Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 
23 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
มารู้จัก คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เเละเชิงซ้อน ดีเเละต่างกันอย่างไร


อย่างที่ทราบกันดี การรับประทานคาโบไฮเดรต มากเกินไปจะมีผลกับร่างกายเเละเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนัก เเต่คาโบไฮเดรต จริงๆเเล้วมีประโยชน์ เป็นเเหล่งพลังงานที่สำคัญของเราเพื่อการดำรงค์ชิวิตในเเต่ละวัน ดังนั้นการที่เราทำความรู้จักชนิดเเละเลือกที่จะรับประทานคาโบไฮเดรตอย่างถูกต้องก็จะสามารถ สร้างสุขภาพที่ดี เเละ ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้โดยไม่ทรมาน กับการที่จะต้องอดเเป้งไปซะทุกอย่าง

คาร์โบไฮเดรต เลือกกินอย่างไรจึงจะถูกหลัก และไม่มีไขมันส่วนเกิน
เนื่องจากคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เป็นสารอาหารหลักอย่างนึงของมนุษย์ที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับทุกวัน และเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในหมวดหมู่อาหารทั้ง 5หมู่ เพราะคาร์โบไฮเดรตเปรียบได้กับเชื้อเพลิงที่ทำให้ร่างกายทำงานต่อไปได้ ฉะนั้นหากเรามีความเข้าใจต่อประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต และวิธีการตอบสนองของร่างกายต่อสารอาหารนี้ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกหลักสุขภาพ ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้มหาศาล

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคาร์โบไฮเดรตกันก่อน…

คาร์โบไฮเดรตมีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด เเตสามรถจำเเนกแบ่งออกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ

•คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (พวกแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผ่านการแปรรุป)
•คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช(โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืชเผือก มัน ฯลฯ)
ความแตกต่างก็คือ

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว
จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่ายและเกือบจะทันทีที่ทานเข้าไป เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างฉับพลัน ทำให้รู้สึกมีพลังงานขึ้นทันที น้ำตาลก็คือพลังงานของร่างกายแต่เมื่อมีพลังงานเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากเกินไป พลังงานส่วนเกินก็จะถูกแปรรูปเป็นไขมันเพื่อสะสมเป็นพลังงานสำรองทำให้มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของ ร่างกายมากขึ้น และเมื่อมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไปตับอ่อนก็จะผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะปกติ แต่ถ้าเราทานแป้งขัดขาวมากจนเป็นนิสัยตับอ่อนก็จะทำงานบ่อยครั้งขึ้นและมาก ขึ้นเมื่อถึงจุดที่ฮอร์โมนอินซูลินถูกผลิตออกมามากจนเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็วและทำ ให้รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิม หากเป็นมากอาจหน้ามืดเป็นลม ซึ่งเป็นกระบวนการที่นำไปสู่การเป็นเบาหวาน คือการผลิตฮอร์โมนอินซูลินบกพร่อง

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะค่อยๆถูกย่อยเพราะในแป้งไม่ขัดขาวยังมีคุณค่าอย่างอื่นอีกเช่นวิตามิน แร่ธาตุบางชนิด และเส้นใยอาหาร ร่างกายจะค่อยๆดูดซึมสารอาหารจากแป้งไม่ขัดขาว กระบวนการเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลจึงช้ากว่าแป้งขัดขาว ทำให้ร่างกายได้พลังงานต่อเนื่องยาวนานและระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มคงที่สม่ำเสมอทำให้มีพลังงานต่อเนื่อง ไม่หิวบ่อย และเส้นใยอาหารยังช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและขับถ่าย และยังได้รับวิตามินแร่ธาตุด้วย

Credit : Lovefitt
Create Date : 23 กรกฎาคม 2556
Last Update : 23 กรกฎาคม 2556 11:59:32 น. 1 comments
Counter : 1105 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:22:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.