Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 เมษายน 2561
 
All Blogs
 

วิทยาศาสตร์การเกษตร Part Two !The Arab Agricultural Revolution, starting in Al-Andalus (Islamic Spain), transformed agriculture with improved techniques and the diffusion of crop plants.  (ภาพ วิกิพีเดีย)

การเกษตรคือการเพาะปลูกและเพาะพันธุ์สัตว์และพืชเพื่อให้อาหารเส้นใยพืชสมุนไพรและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อรักษาและเสริมสร้างชีวิต
การเกษตรคือการพัฒนาที่สำคัญในการเพิ่มขึ้นของอารยธรรมมนุษย์ประจำที่โดยการทำฟาร์มของสายพันธุ์ที่เลี้ยงดูสร้างส่วนเกินอาหารที่ช่วยให้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง

การศึกษาด้านการเกษตรเป็นที่รู้จักกันในชื่อวิชาเกษตรกรรม ประวัติศาสตร์การเกษตรย้อนหลังไปหลายพันปี คนเก็บรวบรวมธัญพืชอย่างน้อย 105,000 ปีก่อนและเริ่มปลูกพืชเหล่านี้ประมาณ 11,500 ปีก่อนที่พวกเขากลายเป็นที่อยู่อาศัย


สุกรแกะและปศุสัตว์มีการจับกลุ่มมานานกว่า 10,000 ปีก่อน พืชมาจากอย่างน้อย 11 ภูมิภาคของโลก อุตสาหกรรมเกษตรที่ขึ้นอยู่กับการเพาะปลูกแบบ monoculture ขนาดใหญ่ในศตวรรษที่ผ่านมากลายเป็นวิธีการเกษตรกรรมที่โดดเด่น

การเพาะปลูกพืชเกษตรเคมีภัณฑ์เช่นยาฆ่าแมลงและปุ๋ยและการพัฒนาด้านเทคโนโลยีทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการเพาะปลูก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์อย่างกว้างขวาง การเลี้ยงผสมพันธุ์และการปฏิบัติที่ทันสมัยในการเลี้ยงสัตว์ได้เพิ่มผลผลิตเนื้อสัตว์ในทางเดียวกัน แต่มีความวิตกเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์และความเสียหายด้านสิ่งแวดล้อมจากการมีส่วนร่วมในภาวะโลกร้อนการพร่องของ aquifers การทำลายป่าความต้านทานยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนการเจริญเติบโตในเนื้อที่ที่ผลิตในอุตสาหกรรม สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมมีการใช้กันอย่างแพร่หลายแม้ว่าจะมีการห้ามใช้ในหลายประเทศก็ตาม

ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สำคัญสามารถแบ่งได้เป็นอาหารเส้นใยเชื้อเพลิงและวัตถุดิบ ประเภทของอาหาร ได้แก่ ธัญพืช (ธัญพืช) ผักผลไม้น้ำมันและเนื้อสัตว์ มากกว่าหนึ่งในสามของแรงงานในโลกที่ทำงานในภาคเกษตรกรรมรองจากภาคบริการแม้ว่าจำนวนแรงงานในภาคเกษตรกรรมในประเทศที่พัฒนาแล้วจะลดลงอย่างมากในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา

ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สำคัญสามารถแบ่งได้เป็นอาหารเส้นใยเชื้อเพลิงและวัตถุดิบ ประเภทของอาหาร ได้แก่ ธัญพืช (ธัญพืช) ผักผลไม้น้ำมันและเนื้อสัตว์ มากกว่าหนึ่งในสามของแรงงานในโลกที่ทำงานในภาคเกษตรกรรมรองจากภาคบริการแม้ว่าจำนวนแรงงานในภาคเกษตรกรรมในประเทศที่พัฒนาแล้วจะลดลงอย่างมากในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา


Harvesting wheat with a combine harvester accompanied by a tractor and trailer
ภาพ วิกิพีเดีย

Etymology and terminology นิรุกติศาสตร์และคำศัพท์

คำว่าการเกษตรคือการดัดแปลงภาษาละตินยุคกลางของภาษาละตินagricultūraจาก "สนาม" และcultūra, "การเพาะปลูก" หรือ "เติบโต"

การทำการเกษตรหมายถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการ "ผลิตสินค้าที่รักษาชีวิตซึ่งรวมถึงอาหารเส้นใยผลิตภัณฑ์จากป่าไม้พืชสวนและบริการที่เกี่ยวข้อง
 คำจำกัดความนี้รวมถึงการเพาะปลูกหรือพืชไร่และพืชสวนข้อกำหนดสำหรับการเพาะปลูกพืชการเลี้ยงสัตว์และการทำป่าไม้บางครั้งการเกษตรเริ่มเป็นอิสระในหลายส่วนของโลกและรวมถึงกลุ่มของแท็กซ่าที่หลากหลาย อย่างน้อย 11 ภูมิภาคที่แยกจากกันในโลกเก่าและใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับศูนย์กลางแหล่งกำเนิดที่เป็นอิสระ เมล็ดธัญพืชถูกเก็บรวบรวมและรับประทานอย่างน้อย 105,000 ปีก่อน


 ข้าวไรย์ ได้รับการเพาะปลูกราวๆอย่างน้อย 11,050 BC จากประมาณ 11,500 ปีที่ผ่านมามีการปลูกพืชผู้อพยพยุคแปดขวบอีเมอร์และข้าวฟ่างจากจมูกข้าวบาร์เลย์ถั่วลันเตาถั่วลิสงถั่วขมถั่วเจี๊ยบและผ้าลินินที่ปลูกในเมืองลิแวนต์

ข้าวถูกเลี้ยงในประเทศจีนระหว่าง 11,500 ถึง 6,200 ปีก่อนคริสตศักราชกับการเพาะปลูกที่รู้จักกันดีที่สุดตั้งแต่ปีพ. ศ. 5,700 ปี [9] ตามด้วยถั่วเขียวถั่วเหลืองและถั่ว azuki แกะอยู่ใน Mesopotamia ระหว่าง 13,000 ถึง 11,000 ปีก่อน

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในบริเวณตุรกีสมัยใหม่และปากีสถานเมื่อประมาณ 10,500 ปีมาแล้ว สุกรในประเทศมีแหล่งกำเนิดหลายแห่งในยูเรเชียรวมทั้งยุโรปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันตกเฉียงใต้โดยหมูตัวแรกถูกเลี้ยงไว้ประมาณ 10,500 ปีก่อน

ในเทือกเขาแอนดีสแห่งอเมริกาใต้ มันฝรั่งอยู่ระหว่าง 10,000 ถึง 7,000 ปีก่อนพร้อมกับถั่วโคคาลาลาอัลปาคาและหนูตะเภา อ้อยและผักรากบางชนิดถูกปากในนิวกินีประมาณ 9,000 ปีก่อน ข้าวฟ่างเป็นที่อยู่อาศัยในภูมิภาค Sahel ของแอฟริกาโดย 7,000 ปีที่ผ่านมา ฝ้ายเป็นที่รู้จักในประเทศเปรูเมื่อ 5,600 ปีก่อนและเป็นที่รู้จักอย่างเป็นอิสระในประเทศยูเรเซีย ใน Mesoamerica, teosinte ป่าได้รับการเลี้ยงดูให้ข้าวโพดโดย 6,000 ปีที่ผ่านมา

นักวิชาการได้พัฒนาสมมติฐานหลายอย่างเพื่ออธิบายถึงต้นกำเนิดทางประวัติศาสตร์ของการเกษตร การศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนจากผู้รวบรวมเธ่อไปสู่สังคมเกษตรกรรมบ่งบอกถึงช่วงเริ่มต้นของการทำให้แรงขึ้นและการเพิ่มขึ้นของ sedentism ตัวอย่างคือวัฒนธรรม Natufian ใน Levant และยุคแรกยุคจีนในประเทศจีน จากนั้นพื้นที่เพาะปลูกป่าที่เคยเก็บเกี่ยวมาก่อนหน้านี้ก็เริ่มมีการเพาะปลูกและค่อยๆเข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว

Agricultural scenes of threshing, a grain store, harvesting with sickles, digging, tree-cutting and ploughing from Ancient Egypt. Tomb of Nakht, 15th century BC

อารยธรรม

Eurasia, the Sumerians ในยูเรเซียชาวซูโม่เรียน เริ่มอาศัยอยู่ในหมู่บ้านตั้งแต่ประมาณ 8,000 ปีก่อนคริสตกาลอาศัยแม่น้ำไทกริสและแม่น้ำยูเฟรติสและระบบคลองเพื่อการชลประทาน

 Ploughs ปรากฏใน pictographs ประมาณ 3,000 BC; ไถพรวนประมาณ 2,300 ปีก่อนคริสต์ศักราช เกษตรกรปลูกข้าวสาลีข้าวบาร์เลย์ผักเช่นถั่วฝักยาวและหัวหอมผลไม้รวมทั้งวันองุ่นและมะเดื่อ

 การเกษตรอียิปต์โบราณพึ่งพาแม่น้ำไนล์และน้ำท่วมตามฤดูกาล การเพาะปลูกเริ่มขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้เมื่อสิ้นสุดยุคทุติยภูมิหลังจาก 10,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช พืชอาหารหลัก ได้แก่ ธัญพืชเช่นข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ควบคู่ไปกับพืชอุตสาหกรรมเช่นผ้าลินินและกระดาษปาปิรัส


ในประเทศอินเดียข้าวสาลีข้าวบาร์เลย์และพุทรามีที่อยู่อาศัยภายในปีพ. ศ. 9,000 ปีก่อนตามมาด้วยแกะและแพะ แกะและแพะถูกเลี้ยงในวัฒนธรรม Mehrgarh โดย 8,000-6,000 ปีก่อนคริสตกาล ฝ้ายได้รับการปลูกฝังในช่วงคริสต์ศักราชที่ 5 ถึงพ. ศ.

 การชลประทานได้รับการพัฒนาขึ้นในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุโดยประมาณ 4,500 ปีก่อนคริสตกาล มีหลักฐานโบราณคดีเกี่ยวกับการไถพรวนสัตว์จาก 2,500 ปีก่อนคริสตกาลในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ในประเทศจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราชมีระบบยุ้งแสงทั่วประเทศและการเพาะปลูกไหมโรงสีข้าวที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำใช้ในศตวรรษที่ 1 ตามด้วยการชลประทานโดยในช่วงปลายศตวรรษที่ 2 ไถพรวนหนักได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้พรวนดินและแผ่นเหล็ก
เหล่านี้ค่อยๆแผ่กระจายไปทางตะวันตกไปทั่วยูเรเซีย ข้าวในเอเชียถูกเลี้ยงไว้เมื่อประมาณ 8,200-13,500 ปีที่ผ่านมาในประเทศจีนโดยมีแหล่งพันธุกรรมเพียงชนิดเดียวจากข้าวป่า Oryza rufipogon ในสมัยกรีกและกรุงโรมธัญพืชที่สำคัญคือข้าวสาลีอีมูร์และข้าวบาร์เลย์ควบคู่ไปกับผักรวมทั้งถั่วถั่วและมะกอก แกะและแพะถูกเก็บไว้เป็นหลักสำหรับนม

ในอเมริกาพืชที่ปลูกใน Mesoamerica (นอกเหนือจาก teosinte) ได้แก่ สควอชถั่วและโกโก้ ไก่งวงอาจเป็นที่นิยมในเม็กซิโกหรืออเมริกาตะวันตกเฉียงใต้ ชาวแอซเท็กได้พัฒนาระบบชลประทานสร้างเนินเขาที่เป็นเนินดินปลูกดินและพัฒนา Chinampas หรือเกาะเทียม

ชาวมายาใช้ระบบคลองกว้างและเลี้ยงสัตว์เพื่อทำไร่ไถนาตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาล อินคาจับมันฝรั่งประมาณ 7,000-10,000 ปีก่อน โคคาอยู่ใน Andes เช่นเดียวกับถั่วลิสงมะเขือเทศยาสูบและสับปะรด ฝ้ายถูกเลี้ยงในเปรูโดย 3,600 ปีก่อนคริสต์ศักราชเช่นเดียวกัน ได้แก่ llamas, alpacas และหนูตะเภาถูกเลี้ยงไว้ในภูมิภาคนี้

ในทวีปอเมริกาเหนือชาวพื้นเมืองของพืชในเขตภาคพื้น East เช่นทานตะวันยาสูบสควอชและ Chenopodium ได้รับอาหารจากป่ารวมทั้งข้าวป่าและน้ำตาลเมเปิ้ล


สตรอเบอร์รี่ที่พบเป็นไฮบริดของพันธุ์ชิลีและอเมริกาเหนือที่พัฒนาโดยพันธุ์ในยุโรปและอเมริกาเหนือ ชาวพื้นเมืองของภาคตะวันตกเฉียงใต้และแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือมีประสบการณ์ในการทำสวนป่าและการทำฟาร์มติดไฟ ชาวพื้นเมืองควบคุมไฟในระดับภูมิภาคเพื่อสร้างระบบนิเวศวิทยาที่มีความเข้มต่ำที่ให้ความหนาแน่นต่ำในการเกษตร ประเภทของ permaculture "ป่า"

ระบบการปลูกเพื่อนบ้านที่เรียกว่า Three Sisters ได้รับการพัฒนาขึ้นบน Great Plains พืชทั้ง 3 ชนิดคือสควอชฤดูหนาวข้าวโพดและถั่วปีนเขา
ชาวออสเตรเลียในประเทศซึ่งคาดว่าจะเป็นนักล่าสัตว์เลี้ยงนานาชนิดมีประสบการณ์ในการเผาไหม้อย่างเป็นระบบเพื่อเพิ่มผลผลิตทางธรรมชาติในการเพาะปลูกด้วยไฟ

กลุ่ม Gunditjmara และกลุ่มอื่น ๆ ได้พัฒนาระบบการเลี้ยงปลาไหลและระบบดักจับปลาจากเมื่อประมาณ 5,000 ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นหลักฐานของการ "ทวีความรุนแรง" ทั่วทั้งทวีปในช่วงเวลาดังกล่าว ในสองภูมิภาคของออสเตรเลียชายฝั่งตะวันตกกลางและภาคตะวันออกของภาคกลางของออสเตรเลียการเกษตรต้นที่มีพืชผลไม้มันเทศข้าวฟ่างพื้นเมืองและหัวหอมพุ่มอาจมีการใช้ในการตั้งถิ่นฐานถาวร


Reindeer herds form the basis of pastoral agriculture for several Arctic and Subarctic peoples.
Cr:Wikipedia

Revolution การปฏิวัติ

ในยุคกลางทั้งในโลกอิสลามและในยุโรปการเกษตรได้รับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคนิคที่ดีขึ้นและการแพร่กระจายของพืชพันธุ์ต่างๆรวมทั้งการแนะนำน้ำตาลข้าวฝ้ายและผลไม้เช่นส้มไปยังยุโรปโดยวิธี Al- Andalus  หลังจากปี ค.ศ. 1492 ข้าวหอมมะลิมันฝรั่งมันสำปะหลังและมันสำปะหลังไปขายในยุโรปและพืชโลกเก่าเช่นข้าวสาลีข้าวบาร์เลย์ข้าวและผักกาดและปศุสัตว์รวมทั้งวัวควายแกะและแพะไปยังอเมริกา .

 ชลประทานการเพาะปลูกพืชและปุ๋ยได้รับการพัฒนาอย่างมากในช่วง 200 ปีที่ผ่านมาโดยเริ่มจากการปฏิวัติการปฏิวัติของอังกฤษ ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2443 การเกษตรในประเทศที่พัฒนาแล้วและในระดับที่น้อยกว่าในประเทศกำลังพัฒนาได้เพิ่มผลผลิตมากขึ้นเนื่องจากแรงงานของมนุษย์ถูกแทนที่โดยเครื่องจักรกลและได้รับความช่วยเหลือจากปุ๋ยเคมีสังเคราะห์สารกำจัดศัตรูพืชและพันธุ์พืชที่คัดสรร

วิธี Haber-Bosch อนุญาตให้มีการสังเคราะห์ปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรตในระดับอุตสาหกรรมเพิ่มผลผลิตพืชมากขึ้นการเกษตรสมัยใหม่ได้ยกประเด็นทางการเมืองขึ้นรวมถึงมลพิษทางน้ำเชื้อเพลิงชีวภาพสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมภาษีศุลกากรและเงินอุดหนุนฟาร์มซึ่งนำไปสู่แนวทางอื่นเช่น การเคลื่อนไหวแบบอินทรีย์


Pastoralism เกี่ยวข้องกับการจัดการสัตว์ที่เลี้ยงในบ้าน ใน pastoralism เร่ร่อนฝูงปศุสัตว์จะถูกย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งในการค้นหาของทุ่งหญ้าอาหารสัตว์และน้ำ การทำฟาร์มประเภทนี้มีการใช้งานในพื้นที่แห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้งของซาฮาราเอเชียกลางและบางพื้นที่ของอินเดีย

ในพื้นที่เพาะปลูกที่ราบสูงพื้นที่เล็ก ๆ ของป่าจะถูกล้างโดยการตัดต้นไม้ทั้งหมดและพื้นที่จะถูกเผา ที่ดินถูกนำมาใช้เพื่อปลูกพืชเป็นเวลาหลายปี เมื่อดินมีความอุดมสมบูรณ์น้อยลงพื้นที่จะถูกทิ้งร้าง เลือกพื้นที่อื่น ๆ และกระบวนการนี้จะทำซ้ำ การทำฟาร์มประเภทนี้มีการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีฝนตกมากซึ่งป่าจะงอกเร็วขึ้น วิธีนี้ใช้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และลุ่มน้ำอเมซอน


การดำรงชีวิตการทำฟาร์มมีการปฏิบัติเพื่อตอบสนองความต้องการของครอบครัวหรือท้องถิ่นเพียงลำพังโดยไม่มีเหลือเหลือสำหรับการขนส่งที่อื่น มีการฝึกซ้อมอย่างหนักในมรสุมเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากชาวนายังชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติจะเทียบเท่ากับผู้ถือครองเล็ก ๆ ประมาณ 2.5 พันล้านคนในปีพ. ศ. 2561 โดยมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 60% ของพื้นที่เพาะปลูกบนโลก

ในการเพาะเลี้ยงแบบหนาแน่นพืชมีการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มผลกำไรให้มากที่สุดโดยมีอัตราส่วนการไถพรวนต่ำและการใช้ปัจจัยการผลิตที่สูง การทำฟาร์มประเภทนี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศที่พัฒนาแล้วSpreading manure by hand in Zambia
Cr;Wikipedia
เกษตรร่วมสมัยContemporary agriculture

ในศตวรรษที่ผ่านมาการเกษตรมีลักษณะการผลิตที่เพิ่มขึ้นการทดแทนปุ๋ยสังเคราะห์และสารกำจัดศัตรูพืชสำหรับแรงงานมลพิษทางน้ำและเงินอุดหนุนจากฟาร์ม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการถกเถียงกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของการเกษตรแบบดั้งเดิมซึ่งส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวทางการเกษตรอินทรีย์ปฏิรูปและยั่งยืน

หนึ่งในกองกำลังหลักที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวนี้คือสหภาพยุโรปซึ่งได้รับการรับรองอาหารอินทรีย์เป็นครั้งแรกในปีพศ. 2534 และเริ่มปฏิรูป CAP (Common Agricultural Policy) ในปีพ. ศ. 2548 เพื่อลดเงินอุดหนุนสินค้าเกษตรที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์

การเจริญเติบโตของการทำเกษตรอินทรีย์ได้ต่ออายุการวิจัยในเทคโนโลยีทางเลือกเช่นการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานและการเลือกพันธุ์ พัฒนาการทางเทคโนโลยีที่สำคัญล่าสุด ได้แก่ อาหารดัดแปลงพันธุกรรม ความต้องการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพที่ไม่ใช่อาหารการพัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมเดิมการเพิ่มต้นทุนการขนส่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศความต้องการผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนและอินเดียและการเติบโตของประชากรกำลังคุกคามความมั่นคงด้านอาหารในหลายพื้นที่ของโลก

กองทุนระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาการเกษตรระบุว่าการเพิ่มขึ้นของการเกษตรรายย่อยอาจเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาความกังวลเกี่ยวกับราคาอาหารและความมั่นคงด้านอาหารโดยรวมอันเนื่องมาจากประสบการณ์ที่ดีของเวียดนาม การย่อยสลายของดินและโรคเช่นโรคราสนิมเป็นปัญหาที่สำคัญทั่วโลก ประมาณ 40% ของพื้นที่การเกษตรของโลกเสื่อมโทรมอย่างจริงจัง


ผลผลิตทางการเกษตรของจีนมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตามด้วยสหภาพยุโรปอินเดียและสหรัฐอเมริกา นักเศรษฐศาสตร์วัดการผลิตปัจจัยทั้งหมดของการเกษตรและโดยมาตรการนี้การเกษตรในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประมาณ 1.7 เท่าประสิทธิผลมากกว่าที่เป็นในปี 1948


On the three-sector theory, the proportion of people working in agriculture (left-hard bar in each group, green) falls as an economy becomes more developed.
Cr:wikipedia
  
กำลังแรงงาน Workforce

ตามทฤษฎีสามภาคจำนวนคนที่ทำงานในภาคเกษตรกรรมและกิจกรรมหลักอื่น ๆ (เช่นการประมง) อาจมีมากกว่า 80% ในประเทศที่พัฒนาแล้วและน้อยกว่า 2% ในประเทศที่พัฒนาแล้วสูงที่สุด นับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรมหลายประเทศได้เปลี่ยนไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วและสัดส่วนของคนทำงานในภาคเกษตรกรรมลดลงเรื่อย ๆ

ในช่วงศตวรรษที่ 16 ในยุโรปตัวอย่างเช่นระหว่าง 55 และ 75% ของประชากรมีส่วนร่วมในการเกษตร โดยศตวรรษที่ 19 นี้ลดลงระหว่าง 35 และ 65% ในประเทศเดียวกันวันนี้ตัวเลขไม่เกิน 10% ในช่วงเริ่มต้นของศตวรรษที่ 21 มีคนงานหนึ่งพันล้านคนหรือมากกว่า 1/3 ของกำลังทำงานที่มีอยู่ในภาคเกษตรกรรม

 ประมาณ 70% ของการจ้างงานทั่วโลกของเด็ก ๆ และในหลายประเทศมีพนักงานเป็นจำนวนมากที่สุดในอุตสาหกรรมใด ๆ ภาคบริการแซงภาคการเกษตรเป็นนายจ้างระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในปีพ. ศ. 2550

Rollover protection bar on a mid-20th century Fordson tractor
Cr:wikipedia
 
การเกษตรโดยเฉพาะเกษตรกรรมยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นอันตรายและเกษตรกรทั่วโลกยังคงมีความเสี่ยงสูงต่อการบาดเจ็บจากการทำงานโรคปอดการสูญเสียการได้ยินที่เกิดจากเสียงโรคผิวหนังรวมถึงโรคมะเร็งบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารเคมีและการได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน ในฟาร์มอุตสาหกรรมการบาดเจ็บมักเกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรและสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บทางการเกษตรที่ร้ายแรงในประเทศที่พัฒนาแล้วคือการโรยตัวรถแทรกเตอร์

สารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมีอื่น ๆ ที่ใช้ในการเพาะปลูกยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนงานและคนงานที่สัมผัสสารกำจัดศัตรูพืชอาจประสบปัญหาเจ็บป่วยหรือมีลูกที่มีข้อบกพร่องเกิดขึ้น ในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมที่ครอบครัวมักมีส่วนร่วมในการทำงานและอาศัยอยู่ในฟาร์มตัวเองทั้งครอบครัวอาจมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเจ็บป่วยและเสียชีวิต วัย 0-6 อาจเป็นกลุ่มประชากรที่อ่อนแอในการเกษตร สาเหตุที่พบบ่อยของการบาดเจ็บร้ายแรงในหมู่คนงานในฟาร์มที่อายุน้อย ได้แก่ การจมน้ำการเกิดอุบัติเหตุด้านเครื่องจักรและมอเตอร์รวมถึงยานพาหนะทุกพื้นที่

องค์การแรงงานระหว่างประเทศพิจารณาการเกษตรว่า "ภาคที่มีอันตรายมากที่สุดแห่งหนึ่งของทุกภาคเศรษฐกิจ" ประมาณการว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการทำงานประจำปีของพนักงานในภาคเกษตรนั้นมีอย่างน้อย 170,000 คนซึ่งเป็นอัตราเฉลี่ยของงานอีก 2 เท่า นอกจากนี้อุบัติการณ์การเสียชีวิตการบาดเจ็บและการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเกษตรมักไม่ได้รับการรายงาน องค์กรได้จัดทำอนุสัญญาด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยขึ้นในปีพ. ศ. 2544 ซึ่งครอบคลุมถึงความหลากหลายของความเสี่ยงในการทำเกษตรกรรมการป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้และบทบาทของบุคคลและองค์กรที่ทำการเกษตร

ในอเมริกาการเกษตรได้รับการระบุโดยสถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในฐานะภาคอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญในอาชีวอนามัยแห่งชาติวาระการวิจัยเพื่อระบุและให้กลยุทธ์การแทรกแซงสำหรับอาชีวอนามัยและความปลอดภัยปัญหา ในสหภาพยุโรปสำนักงานความปลอดภัยและสุขภาพในที่ทำงานของยุโรปได้ออกแนวทางในการใช้แนวทางด้านสุขภาพและความปลอดภัยในด้านการเกษตรการเลี้ยงปศุสัตว์การทำสวนและการป่าไม้


 


บล็อกหมวด วิทยาศาสตร์ ขอบคุณครับ

Smileyของแต่งบล็อก ญามี่
 

Create Date : 28 เมษายน 2561
25 comments
Last Update : 28 เมษายน 2561 8:51:17 น.
Counter : 875 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณmoresaw, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณmcayenne94, คุณ**mp5**, คุณหอมกร, คุณชีริว, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเนินน้ำ, คุณหมุยจุ๋ย, คุณRinsa Yoyolive, คุณญามี่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณruennara, คุณสองแผ่นดิน, คุณก้นกะลา, คุณkae+aoe, คุณโอพีย์, คุณmastana, คุณชมพร, คุณtoor36, คุณmariabamboo, คุณSweet_pills, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน

 


สวัสดียามเช้าครับท่านขุน

รากศัพท์ส่วนใหญ่
จะเป็นคำจากภาษาละตินทั้งนั้นเลยนะครับ
ส่วนวัฒนธรรมดั้งเดิมนั้น
ส่วนใหญ่ก็เติบโตแถบลุ่มน้ำใหญ่ๆของโลกเกือบทั้งหมดเลย

โหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 28 เมษายน 2561 6:36:41 น.  

 

วันนี้ได้ความรู้เยอะเลยค่ะท่านขุน

 

โดย: mambymam 28 เมษายน 2561 7:46:37 น.  

 

ประเทศไทยตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มที่น้ำท่วมถึง
เราเรียนมาแต่เล็กแต่น้อย
เป็นประเทศเกษตรกรรม
แต่ขาดการส่งเสริมอย่างจริงจังและยั่งยืน
หรือเปล่า!!
การเกษตรบ้านต้นทุนการผลิตสูง
หันไปเป็นเป็นชาวนารับจ้าง
ทำนาให้นายทุนจีน นายทุนอินเดียไปแล้ว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
toor36 Music Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blogสุขสันต์วันฝนพรำๆค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 28 เมษายน 2561 9:57:48 น.  

 

ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ตอนนี้ กทม. ฝนพรำอย่างคุณอ้อว่า

 

โดย: หอมกร 28 เมษายน 2561 19:23:01 น.  

 

การเกษตร ปลูกพืช หรือเก็บพืชมาทำอาหาร
มีมานาน..

คงจะมาจาก คนโบราณกินเนื้อสัตว์แล้วเบื่อ
อาหาร หรืออาหารเป็นพิษ หรือกินมากมั้ง

เลยเก็บพืชมากินด้วย ทำให้สำรอกออกมาคล้ายแมว กินพืช..

ภายหลัง เอะ อร่อยดี ท้องใส้ขับถ่ายดียาม
ไปนอกถ่ำไม่ได้ ท้องอืด 555

ธรรมชาติ กับวิทยาศาสตร์ ควบคู่กันไปนะ
ผมว่า

ขอบคุณนะครับที่แวะไปเยือนที่บล๊อก ผม
เลยแวะมา

v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 29 เมษายน 2561 7:47:07 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับท่านขุน

 

โดย: กะว่าก๋า 29 เมษายน 2561 11:07:43 น.  

 

ขอบคุณสำหรับตคะแนน Vote
ช่วงนี้ฝนตกตลอด 2-3 วัน
ดูแลสุขภาพ ค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 29 เมษายน 2561 13:17:06 น.  

 

มาทักทายและส่งกำลังใจค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 29 เมษายน 2561 14:32:45 น.  

 

เพราะเป็นอาชีพที่ใช้แรงงานเยอะด้วยค่ะ
เลยมีความเสี่ยงมากตามไปด้วย
เหมือนอาชีพก่อสร้างนั่นก็เช่นกัน
มีความเสี่ยงด้านชีวิตมากกว่าใครอีก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Topical Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ruennara Book Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 30 เมษายน 2561 0:10:24 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับท่านขุน 

โดย: กะว่าก๋า 30 เมษายน 2561 10:12:23 น.  

 

ขอบคุณท่านขุนที่ส่งกำลังใจให้ดอกหนามแดงค่ะ

 

โดย: mambymam 30 เมษายน 2561 10:37:27 น.  

 

มาขอบคุณช้า เบลอค่ะเมื่อวาน
ลืมไปว่าท่านขุนเปิดเม้นท์แล้ว


 

โดย: mambymam 30 เมษายน 2561 10:38:39 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ

 

โดย: **mp5** 30 เมษายน 2561 20:11:55 น.  

 

สวัสดีครับท่านขุน
เคยดูสารคดีเกี่ยวกับการเกษตรอะไรแบบนี้ หลายภูมิภาคของโลกก้ประสบปัญหาในด้านการเกษตร ผมรู้สึกว่าการปลูกแบบสมัยก่อน แม้ผลผลิตจะไม่มากนักแต่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ปัจจุบันใช้วิทยาการเข้ามาช่วย บางอย่างมันก็ดีขึ้น บางอย่างก็แย่ลง และอีกหลายอย่างยังเป็นที่โต้แย้งว่าให้คุณหรือให้โทษมากกว่ากัน
อาชีพเกษตรกรขึ้นอยู่กับฟ้าฝน เห็นใจเกษตรกรเหมือนกันบางครั้งผลผลิตล้นตลาด คนปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีใครสนใจทำกัน เข้าเมืองมาหางานซะหมด แต่อย่างว่าโลกเปลี่ยนไป กระแสโลกไหลเร็วต้องปรับตัวกัน
แวะมาบ่นๆ เพราะคิดว่าบั้นปลายคงได้ไปเป็นเกษตรกรอยู่ที่ ตจว. แน่ๆเลยครับ

 

โดย: ruennara 30 เมษายน 2561 23:36:57 น.  

 

สวัสดีจ้า..
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตจ้า..

 

โดย: ก้นกะลา 1 พฤษภาคม 2561 21:33:45 น.  

 

กลับมาอ่านอีกรอบ
เหมือนเป็นบทความแปลจากภาษาฝรั่งค่ะ

 

โดย: mcayenne94 2 พฤษภาคม 2561 19:03:26 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับท่านขุน

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 3 พฤษภาคม 2561 6:22:37 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุน
ขอบคุณที่แวะส่งกำลังใจให้สโนว์ดรอปค่ะ


 

โดย: mambymam 3 พฤษภาคม 2561 6:24:05 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: ชมพร 3 พฤษภาคม 2561 15:47:36 น.  

 

ขอบคุณค่ะท่านขุน

 

โดย: mambymam 4 พฤษภาคม 2561 18:04:28 น.  

 

ถ้าพูดถึงเกษตรของจีน ตอนนี้น่ากลัวในหลายๆ เรื่อง ของเขาผลิตได้มากก็จริงแต่ก็มีการบริโภคกันในประเทศมากเช่นกัน แต่ตอนนี้เขามีการพัฒนาพันธุ์และใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไรคิดว่าทุกคนคงพอเดาได้

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 4 พฤษภาคม 2561 22:32:10 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Travel Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
สวัสดค่ะพี่ขุน ไม่ได้เข้ามาทักทายพี่ขุนซะนานเลยค่ะ พี่ขุนสบายดีนะคะ งานคงยุ่ง ๆ เหมือนเดิมนะคะ ยังไงรักษาสุขภาพด้วยค่ะ บล๊อกยังให้ความรู้ และข้อมูลเสมอ ๆ ค่ะ ไว้แวะมาใหม่ค่ะ

 

โดย: mariabamboo 6 พฤษภาคม 2561 6:13:32 น.  

 

ได้ทราบรากศัพท์และวิวัฒนาการทางการเกษตร
ได้ความรู้ใหม่ๆ ขอบคุณค่ะท่านขุนฯ

 

โดย: Sweet_pills 6 พฤษภาคม 2561 7:51:09 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุน
ขอบคุณที่แวะชมเมนูในวรรณคดีไทยค่ะ
หมวดอาหารไม่ต้องโหวตก็ได้ค่ะ เกรงใจ อิอิ

 

โดย: mambymam 7 พฤษภาคม 2561 6:31:01 น.  

 

เห็นความตั้งใจมาก อ่านจนตาลายเลยค่ะ

 

โดย: เพรางาย 7 พฤษภาคม 2561 8:26:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#16


 
Brighten your day
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"เปลียนล็อกอินใหม่....
เพราะว่าอะไรจึงได้ขอเปลียน
ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม.. จากเดิมล็อกอิน ขุนเพชรขุนราม
อยากเปลียนเป็นพี่ขุน...ทั่นขุน... ..ขอไปมันไม่ผ่าน...
เลยขอเป็น"
Brighten your day.....


◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว


"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

Friends' blogs
[Add Brighten your day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.