Group Blog
 
 
เมษายน 2556
 
22 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
เจาะลึกการ "ดื่มน้ำ" (4) : "ข้าวคำน้ำคำ"

สวัสดีค่ะหลังจากที่ได้เสนอเรื่องน้ำเย็นไปแล้ว ซึ่งมีอะไรน่ารู้เต็มไปหมด มาครั้งนี้หญิงก็ขอเสนอต่อในเรื่องของ “กินข้าวคำ กินน้ำคำ” ซึ่งจะเป็นเพียงข้อสรุปโดยรวมที่เท่านั้นค่ะ

จากที่สืบค้นข้อมูลด้วยความสงสัยว่าตกลงแล้ว การกินข้าวคำ กินน้ำคำ หรือการดื่มน้ำเยอะในระหว่างกินข้าวมันมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร ซึ่งหญิงก็สรุปได้สองอย่าง จากข้อมูลที่หามา

เริ่มจากข้อสรุปแรกก่อนเลยนะคะเป็นข้อสรุปที่มีการพูดถึงกันเยอะมาก นั่นก็คือการกินข้าวคำ กินน้ำคำจะส่งผลเสียต่อร่างกายไปต่างๆ นานา โดยให้เหตุผลว่า การดื่มน้ำเยอะในระหว่างกินข้าวจะทำให้น้ำกรดในกระเพาะอาหารที่ทำหน้าที่ย่อยมีความเจือจางลงทันทีและจะย่อยอาหารได้ไม่หมด ทำให้อาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะ แล้วเกิดการหมักหมมเป็นของเสีย อาหารเป็นพิษ และพิษหรือสิ่งไม่ดีเหล่านี้ก็จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ไปแวะส่งตามส่วน ตามอวัยวะต่างๆในร่างกายในลำดับต่อไป นอกจากนี้การดูดซึมก็จะน้อยลง ส่งผลให้เกิดท้องอืดขึ้นได้รวมทั้งอิ่มเร็ว เรอเปรี้ยว และไม่เจริญอาหารอีกด้วยนะคะ


“กินข้าวคำน้ำคำ ทำให้เป็นกรดไหลย้อน?”
กรดไหลย้อน มีชื่อไทยอย่างทางการว่า โรคการไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมาหลอดอาหาร และถ้าชื่ออังกฤษจะถูกเรียกสั้นๆ ว่า “เกิร์ด (GERD)” ย่อมาจาก Gastro-EsophagealReflux Disease ซึ่งจะเกิดจากน้ำย่อยที่มีภาวะเป็นกรด ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารซึ่งโดยปกติแล้ว หลอดอาหารก็ไม่ได้ทนทานต่อกรดเลย จึงทำให้เกิดการอักเสบขึ้นแต่ด้วยกลไกตามปกติของหลอดอาหาร จะมีหูรูดเป็นประตูที่เปิดได้ทางเดียวหรือให้อาหารผ่านลงไปยังกระเพาะแต่กรดจากกระเพาะไม่สามารถไหลผ่านประตูหรือหูรูดนี้ขึ้นมาได้ ยกเว้นคนที่ 1.กินแล้วนอน ยังไม่ทันถึง 4 ชั่วโมงเลยหรือกินอิ่มมากไป 2.สูบบุหรี่ 3.กินเหล้า 4.กินของทอด ของมัน เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด และ 5.คนที่เป็นโรค Hiatus hernia ค่ะ ซึ่งกรดอาจไหลย้อนไปเข้ากล่องเสียง ทำให้เสียงแหบได้เลยนะคะ และการกินข้าวคำน้ำคำก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกันค่ะ ^^

ส่วนข้อสรุปที่สอง เป็นข้อสรุปที่นำมาจากหนังสือ๑๐๘ ซองคำถาม ของสำนักพิมพ์ สารคดี ซึ่งได้เขียนเอาไว้ว่า การดื่มน้ำในขณะที่ทานเข้าไม่ได้ทำให้เกิดโทษเพราะนักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ออกมาได้แล้ว ว่าน้ำย่อยในกระเพาะนั้นต่อให้มีน้ำลงไปผสมเจือปนอยู่ ก็จะยังสามารถย่อยอาหารได้ดีเหมือนเดิมค่ะ ดีเท่าๆกับตอนที่ไม่มีน้ำดื่มลงมาผสม แต่ข้อเสียกลับเป็นในเรื่องของอาหารที่ถ้ายังเคี้ยวไม่ละเอียด และดื่มน้ำกลืนอาหารลงมาเสียก่อน จะก่อให้เกิดโทษได้ โดยควรที่จะเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อคลุกเคล้ากับน้ำลายในปาก ให้มีการย่อยอาหารที่เป็นแป้งกับน้ำตาลเสียก่อนแล้วจึงค่อยกลืนลงไป

เป็นข้อมูลที่คล้ายๆจะไปในทางเดียวกันในทำนองว่า การดื่มน้ำในระหว่างทานข้าว เป็นเรื่องไม่ดีต่อสุขภาพหญิงว่า การทานและการดื่ม ควรไปในระดับที่พอเหมาะพอดีนะคะ เป็นต้นว่าระหว่างทานเข้า ก็ดื่มน้ำบ้าง แต่ไม่ต้องเยอะ 1-2 แก้วก็พอแล้วหรือในบางครั้งอาจมากกว่านั้น เช่น ในตอนที่กินของเผ็ด ของเค็มอาจหิวน้ำมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะอย่างไรแล้ว โดยส่วนตัว หญิงก็ยังเชื่อว่าการดื่มน้ำแบบข้าวคำน้ำคำ ต้องไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ทั้งต่อสุขภาพและต่อกระเพาะอาหาร อีกทั้งมีคำยืนยันเป็นเสียงส่วนใหญ่ด้วยค่ะ ว่าน้ำจะทำให้น้ำย่อยเจือจางลง

แล้วเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ล่ะคะ มีความคิดเห็นกันอย่างไร? ^^
Create Date : 22 เมษายน 2556
Last Update : 23 เมษายน 2556 17:26:41 น. 2 comments
Counter : 6989 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลไปเถียงผู้ใหญ่ครับ


โดย: เติ้ล IP: 27.55.171.205 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:4:20:44 น.  

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:12:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.