Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
23 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
บริหารหน้าท้องลดพุง

สาวๆ คงไม่มีใครอยากมีพุง หรือรอบเอวที่หนาและใหญ่ มีไขมันที่อยู่ในช่องท้อง และไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง โดยผลรวมของไขมันทั้งสองชนิดจะออกมาให้เราวัดได้เป็นรอบเอว รอบสะโพกนั่นเองค่ะ ความสำคัญของไขมันโดยเฉพาะในส่วนที่อยู่ในช่องท้อง visceral fat ก็คือ คนที่มีไขมันสูงกว่าจะมีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวานมากขึ้น ในผู้หญิงยังมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเต้านมด้วยดังนั้นการตั้งใจที่จะลดไขมันในส่วนนี้นอกจากจะช่วยให้สวยดูดีแล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังได้อีกด้วย

การวัดไขมัน

อันดับแรก ดูรอบเอวกับรอบสะโพก โดยการวัดรอบเอวและหารด้วยรอบสะโพกหากมากกว่า 0.8 แปลว่ามีความเสี่ยงโรคหัวใจและเส้นเลือดสมองสูงขึ้น

อันดับสอง ดูน้ำหนักโดยรวม ว่าน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือเปล่า โดยการวัด BMI หรือดัชนีมวลกาย โดยเอาน้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยความสูงหน่วยเป็นเมตรยกกำลังสอง (เอาน้ำหนักตั้งหารด้วยส่วนสูงสองครั้ง) ถ้า BMI เกิน 23 แปลว่าน้ำหนักเกินมาตรฐาน จำเป็นจะต้องลดน้ำหนักลง เมื่อสามารถลดน้ำหนักลง รอบเอว รอบสะโพกก็จะลดลงด้วยอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับหลายคนที่มีน้ำหนักไม่เกินมาตรฐานแต่มีหน้าท้อง แปลว่า ขาดการออกกำลังที่สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องแบ่งเป็นสามส่วน ด้านข้าง ส่วนบน ส่วนล่าง ดังนั้นเวลาจะสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องต้องแยกออกเป็นสามส่วนดังนี้

กล้ามเนื้อด้านข้าง อันนี้ซับซ้อนหน่อย ทำคล้าย sit up แต่ ให้สลับขาขึ้นมาทีละข้างด้วย เวลาที่ยกขาซ้ายขึ้น ก็ให้ยกตัวขึ้นศอกขวาไปแตะเข่าซ้ายนั้น อีกข้างก็ทำสลับกัน พยายามฝึกแบบนี้ทุกวัน ทำ 3 set setละ 15 รอบ

กล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนบน ก็ใช้วิธี sit up แต่ไม่ต้องยกหัวขึ้นมาสูงจนถึงเข่าแค่ผงกหัวให้ท้องส่วนบนเกร็งก็ใช้ได้แล้ว

กล้ามเนื้อท้องส่วนล่าง ให้นอนหงาย ยกขาสองข้างขึ้นลง จะรู้สึกเกร็งตรงท้องส่วนบน เมื่อยต้นขาเล็กน้อย ถ้ายังไม่เก่งไม่ต้องยกลำตัวขึ้นมา ให้นอนราบยกขาสองข้างเท่านั้นพอ

สิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักคงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการสร้างกล้ามเนื้อ ที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจและวินัยในการควบคุมตนเองให้มีความอดทนที่จะลดน้ำหนักได้นั่นเอง

Credit : //www.shape.in.thz


Create Date : 23 ตุลาคม 2556
Last Update : 23 ตุลาคม 2556 7:45:34 น. 2 comments
Counter : 1060 Pageviews.

 
น้ำหนักขึ้นเร็วมากต้องการลดจะต้อง ทำยัง งังค่ะ


โดย: อาโปค่ะ IP: 27.55.196.218 วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:23:34:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาโป
คนส่วนใหญ่ที่ลดน้ำหนัก ก็จะเจอกับอุปสรรคเรื่อง น้ำหนักลดยากจัง แต่กินนิดเดียว ขึ้นเร็วมาก เป็นเพื่อนว่า ร่างกายของเรา มีทั้งไขมันสะสม แต่ก่อนที่เรากินมา ทั้งแต่เด็กๆ จนปัจจุบัน ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นคนน้ำหนัก ขึ้นเร็ว หญิงแนะนำว่า อยากให้คุณอาโป ค่อยๆ ปรับการรับประทานอาหารของตัวเองก่อน นะคะ เริ่มจากการกินข้าว เปลี่ยนจากข้าวขาว
ธรรมดา มาเป็นข้าวกล่องแทน ช่วยเป็นเยอะเหมือนกันค่ะ ลองอ่านประโยชน์ของ ข้าวกล้องจาก link นี้ดูนะคะhttps://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yhungying&month=07-2013&date=18&group=1&gblog=99 เมื่อเราปรับเรื่องข้าวแล้ว เราก็ค่อยๆ ปรับเรื่องกับข้าวบ้างค่ะ แต่ก่อนหญิงเองเป็นคนที่ชอบกิน หวาน มันๆ เค็มๆ หญิงเองก็ค่อยๆ ปรับเหมือนกันค่ะ แรกๆ อยากจะทำยากหน่อย แต่ ต่อมา ร่างกายของเรา เอง ก็ค่อยๆ ปรับ พฤติกรรม ตามการกินของเรา เช่นเด้วยกันค่ะ ค่อยๆเริ่มนะคะ ทำไป เรื่อยๆ อย่าไปกินว่า ทำไมฉันไม่ผอมซะที ทำตั้งหลายวันแล้ว เดี่ยวมันจะเป็นคน บั่นทอน กำลังใจตัวเองเปล่าๆ ค่ะ ยังไง หญิงเป็นกำลังใจให้ นะคะ ถ้ามีอะไรอยากสอบถาม โพสบล็อกมาได้เลยนะคะ ยินดีให้คำแนะนำค่ะ ^^


โดย: yhungying (ying_pul501 ) วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:11:11:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.