Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 
27 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
วิธีลดน่องไขมัน และน่องกล้ามเนื้อ

เอามาฝากค่ะ เป็นคนขาไม่เรียวสวย 5555 แต่ก่อนก็ธรรมดา กินเยอะเลยบึมๆๆ ปล. ท้ายๆ มีเพิ่มเติมลดน่องกล้าม

เริ่มกันเถอะนะ.. = =
น่องใหญ่หรือน่องโตนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 กรณีนั่นก็คือ
น่องใหญ่เพราะไขมัน(อ้วนนั่นเอง) และน่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ
สำหรับวิธีการสังเกตถ้าน่องโตเพราะไขมันจะเห็นว่าน่องด้านล่างเหนือข้อเท้าเราจะดูอวบๆ แต่ถ้าเป็นน่องโตเพราะเกิดจากกล้ามเนื้อ ให้เราสังเกตง่ายๆว่าหากการเขย่งเท้า แล้วลองสังเกตดูก็จะมีกล้ามขึ้นเป็นลูกๆ เมื่อจับที่น่องก็จะเป็นมัดแข็งๆ นั่นก็แสดงว่าคุณน่องโตจากกล้ามเนื้อ Y_Y เป็นไงล่ะ เซ็งกันเลย..

มาลดกล้ามเนื้อกันก่อนเนอะ
1. รู้จักเลือกรับประทานอาหารพร้อมกับการควบคุมอาหารไปด้วย เน้นรับประทาน ไฟเบอร์ ให้มาก ลดการรับประทาน โปร** และ คาร์โบไฮเดรต (แต่ถ้ารับประทานโปร**น้อยเกินไปก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆเล็กตามไปด้วย จึงควรลดปริมาณอย่างเหมาะสม) ซึ่งโดยหลักการแล้วถ้าอยากน่องเล็กก็ต้องลดแบบทั้งตัวด้วยนั่นเอง

2.จะต้องใช้แรงงานของกล้ามเนื้อบริเวณส่วนน่องให้น้อยที่สุด เพราะตามปกติถ้ากล้ามเนื้อไม่ได้ถูกใช้งานมันก็จะลีบลงไปเอง ซึ่งอาจจะทำด้วยวิธีการนั่ง ยืน เดิน วิ่ง อย่างถูกวิธี

3. วิ่งอย่างถูกวิธี ก็ต้องวิ่งแบบยืดอก ตัวตรง ก้าวเท้าไปข้างหน้า และเอาส้นเท้าลงพื้นก่อนเหมือนกันเดินเพื่อป้องกันการรองรับน้ำหนักที่มากเกินไปของน่องขา ห้ามวิ่งด้วยการใช้ปลายเท้าลงเด็ดขาด และห้ามวิ่งเร็วแบบร้อยเมตรหรือแบบนักลมกรด และที่สำคัญไม่ควรวิ่งขึ้นเขาหรือถ้าใช้เครื่องวิ่งก็ไม่ควรปรับโหมดความชัน ให้วิ่งแบบพื้นเรียบๆ ซึ่งจะช่วยลดทั้งขนาดกล้ามเนื้อและไขมันส่วนเกินบริเวณน่องและทั่วร่างกายอีกด้วย แถมยังทำให้ขาดูเรียวกระชับขึ้นมาด้วย
หันมาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีแรงกระแทกน้อยๆ อย่างเช่น การว่ายน้ำ การเดิน การออกกำลังกายหลายๆประเภทสลับกัน

ลดน่องใหญ่ ด้วยการยืดกล้ามเนื้อสักหน่อยด้วยการเล่นโยคะหรือพิลาทิส จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่เป็นลูกๆบริเวณน่องดูเรียวลงได้ เพราะจะเป็นการเน้นฝึกแบบยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ รวมถึงกล้ามเนื้อน่องด้วย สำหรับท่าง่ายๆก็เช่น

- ท่าดันกำแพงด้วยการหันหน้าเข้ากำแพง แยกท้าโดยให้เท้าข้างหนึ่งห่างจากกำแพงประมาณ 1 ฟุต ส่วนเท้าอีกข้างให้ห่างจากกำแพงประมาณ 3 ฟุต มือสองข้างยันกำแพง ขณะที่ออกแรงดันกำแพงขาข้างที่ยืดไปข้างหลังควรอยู่ในแนวเส้นตรง ส่วนขาที่อยู่ด้านหน้าให้งอเล็กน้อย แล้วออกแรงดันค้างไว้สัก 30 วินาที แล้วหยุดพักเล็กน้อยแล้วเปลี่ยนข้างทำไปเรื่อยๆ ถ้าทำถูกวิธีคุณจะรู้สึกตึงๆบริเวณด้านหลังของขา

- นอนหงายกับพื้น ชันเข่าขึ้นให้ชิดกัน ส่วนฝ่าเท้าให้วางราบกับพื้น มือทั้งสองข้างวางคว่ำฝ่ามือไว้ข้างกาย แล้วยกขาข้างหนึ่งขึ้นมาเตะอากาศข้างบนอย่างรวดเร็ว ข้างละประมาณ 10-20 ครั้ง แล้วทำสลับกันทีละข้างให้ได้ประมาณ 5-10 รอบ

- ยืนเอามือทั้งสองข้างเท้าเอว แยกเท้าทั้งสองข้างให้ห่างออกจากกันพอเสมอกับช่วงไหล่ แล้วเหวี่ยงเท้าข้างหนึ่งไปข้างกายทั้งขวาและซ้ายให้สุดทาง จนปลายเท้าเตะพื้น ทำสลับข้างละ 15 ครั้ง และทำซ้ำให้ได้ 5-10 รอบ ซึ่งเอวก็จะหมุนตามไปด้วยในลักษณะเป็นการวาดเท้าเป็นครึ่งวงกลม จะรู้สึกว่าขาและน่องที่เหวี่ยงจะเหยียดเกร็ง

10. รองเท้าส้นสูงถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่ เพราะจะทำให้น่องรับน้ำหนักตัวมากเกินไป ซึ่งหากนานเข้าก็จะใหญ่ขึ้นแบบไม่ทันรู้ตัว (สังเกตได้จากพนักงานออฟฟิต พยาบาล หรือนางแบบต่างๆ จะเจอปัญหานี้กันค่อนข้างมาก)

สุดท้าย ด้วยการหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องความแข็งแรงและความเร็วของกล้ามเนื้อขา เช่น การกระโดดเชือกแบบเอาปลายเท้าลง คาร์ดิโอแบบเข้มข้น การปีนป่าย รวมไปถึงกิจกรรมที่มีการปรับความชัน ความฝืด อย่างการวิ่งขึ้นเขา เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อน่องใหญ่มากขึ้น

ลดน่องไขมันกันเถอะ
1.สำหรับวิธีการก็คือ การออกกำลังกายเพื่อสลายไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง ไม่ต้องกลัวว่าน่องของคุณจะกลายเป็นลูกใหญ่ๆปูดๆเหมือนนักเพาะกล้าม เพราะถ้าคุณไม่มีกล้ามเนื้อบริเวณน่องอยู่แล้วซึ่งอาจเป็นมาจากกรรมพันธุ์ที่ดีหรือลักษณะการเดินแบบผู้ดี กล้ามเนื้อบริเวณนี้ก็จะขึ้นยากมากๆ ขนาดว่านักเพาะกายมืออาชีพยังมีปัญหากับการเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณนี้เลย ซึ่งหลักการง่ายๆก็คือทำสวนทางกับวิธีลดน่องที่กล้ามเนื้อนั้นแหละ เขาห้ามวิ่ง เราวิ่ง เขาห้ามเขย่งเท้า เราก็เขย่ง เป็นต้น

2.ถ้าคุณเป็นคนอ้วนมันก็ไม่แปลกที่น่องหรือขาจะใหญ่ไปด้วย ก็แก้ปัญหาด้วยการลดความอ้วนด้วยการออกกำลังกายบ่อยๆ เพราะถ้าคุณผอมลงน่องของคุณก็ต้องเล็กลงอย่างแน่นอน และยังรวมไปถึงการควบคุมอาหาร การเลือกรับทานอาหารด้วย เป็นต้น

3.บริหารน่องขาด้วยการเขย่งปลายเท้า ท่าไหนก็ได้ที่ทำให้บริเวณน่องได้ออกกำลังกาย และถ้าบริหารด้วยการเพิ่มน้ำหนักหรือแรงต้านทานเข้าไปด้วยก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น

4. ลดน่องด้วยการวิ่ง วิ่ง และวิ่งแบบเร็วๆ โดยใช้ปลายเท้า มีแรงเท่าไหร่ใส่ไปเลย จะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนน่องได้ดีมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยแต่อยากลดไขมันได้เร็วๆ

5. กระโดดเชือกช่วยได้ การกระโดดเชือกเป็นการบริหารที่ช่วยบังคับให้ร่างกายต้องลงน้ำหนักที่ปลายเท้า เมื่อไหร่ที่คุณลงน้ำหนักที่ปลายเท้า ก็หมายความว่าคุณกำลังใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้นอยู่

6. ปลอกรัดลดน่องก็มีส่วนช่วยให้ขาคุณเรียวได้เหมือนกัน ซึ่งก็มีหลายแบบหลายยี่ห้อ แบบช่วยสลายไขมันด้วยก็มี

7. ห้องแอร์อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น่องใหญ่ เพราะบริเวณขาส่วนที่อยู่นอกกางเกงจะเกิดการสะสมของไขมันเป็นพิษเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศ เมื่อผิวหนังเจอความเย็น จะทำให้เกิดเซลลูไลท์ขึ้นจนทำให้ขาใหญ่ วิธีแก้ก็คือใส่ถุงน่องเพื่อเพิ่มความอบอุ่นหากคุณใส่กระโปรง ไม่ก็ใส่กางเกงขายาว เป็นต้น

เพิ่มเติม น่องกล้าม
1. ลองสังเกตน่องของคุณนะคะ ว่าปกติแล้วมีขนาดที่ใหญ่อยู่แล้วรึเปล่า? ลองจับดูว่ามีไขมันนิ่มๆ หรือมีลักษณะแข็งๆ ซึ่งนั่นหมายถึงส่วนของกล้ามเนื้อ หากแข็งเป็นกล้ามเนื้ออยู่แล้วมันไม่มีทางที่จะเล็กลงได้มากนัก นอกจากจะการออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือการบริหารด้วยท่าต่างๆ ที่จะทำให้ไขมันที่ติดอยู่ในส่วนน่องนั้นกระชับขึ้น

2. การออกกำลังใดๆ ก็ตาม หากคุณไม่ได้ใช้แรงอย่างเต็มที่ ก็จะไม่ทำให้กล้ามเนื้อของคุณเพิ่มขนาดขึ้นได้ และการวิ่งเหยาะๆ ก็เป็นการใช้งานกล้ามเนื้อที่ละน้อย จะมีแต่ความเข็งแรง โดยที่ไม่เพิ่มขนาดขึ้นค่ะ

3. ธรรมชาติของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อส่วนใดก็ตาม ถ้าเราได้ออกแรงต้านมากๆ ร่างกายมันจะสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีกำลังที่เพิ่มมากขึ้น (สังเกตจากคุณผู้ชายที่เล่นเวทหนักๆ แต่ยกน้อยครั้ง) แต่ถ้าเราออกแรงน้อยๆ แต่บ่อยๆ (หรือไวๆ ) อย่างเช่น ปั่นจักรยานเบาๆ วิ่งเหยาะๆ หรือยกน้ำหนักเบาๆ จึงเป็นการฝึกความอดทนของกล้ามเนื้อ จะช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดี และกล้ามเนื้อจะเฟริ์มขึ้น

4. คนที่ไม่เคยออกกำลังกายใดๆ มาก่อนเลย เริ่มมาวิ่งหรือขี่จักรยาน ในระยะแรกๆ อาจจะมีการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ จึงทำให้ดูเหมือนน่องโตขึ้นได้ แต่เมื่อคุณออกกำลังกายติดต่อไปในระยะหนึ่งแล้ว (แบบไม่หนักมาก) มันจะค่อยๆ สลายไขมันไป ทำให้กล้ามเนื้อนั้นเข้ารูปเรียวสวย

5. หากคุณวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือออกกำลังกายประเภทอื่นๆ แล้วทำให้น่องคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น มีกล้ามเนื้อขึ้นเป็นมัดๆ นั่นแสดงว่า “คุณได้ออกแรงในการออกกำลังกายประเภทนั้นๆ หนักไปแล้วค่ะ”

6. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับนักกีฬาวิ่ง หรือนักปั่นจักรยานค่ะ เพราะเค้ามีการฝึกฝนทุกวัน ออกกำลังกายที่หนัก ระยะทางที่โหด มันไม่สามารถเอามาเทียบกันได้ว่าเราจะต้องขาใหญ่ หรือน่องโตเป็นกล้ามๆ แบบเค้า

7. เทคนิคในการวิ่ง ควรวิ่งเหยาะๆ ช้าๆ ไปเรื่อยๆ ในทางเรียบ ค่อยๆ เพิ่มระยะทางให้นานๆ เช่นเดียวกับเดินเร็วและการปั่นจักรยาน ควรใช้เลเวลต่ำๆ เดินหรือปั่นไวๆ จะทำให้เหนื่อยได้มาก และเผาผลาญไขมันได้ดี

8. สรุป ถ้าคุณออกกำลังกายโดยไม่ได้ออกแรงที่ขาหรือน่องมากจนเกินไป ก็จะไม่ทำให้ขาหรือน่องของคุณนั้นโตขึ้นและจะไม่มีกล้ามขึ้นเป็นมัดๆ ได้ค่ะ

Credit : //www.siamzone.com


Create Date : 27 กรกฎาคม 2556
Last Update : 27 กรกฎาคม 2556 20:55:41 น. 1 comments
Counter : 11744 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:23:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.