ภัยแห่งสังสารวัฏนั้น น่ากลัวยิ่งกว่าภัยอื่นใด - อัสติสะ
Group Blog
 
All blogs
 

๐๓๐-หินงอกต้องใช้เวลานับร้อยปีเพื่อให้มีความสูงสัก ๑ เมตรหินงอกหรือหินย้อยตามธรรมชาติ ต้องใช้เวลาสะสมแร่ธาตุอยู่นานแรมสิบหรือร้อยปี เพื่อให้ได้ความสูงสักเมตรหนึ่ง ให้เราชื่นชมความงาม และความมานะอดทนของมัน
แต่นั่นก็ยังน้อยกว่าทิฏฐิมานะของบุคคลที่สั่งสมกันมาแล้วนับชาติไม่ถ้วน แล้วมันจะมีความสูงสักเพียงใด หรือจะมีความแข็งสักเพียงใด
การจะสลายทิฏฐิมานะของบุคคลได้ในเวลาอันสั้นนั้นย่อมเป็นไปได้ยาก บางพวกแม้แต่พระพุทธเจ้าผู้รู้แจ้งแทงโดยตลอด พระองค์ก็ยังทรงละเลยบุคคลบางจำพวกนี้ ที่เต็มไปด้วยความเห็นผิด ทรงปล่อยให้เป็นอาหารปู อาหารเต่าไป

แล้วท่านทั้งหลายจงมองและพิจารณาดูหินงอกหินย้อยภายในตัวท่านเองบ้างเถิดว่ามันมีความกว้าง ยาว หนา บาง มากแค่ไหน
 

Create Date : 07 เมษายน 2551    
Last Update : 7 เมษายน 2551 14:42:39 น.
Counter : 404 Pageviews.  

๐๒๙-วันเกิดของเหล่าเปรตอ่านดูหัวข้อแล้วหลายท่านคงสะดุ้งไม่น้อย...แต่ก็พยายามอ่านให้จบก่อนแล้วกัน

สมัยหนึ่งย้อนกลับปีจากปัจจุบัน(๒๕๕๑) ประมาณ ๓-๔ ปี ข้าพเจ้าช่วงนั้นเป็นช่วงแห่งการท่องเที่ยวราตรี ตามประสาวัยรุ่นโสด เรื่องวัดเรื่องพระนี่ ไม่เคยมีอยู่ในความคิดเลย

คืนหนึ่งก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวราตรีกับเพื่อที่ผับย่านรัชดา ซึ่งข้าพเจ้ากับเพื่อนสนิทมักจะกอดคอกันไปเสมอทุก ๆ เดือนอย่างน้อยก็เดือนละ ๑ ครั้งเป็นอย่างต่ำ ที่ย่านนั้นคนเที่ยวกลางคืนจะเยอะมากโดยเฉพาะคืนวันหยุด ศุกร์ เสาร์ และ คืนสิ้นเดือน เมื่อไปถึงร้านประจำในเวลาปกติแล้วก็จัดแจงหาโต๊ะ หาที่นั่งที่เหมาะสมแล้ว จากนั้นก็บรรเลงความบันเทิงใจจากเพลง มันส์ ๆ ซึ้ง ๆ และผู้หญิง ประมาณเที่ยงคืน ถ้ามีแขก มีวันคล้ายวันเกิดตรงกับวันนั้น นักร้องก็จะร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้ และก็เป่าเทียนกัน เป็นที่สนุกสนานและจรรโลงใจของบรรดาวัยรุ่นทั้งหลาย

บังเอิญมีอยู่สองโต๊ะที่มีวันคล้ายวันเกิดตรงกัน ปกตินักร้องมักจะแจ้งชื่อแขกที่มีวันคล้าย วันเกิดวันนั้นแล้วจึงร้อง happy birth day กัน ยิ่งถ้าเจ้าของวันเกิดเป็นผู้หญิงยิ่งได้รับความสนใจเป็นพิเศษ และโต๊ะที่แจ้งชื่อนั้นก็เป็นผู้หญิง นักร้องก็ร้องเพลงวันเกิดให้ตามธรรมเนียม แต่ก็มีอีกโต๊ะหนึ่งข้าง ๆ โต๊ะข้าพเจ้า เจ้าของวันเกิดเป็นผู้ชายแต่ไม่ได้แจ้งชื่อ เพื่อนก็เลยช่วยกันยกไม้ ชูมือ โวยวายกันใหญ่ ปากก็บอกว่ายังมีโต๊ะฉันอีกโต๊ะหนึ่ง
แต่นักร้องผู้ร้องเพลงอวยพรวันเกิดก็ไม่ได้สนใจ เจ้าเพื่อนร่วมโต๊ะก็ไม่ลดละความพยายาม ต่างก็ชูหน้า ชูคอ ให้ชาวบ้านรู้ว่า เพื่อนกู เกิดวันนี้ด้วยเว้ย...อะไรทำนองนั้น

ข้าพเจ้าดูแล้วก็สลดใจยิ่งนัก ค่ำคืนที่เป็นวันเกิดน่าจะได้อยู่กับมารดาผู้ให้กำเนิด แต่บรรดาเปรตเหล่านี้กับชูไม้ชูมือ ร้องขอความเห็นอกเห็นใจจากคนที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้า

ข้าพเจ้าไม่เคยจัดงานวันเกิด และก็จะไม่ทำบุญเฉพาะวันเกิด ที่ผ่านมาก็มีเพื่อน ๓ – ๔ จัดให้เท่าที่จำได้ก็แค่ ๒ ครั้งในชีวิต ต่อไปก็ไม่คิดว่าจะจัดอีกเพราะมันเป็นสิ่งไร้สาระในสายตาข้าพเจ้า
เราเกิดมาแล้วนั่นคือเรื่องจริง การระลึกถึงวันเกิด ก็ขอให้ระลึกว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร ซึ่งก็สามารถทำได้ทุกวันเวลา เช่น

- ระลึกได้ว่าเกิดมาเพื่อสร้างบุญกุศล ก็ขออนุโมทนาด้วย ขอให้ท่านสร้างบุกุศลยิ่ง ๆ ขึ้นไป

- ระลึกได้ว่าเกิดมาสร้างเวรสร้างกรรมชั่ว ถ้าเป็นโดยเจตนาหรือความสะใจ ก็ขอให้ทำไป ข้าพเจ้าคงไม่เขียนบทความเพื่อห้ามปรามอะไร เพราะรู้ว่าไร้ประโยชน์ ขอแค่ให้รู้ว่าเรากำลังทำอะไรก่อนเป็นสำคัญ เรื่องผิดถูกเป็นสามัญสำนึกนั้นเอาไว้ทีหลัง แต่ก็อย่าลืมนึกถึงข้าพเจ้าบ้าง อย่างน้อยจะได้ลงไปเยี่ยมท่านที่นรกได้ไม่ผิดขุม

ระลึกอะไรก็ได้เท่าที่เราจะระลึกหรือจำได้ ขอให้ระลึกทุกวันว่าเราเกิดมาทำไม ข้าพเจ้าขอยืนยันโดยเอาศีรษะเป็นประกันเลยว่า ในแต่ละวัน แต่ละเดือนที่เราระลึกนั้น ถ้ายังไม่ถูกต้อง เราจะระลึกได้ไม่ซ้ำกันเลย จนกว่าจะถูกต้องนั่นแหละถึงจะหยุด คล้าย ๆ กับเราหาคู่แต่งงาน ถ้าคนนั้นยังไม่ใช่เนื้อคู่เราก็อยู่กินกันไม่ได้ ต้องหาคู่ใหม่ อะไรทำนองนั้น
คราวหน้าถ้าใครจัดงานวันเกิด ก็ขอให้ระลึกตามที่ข้าพเจ้าแนะนำก็พอ จะได้ไม่ต้องไปชูไม้ชูมือเป็นเปรตขอส่วนบุญตามที่เล่าประสบการณ์มา
 

Create Date : 07 เมษายน 2551    
Last Update : 7 เมษายน 2551 14:33:53 น.
Counter : 296 Pageviews.  

๐๒๘-อารมณ์ธรรมธรรม คือธรรมชาติ
ธรรม คือ ธรรมดา
ธรรมที่บริสุทธิ์ คือ ธรรมที่ไม่มีการปรุงแต่ง
การเข้าถึงธรรม คือการเข้าถึงสภาวะที่ไม่มีการปรุงแต่ง
แม้จะเป็นเพียงบางชั่วขณะ ก็ได้ชื่อว่าเข้าถึงธรรมแล้ว
เรามีมานะ เพื่อละมานะ
เรามีทิฏฐิ เพื่อละทิฏฐิ
เรามีความฟุ้งซ่านทางธรรม เพื่อละความฟุ้งซ่านทางโลก
เรามีตัวตน เพื่อละตัวตน
 

Create Date : 07 เมษายน 2551    
Last Update : 7 เมษายน 2551 14:19:47 น.
Counter : 212 Pageviews.  

๐๒๗-เรื่องจริงของการปลูกต้นไม้ข้างบ้าน
สมัยที่ปู่ของข้าพเจ้ายังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านมักจะปลูกต้นไม้ประเภท มะพร้าว มะม่วง ฝรั่ง ลำไย ไว้ตามพื้นที่ว่าง ๆ ในบริเวณบ้านเสมอ ตามความนิยมของคนโบราณที่มองกาลไกล เห็นประโยชน์ของต้นไม้ใบหญ้า
แม้ช่วงที่ปู่ข้าพเจ้าไม่สบาย เดินเหินลำบาก ก็ยังคะยั้นคะยอให้ข้าพเจ้าช่วยปลูกต้นมะพร้าวให้บ้าง ขนุนบ้าง ตอนนั้นเรายังเป็นเด็กวัยรุ่น ก็ไม่รู้ความหมายอะไร จนกระทั่งปู่ของข้าพเจ้าเสียชีวิตไปแล้ว ๔-๕ ปี ต้นไม้ที่ท่านปลูกเริ่มออกดอกเห็นผลตามมา ทำให้ข้าพเจ้านึกถึงท่านเสมอ เมื่อมองไปยังต้นไม้เหล่านั้น

วันก่อนข้าพเจ้าไปตัดแต่งกิ่งมะม่วงที่พ่อปลูกไว้ใกล้กับตัวบ้าน ทำให้นึกถึงเรื่องต้นฝรั่งต้นหนึ่ง มันงอกขึ้นเติบโตจนลำต้นสูงประมาณเอว แต่สถานที่ที่มันงอกนั้นอยู่ใกล้บ้านเกินไป ปู่ข้าพเจ้าเห็นก็ให้ข้าพเจ้าเอาจอบมาขุดสับต้นฝรั่งนี้เสีย บอกว่าถ้ามันโตกว่านี้จะตัดยาก ข้าพเจ้ารู้สึกเสียดายต้นฝรั่งต้นนั้น เห็นว่ามันกำลังโตอีกไม่นานคงได้กินลูก จึงไม่ยอมตัดทำลาย ในเมื่อปู่เห็นข้าพเจ้าไม่ตัดต้นฝรั่ง วันต่อมาท่านก็ลงมือเสียเอง

มาทุกวันนี้จึงเข้าใจว่าการตัดต้นไม้ตอนโตนั้นยาก ลำบากเพียงใด และเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด เพราะกิ่งมะม่วงเจ้ากรรมตกไปพาดกับสายไฟฟ้าเข้าบ้าน กว่าจะเอาลงมาได้ก็เรียกว่าหายใจลดต้นคอ…

เมื่อเห็นต้นไม้แล้วก็มักจะน้อมเข้ามาเปรียบเทียบกับชีวิตของเรา...กิเลส ตัณหา ก็คงเหมือนกัน ถ้าเราสามารถฆ่ามันได้เสียตั่งแต่ยังเล็ก ๆ ก็คงไม่ยากลำบากนัก แต่ถ้าปล่อยให้มันโตขึ้นมาเมื่อไหร่ การจะกำจัดนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเสมอ อยากให้ท่านลองนำเรื่องนี้ไปพิจารณาดู
 

Create Date : 07 เมษายน 2551    
Last Update : 7 เมษายน 2551 14:13:25 น.
Counter : 494 Pageviews.  

๐๒๖-ความรักกับธาตุทั้งสี่
ลมเพยเลยลัดโผพัดโบก
แสนเศร้าโศกเสียใจให้ใฝ่หา
ถึงเธอผู้แสนดืที่จากมา
เพราะเวลานั้นพรากเราจากจร

น้ำตาอ่วมท่วมฟ้ามหาสมุทร
รักไม่หยุดไม่แหนงหน่ายแม่สายสมร
ก้มกราบดินบูชาฟ้าข้าไหว้วอน
รักราญรอนต้องร่อนเร่หักเหไกล

ไฟรุ่มร้อนจะรุ่มเล้าเท่าไฟรัก
ไม่อาจหักห้ามใจให้ผลักไส
เดินทางหลงเข้าสู่ในกองไฟ
ต้องมอดไหม้ป่นปี้ไปไฟราคา

ดินที่แข็งแข็งอย่างไรต้องมีร่วน
ต้องมีส่วนหลอมเหลวเปลวตัณหา
ความเข้มแข็งเป็นชายล่ำกายา
อ่อนระอาเพราะพิษรักหักเอาเอย ฯ


 

Create Date : 06 เมษายน 2551    
Last Update : 7 เมษายน 2551 12:10:58 น.
Counter : 196 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
อัสติสะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
ทุกข์ใดจะทุกข์เท่า การเกิด
ดับทุกข์สิ่งประเสริฐ แน่แท้
ทางสู่นิพพานเลิศ เที่ยงแท้ แน่นา
คือมรรคมีองค์แก้ ดับสิ้นทุกข์ทน


Googleเมื่อมองทุกอย่างว่าเริ่มต้นจาก...จิต เมื่อเราเปลี่ยนมุมมองของคนใหม่ว่า มีจุดเริ่มต้นจากดวงจิต เราจะสามารถหาทางยับยั้งแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี คือยับยั้งแก้ไขกันที่จิต เมื่อจิตเราบริสุทธิ์ มีความสงบ ความสุขก็จะตามมาหาทันที มันจึงไม่ใช่ความสุขที่ถูกปรุงแต่งแบบโลก ๆ แต่เป็นความสุข ที่ปราศจากความดิ้นรนค้นหา เป็นความสงบเยือกเย็นหาประมาณมิได้จริง ๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add อัสติสะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.