Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 
28 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ออกกำลังกายลดน้ำหนักเวลาไหนลดน้ำหนักได้ดีที่สุด

สาวๆ ที่ต้องการลดลดน้ำหนัก หรือกระชับสัดส่วน การออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ถูกต้อง และการควบคุมอาหารการกิน คือทางรอดที่ดีและไม่เป็นอันตรายที่สุด แต่หลายๆ คนก็ยังไม่รู้ว่า เราน่าจะออกกำลังกายเมื่อไหร่ดี ออกกำลังกายตอนที่เราว่าง? ตอนเย็นหลังเลิกงาน? ก่อนอาบน้ำอาบท่า? หรือว่าก่อนหลับหรือค่ำๆดี? สิ่งหนึ่งที่คุณสาวๆ หลายคนต้องเจอะเจอก็คือโดยมากกำหนดจุดหมายไว้ว่าจะออกกำลังครั้งนั้นในเวลานี้ แล้วก็ไม่ได้ออกซักที

วันนี้เราจะมาแนะลู่ทางทางแก้ให้ค่ะการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์สำหรับการลดน้ำหนักและกระชับสัดส่วนคือ หลังคุณตื่นนอนตอนเช้าค่ะ!!! เพราะอะไรมาดูกัน

1. การออกกำลังกายลดน้ำหนักตอนเช้าจะทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ดีกว่า
เมื่อเราตื่นเวลาเช้า ระบบการเผาผลาญของเรายังปฏิบัติงานได้เฉื่อย เพราะว่าเมื่อเรานอน ระบบการเผาผลาญจะทำงานช้าลงมากๆ และมันไม่ได้เริ่มต้นทำงานฉับพลันที่เราตื่น แต่ต้องหลังจากนี้ราว 1-2 ชั่วโมง แล้วเพราะเหตุไรเราไม่ทำให้ระบบเผาผลาญเริ่มทำงานตั้งแต่เช้าเลยละ คุณอาจกระตุ้นให้ระบบการเผาผลาญดำเนินการหลังจากที่ตื่นได้ด้วยการออกกำลังกายตอนเช้าราว 10 นาที เน้นย้ำการเกร็งของกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายมีการใช้พลังงาน มีการเกร็งค้างกล้ามเนื้อ ร่างกายจะเร่งเร้าการเผาผลาญให้เริ่มปฏิบัติการทันที คุณจะรู้สึกได้ว่า ร่างกายคุณเริ่มอุ่นๆ ขึ้น นั้นก็คือสัญญาณว่าระบบการเผาผลาญของคุณเริ่มทำงานมากขึ้นแล้วค่ะ

2. การออกกำลังกายลดน้ำหนักในเช้าตรู่หลังตื่น เป็นการเอาชนะข้อแก้ตัวเรื่องเวลา
เมื่อคุณออกกำลังกายในตอนเช้าแล้ว ในระหว่างวันจนเย็น คุณคงต้องทำงานยุ่งจนลืมเลือนว่าคุณอยากออกกำลังกายลดความอ้วน เมื่อเลิกงานตอนเย็น ก็อาจต้องเที่ยวไปกับเพื่อนๆ หรือเจ้านายอีก เช่นนั้นโอกาสที่คุณจะมุ่งหวังว่าเย็นนี้จะว่างแล้วไปออกกำลังกายแน่ๆ เป็นไปได้ยุ่งยากมากค่ะ นอกเสียจากว่าคุณจะว่างจริงๆ

3. การออกกำลังกายลดความอ้วนในตอนเช้าจะทำให้ระบบเผาผลาญทั้งวันดีขึ้น
ระบบเผาผลาญของร่างกายก็คล้าย กับเตาไฟที่ลุกไหม้ค่ะ มันจำเป็นต้องมีการอุ่นเครื่องก่อน การที่เราออกกำลังกายตั้งแต่เช้า เราก็ประหนึ่งกดปุ่มให้ร่างกายเปิดฉากการเผาผลาญตั้งแต่เช้า หากคุณลองออกกำลังกายยามเช้าหลังตื่นนอนเกี่ยวเนื่องกันสักระยะ ราว 5-7 วันติดต่อกัน คุณจะสังเกตเห็นว่า หลังจากออกกำลังกายตอนเช้าแล้ว คุณจะกระปรี้กระเปร่า และไม่เซื่องซึม เหมือนแต่ก่อน และตลอดวัน คุณจะรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นมากกว่าง่วงนอน (ยกเว้นว่าคุณนอนไม่พอนะค่ะ) และอารมณ์ต่างๆ ก็จะดีขึ้นด้วย

4. การออกกำลังกายในตอนเช้าทำให้คุณไปทำงานทัน!
เหตุว่าคุณควรจะต้องตื่นนอนก่อนปกติประมาณ 10 นาทีเพื่อมาออกกำลังกายในตอนเช้า ด้วยเหตุนั้นคุณจึงตื่นเช้าไปโดยอัตโนมัติ เมื่อออกกำลังกายจบสิ้น คุณจะสดชื่น คงจะนอนต่อไม่ไหวอีก (เว้นแต่ว่าจะขี้เกียจ) เป็นเหตุให้คุณมีเวลากระทำภาระกิจในตอนเช้า และเดินทางไปทำงานได้ในตอนเช้า

5. การออกกำลังกายลดน้ำหนักในตอนเช้าสนับสนุนลดความเครียดตลอดวันได้
เวลาที่เราออกกำลังกาย ต่อมพิทูอิทารีจะหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งทำให้คุณรู้สึกดี ถ้าเรามีสารเอนดอร์ฟินมากในกระแสเลือด เราจะรู้สึกดีมากขึ้นเท่านั้น และหากคุณรู้สึกดีตั้งแต่เช้า ตลอดทั้งวันนั้นโอกาสที่คุณจะรวบรวมความเครียดก็จะบางเบาไปมาก คุณจะกำกับอารมณ์ของตนเองได้ดีขึ้น

6. การออกกำลังกายในตอนเช้าทำให้ร่างกายแข็งแรงกว่า
มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอินเดียนา เมืองบลูมิงตัน ระบุว่า ถ้าเราออกกำลังกายตอนเช้า จะช่วยทำให้ความดันโลหิตลดลง เพราะความดันหัวใจขณะบีบตัว จะปรับลง 8 จุดใน 11 ชั่วโมง หลังจากออกกำลังกายในตอนเช้า และความดันหัวใจขณะคลายตัวจะลดลง 6 จุด นาน 4 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายตอนเช้า ในในระหว่างที่ถ้าไปออกกำลังกายตอนเย็นจะไม่ได้ผลลัพท์ดังกล่าวเลย นอกจากนั้นยังมีผลการศึกษาวิจัยจากวิทยาลัยการแพทย์กีฬาแห่งชาติ (American College of Sports Medicine) ในอินเดียนาโพลิส ยืนยันว่า การที่เราออกกำลังกายตอนเช้า จะเป็นการกระตุ้นให้ต่อมต่างๆ ที่สร้างฮอร์โมนในร่างกายทำงานสูงที่สุด ระดับเทสโทสเทอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เด่นในการสร้างกล้ามเนื้อก็จะเลิศในตอนเช้าเช่นกัน เพราะเช่นนั้นคุณจึงเห็นผลลัพท์ได้เร็วกว่า

ถ้าได้อ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าหลายๆคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วนหรือต้องการประชับสัดส่วน คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการตื่นนอนและการใช้ชีวิตนิดหน่อยนะคะ ในการออกกำลังกายลดน้ำหนักและลดความอ้วน เพียงแค่ตื่นเร็วขึ้นวันละ 10 นาทีเท่านั้นเอง ลองดูกันนะคะ

Credit : //www.thaifitandfirm.com


Create Date : 28 มิถุนายน 2556
Last Update : 28 มิถุนายน 2556 7:23:24 น. 1 comments
Counter : 1248 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:20:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.