Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
พลังงานในเบียร์ในเทศการลานเบียร์

ถึงเทศการงานเมาเเห่งชาติกันเเล้วเข้าปลายปีทุกทีก็เป็นช่วเทศการลเเห่งการเฉลิมฉลอง ทางเราไม่ได้สนับสนุนให้ดื่ม เพราะทั้งไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังให้พลังงานสูงพอตัวอีกต่างหาก เเละที่สำคัญดูแล้วพลังงานอาจจะน้อยเเก้วละร้อยนิดๆไม่เป็นไร เเต่ความจริงคือ การออกไปดื่มเเต่ละครั้งมันไม่ใช่เเค่ 1-2 เเก้ว เเต่โดยมากเเล้วทานกันมากกว่านั้นมาก นี่ยังไม่นับรวมกับแกล้มเเละน้ำหวานอื่นๆอีก

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้อ้วนได้ไหม นักดื่มมักจะคิดว่าแอลกอฮอล์ระเหยได้ไม่น่ามีแคลอรี่ บางคนถึงกับดื่มแทนน้ำ แต่สำหรับผู้ที่รู้ว่าแอลกอฮอล์มีแคลอรี่ ก็มักจะตั้งคำถามว่า ชนิดไหนมีแคลอรีน้อยกว่า จะได้เลือกดื่มชนิดนั้นได้มากขึ้น ข้อเท็จจริงก็คือ แคลอรี่จากแอลกอฮอล์จะเพิ่มแคลอรี่จากอาหารและเพิ่มไขมันได้จากเหตุผลต่อไปนี้

•แคลอรีในแอลกอฮอล์จะถูกใช้ก่อนที่ร่างกายจะใช้แคลอรีจากไขมันที่สะสมไว้ โดยปกติแอลกอฮอล์ ดื่มเข้าไปจะถูกตับเปลี่ยนเป็นสารอะซีเทตในเลือดและมีปริมาณเพียงเล็กน้อยที่ถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน ร่างกายชอบที่จะเผาผลาญสารอะซีเทตเป็นพลังงานแทนที่จะเผาผลาญไขมันที่ร่างกายมีอยู่แล้ว ฉะนั้นผู้ที่ชอบดื่มเบียร์1-2 กระป๋องหลังจากออกกำลังกาย โดยอ้างว่าเป็นการทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไปขณะออกกำลังกาย แต่ในความเป็นจริงแล้วหลังออกกำลังกาย แอลกอฮอล์จะถูกนำไปเก็บสะสมเป็นไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นได้
•คนที่อ้วนอยู่แล้วมักจะเพิ่มน้ำหนักได้ง่ายขึ้นอีก จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
•แคลอรี่จากแอลกอฮอล์ชอบสะสมในส่วนพุง ถ้าไม่อยากลงพุง ก็ต้องเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาแคลอรี่จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงแม้แอลกอฮอล์เองจะไม่มีไขมัน แต่มีแคลอรี่สูงเกือบเท่าไขมันเมื่อผสมกับน้ำผลไม้ น้ำตาลและผลไม้อื่น ๆ ที่มีแคลอรีก็จะยิ่งทำให้แคลอรี่สูงขึ้นไปอีก เบียร์ เบียร์ชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์มีแคลอรีพอๆ กับชนิดที่มีแอลกอฮอล์ คือเบียร์ชนิดที่มีแอลกอฮอล์ให้พลังงานประมาณ 148 แคลอรี / 360 มล.เบียร์ชนิดอ่อนให้พลังงาน 99 แคลอรี่/ 360 มล. ถ้าดื่มเบียร์ปกติ 6 กระป๋องจะได้พลังงานมากกว่า 800 แคลอรี่ ยังไม่รวมกับแกล้มที่กินร่วมกับการดื่มอีก
เมื่อปี 2554 สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยผลสำรวจพบคนไทยดื่มเหล้าเครื่องดื่มมึนเมา เฉลี่ย 7.1 ลิตรต่อคนต่อปี พบภาคเหนือคนดื่มเหล้ามากสุดในขณะที่ 3 จังหวัดใต้ ดื่มน้อยสุด

นพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศไทย ตามรายงานของปี 2554 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปี ขึ้นไป โดยเฉลี่ยมีการดื่มแอลกอฮอล์คิดเป็น 7.1 ลิตรของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ต่อคนต่อปี หรือเท่ากับการดื่มสุรากลั่นประมาณ 18 กลม เบียร์ 61 ขวดใหญ่ และ ไวน์ 1 ขวดรวมกัน

ทั้งนี้ จากผลสำรวจยังพบอีก ว่า เพศชาย โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ มีอัตราการดื่มลดลง ส่งผลให้มีประชากรที่เคยดื่มสุราและเลิกดื่มได้ถึง 2.6 ล้านคนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ เพศหญิง และกลุ่มวัยรุ่น กลับมีอัตราการดื่มเพิ่มขึ้น เฉลี่ยร้อยละ 1 ต่อปี

นอกจากนี้ ในรายงานสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายจังหวัด พ.ศ. 2554 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้มีการระบุถึงพื้นที่ที่มีอัตราการดื่มในระดับต่ำที่สุด คือ ภาคใต้และภาคกลาง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา มีอัตราการดื่มต่ำมากที่สุด รองลงมาคือ สตูล กระบี่ และสงขลา ในขณะที่พื้นที่ภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือกลับมีอัตราการดื่มสูงที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น

สำหรับสาเหตุที่ทำให้สัดส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ของประชาชนเพิ่มขึ้น เชื่อว่ามาจากการเข้าถึงการบริโภคได้ง่ายขึ้น เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นกว่า 1.2 แสนร้าน ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่ายขึ้น

Credit พิราภรณ์ บุตรหนัน สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา, kapook.com
Credit : lovefitt
Create Date : 11 ธันวาคม 2556
Last Update : 11 ธันวาคม 2556 10:45:39 น. 0 comments
Counter : 737 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.