Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
โชเฟอร์แท็กซี่ผี!

เห็นหัวข่าวเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงสะดุ้งและคิดต่อว่า “มีโชเฟอร์แท็กซี่ผีจริงๆ เหรอ” และคงไม่มีใครอยากเจอ โดยเฉพาะขาประจำกลางคืนทั้งหลาย

“โชเฟอร์แท็กซี่ผี” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผีมาขับแท็กซี่ แต่หมายถึง คนขับแท็กซี่ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่มีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะ แต่ก็มาขับรถแท็กซี่ ซึ่งล่าสุดข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก พบว่า มีคนขับแท็กซี่กว่า 2 หมื่นคนที่ไม่มีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะโอ้โห! เป็นเรื่องน่าตกใจมาก และน่ากลัวมาก


แล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างกรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำไมจึงปล่อยปละละเลยให้คนที่ไม่มีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะมาขับแท็กซี่ได้อย่างไร...


อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกจะเอาจริงในเรื่องนี้แล้ว โดย “สมชัย ศิริวัฒนโชค” อธิบดีกรมการขนส่งทางบก บอกว่า ขณะนี้กรมเตรียมจัดระเบียบรถแท็กซี่ในระบบที่มีอยู่กว่า 120,000 คัน แบ่งเป็นแท็กซี่ที่มีเจ้าของเป็นนิติบุคคล จำนวน 100,000 คัน และแท็กซี่ส่วนบุคคลอีก 20,000 คัน โดยจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจจับผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถโดยสารสาธารณะ “หลังจากพบว่า มีผู้ขับขี่รถแท็กซี่กว่า 20,000 ราย หรือประมาณ 20% ของแท็กซี่ทั้งหมดไม่มีใบขับขี่สาธารณะ” ซึ่งส่งผลต่อการให้บริการและความปลอดภัยของผู้โดยสาร


จึงขอเตือนว่า หากตรวจพบผู้ประกอบการหรือเจ้าของรถแท็กซี่มิเตอร์ ที่ฝ่าฝืนอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะเช่าหรือเป็นผู้ขับ กรมจะดำเนินการเปรียบเทียบในอัตราสูงสุดทันที เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเป็นผู้ขับรถแท็กซี่ รวมทั้งให้ง่ายต่อการติดตามตรวจสอบกรณีเกิดปัญหาอาชญากรรม


“กรมการขนส่งทางบกจะใช้กฎระเบียบดังกล่าวเป็นกลไกในการควบคุมปริมาณ รถแท็กซี่ในระบบให้สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริง โดยหากพบว่าผู้ขับขี่หรือสหกรณ์แท็กซี่รายใดปล่อยให้ผู้ขับขี่ไม่มีใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ จะถูกยกเลิกการ จดทะเบียนรถแท็กซี่คันดังกล่าว ซึ่งจะเป็นการควบคุมปริมาณรถแท็กซี่ได้อีกทางหนึ่งด้วย” นายสมชัย กล่าว


ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ผู้ขับรถยนต์สาธารณะจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ เพราะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนทุกราย และหากตรวจพบว่า มีผู้ขับขี่รถแท็กซี่มีการฝ่าฝืนในเรื่องดังกล่าว ก็จะดำเนินการเอาผิดตามระเบียบและไม่ยินยอมให้ขับรถแท็กซี่จนกว่าจะไปสอบใบอนุญาตขับขี่ได้สำเร็จ แต่ในช่วงหลังๆ หลังจากที่มีการเปิดเสรีรถแท็กซี่ ทำให้ผู้ประกอบการแท็กซี่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บรรดาอู่รถทั้งหลายไม่ทำตามกฎหมาย ขณะที่กรมการขนส่งและเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปล่อยปละละเลยไม่เข้มงวด จึงทำให้มีผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะกว่า 20,000 รายมาขับแท็กซี่


นี่ถือว่าเป็นความชุ่ย ความมักง่ายของอู่รถแท็กซี่ที่ปล่อยให้คนที่ไม่มีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะมาขับรถแท็กซี่ ซึ่งเรื่องนี้ “สุนทรีย์” ว่า กรมฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเอาจริงเอาจัง กวดขันให้หนัก


นอกจากจะเอาผิดกับผู้ขับขี่แล้ว ต้องเอาผิดกับเจ้าของอู่แท็กซี่ หรือสหกรณ์ที่มักง่ายพวกนี้ด้วย เพราะนั่นหมายถึงหากเกิดอันตราย และความไม่ปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้บริการ ใครจะรับผิดชอบ และนี่คือภัยเงียบใกล้ตัวอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้โดยสารไม่มีทางรู้เลย


ขอบคุณ นสพ สยามธุรกิจCreate Date : 11 พฤษภาคม 2555
Last Update : 11 พฤษภาคม 2555 10:10:34 น. 0 comments
Counter : 2338 Pageviews.

BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.