Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
16 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
กำหนดเป้าหมายในการเริ่มต้นช่วยกำหนดทิศทางของการออกกำลังกายได้

หลายคนบอกว่าการออกกำลังกายนั้นให้ประโยชน์หลายอย่าง สำหรับคนที่มีความคิดที่จะเริ่มออกกำลังกาย หรือเริ่มไปเเล้วเเต่ยังไม่เห็นผลซักที หรืออกมาเป็นปีๆแล้วยังไม่ก้าวหน้า ลองใช้วิธีกำหนดเป้าหมายกับการออกกำลังกายของคุณกัน เพื่อให้ได้ภาพและกิจกรรมที่ชัดเจนขึ้น

การกำหนดเป้าหมายในการออกกำลังกายนั้นจะช่วยกำหนดทิศทางเเละวิธีการในการเลือกกิจกรรมการออกกำลังกายได้ เพราะการออกกำลังกายเเต่ละอย่างแต่ละประเภทส่งผลกับร่างกายเเตกต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถเเยกจำแนก เหตุผลที่คนเลือกจะมาออกกำลังกายได้คร่าวๆดังนี้

เพื่อสุขภาพ เพิ่มความเเข็งเเรงให้กับรางกาย
สำหรับกลุ่มนี้เน้นการการสร้างเสริมสุขภาพให้เเข็งเเรง คนที่ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว อาจจะเป็นกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ เด็กวัยเรียน หรือกลุ่มคนที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากโรค หรืออาการป่วยต่างๆ ถ้าหากตั้งเป้าอยู่ในกลุ่มนี้ การกำหนดกิจกรรมการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องหนักหน่วงหักโหมมากนัก ให้ร่างกายได้ออกเหงื่อ สดชื่นๆก็เพียงพอเเล้ว อาจจะเป็นการ Cardio เบาๆ เดิน วิ่งเหยาะๆ ประมาณ 40นาที ถึง 1 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ เเละระบบต่างๆของร่างกาย หรือโยคะ รำไทเก็ก ก็เป็นทางออกหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้ออกเเรงเเละได้ผ่อนคลายไปในตัว นอกจากนี้อาจใช้วิธีการกำหนดให้เราไปทำกิจกรรมการออกกำลังกาย อย่างน้อย 150 นาที หรือ 2-3วันต่อสัปดาห์ก็ได้ สำหรับอาหารอาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผักผลไม้ เเละ ไม่หวานจัด เค็มจัด และมันจัด

เพื่อการลดน้ำหนัก
กลุ่มนี้ค่อนข้างชัดเจน และถือเป้นกลุ่มใหญ่ที่คาดหวังว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น ก่อนอื่นสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวหรือคนอ้วน ที่เริ่มการออกกำลังกาย หรือมีความคิดว่าจะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ต้องปรับความเข้าใจก่อนว่าการออกกำลังกายนั้นไม่ใช้สิ่งหลักสำคัญที่จะทำให้น้ำหนักลง เเต่เป็นเครื่องมือเร่งปฏิกิริยาให้ได้ผลไวขึ้น การควบคุมอาหารเเละการเลือกรับประทานอาหารต่างหากที่เป็นหัวใจสำคัญ เราจะต้องควบคุมเรื่องการรับประทานอาหารเป็นอันดับเเรก หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง เเละ น้ำตาล เเต่ยังต้องทานคาร์โบไฮเดรตอยู่ ประมาณ 1ใน 4 ส่วนของอาหารในเเต่มื้อ เเละเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่เป็นประโยชน์ เช่น ข้าวหรือเเป้งที่ไม่ขัดสี เเละ ธัญพืช เพื่อนำมาเป็นพลังงานที่จะใช้ในการออกกำลังกายเเละใช้การออกำลังกายเป็นตัวเติมเต็มและช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันออกไปสำหรับการออกกำลังกายเพื่อลน้ำหนักนั้นควรเลือกทำทั้งการ Cardio และ Weight Training เพราะทั้ง 2 กิจกรรมมีประโยชน์ในการเผาผลาญพลังงาน, ไขมันสะสมในร่างกายและยังช่วยช่วยกระชับสัดส่วน ควรเริ่มจากการวิ่งเบาๆสบายๆซัก 15-20 นาทีเพื่อกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้พร้อมกับการออกกำลังกาย จากนั้น Weight Training ด้วยอุปกรณ์ อย่างเครื่องออกกำลังกาย บาร์เบล ดัมเบล หรือเเม้กระทั้ง ใช้น้ำหนักตัวเรา (body weight) โดยใช้น้ำหนักน้อย จำนวนครั้งเยอะ ประมาณ 15-20 ครั้งต่อเซ็ททำ3-4 เซ็ทต่อท่า หมุนเวียนไปในทุกๆส่วนของร่างกาย ไม่จะเป็นต้องทำทุกส่วนในวันเดียว สามารถเเบ่งออกเป็นส่วนๆเช่น วันที่ 1 ขา วันที่สอง ไหล่ หลัง วันที่ 3 ท้อง หลังเเขน ตามตางรางเเละความถนัดของเเต่ละคน จากนั้นให้กลับมา Cardio เพิ่มอีก 30-40 นาที และ ยืดเหยีดกล้ามเนื้อก็เป็นอันจบการออกกำลังกายเเต่ละวัน เเละควรหาวันพัก 1-2 วันในสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูสภาพ และวันที่ออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4วันต่อสัปดาห์

เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ
สร้างหุ่นกลุ่มนี้คงเป็นหนุ่มๆเป็นส่วนมากเพราะหนุ่มๆอยากมีรูปร่างสุดเฉียบเนียบนิ้งมี 6 เเพ็กไว้อวดใครต่อใครเวลาถอดเสื้อ กลุ่มการสร้างกล้ามเนื้อบิ้วหุ่นสวยนี้เรื่องอาหารก็ยังเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เเต่อาหารนั้นจะมีเรื่องของการเน้นที่โปรตีนไขมันต่ำ อย่างอกไก่ ไข่ขาว เนื้อปลา หรือเวย์โปรตีนจำนวนที่เพียงพอที่จะบำรุงกล้ามให้มีนขาดใหญ่โตขึ้น และการลดปริมาณไขมัน น้ำตาล เกลือให้มากที่สุด ในบางคนอาจมีการจำกัดการทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวด้วย การที่กล้ามจะมีขนาดใหญ่โตขึ้นได้อยูที่การฝึกที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายในกลุ่มนี้จะเน้นที่การwirght training เป็นหลัก โดยกำหนดโปรเเกรมกระจายไปทุกๆส่วนของกล้ามเนื้อในร่างกายร่างกายตามตารางที่วางไว้ และจะเล่นน้ำหนักค่อนข้างมาก จำนวนครั้งน้อยและจะลด Cardio ลงไม่หนักมาก เหลือเเค่การเดินวิ่งหรือปั่นจักรยานเบาๆ 30-40 นาที การสร้างกล้ามเนื้อบางครั้งก็เหมือนกับการทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บเล็กๆเพื่อให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อตรงส่วนนั้นให้เเข็งเเรงขึ้นเเละใหญ่ขึ้นนั่นเอง สำหรับผู้หญิงเรื่องการเล่นเวทลืมภาพเก่าๆที่เราจะคิดว่าเล่นเวทเเล้วจะล้ำบึ๊กเเขนเป็นกล้ามไปได้เลย เพราะการสร้างกล้ามเนื้อในผู้หญิงนั้นทำได้อยากกว่าฝ่ายชายมาก เพราะฮอลโมลในตัวผู้หญิงมีขีดจำกัดอยู่ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป

เหตุผลอื่นๆ
สำหรับเหตุผลอื่นๆไม่ว่าจะเป็นเพื่อนชวน ออกกำลังกายเเก้เบื่อ ฆ่าเวลา หรือจะเหตุผลใดๆก็ตาม การออกกำลังกายก้มีประโยชน์กับร่างกายทั้งสิ้น ถ้ายังมองหาเป้าหมายอยู่ก็ลองเลือกเป้าหมายข้างต้น เเละลงมือทำอย่างจริงจัง เพราะอย่างน้อย เมื่อร่างกายดี เราไม่ป่วยง่ายก็ประหยัดค่ายา ค่าหมอไปได้หลายสตางค์เลยทีเดียว ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเเนวทางหลักๆเพื่อให้เราวางเป้าหมายในการออกกำลังได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมีเป้าหมายเเล้วหน้าที่เราก็คือทำมันให้สำเร็จ

Credit : lovefitt


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2556 10:24:39 น. 0 comments
Counter : 732 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ying_pul501
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ying_pul501's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.