Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
4 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้กินอะไรเลย … แล้วจะอ้วนได้อย่างไร

บางครั้งหุ่นที่อวบๆ ของคุณนั้น ก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอาหารเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะว่าตัวการของความอ้วนนั้น สามารถที่จะแปลงกายมาในรูปแบบอย่างอื่นได้ แบบที่คุณนั้นคิดไม่ถึงเลยค่ะ เชื่อเถอะนะคะว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความจริง ถ้าคุณไม่เชื่อก็ลองมาดูกันนะคะ ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ได้เคยผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวันของคุณบ้างหรือไม่ ถ้ามีแล้วล่ะก็ รีบๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นให้หนีห่างๆ ไปเลยค่ะ เพราะว่านั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นมาได้โดยที่คุณไม่ทันได้รู้ตัวเลย ทั้งๆ ที่คุณเองก็พยายามที่จะ ลด ละ เลิก รับประทานอาหารทุกอย่างที่จะทำให้คุณอ้วนแล้วก็ตาม

1. รับประทานยาตัวเดิม

ยาบางตัวที่คุณรับประทานอยู่เป็นประจำ จะให้ความอ้วนของคุณมาเป็นของแถม อย่างเช่น ยาแก้อาการเมารถ ยาแก้อาการเมาเรือ ยาแก้ไข้หวัด ยาคลายเครียด ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานอนหลับ เป็นต้น ยาจำพวกนี้จะมีส่วนผสมของยานอนหลับ เพื่อต้องการจะให้คนป่วยนั้น ได้รับการพักผ่อนมากๆ แต่สำหรับคนที่รับประทานยาเหล่านี้ติดต่อกัน หรือรับประทานบ่อยแบบว่าอาทิตย์เว้นอาทิตย์เลยก็ว่าได้ คุณก็ต้องทำใจเอาไว้เลยว่า ในเมื่อคุณนอนมากๆ การเคลื่อนไหวและการขยับเขยื้อนร่างกายของคุณก็น้อย ความอ้วนก็จะต้องตามมาเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว

2. หยุดออกกำลังกาย

สำหรับคนที่เคยออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ หรือเคยเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนร่างกายอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ต้องทำงานกลางแจ้ง หรือต้องทำงานบ้าน แล้วจู่ๆ ก็ต้องมาเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต เป็นการนั่งๆ นอนๆ อยู่กับที่ ก็จะทำให้ร่างกายของคุณต้องสูญเสียกล้ามเนื้อไป แถมยังจะทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานมีการทำงานที่ลดน้อยลงไปด้วย ร่างกายของคุณก็เลยเริ่มที่จะทำการสะสมไขมันให้มากขึ้นเองอย่างอัตโนมัติโดยทันที

3. ที่อยู่ ที่พักอาศัยของคุณเปลี่ยนไป

การจัดระเบียบบ้านใหม่นั้น ก็อาจจะทำให้หุ่นของคุณเปลี่ยนได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าบ้านไหนได้ซื้อตู้เย็นมาใหม่ มีการย้ายทีวีมาไว้ในห้องรับประทานอาหาร หรือซื้อแอร์ตัวใหม่มาเปลี่ยนให้มีความเย็นมากขึ้นด้วยแล้ว เจ้าน้ำหนักตัวการความอ้วนของเจ้าของบ้าน ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เพียงเพราะอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ของพวกนี้แหละค่ะ ที่จะทำให้คุณมีความสะดวกสบายมากขึ้น และรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารมากขึ้นด้วย โดยที่คุณนั้นไม่ทันได้สังเกตเลย ส่วนแอร์ที่ได้ซื้อมาใหม่ เพื่อหวังจะมาทำให้บ้านมีอุณหภูมิที่เย็นลงนั้น ก็กลับกลายจะให้ผลในทางตรงกันข้ามคือ จะทำให้คุณผอมลง เพราะเมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น ร่างกายก็จะทำการเผาผลาญไขมันมากขึ้น แต่อากาศที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ก็จะทำให้ผิวเสียได้เหมือนกัน ฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีก็ควรจะปรับแอร์ไปที่อุณหภูมิ 25 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่พอดีที่สุด

4. นอนไม่พอ

คนที่มีเวลานอนน้อยนั้น มีโอกาสที่จะอ้วนได้มากกว่าคนที่มีเวลานอนหลายๆ ชั่วโมงซะเสียอีก ฟังดูอย่างนี้แล้ว เหมือนจะไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะ แต่ก็โชคร้ายนะคะ เพราะว่าสิ่งนี้มันเป็นความจริงไปเสียแล้ว นอกจากการที่คุณมีเวลานอนที่น้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืนแล้ว ยังจะทำให้คุณต้องคั่นรายการด้วยอาหารมื้อดึกอีกด้วย แล้วมันยังจะไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณลดการผลิตฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญ ที่จะคอยสั่งการบอกให้สมองได้รู้ว่า ”อิ่มแล้ว” แต่กลับไปช่วยเพิ่มฮอร์โมนของความหิวที่ชื่อ “กรีลิน” ขึ้นมาแทนเสียนี่ เพราะฉะนั้นจึงทำให้คนที่อดนอนนั้น เกิดอาหารหิวขึ้นมาบ่อยๆ หิวได้ทั้งวัน ทั้งคืนโดยที่ไม่รู้เลยว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร

5. ดื่มแต่เครื่องดื่มไดเอท

ข้อเสียอย่างหนึ่งของเครื่องดื่มไดเอทก็คือ มันไม่มีแคลอรีเลย หรือถึงจะมีก็มีในปริมาณที่ต่ำเอามากๆ คนที่เอาแต่ดื่มเครื่องดื่มไดเอทก็เลยไม่ได้รับพลังงานที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน จึงทำให้มีความรู้สึกว่าหิวเร็ว หิวอยู่บ่อยๆ แล้วหนำซ้ำเมื่อคุณรับประทานอาหารมื้อใหม่เข้าไปแล้ว ระบบการทำงานของร่างกายก็จะรีบทำการสะสมแคลอรีเอาไว้ก่อน เพราะกลัวว่าในมื้อต่อๆ ไปจะต้องอดอีก คนที่หวังพึ่งแต่เครื่องดื่มไดเอท หรือพวกอาหารไดเอทที่มีปริมาณของแคลอรีต่ำ จึงอาจจะมีโอกาสอ้วนเอาๆ ยิ่งกว่าตอนที่ไม่รับประทานอะไรเลยก็ได้

6. ประหยัดมากเกินจนพุงกาง

สาวๆ ที่คิดจะประหยัดงบ ด้วยการเลือกซื้อของแพคใหญ่ๆ หรือเลือกซื้อประเภทซื้อสองแถมหนึ่ง ก็มักจะไปจบที่หุ่นธิดาช้าง นอกจากว่าคุณนั้นจะเป็นคนที่สามารถควบคุมตัวเองได้อย่างดีเลิศเท่านั้น แม้ว่าจะมีขนมแพคใหญ่เบ้อเร่อ มานอนยั่วยวนน้ำลายอยู่เต็มบ้าน ก็ไม่สามารถทำให้คุณชำเลืองแลได้ ไม่อย่างนั้นแล้วก็จะกลายเป็นว่า คุณรับประทานขนมในปริมาณที่มากขึ้นอีกเท่าตัวเลยทีเดียว จากทีละหนึ่งถุงเล็กๆ ก็กลายมาเป็นขนาดจัมโบ้ แถมยังรับประทานบ่อยมากขึ้นอีกด้วยแน่ะ เพราะว่ามีขนมมาวางไว้อยู่ใกล้ๆ มือนั่นเอง
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2556 10:18:15 น. 0 comments
Counter : 761 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.