Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
คุณค่าทางอาหารของบะหมีเร่งรัด


เมื่อเราพูดถึง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คงไม่ใครที่ไม่รู้จัก และนำมารับประทาน กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะ อายุเท่าไหร่ ต่างก็รับประทาน กันทั้งนั้น เพราะว่า ความสะดวก ในการนำมารับประทาน นั้นเอง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะมีให้เรา เลือกรับประทาน ได้หลายรสชาตตามความ ต้องการ สามารถนำมารับประทานได้ โดยที่ไม่ต้องยุ่งยาก อะไรมากมาย แต่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น จะมีผงชูรส อยู่มาก อีกด้วย

ซึ่ง เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา นักโภชนาการ ได้มีการจัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหาร ที่ด้อยคุณค่าทางอาหาร มีแต่แป้งและผงชูรส เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีการรับประทาน กันอย่างแพร่หลาย โดยการเสริมสารอหาร 3 ชนิด ในเครื่องปรุง คือ วิตามินเอ ไอโอดีน และ ธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการ เพิ่มคุณค่า ทางอาหาร ลงไป

ส่วนวิธี การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยเพียงแค่เติมน้ำร้อน แล้วกินเลยนั้น ถือได้ว่ากินไม่ถูกต้องโดยเฉพาะกินแบบ จนเป้นนิสัย คือ ฉีกซองกินทั้งดิบๆ เป็นขนมกินเล่น ติดต่อกันเป็นประจำ จะทำให้ร่างกาย เกิดการขาดสารอาหารได้ เพราะ เท่ากับว่า ร่างกายของเรา รับเฉพาะแป้ง เท่านั้นเอง

การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป การทานอย่างถูกวิธี การเลือกซื้อรส ตำรับ หรือ ยี่ห้อ ที่บนซองระบุว่า มีสารไอโอดีน เหล็ก และ วิตามินเอ เมื่อนำมาปรุง จะต้องเติมไข่ หรือ เนื้อสัตว์และผักลงไป ในบะเหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่ที่สำคัญ คือ จะต้องไม่ลืม ฉีกซองเครื่องปรุง ใส่ลงในบะหมี่ทุกครั้งที่ปรุง และ ไม่ควรใส่น้ำมาก ใส่น้ำพอดี เวลากินจะต้องซดน้ำ ให้ได้มากที่สุด หมดชามยิ่งดี เพราะ เท่ากับว่าเราได้ สารอาหาร 3 เข้าสู่ร่างกาย ได้อย่างเต็มที่

และที่สำคัญ ไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ติดต่อกันเป็นประจำนานๆ ซึ่งถือว่าเป็น การกินอาหารที่ซ้ำซาก ไปนานๆ ควรกินสลับ กับอาหาร ประเภทแป้งอื่น การทานข้าวทานอาหาร อย่างอื่นบ้าง เพื่อช่วยให้ร่างกาย ไม่มีการขาดสารอาหาร เนื่องจาก ทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บ่อยจนเกินไปนั้น เอง

เพราะว่า ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของแป้งสาลี ในกรรมวิธีการผลิตถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์ ส่วน 15-20 เปอร์เซนต์ เป็นไขมันในซองเครื่องปรุง ซึ่งจะมี น้ำมันทอดบะหมี่สำเร็จรูปมักเป็นน้ำมันพืชราคาถูก ซึ่งมีคุณสมบัติแตกตัวเป็น กรดไขมันชนิดทรานส์ ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุ การกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจขึ้นมานั้นเอง ที่เหลืออีก 5-6 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นเกลือ และผงชูรสผสมอยู่ด้วย ทั้งยังมีปริมาณโซเดียมที่มากเกินความต้องการ ของร่างกายเราปะปนอยู่ปริมาณที่มากด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อไตของเราเป็นอย่างมาก และยังจะทำให้ เกิดความดันโลหิตสูงได้ด้วย

Credit : lovefittCreate Date : 24 ธันวาคม 2556
Last Update : 24 ธันวาคม 2556 9:39:15 น. 0 comments
Counter : 1114 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.