมาก อายุในนรกก็จะยาวนานเป็นสัดส่วนกันอย่างนี้นะ...”

“ถ้าอย่างนั้น หากผมทำความดีมาก ๆ ผมก็ได้ขึ้นสวรรค์ และอายุยืน ใช่มั้ย ครับ หลวงพ่อ ...”


อ่านต่อตอนที่ ๒ ครับ






 

Create Date : 16 มิถุนายน 2553    
Last Update : 16 มิถุนายน 2553 7:53:22 น.
Counter : 571 Pageviews.  

๒๔๘-ข้างหน้าต่าง ของตึกสูง



ช่วงสามเดือนที่ผ่าน บริษัทข้าพเจ้าได้ทำการย้ายที่ทำการใหม่ เป็นอาคาร office สูง และบังเอิญได้ชั้น ๒๔ พอดี ที่ว่าพอดีนี่ เพราะเลข ๒๔ นี่เป็นตัวเลขที่ชอบที่สุด เหตุผลนั่นเพราะตรงกับวันเกิดของตัวเอง สิ่งที่ไม่ดีก็คือ ตัวข้าพเจ้าเองไม่ค่อยชอบความสูงเห่าไหร่ ยิ่งได้โต๊ะที่อยู่ติดหน้าต่างด้วยแล้ว มองไปข้างล่างก็ยิ่งเสียวใจเป็นที่สุด โชคดีที่ผ้าม่านมู่หรี่บาง ๆ ช่วบบังสายตาได้พอสมควร ทำให้สามารถทำงานได้อย่างสบายใจ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า หากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาตัวเองก็ต้องซวยก่อนเป็นแน่ เพราะอยู่ใกล้หน้าต่างที่สุด

เมื่อวันก่อนเกิดนึกครึ้มใจ เลยเลื่อนผ้าม่านออก เพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์ของเมืองกรุงได้ชัดเจนมากขึ้น โชคดีที่อาคารบริเวณใกล้ ๆ ไม่มีตึกสูงบังสายตา จึงทำให้มองเห็นกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกได้เป็นอย่างดี แต่นั่งทำงานไปก็รู้สึกเสียว ๆ สันหลังไปเพราะสายตาเวลามองผ่านกระจกใส ๆ ออกข้างนอก มันดูน่ากลัวที่สุด

ซึ่งก็น่าแปลกใจมากเพียงมู่ลี่บาง ๆ นั้นสามารถปกปิดความน่ากลัวของภาพเบื้องล่างได้ ทั้งที่เราเองก็นั่งอยู่ที่เดิม ไม่ได้ย้ายที่ไปไหน ความรู้สึกมันช่างแตกต่างกันอย่างชัดเจน

อวิชชา ต้นเหตุแห่งความทุกข์ มันบดบังปัญญาไม่ให้เราเห็นความทุกข์และการเวียนว่ายตายเกิด ทั้งที่สิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้เราเพียงนิดเดียว แค่เพียงเลื่อนม่านแห่งความคิดและความยึดติดออก เราก็จะมองเห็นโลก มองเห็นเหตุและพิษภัยแห่งการเกิดได้ แม้การมองครั้งแรกจะเป็นเพียงสมุนของอวิชชาเท่านั้น แต่บางคนมีความกลัวที่จะเปิดม่านแห่งความคิด และพาตัวเองเห็นเสี่ยงภัยอยู่บนหุบเหวแห่งความทุกข์ มีความประมาทในการใช้ชีวิต

คนเกิด คนแก่ คนเจ็บ และคนตาย เราต่างก็เห็นกันโดยมากมาแล้ว นี้เป็นสัจธรรมความจริงของชีวิต เราต่างมองเห็นแต่น้อยคนที่จะน้อมใจ พิจารณาให้เข้ากับหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า และนำมาใช้มาปฏิบัติให้เกิดประโยชน์กัน

ดังนั้นข้าพเจ้าจึงคิดว่าทุกวันนี้เราต่างประมาท หยอกล้อเล่นอยู่หลังม่านแห่งความตาย หากพลาดพลั้งลงไปเบื้องล่าง ก็เป็นหุบเหวแห่งความทุกข์รอคอยอยู่...น่ะครับ

ขอขอบคุณรูปภาพงาม ๆ จาก //www.publichot.com มากมายครับ






 

Create Date : 11 มิถุนายน 2553    
Last Update : 11 มิถุนายน 2553 8:14:55 น.
Counter : 553 Pageviews.  

๒๔๗-คลื่นเหนือน้ำ



การควบคุมจิตให้นิ่ง เป็นสมาธินั้นนับได้ว่าเป็นเรื่องยากแสนยาก ธรรมดาคนเราลองอยู่นิ่ง ๆ สักพัก ไม่ต้องเคลื่อนไหว ก็ยังยากแล้ว ธรรมชาติของจิตจึงไม่ต่างกัน เพราะจิตนี้ถูกปรุงแต่งอยู่ตลอดเวลา การบังคับจิตไม่ให้ปรุงแต่งจึงเป็นไปได้ยาก

แต่เราทำได้เพียงควบคุมจิตให้ทรงอยู่ที่อารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง โดยเฉพาะ เรียกว่าจิตที่ประกอบด้วยสมาธิ โดยมีสติเป็นตัวตีกรอบไม่ให้ความคิดปรุงแต่งหลุดออกนอกกรอบ (ความฟุ้งซ่าน) เมื่อจิตทรงอยู่ได้ด้วยอารมณ์เดียว คือ มีความนิ่งความสงบอยู่ การนิ่งเฉยยินดีต่อความสงบต่อไปนั้น ไม่ได้เป็นผลดีในระยะยาว หากแต่การค่อย ๆ ถอนออกจากความนิ่งทีละนิด ค่อย ๆ เอาสติจับดูการปรุงแต่งมองให้เห็นการเกิดขึ้น และดับไปของอารมณ์ เอาปัญญาเทียบเคียงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ (ทุกขัง) มองให้เห็นความไม่เสถียรภาพของอารมณ์ (อนิจจัง) ความที่ไม่สามารถยึดมั่น ยึดถือเอาอารมณ์นั้น ๆ มาเป็นตัวของตัวตน (อนัตตา)

การถอนออกจากความสงบ หากพลาดพลั้งเร็วไป สตินั้นไม่สามารถครองไว้ทัน ก็จะหลุดจากสมาธิ ถูกการครอบงำของนิวรณ์ได้โดยง่าย เมื่อถูกนิวรณ์เข้าครอบงำ การสร้างสมาธิให้เกิดขึ้นอีก จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก เว้นแต่ผู้ที่มีปกติ ในการเข้าฌานเท่านั้น จึงจะสามารถกลับเข้ามาได้โดยง่าย

ท่านลองสักเกตุ ดูได้ว่าทุกครั้งที่เรามองดูทะเล ไม่ว่าจะตอนไปเที่ยวคราวใด หรือผ่านโทรทัศน์ ภาพยนต์ จะไม่เห็นท้องทะเลปราศจากคลื่นแม้แต่ครั้งเดียว สิ่งนี้ไม่ต่างอะไรกับจิตของเราที่ไม่เคยหยุดการปรุงแต่ง

เหตุของการเกิดของคลื่น ก็มีอิทธิพลมาจากลม แรงดึงดูด ระหว่างโลกกับดวงจันทร์
อุณหภูมิ ฯ เพราะท้องทะเลนั้นกว้างใหญ่มีเหตุปัจจัยที่มีผลเยอะแยะมากมาย ไม่เหมือนกับน้ำที่อยู่ภายในแก้ว หรือ กะละมังที่เราสามารถควบคุมปัจจัยที่มีผลให้เกิดคลื่นได้ดีกว่า

***สิ่งที่เขียนมานั้นว่ากันตามทฏษฎีนะครับ จำมาจากหนังสือบ้าง ฟังมาบ้าง ไม่หมายความว่าข้าพเจ้าจะทำได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกนะครับ แต่ก็อยากเขียนเรียบเรียง เปรียบเทียบไว้เตือนตัวเองมากกว่า ไม่ได้หมายเอามาอวดอ้างครับ ถูกผิดประการใด โปรดใช้ความรู้เรื่อง กาลามสูตรตรวจสอบเอา ***

ขอขอบคุณรูปภาพงาม ๆ จาก //kriezz.files.wordpress.com มากมายครับ




 

Create Date : 09 มิถุนายน 2553    
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 8:39:50 น.
Counter : 4005 Pageviews.  

๒๔๖-เกิดใหม่แต่ทุกข์เก่า



นั่งมองเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน ณ ใต้ร่มไม้แห่งหนึ่ง ก็พลันคิดได้ว่า

'เอ..เรายังอยากจะเกิดเพื่อไปเป็นเด็กอย่างนี้อีกมั้ยน่ะ ยังอยากกลับมาเรียนบวกเลข นับหนึ่ง สอง สาม ท่องแม่สูตรคูณ และร้องไห้งอแงอย่างนี้อีกไหม'

เป็นการตั้งคำถามเกือบทุกครั้งที่มีโอกาสเจอเด็ก ๆ อย่างน้อยก็จะแวบเข้ามาบ้างสักประมาณสอง สาม วินาที

เป็นคำถามที่น่าคิด...

การกลับมาเกิดอีกครั้งย่อมประสบความทุกข์ยาก ความลำบากในการเลี้ยงชีพ และป้องกันภัยธรรมชาติรอบตัว มีความเดือดร้อนทั้งตัวเอง และสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และกว่าจะสั่งสมความรู้ให้เกิดสัมมาทิฏฐิได้อีกครั้ง คงใช้เวลายาวนาน หากโชคร้ายได้เจอกลุ่มคนในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ในการที่จะสร้างความสุข ความปลอดภัยในชีวิตของเรา แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น...



การไม่ต้องกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ อีกย่อมเป็นทางที่ประเสริฐกว่าเป็นแน่ บางคนคิดไปว่าการไม่กลับมาเกิดอีกก็ไม่สนุก

"แต่การมีชีวิตที่ประสบทุกข์บ้าง สุขบ้าง สิ นี่แหละคือ ชีวิตที่แท้จริง และเป็นชีวิตที่มีรสชาดไม่จืดชื่น "

แน่นอนว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดเช่นนี้ คุณลองพิจารณาดูหน่อยเป็นไร ในระยะเวลา ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมา (ไม่นับชั่วโมงของการนอนหลับ) คุณมีความสุขเต็มที่ได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์กันแน่ (นับแบบซื่อสัตย์ต่อตนเอง)

ข้าพเจ้าเชื่อว่าบางคนนึกไม่ออกว่ากี่ชั่วโมง เพราะส่วนใหญ่ล้วนแต่มีความทุกข์ มีแรงบีบคั้นจากสภาวะเศรษฐกิจ หนี้สิน ความรัก ความสูญเสีย

สำหรับตัวข้าพเจ้าเอง ยอมรับว่ามีชั่วโมงของความทุกข์มากกว่าความสุข ความสุขมีเพียงน้อยนิด คือ หลังเวลาเลิกงาน ก่อน นอน และวันหยุด เพียงไม่กี่ชั่วโมง การทำงานนั้นเพื่อไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่าน แต่มันก็ไม่ได้สร้างความสุขให้กับเราอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่ค่อยจะสอดคล้องกับเวลาที่เราทุ่มเทให้กับงานสักเท่าไหร่

นั่นเป็นความเห็นของข้าพเจ้า ซึ่งมันอาจจะไม่จริงสำหรับคนส่วนมากก็ได้

แต่ที่แน่ ๆ หากเราปรารถนาการเกิด ย่อมไม่อาจหลีกเลี่ยงความทุกข์ยากไปได้ ยิ่งหากใครมีความทุกข์มาก ๆ และต้องการฆ่าตัวตาย เพื่อให้พ้นไปจากเสียซึ่งความทุกข์ คนผู้นั้นหารู้ไม่ว่า กำลังพอกพูนความทุกข์ให้ตัวเองอีกหลายร้อย หลายพันเท่า และไม่อาจจะชดใช้ได้หมดในเวลาอันสั้น


สำหรับคนที่ยังสนุกอยู่กับการเกิด และสนุกอยู่กับโลก รื่นเริงอยู่เพราะเหตุของความไม่รู้ คนเหล่านั้นย่อมยาก ต่อการยอมรับความจริง มองความตายเป็นเรื่องสนุกสนาน ตายแล้วก็จะได้มาเกิดใหม่ และมาสนุกใหม่ หากใครคิดอย่างนี้ ก็มีความประมาทอยู่มาก คุณลองมองดูพวกสุนัข พวกหมี พวกเสือ พวกแมวที่มันเล่นกันอย่างสนุกสนาน มันก็มีคงมีความคิดอะไรไม่ต่างกัน ที่ว่าเกิดมาชาตินี้โชคดี มีแต่เรื่องสนุก พากันเล่นหยอกล้อกันไปวัน ๆ

หากเราไม่อยากมีชีวิตเช่นสัตว์เหล่านั้น เราก็ควรตั้งใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์ที่ประเสริฐ สามารถฝึกฝนอบรมได้ ทั้งทางกาย วาจา และใจ ต่างจากสัตว์ที่ฝึกได้บ้าง แค่เพียงทำตามคำสั่งของมนุษย์เล็กน้อย แต่ในจิตใจก็ไม่ได้เข้าใจความหมายของการกระทำนั้น ๆ

การเกิดบ่อย ๆ นั้นไม่ได้บรรเทาความทุกข์ให้ลดลง หากแต่เราก็ยังคงต้องเผชิญกับความทุกข์แบบเดิม ๆ และสูญเสียน้ำตาแก่การจากไปของสิ่งที่เรารัก เราพอใจ อยู่ทุกชาติไป ...




 

Create Date : 07 มิถุนายน 2553    
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 7:58:27 น.
Counter : 287 Pageviews.  

1  2  

อัสติสะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]




ทุกข์ใดจะทุกข์เท่า การเกิด
ดับทุกข์สิ่งประเสริฐ แน่แท้
ทางสู่นิพพานเลิศ เที่ยงแท้ แน่นา
คือมรรคมีองค์แก้ ดับสิ้นทุกข์ทน






Google



เมื่อมองทุกอย่างว่าเริ่มต้นจาก...จิต เมื่อเราเปลี่ยนมุมมองของคนใหม่ว่า มีจุดเริ่มต้นจากดวงจิต เราจะสามารถหาทางยับยั้งแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี คือยับยั้งแก้ไขกันที่จิต เมื่อจิตเราบริสุทธิ์ มีความสงบ ความสุขก็จะตามมาหาทันที มันจึงไม่ใช่ความสุขที่ถูกปรุงแต่งแบบโลก ๆ แต่เป็นความสุข ที่ปราศจากความดิ้นรนค้นหา เป็นความสงบเยือกเย็นหาประมาณมิได้จริง ๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add อัสติสะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.