Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 
14 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
เตือนภัย ชาเย็น-ชาเขียวทำวัยรุ่นลงพุงและเสียงมะเร็ง

คุณรู้หรือไม่ ?

ชาเย็น-ชาเขียวทำวัยรุ่นลงพุง...แถมเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งด้วยนะคะ

กระเเสชานมไข่มุกเเละชาชนิดต่างๆเริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งเลยเก็บมาเตือนใจกันค่ะ

นักวิชาการเตือน ชาไข่มุก ชาเย็น กาแฟเย็น เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้อ้วน โดยเฉพาะวัยรุ่นนิยมกันมาก บางคนดื่มวันละ 3 แก้ว ทำน้ำหนักพุ่ง เตรียมสำรวจหาข้อมูลชัดเจน แนะหลีกเลี่ยงชาเย็น-ชาเขียวสีเข้มจัด คาดใส่สี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูแล

ในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กรณีองค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลอาร์คอน ประเทศเยอรมนี ได้ออกคำเตือนการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุกซึ่งกำลังได้รับความนิยมในยุโรป รวมทั้งเยอรมนี นอกจากอาจทำให้เกิดการสำลักเม็ดไข่มุกแล้ว ยังตรวจพบการปนเปื้อนสารโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือพีซีบี (PCBs) เป็นสารก่อมะเร็งเจือปน ว่า ในประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ แต่เมื่อมีข่าวนี้ออกมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องไปดำเนินการตรวจวิเคราะห์

 ทั้งนี้ คิดว่าการตรวจพบในเยอรมนีน่าจะเกิดจากการปนเปื้อนหรือเจือปน เพราะสารพีซีบีเป็นสารทำความเย็น ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ หากถูกปล่อยไปสู่สิ่งแวดล้อมจะอยู่ในพืชและไม่ย่อยสลาย เช่น อาจจะอยู่ในมันสำปะหลังที่นำมาผลิตแป้ง และน่าจะเป็นบางล็อตเท่านั้น จึงไม่ควรตื่นตระหนก

“การป้องกันคือ ดื่มให้น้อยลง ไม่ดื่มถี่มาก ควรดื่มนาน ๆ ครั้ง เพราะชาไข่มุกหวานมาก ต้องระวัง ที่สำคัญในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ควรหลีกเลี่ยง เพราะไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังเหนียวมาก การดูดโดยใช้หลอดใหญ่ ๆ เด็กอายุ 4 ขวบอาจสำลัก ติดคอ หรือเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ พ่อแม่ที่ซื้อให้ลูกดื่มต้องระวัง โดยควรเฝ้าดูและให้เด็กนั่งอยู่กับที่ นอกจากนี้ ในผู้สูงอายุก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะมีปัญหาเรื่องการกลืนและอาจสำลักเช่นกัน” ผศ.ดร.เรวดีกล่าว

ผศ.ดร.เรวดี กล่าวต่อว่า ชาไข่มุกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกกาแฟเย็น ซึ่งกาแฟเย็น ชาเย็น กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้เพราะวัยรุ่นบริโภคเยอะมาก จากประสบการณ์ที่ไปทำเรื่องการลดน้ำหนักมาหลายแห่ง พบว่าคนที่น้ำหนักมาก ดื่มกาแฟเย็นวันละ 3 แก้ว นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ก็ยังทำให้น้ำหนักขึ้น เคยแนะนำให้ดื่มเหลือเพียงวันละ 1 แก้ว ปรากฏว่าน้ำหนักลดลง 5 กิโลกรัม ใน 1 เดือน ประหยัดวันละ 50 บาท นี่เพียงแก้วละ 25 บาท ไม่ใช่กาแฟดังราคาแพง ดังนั้นอยากให้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายและภาวะน้ำหนักเกินด้วย ด้วยเหตุนี้กำลังจะทำการสำรวจการบริโภคกาแฟว่ามีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักเกินของคนไทยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงสีของเครื่องดื่มประเภทชาเย็น ชาเขียว หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา กล่าวว่า เท่าที่ทราบ ชาจะผสมสมุนไพรที่เป็นสีจากธรรมชาติ แต่ถ้าสีเข้มมากอาจใช้สีผสมอาหาร ทั้งนี้ ถ้าเป็นสีผสมอาหารดื่มมากก็ไม่ปลอดภัย เพราะเป็นสีสังเคราะห์

ใครที่รู้ตัวว่ากินวันละหลายแก้วควรหลีกเลี่ยง อยากให้รณรงค์ลดการดื่มลง เพราะทั้งหวานและมัน ควรจะหันมาดื่มน้ำเปล่าดีกว่า เนื่องจากบางคนดื่มแทนน้ำ ยิ่งในตอนนี้คนเป็นโรคเบาหวานกันมาก การดื่มตรงนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็ได้ โดยเฉพาะต่างจังหวัดขายถุงใหญ่มาก บางคนดื่มเป็นกระติก คนขายขับเอากระติกมาส่งใน 1 วัน ดื่มมากกว่า 1 กระติกระวังกันด้วยนะคะ

Credit: ไทยโพส
Create Date : 14 พฤษภาคม 2556
Last Update : 14 พฤษภาคม 2556 16:52:03 น. 1 comments
Counter : 3550 Pageviews.

 


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:15:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.