Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
น้ำหนักเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับเรา

น้ำหนักที่เหมาะสมกับเราคือ น้ำหนักเป็นน้ำหนักพื้นฐานทีี่ทำให้ร่างกายคุณอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี เป็นน้ำหนักที่ทำให้คุณรู้สึกดีและจะทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่เต็มความสามารถนั้นเอง

ทำไมจึงต้องมีน้ำหนักที่เหมาะสม
เนื่องจากระบบการทำงานของร่างกายหลายๆส่วนได้รับผลจากความอ้วนความผอมและน้ำหนักตัวของเราด้วยเช่นกัน เช่น ผิวพรรณ ปริมาณการเผาผลาญและกักเก็บพลังงานในร่างกาย และระบบการปรับสมดุลต่างๆในร่างกาย นอกจากนี้ยังดีต่อจิตใจ ทำให้เราไม่ต้องกังวลกับรูปร่างเวลาที่จะสวมใส่เสื้อผ้าสวยๆอีกด้วย

การหาน้ำหนักตัวในที่เหมาะสมกับเราด้วยการคำนวน
อย่างที่ทราบกันดี เเต่ละคนมีพื้นฐานและน้ำหนักที่เหมาะสมต่างกัน โดยทั่วไปเล้วการหาน้ำหนักที่เหมาะสมควรใช้ การคำนวนหาค่า ดัชนีมวลกาย (Body mass index (BMI)) ที่จะคำนวนจากความสูงและน้ำหนักของคุณ ออกมาเป็นค่าเฉลี่ย ซึ่งค่าเฉลี่ยของค่า BMI ของคนทั่วไปนั้น ควรอยู่ที่ไม่เกิน 25 ถ้าหากเกินกว่า 25 ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์และเสี่ยงต่อภาวะโรคอ้วน และถ้าหาค่า BMI ต่ำกว่า 18.5 คุณก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า BMI ที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง18.5 ถึง 24.9 นั้นเอง

จริงอยู่ที่หลายคนบอกว่าการคำนวนหาค่า BMI อาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องและแม่นยำนักของการหาค่าน้ำหนักที่เหมาะสมกับเรา เพราะด้วยความหลากหลายของโครงสร้างรูปร่าง อีกทั้งเพราะคนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าตัวเองดูยังอ้วนถึงเเม้จะอยู่ในค่า BMI ที่เหมาะสมแล้วก็ตาม อาจเป็นเพราะกระเเสของภาพลักษณ์ ดารา เสื้อผ้าเป็นตัวบังคับแบบกลายๆ ดังนั้นถ้าหากคุณคิดว่าค่าน้ำหนักจากการคำนวน BMI ยังเป็นน้ำให้ให้คุณดูอ้วน คุณควรตั้งเป้าหมายหาค่าน้ำหนักเหมาะสมกับตัวเราไว้ ด้วยความซื่อสัตย์ ไม่เข้าข้างตัวเอง ถามคนรอบข้างถึงความเห็น เพราะบางครั้งเมื่อเราเข้าข้างตัวเองเราจะลดน้ำหนักจนผอมตามความรู้สึกตัวเอง ทั้งๆที่คนรอบข้างอาจมองว่าคุณผอมเกินไปแล้วก็เป็นได้ หรือในขณะที่ถ้าหากคุณไม่เคยไปออกกำลังกายและควบคุมอาหารเลยและค่า BMI ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วงก็ไม่ควรคิดเข้าข้างตัวเองว่าค่าBMI ก็เเค่ค่าประเมินเช่นกัน เพราะคุณอาจจะกำลังคิดผิดเเละอาจจะทำคุณเสี่ยงต่อโรคจริงๆก็ได้

น้ำหนักที่เหมาะสมไม่ต้องยึดติดที่ตราชั่ง
อย่าเครียดกับตัวเลขบนตราชั่งมากนัก เพราะเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้วที่น้ำหนักตัวของคนเราจะเหวี่ยงขึ้นๆลงๆอยู่ในช่วง 0.5-1 กก. ต่อวัน โดยเฉพาะถ้าหากคุณมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารเค็มๆ เพราะเป็นไปได้ที่เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดในวันต่อมาเราจะมีอาการบวมน้ำทำให้เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นการชั่งน้ำหนักที่ดีควรชั่งทุก2-3 วัน เเละเป็นเวลาเดิม เเต่ก็ไม่ผิดอะไรที่จะชั่งน้ำหนักทุกวันจนเป็นนิสัย เเต่คุณจะต้องมั่นใจว่าการชั่งน้ำหนักทุกครั้งจะไม่ทำให้เครียดเและกังวลมากจนเกินไป

ลองทดสอบน้ำหนักกับยีนตัวเก่ง
ถ้าหากคุณเป็นคนเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและไม่เครียดอยู่เเล้ว น้ำหนักตัวของคุณจะคงที่อยู่ในเกณพ์ที่เหมาะสมเเน่นอน และวิธีการเตือนหรือตรวจเช็คว่าเรายังมีวินัยอยู่หรือไม่นั้นก็สามารถทดสอบง่ายๆได้โดยการลองใส่กางเกงยีนส์พอดีตัว ตัวเก่งของคุณถ้าหากมันเริ่มฟิตขึ้นมา หรือใส่เเล้วรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวดังเก่า นั้นหมายความว่าคุณได้ละเลยการดูเเลสุขภาพและรูปร่างคุณไปแล้ว

เราได้อะไรจากการมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม
หลากหลายเหตุผลดีๆเมื่อคุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมกับตัวคุณ คือคุณสามารถที่จะตามใจตัวเองได้ในบ้างครั้งโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักตัวจะขึ้น เพียงเเค่บริหารและวางแผนการรับประทานของหวานและขนมที่คุณชื่นชอบ เข้ากับมื้ออาหารสุขภาพ ผักผลไม้ เพียงเท่านี้คุณก็ไม่จำเป็นต้องทนทนกับความอยากรับประทานขนมที่ชื่นชอบอีกต่อไป เพียงเเต่ต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมก็พอ เเละตัวคุณเองก็จะมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น

เรียบเรียง: LOVEFITT
Credit: metropolitan magazine
Create Date : 05 ธันวาคม 2556
Last Update : 5 ธันวาคม 2556 15:37:08 น. 0 comments
Counter : 1403 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.