Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 
10 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
การลดน้ำหนัก ควรเลือกวิธีอย่างไร

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเรื่องปัญหารูปร่างถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนส่วนมาก ด้วยค่านิยมต่างๆ เสื้อผ้าการเเต่งกาย เทรนกระเเสจากดารานักร้องทำให้คนบางกลุ่มอยากผอมเเละมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนักให้ได้ จึงทำให้มีวิธีการที่ช่วยให้ผอมออกมาให้เลือกมากมาย ทั้งโปรเเกรมอาหาร โปรเเกรมอาหารเสริม  เพื่อรองรับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่กว่าจะลดได้ซัก 1-2 กก นั้นมันช่างเป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกิน จึงไม่เเปลกเลยที่คนกลุ่มนี้จะเเสวงหาวิธีการต่างๆนานา หรือ ผู้เชี่ยวชาญมาดูเเลเรื่องสัดส่วนเเลรูปร่างของตัวเอง เเต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนที่จะตัดสินใจในการเลือกวิธีการ หรือโปรเเกรมการลดน้ำหนักที่มีราคาค่างวดเเพงเเสนเเพง ขอให้ฉุกคิดดูดีๆก่อนว่าความจริงเเล้วโปรเเกรมเหล่านี้มันได้ผลจริงอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่

หลักการโดยส่วนใหญ่ของโปรเเกรมการลดน้ำหนักจะใช้วิธีการสร้างเเรงบันดาลใจ เพื่อจูงใจให้คุณลุกขึ้นมาเปลี่ยนเเปลงพฤติกรรมในการรับประทาน เเละ เพิ่มปริมาณการเผาผลาญจากิจกรรมต่างๆในเเต่ละวัน เเต่ครั้งนี้จะพูถุงเรื่องการควบอุมอาหารก่อนนะคะ สิ่งที่ควรคำนึงก่อนที่จะเลือกโปรเเกรมนั้นมาปฏิบัติ คือ

ต้องมั่นใจว่าสิ่งนั้นปลอดภัย
ไม่ว่าจะเป็นโปรเเกรมการลดน้ำหนักที่คุณวางเเผนเอง การเลือกทานยา หรือ อาหารเสริมก็ดี ต้องมั่นใจว่าโปรเเกรมเเละอาหารเสริมเหล่านั้นปลอดภัยจริงๆ การลดน้ำหนักที่ปลอดภัยอาจมีการเสริมการรับประทานวิตมิน เเร่ธาตุ เเละโปรตีนเพิ่มเติมได้ เเต่ไม่ใช่การทานอาหารเสริมเพื่อเข้าไปลดปริมาณไขมันต่างๆ เพราะนอกจากที่จะทำให้ไม่ผอมเเล้วยังอาจทำให้เกิดผลเสียระยะยาวกับระบบการเผาผลาญได้อีกด้วย การเลือกรับประทานอาหารที่ครบหวดหมู่ทางหลักโภชนาการถือเป็นทางออกที่ดี เเละจึงเสริมการรับประทานวิตมินประเภทวิตมินรวม หรือสำหรับผู้ต้องการที่จะสร้างกล้ามเนื้อสามารถเพิ่มการทานเเร่ธาตุเเละโปรตีนได้สำหรับโปรเเกรมการลดปริมาณเเคลอรี่จะต้องกำหนดให้รับพลังงานไม่น้อยกว่าปริมาณพลังงานที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นการที่จะทานอาหารเสริมเพื่อทดเเทนพลังงานถือว่าเป็นเเนวทางที่ไม่ถูกต้องเช่นกัน ซึ่งโดยปรกติการลดน้ำหนักโดยการจำกัดพลังงานที่ดีเเละปลอดภัยมักจะกำหนดกรอบพลังงานต่อวันให้อยู่ที่ประมาณ 1,000-1,200 kcal ในผู้หญิง เเละ 1,600-2,000 kcal ในผู้ชาย อย่างไรก็ดีการที่เราจะเริ่มการควบคุมปริมาณพลังงานได้นั้นจะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เเละควรศึกษาหาข้อมูลให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เเละ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขถาพ หรือโรคประจำตัวควรปรึกษาเเพทย์ก่อนการตัดสินใจ

ช้า ชัวส์ เเละ ความคงที่ของน้ำหนักตัว
ข้อนี้อาจจะขัดใจคนใจร้อนไปซักหน่อย เเต่มันคือความจริงที่ต้องย้ำเตือน โปรเเกรมการลดน้ำหนักที่ดีจะต้องมีกรอบของระยะเวลาที่ค่อยเป็นค่อยไป อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3-6เดือน เพราะสุขภาพของเรานั้นจะต้องมาก่อนตัวเลขน้ำหนักที่ลดได้บนตราชั่งเสมอ และควรตั้งเป้าหมายในช่วงต้นของการลดน้ำหนัก (1-2 สัปดาห์เเรก) อยู่ที่ไม่เกิน 0.5 กก ต่อสัปดาห์ (ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเเต่ละคุณด้วย) สำหรับการลดน้ำหนักเเบบควบคุมพลังงานนั้นจะเห็นผลไวในช่วง 1-2 สัปดาห์เเรก เเต่น้ำหนักที่หายไปส่วนมากเป็นน้ำหนักของของเหลวในร่างกาย เเละการเสียน้ำอย่างรวดเร็วนั้นจะทำให้น้ำหนักตัวดีดกลับขึ้นมาได้ง่ายเช่นกัน เมื่อเราเริ่มกลับมารับประทานอาหารในปริมาณปรกติ ดังนั้นน้ำหนักตัวที่เป็นเป้าหมายในการลดต่อสัปดาห์ควรตั้งไว้ที่ไม่เกิน 0.5-1 กก เท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียสมดุลในร่างกาย

"การดูเเลหลังลดสิสำคัญ"
โปรเเกรมการลดน้ำหนักที่เราเลือกนั้นจะต้องประกอบด้วยเเผนการการดูเเลน้ำหนักหลังจากที่เราลดได้ตามเป้าหมายด้วย การดูเเลน้ำหนักหลังลดได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและอาจจำเป็นจะต้องทำให้ได้ไปตลอด ดังนั้นโปรเเกรมที่เราเลือก ควรจะต้องเป็นโปรเเกรมที่ปรับเเก้เเละเปลี่ยนแปลง นิสัย รูปเเบบ การดำเนินชีวิต เเละเพิ่มกิจกรรมพื้นฐานในเเต่ละวันให้ใช้พลังงานมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้คือหลักสำคัญที่จะช่วยให้คุณคงน้ำหนักที่ลดได้เเละไม่กลับมาอ้วนอีก

มาถึงจุดนี้ ควรคิดให้ดีก่อนที่เลือกวิธีการต่างๆนานามาช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะสุดท้ายเเล้วโปรเเกรมการลดน้ำหนักที่ดีเเละเหมาะกับตัวเรามากที่สุดก็ คือโปรเเกรมที่เราสามารถทำไปได้ตลอดทั้งชีวิต เมื่อเราทราบเเละเข้าใจหลักการดังกล่าวเเล้วก็จะทำให้เราลดได้สำเร็จ สุขภาพดี เเละ ไม่เปลืองสตางค์กับคำโฆษณาขายฝันอีกต่อไป

Credit : webmd.com
Credit : lovefitt.com
Create Date : 10 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 มิถุนายน 2556 0:01:53 น. 1 comments
Counter : 1099 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:18:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.