Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
ซูโดอีเฟดรีน คอลัมน์ รู้ไปโม้ด น้าชาติ ประชาชื่น

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.comยาผสมซูโดฯ สรุปรัฐแก้ปัญหาอย่างไร

ญาญ่า

ตอบ ญาญ่า

เกี่ยวกับยาซูโดอีเฟดรีนที่เป็นประเด็นร้อนลวกสังคมไทยอยู่ยามนี้ องค์การอาหารและยา (อย.) โดย น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้ายาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีนปฏิบัติตามแนวทางใหม่อย่างเคร่งครัดให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังกระทรวงสาธารณสุขประกาศยกระดับยากลุ่มนี้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 หากฝ่าฝืนจะได้รับโทษทั้งจำและปรับ

น.พ.พิพัฒน์ ระบุว่า จากการที่กระทรวงสาธารณ สุขได้ออกประกาศให้ยาสูตรผสมซูโดอีเฟ ดรีนทุกสูตรตำรับเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือวันที่ 4 เมษายน 2555 เป็นต้นไป ทำให้ระดับการควบคุมยาในกลุ่มดังกล่าวมีความเข้มงวดมากขึ้น ในส่วนของ อย.ได้จัดทำแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการมีไว้ในครอบครอง หรือใช้ประโยชน์จากซูโดอีเฟดรีน โดยกรณีบริษัทผู้ผลิต เนื่องจากมีใบอนุญาตให้มีไว้ครอบครองหรือใช้ประโยชน์ซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (ซูโดอีเฟดรีน) เพื่อผลิตอยู่แล้ว อย.จึงอนุโลมให้ใช้ใบอนุญาตดังกล่าวสำหรับการครอบครองยาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีนที่เป็นยาสำเร็จรูปด้วย โดยขอให้มารับหนังสือขออนุมัติหลักการแก้ไขใบอนุญาตให้มีไว้ครอบครองหรือใช้ประโยชน์ (ผู้ผลิต) ได้ที่กลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ท้องตลาด กองควบคุมวัตถุเสพติด อย.โดยเร็วกรณีบริษัทผู้นำเข้า เนื่องจากบางรายยังไม่มีใบอนุญาต ให้มีไว้ในครอบครองหรือใช้ประโยชน์ซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (ซูโดอีเฟดรีน) มาก่อน จึงต้องมาขอใบอนุญาตดังกล่าวได้ที่กองควบคุมวัตถุเสพติด อย. ทั้งนี้ ภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ประกาศมีผลบังคับใช้ คือภายในวันที่ 3 พฤษภาคม 2555 ทั้ง ผู้ผลิตและผู้นำเข้าต้องรับคืนยาสูตรผสมทุกสูตรจากสถานพยาบาลที่ไม่ประสงค์จะขอรับอนุญาตครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 และร้านขายยา รวมทั้งให้รวบรวมปริมาณยาคงคลังและยาที่ได้รับคืนจากร้านขายยาและสถานพยาบาลทั้งหมด แจ้งกลับมายัง อย. ภายในวันที่ 3 พฤษภาคม 2555 และระหว่างรอ อย.ตรวจสอบยอดคงเหลือและยอดรับคืน ขอให้บริษัทระงับการขายหรือทำลายยาจนกว่าจะได้รับแจ้งจาก อย.ให้ดำเนินการ

ทั้งนี้ อย.จะเสนอกระทรวงสาธารณสุขเพื่อพิจารณามอบหมายให้ผู้ผลิต/ผู้นำเข้า เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ขายซูโดอีเฟดรีนสูตรผสมเฉพาะสูตรตำรับที่เคยได้รับการขึ้นทะเบียนในปริมาณคงคลังที่เหลืออยู่ภายในเวลา 1 ปี นับจากวันที่ประกาศมีผลบังคับใช้ ในระหว่างนี้หากตรวจพบว่ามีการรั่วไหลออกนอกระบบ อย.จะยกเลิกไม่ให้บริษัทนั้นๆ ขายยาสูตรผสมนี้ และก่อนจำหน่ายผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับมอบหมายให้จำหน่ายต้องแก้ไขฉลากให้ถูกต้องตามที่ อย.กำหนด เช่น เพิ่มข้อความ "วัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2" ปิดทับเลขทะเบียนตำรับยาเดิมทั้งที่ฉลาก เอกสารกำกับยาและ ขวดยา

นอกจากนี้ ทั้งผู้ผลิต/ผู้นำเข้า ต้องจัดทำรายงานประจำเดือนส่งให้ อย.ทุกเดือน และรายงานประจำปีเมื่อถึงเวลาสิ้นปี โดยผู้ผลิต/ผู้นำเข้า สามารถสืบค้นรายละเอียดที่ต้องปฏิบัติและดาวน์โหลดแบบฟอร์มรายงานต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ อย.www.fda.moph.go.th หรือ //narcotic.fda.moph.go.th

ขอบคุณ นสพ ข่าวสดCreate Date : 01 พฤษภาคม 2555
Last Update : 1 พฤษภาคม 2555 0:18:45 น. 0 comments
Counter : 870 Pageviews.

BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.