Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2566
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
ปราสาทพนมบาแคง

เสียมเรียบ 29 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2566

เราซื้อตั๋วเข้าชมปราสาท ช่วงเย็นหลัง 16.30 น. ราคา 37 USD สำหรับ 1 วัน สามารถไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่ปราสาทพนมบาแคงได้เลย
ส่วนรุ่งขึ้นอีกวันก็ใช้เข้าปราสาทต่าง ๆ ได้ทั้งวันเลยค่ะ

17.12 น. วันที่ 29 เมษายน2566 ระหว่างทาง นั่งรถตุ๊กตุ๊กไปปราสาทพนมบาแคง

17.24 น. ถึงแล้วค่ะ

ด้านหน้าทางเข้าจะมีเล่นดนตรีพื้นบ้านเขมร ปราสาทปักษีจำกรุง
 
ปราสาทปักษีจำกรุง (เขมร : ប្រាសាទបក្សីចាំក្រុង บฺราสาทบกฺสีจำกฺรุง) เป็นปราสาทหินขนาดเล็ก สร้างขึ้นเป็นเทวาลัย ถวายแด่พระศิวะ ปราสาทแห่งนี้เคยมีเทวรูปพระศิวะทองคำประดิษฐานอยู่ด้วย ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ด้านซ้ายของนครธมเมื่อเข้าทางประตูด้านใต้ สร้างโดยพระเจ้าหรรษวรมันที่ 1 เพื่ออุทิศถวายพระเจ้ายโศวรมัน ผู้เป็นพระบิดา การก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชสมัยพระเจ้าราเชนทรวรรมันที่ 2  (ค.ศ. 944–968) นับว่าสร้างก่อนปราสาทแปรรูป

คำว่า "ปักษีจำกรุง" หมายถึง ปักษีหรือนกอยู่ภายใต้ปีกที่กางออก ด้วยมีตำนานว่า พระราชาทรงพยายามจะหนีข้าศึกที่เข้ามาโจมตีพระนคร แต่พลันมีพญานกตัวมหึมา ร่อนลงมาสยายปีกคุ้มครองพระองค์เอาไว้

ปราสาทแห่งนี้นับเป็นปราสาทสมัยแรกที่สร้างด้วยวัสดุทนทาน เช่นอิฐ และศิลาแลง และมีการประดับตกแต่งด้วยหินทราย ปูนที่ฉาบผิวด้านนอกส่วนใหญ่ชำรุดเสียหายไป และลวดลายที่สลักส่วนใหญ่ก็ชำรุดไปมาก นับเป็นปราสาทแห่งแรก ๆ ที่สร้างเป็นชั้นและสร้างบนเนินเขา แล้วสร้างปรางค์ครอบไว้ทางเดินเป็นดินแดงค่ะเดินขึ้นเขาชันนิด ๆ แต่เดินง่ายค่ะ

เดินมาสักพักจะมีลานระเบียงอยู่ขวามือ เป็นจุดชมวิว เค้าไปยืนถ่ายรูปกัน เราก็ไปบ้าง

โคนนทิ บันไดนี้ ลงอย่างเดียวค่ะ ขึ้นอีกทาง


อุสุภราช หรือ นนทิ (อักษรโรมัน : Nandi; สันสกฤต : नंदी) เป็นชื่อโคเผือกที่เป็นพาหนะของพระศิวะ กำเนิดมาจากเมื่อครั้งกวนเกษียณสมุทร พระกัศยปะต้องการให้นางโคสุรภีเป็นพาหนะประจำพระองค์ แต่ติดว่านางโคสุรภีเป็นโคเพศเมีย หากจะเป็นโคพาหนะจึงควรเป็นโคเพศผู้มากกว่า พระกัศยปะจึงได้เนรมิตรโคเพศผู้ขึ้นมาให้สมสู่กับนางโคสุรภี ลูกโคที่เกิดมาเป็นโคสีขาวปลอดเพศผู้ลักษณะดีคือ โคอุสุภราช พระกัศยปะจึงได้ประทานชื่อให้ว่า นนทิ และได้ถวายให้เป็นพระพาหนะแด่พระศิวะ

อีกตำนานหนึ่งของการกำเนิดโคอุสุภราช กล่าวว่า เดิมทีเป็นเทพบุตรองค์หนึ่งชื่อ นนทิ เป็นเทพที่ดูแลบรรดาสัตว์ 4 ขาต่าง ๆ ที่เชิงเขาไกรลาส และมักเนรมิตรตนให้เป็นโคเผือกสีขาวเพื่อเป็นพาหนะของพระศิวะเมื่อเสด็จไปยังที่ต่าง ๆ

โคอุสุภราชในความเชื่อของชาวฮินดูไม่เพียงแต่เป็นสัตว์พาหนะตัวหนึ่งเท่านั้น แต่ยังได้รับการบูชาดุจดั่งเทพเจ้าองค์หนึ่ง ดังนั้น โคหรือวัวสำหรับชาวฮินดูจึงถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวฮินดูจึงไม่ฆ่าโคและกินเนื้อวัว ในพิธีการมงคลแบบฮินดู พราหมณ์จะนำมูลโคมาเจิมหน้าผาก ถือว่าเป็นมงคลประการที่ 7 และในวิหารบูชาพระศิวะมักมีรูปปั้นโคอุสุภราชนี้ประดิษฐานที่กลางวิหารด้วย ด้วยถือว่าเป็นสัญลักษณ์หนึ่งขององค์พระศิวะลงมากันเยอะเลย เค้าไม่รอดูพระอาทิตย์ตกรึ


 

ปราสาทพนมบาแคง ตั้งอยู่บนเขาลูกเล็กมีความสูงประมาณ 70 เมตร มีชื่อเรียกในสมัยโบราณว่าปราสาทพนมกันดาล (พนม แปลว่า ภูเขา, กันดาล แปลว่า กลาง) ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างปราสาทพนมกรอมกับปราสาทพนมบก ซึ่งอยู่บนภูเขาขนาดใกล้เคียงกัน ต่อมาเรียกปราสาทนี้ว่า ปราสาทพนมบาแคง ตามลักษณะของต้นบาแคง (คล้ายต้นมะขาม) ที่มีอยู่มากในบริเวณภูเขานี้ ชื่อของปราสาทดั้งเดิมจริงๆ นั้นเรียกว่า ปราสาทยโศธระปุระ คือใช้ชื่อของพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 นั่นเอง ตัวปราสาทอยู่ใจกลางของยอดเขาปราสาทพนมบาแคง จำลองลักษณะมาจากปราสาทบากอง มีสถาปัตยกรรมคล้ายกัน รูปทรงแบบปิรามิด ที่ตัวระเบียงแต่ละชั้นมีปราสาทเล็ก ๆ 4 มุม ภายในปรางค์ประธานมีศิวลึงค์ตั้งอยู่ตั้งแต่ พ.ศ.1450 ในปีที่เริ่มสร้างปราสาท ในขณะที่การก่อสร้างยังคงดำเนินต่อไปจาก พ.ศ. 1450 - 1471 นานถึง 21 ปี หลังจากนั้นอีก 40 ปีในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมปราสาทนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก พระพุทธรูปที่เห็นในปรางค์ประธานนั้น มีการอัญเชิญพระพุทธรูปขนาดใหญ่ขึ้นไปประดิษฐานบนแท่นหินทรายแทนศิวลึงค์เมื่อ พ.ศ. 2059
• ปราสาทพนมบาแคง เป็นศาสนสถานแห่งแรกของเมืองพระนคร ทางขึ้นอยู่ทางทิศตะวันออกเป็นเขาสูงชัน ปัจจุบันตัวปราสาททรุดโทรมลงมากแต่ยังมีความยิ่งใหญ่ เริ่มจากบันไดขึ้นสู่ปรางค์ประธานที่มีอยู่ 5 ชั้น แต่ละชั้นมีปรางค์เล็ก 12 ปราสาท รวม 5 ชั้น มี 60 ปราสาท ส่วนบนยอดมีปรางค์บริวารล้อมรอบปรางค์ประธานอีก 4 ปราสาท เสมือนเป็นการจำลองยอดเขาพระสุเมรุรวมทั้งหมดมี 89 ยอด
• ตัวปราสาท ตั้งอยู่บนยอดเขา จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะเห็นยอดปราสาทนครวัดผุดขึ้นกลางป่า ในยามบ่าย แสงสาดส่องเข้าปรางค์ปราสาทนครวัดทำให้เห็นเป็นสีทอง นอกจากนั้นยังเห็นวิวได้ 360 องศา เป็นบารายทิศตะวันตกซึ่งกลางบารายนี้จะมีสระเล็ก ๆ เป็นที่ตั้งของปราสาทแม่บุญตะวันตก นอกจากนี้ยังเห็นตัวเมืองเสียมเรียบ เห็นยอดเขาพนมบกที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 14 กิโลเมตรและเทือกเขาพนมกุเลนทอดยาวบันไดน่าจะเพิ่งทำไม่นาน มีราวจับด้วย ดูแข็งแรงดีค่ะหาสิงห์มุมสวย ๆ ไม่ได้เลยค่ะ17.50 น. ดูแววแล้ว ไม่น่าจะได้เห็นตะวันตกสวย ๆ มองไปเห็นปราสาทนครวัดอยู่กลางป่า สวยมากค่ะ เลนส์ซูมได้แค่นี้เอง 

สีอ่อนฝั่งขวามือ น่าจะเป็นที่บูรณะซ่อมแซมค่ะ

นางอัปสรา18.02 น. เจ้าหน้าที่ บอกให้นักท่องเที่ยวทยอยลงแล้วค่ะ กลัวว่าขาลงจะมืด เป็นที่แน่นอนแล้วว่า เย็นวันนี้ไม่มีตะวันตกให้เห็น

ทางลง

18.14 น.ลงค่ะ กรุ๊ปเรากรุ๊ปสุดท้ายเลย

18.22 น.

ตอนที่ 1 เดินทางวันแรก เข้าพักที่ Rambutan Resort - Siem Reap

 Create Date : 31 พฤษภาคม 2566
Last Update : 31 พฤษภาคม 2566 18:57:52 น. 0 comments
Counter : 4694 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnamfaseefoon, คุณnonnoiGiwGiw, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปัญญา Dh, คุณปรศุราม, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณทนายอ้วน, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณJohnV, คุณหอมกร, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณกะว่าก๋า, คุณmariabamboo, คุณkae+aoe, คุณnewyorknurse, คุณtanjira, คุณโฮมสเตย์ริมน้ำ, คุณ**mp5**, คุณRain_sk, คุณกิ่งฟ้า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณชีริว, คุณดอยสะเก็ด, คุณอุ้มสี, คุณpeaceplay


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ

เป็นแม่บ้านฟูลทาม อาชีพ ขสมก.
(แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.