Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 
13 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
มา "วิ่ง" กันเถอะ : Warm-Up & Cool-Down (1)

สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ได้รู้สาระของผลไม้ลดความอ้วนไป ว่ามีอะไรบ้างแต่นั่นยังไม่หมดหรอกนะคะ ยังมีอีก ไว้โอกาสหน้า แล้วหญิงจะหาช่วงลงให้ต่อ ซึ่งถ้าผลไม้ที่จะแนะนำครั้งต่อไป ก็คงจะเป็น “ส้ม” แหละค่ะ แต่ครั้งนี้ขอหยุดไว้ก่อน ^^

วันนี้หญิงไปวิ่งมาค่ะ วิ่งที่สวนสาธารณะนี่แหละค่ะ หลายคนก็ยังให้ความสำคัญกับร่างกายตัวเองอยู่เลยนะคะ ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้สูงอายุอาม่า อาแปะ อาซิ้มอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่หนุ่มสาวก็มี พ่อแม่ลูกก็มีบางกลุ่มลูกก็ยังเป็นเด็กๆ เล็กๆ ไม่ประสีประสาอยู่ก็มีค่ะ น่ารักมากๆ เลย ^^ ครั้งหญิงวิ่งได้10 รอบติดเหมือนครั้งก่อนเลย เหนื่อยมากอยู่เหมือนกันแต่เปิดเพลงฟังไปด้วยก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ซึ่งทีแรกก็ลองดูแล้วเลิกไปทีนี้ก็มาลองดูใหม่ ก็เริ่มชอบ คราวนี้ก็ใช้เสียบหูฟังวิ่งไปตลอดเลยค่ะ

ย้อนกลับไปดูบล็อกเก่าๆ ที่เคยลงไว้เกี่ยวกับการวิ่งก็จะเป็นความรู้ในเรื่องการหายใจขณะวิ่งบ้าง การลงเท้าบ้าง แต่ไม่ได้มีความรู้อะไรมากวันนี้หญิงก็เลยลองเปิดเว็บสืบค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งดู โอ้โหมีหลายเรื่องหลายประเด็นเหลือเกินค่ะ มันมีเยอะจริงๆ นะคะ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทั้งเคล็ดลับมากมาย ข้อสำคัญ ข้อตักเตือน เอาล่ะค่ะ หญิงจะค่อยๆ ลงเลือกเอาที่สำคัญๆ และควรที่จะแชร์แบ่งปันให้ทราบกันโดยทั่วถึง วันนี้ขอเป็นเรื่องWarm up และ Cool down ก่อนนะคะ ซึ่งแค่นี้ก็เยอะแล้วค่ะ^^

“Warm-Up”


ก็คือการอบอุ่นร่างกายนั่นแหละค่ะ อย่างที่รู้กันโดยทั่วไปไม่ว่าจะออกกำลังกายชนิดใดก็ตาม จะต้องอบอุ่นร่างกายเพื่อให้เตรียมพร้อมเสียก่อนไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการอบอุ่นร่างกายจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ คือ

1.วอร์ม หรืออบอุ่นร่างกาย เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ซึ่งในเมืองไทยนั้นเป็นเมืองร้อน ดังนั้นอุณหภูมิปกติของร่างก็จะสูงอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานนักแต่ในประเทศที่หนาว มีอุณหภูมิต่ำ จะต้องใช้เวลาในการอบอุ่นร่างกายกันนานหน่อยค่ะ ^^

2.ยืดเส้น ยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างคล่องแคล่วไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการฉีกขาดได้ค่ะ

มีคำแนะนำจากในเว็บนะคะถึงวิธีการดูว่ากล้ามเนื้อเราพร้อมได้ดีมากแค่ไหนให้ทำตามนี้เลยค่ะ

1. ยืนตัวตรง รวมทั้งข้อเข่าด้วยนะคะ ต้องเหยียดตรง

2.ก้มตัวลงไปด้านหน้าช้าๆ ค่ะ พยายามเอาปลายนิ้วแตะไปที่นิ้วเท้า

ถ้าแตะได้ ก็แสดงว่ากล้ามเนื้อด้านหลังไม่ตึง พร้อมลุยแล้ว

แต่ถ้ายังแตะไม่ได้ ปลายนิ้วยังห่างอยู่ก็แสดงว่ากล้ามเนื้อด้านหลังตึงอยู่มาก ควรจะต้องยืดกล้ามเนื้อด้านหลังต่อนะคะโดยเฉพาะบริเวณด้านหลังต้นขา-สะโพก-เอว ให้มากขึ้นค่ะ แต่จะต้องค่อยๆ ช้าๆ นะคะจะทำเร็วหรือพรวดพราดรุนแรงไม่ได้ ^^

สิ่งที่อยากจะบอกสำหรับการวอร์มอัพในวันนี้ก็คือ “การวอร์ม” กับ “การยืด”ค่ะ

สองอันนี้ต้องมีก่อนมีหลังเหมือนกันนะคะ นั่นก็คือควรจะ “วอร์ม” ก่อน “ยืด”ค่ะ การวอร์มควรทำยังไง มาถึงขยับแขนขาไปมาเพื่อกระตุ้นข้อก่อน แล้ววิ่งเลย แต่วิ่งเบาๆนะคะ จะวิ่งกับที่ ออกวิ่ง เดินช้า เดินเร็ว ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ จนกว่าเหงื่อจะออกเครื่องจะร้อน ให้สังเกตเอา นั่นก็เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นหัวใจเต้นแรงขึ้น แล้วกล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้พร้อมมากขึ้น วอร์มประมาณ2-5 นาที แล้วจึงค่อยต่อด้วยการยืดค่ะ แล้วกล้ามเนื้อก็จะยืดได้โดยไม่ฝืด

ส่วนการยืดก็ธรรมดา เหมือนแอโรบิคเนี่ยแหละค่ะท่าอะไรบ้างนั้นเป็นครั้งหน้านะคะ

“Cool-Down”


หลังจากวิ่งออกกำลังกายเสร็จ จะหยุดทันทีเลยไม่ได้นะคะจะต้องอบอุ่นร่างกายก่อนเหมือนกัน เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ เย็นลงนั่นก็เป็นเพราะขณะที่เรากำลังออกกำลังกายนั้น หัวใจจะส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อต่างๆที่ต้องทำงานอย่างหนัก โดยจะต้องบีบตัวให้แรงมากขึ้น มีจังหวะที่เร็วขึ้นในขณะที่กล้ามเนื้อได้รับเลือดมาก ก็จะหดตัวบีบเลือดกลับไปที่หัวใจมากขึ้นเช่นกันเพื่อให้วงจรการไหลเวียนเลือดเป็นไปอย่างปกติ แต่ถ้าเราหยุดการออกกำลังกายทันทีจะส่งผลให้เลือดคั่งตามส่วนต่างๆ ของร่างเป็นจำนวนมาก หัวใจก็จะได้รับเลือดน้อยเกิดภาวะขาดเลือดขึ้นทันที กับคนหนุ่มสาวอาจจะส่งผลน้อย แต่ถ้าอายุมากก็อันตรายค่ะ ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หลังจากออกกำลังกายเสร็จ ห้ามหยุด ยืน หรือนั่งลงทันทีนะคะควรให้ร่างกายเคลื่อนไหวไปสักพักหนึ่งก่อน เช่นจากวิ่งเร็ว ก็ผ่อนลงเป็นวิ่งช้าจากวิ่งช้าเป็นเดินเร็ว แล้วเดินไปเรื่อยๆ ในที่สุด ซึ่งจะทำให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวค่ะ แล้วหลังจากนั้น จึงค่อยมายืดเส้นคลายกล้ามเนื้อเหมือนเช่นที่ทำก่อนออกกำลังกาย หรือวอร์มอัพนั่นเองเพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลานานกว่า เช่นท่าละ 2 รอบ ก็เป็น 3-4 รอบค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีประโยชน์อีกข้อนึงนะคะนั่นก็คือ จะทำให้ร่างกายขับเอาของเสียหรือกรดแลกติกที่เกิดขึ้นขณะออกกำลังกายออกไปจากกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยให้ลดการอาการปวดเมื่อยที่กล้ามเนื้อได้

นี่ยังเป็นแค่การเริ่มต้นนะคะ ทั้งการวอร์มอัพ และการคูลดาวน์ ต่างก็เป็นเรื่องสำคัญต่อการออกกำลังกายทุกประเภทนะคะ ฉะนั้นจะมองข้ามหรือละเลยไม่ได้เลยค่ะ ครั้งหน้า จะมาแนะนำท่าวอร์มอัพก่อนออกวิ่งกันค่ะ ^^

ท่านใดมีความเห็นอย่างไร ก็ร่วมกันแชร์ ร่วมกันแบ่งปันกันได้นะคะ ^^

ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ ^^
Create Date : 13 พฤษภาคม 2556
Last Update : 13 พฤษภาคม 2556 5:31:26 น. 1 comments
Counter : 5920 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:15:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.