Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ใส่ใจสุขภาพกาย สุขภาพจิต


ช่วงนี้งานยุ่งจริงๆ

ขอโทษเพื่อนๆที่ไปทักทายช้า


 

 

ชีวิตที่รีบเร่ง…กับการทำงานที่เร่งรีบ

ใส่ใจสุขภาพกาย สุขภาพจิต ด้วยการบำบัดชีวิตแบบ Slow Living

“05.30น. ตื่นนอน อาบน้ำ 6.00 น. แต่งตัว 7.00 น. เดินออกจากบ้านไปขึ้นรถ 8.30 ถึงที่ทำงาน รับโทรศัพท์ ส่งแฟกซ์ ปั่นงาน 12.00 น. กินข้าว 12.30 น. ทำงานต่อ ประชุม 19.00 น. กลับบ้าน 20.30 น. กินข้าวเย็น อาบน้ำ ดูละครหลังข่าว เช็คเมลล์ อ่านหนังสือ 24.00 น. หมดเวลา ปิดไฟ นอน”

ใน 1 วันคุณเคยคิดหรือเปล่าว่าเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาในวันใหม่คุณต้องทำอะไรบ้าง หรือไม่มีเวลาจะคิด ไตรตรอง หรือทบทวนสิ่งที่เพิ่งทำเมื่อวานเลย หากเป็นเพราะว่าความเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี เศรษฐกิจและสังคม ดูเหมือนว่าจะทำให้ชีวิตเล็กๆ ที่เป็นกลไกขับเคลื่อนสังคมวิ่งวนอย่างรีบเร่ง ไม่ว่าจะเป็นความเร่งรีบในที่ทำงาน ความเร่งรีบบนโต๊ะอาหาร ไปจนถึงความเร่งรีบที่จะล้มตัวลงนอน เพื่อชาร์จแบตให้มีแรงตื่นขึ้นมาพบกับความเร่งรีบอีกครั้งในเช้าวันใหม่

แน่นอนว่าความเร่งรีบเหล่านี้ไม่ส่งผลดีแต่อย่างใด ตรงกันข้าม ความรีบเร่งในทุกจังหวะชีวิตกลับทำให้สุขภาพกายย่ำแย่ ที่สำคัญ ยังก่อให้เกิดมลพิษทางจิต และสร้างมลพิษแก่โลกใบนี้อีกด้วย

ก่อนที่ความเร่งรีบจะทำร้ายตัวเราและโลกไปมากกว่านี้ นักสิ่งแวดล้อมและนักบำบัดทั้งหลายจึงได้คิดค้นการใช้ชีวิตแนวใหม่ที่ช้าลง ในแบบที่เรียกว่า Slow Living ขึ้น (เป็นบทความจากนิตยสารซีเคร็ต)

ทำไมต้อง “ช้า”
หลายคนคงตั้งคำถามอยู่ในใจว่า ทำไมชีวิตต้องเชื่องช้าคำตอบก็คือ หากหันไปมองรอบๆ ตัวเรา จะพบว่าทุกวันนี้ชีวิตเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟสายด่วน อาหารจานด่วน บทสนทนาที่รีบเร่ง ชะโงกทัวร์แบบด่วนจี๋ เอสเอ็มเอสย่อยข่าวทุกนาที ฯลฯ

แม้ความเร็วจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย แต่หากมากไปก็อาจทำให้เราลืมรายละเอียดสำคัญๆ รอบกายได้ เช่น ลืมให้เวลากับคนที่เรารัก ลืมใส่ใจความอร่อยของอาหารรสเลิศที่อยู่ตรงหน้า หรือลืมแม้กระทั่งความสุขที่อยู่สองข้างทางระหว่างบ้านถึงที่ทำงาน

ความเร็วนอกจากจะเป็นตัวการสำคัญในการบั่นทอนความสุขทางใจแล้ว ในทางการแพทย์ ความเร่งรีบยังก่อให้เกิด โรค Hurry Sickness Syndrome ทำให้คนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบเกินไป รู้สึกหายใจไม่ทัน หรือหายใจหอบ หัวใจเต้นเร็ว ส่งผลให้แขนขาหมดแรง ใจหวิว และทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา
ที่ร้ายยิ่งกว่านั้น ก็คือ ความรีบเร่งยังเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดมลพิษแก่สิ่งแวดล้อม เพราะความเร่งรีบทำให้ต้องใช้สารเคมีมากมายเพื่อกระตุ้นผลผลิตทางการเกษตร และเพิ่มศักยภาพทางการผลิตในภาคอุตสาหกรรม

เพื่อเป็นการหยุดชีวิตที่เร่งรีบ ขอเสนอเทคนิคการใช้ชีวิตแช่มช้า แบบที่เรียกว่า Slow Living ซึ่งสามารถนำมาปฏิบัติได้จริงในทุกที่ ทุกเวลา และทุกวัน ดังนี้

1. ตื่นให้เร็วขึ้น แต่หายใจให้ช้าลง
ใครที่เคยชินกับชีวิตในแบบที่เร่งรีบ และรู้สึกว่าเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันนั้นไม่เคยพอ ให้ลองเริ่มต้นใหม่ด้วย การตื่นให้เช้าขึ้น เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาเพิ่มขึ้น พร้อมทั้ง หายใจให้ช้าลง เพื่อเรียกสติให้กลับมาจดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เคยสังเกตไหมว่า เมื่อไรที่คุณตื่น คุณก็จะรีบอาบน้ำ รีบกินข้าว โดยที่ใจไม่เคยได้สัมผัสกับความเย็นฉ่ำของน้ำ หรือความอร่อยของอาหารมื้อแรกเลยสักนิด แต่หากเมื่อไรคุณตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิม แล้วค่อยๆล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ และถ้าใครไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางไปทำงานนาน อาจจะลองเดินออกจากบ้านไปตักบาตร หรืออาจจะเดินไปรดน้ำต้นไม้สักนิด พร้อมทั้งสำรวจว่าต้นไม้แต่ละต้นไม้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง นับแต่วันแรกที่เราซื้อมาแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมสูดอากาศยามเช้าให้เต็มปอด เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสุขใจและไม่เร่งรีบได้แล้ว ประสิทธิภาพสมองกับ Slow Morning รู้ไหมว่า หากเราตื่นนอนอย่างงัวเงีย เราจะสามารถดึงประสิทธิภาพของสมองมาใช้ได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การจะดึงอีก 90 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือมาใช้ ทำได้ด้วยการทำให้คลื่นสมองช้าลง ด้วยการหยุดความเร่งรีบในยามเช้านั่นเอง

2. ปฏิบัติการเพื่อความเงียบ
ทั้งนี้ก็เพื่อให้กายและใจของคุณได้พักผ่อนอย่างแท้จริง หลังจากทำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งปี
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในเมืองหลวงที่มีแต่ความวุ่นวาย ขอให้ลอง หามุมเงียบๆให้ใจได้พักบ้าง สักสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี มุมเงียบๆที่ว่าไม่ได้หมายถึงการหนีไปไหนไกลๆ แต่ทำได้ง่ายๆเพียงแค่อยู่กับตัวเองเงียบๆ สักวัน แล้วปิดโทรศัพท์มือถือ เลิกดูโทรทัศน์ ไม่ฟังวิทยุ รวมทั้งงดใช้งานอินเทอร์เน็ต และการแชตชั่วคราว เพื่อให้คุณได้หยุดวิ่งตามกระแสต่างๆ แล้วหันกลับมาฟังเสียงธรรมชาติดูบ้าง ที่สำคัญการอยู่เงียบๆคนเดียว ยังทำให้เราได้ยินเสียงลมหายใจเข้า-ออก และเสียงของหัวใจตัวเองชัดเจนขึ้นอีกด้วย วันหยุดเพื่อหยุด อย่ากลัวที่จะปิดโทรศัพท์มือถือในช่วงวันหยุดพักร้อนของคุณ

3. ทำงานช้าลง แต่ได้ผลเต็มร้อย
บางครั้งการทำงานด้วยความรีบเร่งก็ไม่ได้เกิดประโยชน์เสมอไป ตรงกันข้าม การทำงานด้วยความรอบคอบและมีสติ ต่างหากที่จะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพ ลองหัดทำงานให้ช้าลง แต่ได้ผลเต็มร้อยด้วยเทคนิคง่ายๆเหล่านี้

  • ทำให้คลื่นสมองช้าลง หากกำลังเครียด ลองผ่อนคลายด้วยการนั่งหลับตา ผ่อนคลายใบหน้า วางมือและเท้าในท่าที่สบายแล้วจินตนาการถึงภาพที่สวยงาม เพื่อให้คลื่นสมองทำงานช้าลง รู้สึกเบาสบาย และสามารถคิดสร้างสรรค์งานได้ดีขึ้น
  • รอบคอบ แต่ไม่คิดมาก หัวใจของการทำงานแบบเชื่องช้า คือการคิดและทำอย่างรอบคอบ แต่ไม่ใช่การคิดมาก เพราะการคิดมากจะทำให้เรากลายเป็นคนย้ำคิดย้ำทำอยู่ที่เดิม โดยไม่ได้พบทางออกของปัญหา
  • ใส่ใจกับปัจจุบัน ฝึกตัวเองไม่ให้กังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เลิกวิตกกับกำหนดเวลา แต่มีสมาธิอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างผ่อนคลาย
  • รับมือกับความเครียดด้วยสติ ความเครียดเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ แต่เมื่อความเครียดเกิดขึ้น เราสามารถรับมือกับความเครียดอย่างมีสติด้วยการเตือนตัวเองให้ค่อยๆคิดทบทวนอย่างช้าๆ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา วิธีนี้จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และสามารถหาทางแก้ปัญหาได้ทันท่วงที และถูกต้องตรงจุดยิ่งขึ้น

4. รักษ์โลกและร่างกายด้วย Slow Food
slow food ไม่ได้หมายถึงการปฏิเสธอาหาร fast food เท่านั้น แต่ slow food ยังหมายรวมถึงการให้ความสำคัญกับศิลปะในการปรุงอาหาร ตั้งแต่การเตรียมส่วนผสม การคัดสรรวัตถุดิบ รวมทั้งการปรุงอาหารแต่ละจานด้วยความใส่ใจ ไปจนถึงการค่อยๆเคี้ยวอาหารแต่ละคำ เพื่อให้ได้รับรสของอาหารอย่างแท้จริง ลองฝึกเทคนิคการบริโภคแบบ slow food ดังนี้

  • ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เพื่อให้ได้ของสดใหม่ รวมทั้งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการขนส่ง
  • กินตามฤดูกาล เพื่อลดการใช้ยาปราบศัตรูพืช ปุ๋ย และสารเคมีในการเร่งดอกออกผล
  • สนับสนุนเกษตรอินทรีย์ แบบไม่ใช่สารเคมี แม้จะทำให้ได้ผลผลิตช้ากว่าการใช้สารเคมี แต่รับรองว่าปลอดภัยกว่าแน่นอน
  • ปรุงด้วยการนึ่ง ต้ม ตุ๋น แทนการผัดและทอด ที่อุณหภูมิสูง เพื่อรักษาคุณค่าของสารอาหาร และลดการปล่อยความร้อนออกสู่สิ่งแวดล้อม
  • เคี้ยวอย่างเชื่องช้า เพื่อช่วยระบบการย่อยอาหาร และทำให้ได้สัมผัสถึงรสชาติของอาหารอย่างแท้จริง

ผัก-ผลไม้สดกู้โลก
แทบไม่น่าเชื่อว่า การบริโภคผัก-ผลไม้สดแทนผลิตภัณฑ์บรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างมาก เพราะแค่ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว ก็สูญเสียพลังงานจากการแช่แข็งและผลิตผัก-ผลไม้กระป๋องไปถึงสามพันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งมากพอจะทำให้หลอดไฟทุกดวงในมหานครนิวยอร์กสว่างไสวได้นานถึงสามปี

 5. ชีวิตแช่มช้าด้วย Slow Shopping
การ ช็อปปิ้ง เป็นอีกวิธีในการใช้ชีวิตอย่างแช่มช้าได้เช่นกัน ด้วยการสนับสนุนสินค้าในท้องถิ่นหรือสินค้าแฮนด์เมด ที่ต้องใช้เวลาในการผลิต รวมทั้งการซื้อผัก ผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ และได้รับประทานอาหารสดใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดปรากฏการณ์เรือนกระจก เพราะมลพิษจากการขนส่งสินค้าทางไกลอีกด้วย ใช้บริการร้านค้าใกล้บ้าน
อีกวิธีที่จะช่วยประหยัดพลังงาน หรือพยายามซื้อสินค้าจากร้านและตลาดใกล้บ้าน หรือแวะซื้อจากร้านที่เป็นทางผ่าน แทนการตั้งหน้าตั้งตาขับรถไปห้างสรรพสินค้าไกลๆ เพื่อซื้อของเพียงไม่กี่ชิ้น

6. ชีวิตไร้มลพิษกับ Slow Travel
ใครที่ชอบเดินทางด้วยความด่วนจี๋ ลองเปลี่ยนวิธีเดินทางเป็นแบบ slow travel ดูบ้าง เริ่มจากเปลี่ยนการเดินทางด้วยเครื่องบินมาเป็นรถไฟ เรือ จักรยาน หรือแม้แต่การเดิน เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่โลก และใช้เวลาต่อหนึ่งทริปให้นานขึ้น โดยให้ความสำคัญกับกิจกรรมระหว่างทาง เช่น แวะไปเที่ยวตลาดสดกลางหมู่บ้าน ทักทายผู้คนสองข้างทาง และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยการเลือกไปพักแบบโฮมสเตย์ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเดินทางในครั้งนี้ให้เต็มที่

7. ออกกำลังกายสร้างสมาธิ
อีกวิธีที่จะสลัดความเคร่งเครียดที่มาพร้อมกับความเร่งรีบ คือการออกกำลังกายในแบบที่แช่มช้า เช่น โยคะ ไทเก๊ก ชี่กง และการออกกำลังกายตามแบบเต๋า ซึ่งนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงจากความเครียดผ่อนคลายลงแล้ว ยังช่วยให้เรามีสติจดจ่ออยู่กับลมหายใจและการเคลื่อนไหวของร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้สติและสมาธิที่กระเจิงไป เพราะความรีบเร่งกลับมาอยู่กับเนื้อกับตัวอีกครั้ง ซึ่งท้ายที่สุด สติและสมาธิที่เกิดขึ้นนี้เอง จะเป็นตัวการสำคัญในการดึงจังหวะชีวิตของเราให้ช้าลงโดยอัตโนมัติ

เมื่อคุณวิ่งอย่างรวดเร็วเพื่อจะไปสู่จุดหมาย
ความสนุกย่อมหล่นหายไประหว่างทาง
เมื่อคุณพะวงและรีบร้อนให้แต่ละวันผ่านพ้น
ก็เท่ากับคุณได้โยนของขวัญที่ยังไม่ได้เปิดทิ้งไป
ชีวิตไม่ใช่การแข่งขัน จงปล่อยให้มันดำเนินไปอย่างช้าๆ


บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพ

 
Create Date : 23 กรกฎาคม 2555
Last Update : 23 กรกฎาคม 2555 22:33:19 น. 104 comments
Counter : 1982 Pageviews.

 
เปิดบ้านให้ก่อนจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:20:55 น.  

 
ขอบคุณกับสาระเพื่อสุขภาพดีๆค่ะคุณปาน
อ่านแล้วโดนเลยค่ะ เป็นเรื่องปกติกับสมัยนี้เลยเนาะ ยุ่งและรีบสุดๆ

โหวตให้คุณปานหมวดสุขภาพค่ะ


โดย: anigia วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:25:01 น.  

 
จริงๆนะ ทุกวันนี้ใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบไปหมด
โดยไม่รู้ว่ามันจะนำพาโรคมาให้
ต่อไปนี้คงต้องปรับเปลี่ยนให้ช้าลงบ้าง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์จ้ะ
พรุ่งนี้จัดให้เหมือนเดิมนะคะ
วันนี้จนแล้วค่า

ช่วงนี้ยุ่งเหยิงเหรอคะ
มิน่า เงียบไป
ยังคิดอยู่ว่า ต้องยุ่งแน่ๆ
ดีใจที่เห็นค่ะ

ราตรีสวัสดิ์น้า
พรุ่งนี้เจอกันแต่เช้าค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:36:28 น.  

 
เห็นด้วยกับคำว่า Slow Living จ้ะ
เรื่องแรกเลยคืออยากหายใจให้ลึกกว่าเดิม
ถ้าทำได้ทุกครั้งที่หายใจแสดงว่าเรามีสติอยู่
แต่ก็ไม่ง่ายจ้ะ เพราะความคิดต่างๆจะแทรกมาตลอด
ก็จะลืมหายใจลึกๆทุกที
..........
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะจ๊ะน้องปาน
พรุ่งนี้พี่ต๋ามาโหวตให้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:43:16 น.  

 
ก็เหมือนเชือกที่พันกันยุ่งเหยิง
ถ้ามันยากจะแก้ให้คลายยุ่ง ก็
ตัดๆ มันเสียบ้าง

แล้วจะมาอ่านนะครับ วันนี้ส่งน้องปาน
เข้านอนแล้วพี่ลาไปนอนบ้าง

ราตรีสวัสดิ์ครับโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:01:17 น.  

 
ช่วงนี้ยุ่ง ๆ เหมือนกันเลยค่ะ
มาส่งเข้านอนนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:26:51 น.  

 
ได้อ่านเทคนิคการใช้ชีวิตแช่มช้าก็น่าสนใจครับ ส่วนชีวิตยุ่งเหยิงค่อยๆแก้ไปเรื่อยๆคงหมดไปหรือเบาลงครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:44:32 น.  

 
มาส่งคุณปานตะวันเข้านอนค๊า

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:54:58 น.  

 
ชีวิตทุกวันนี้ ดูรีบเร่งกันจริง ๆ เนาะ โดยเฉพาะชีวิตในเมืองหลวงนะคะ รีบมาก ไม่เคย slow down กันเลย ก็เครียด นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างที่ว่า ... คงต้องทบทวนหยุดพักสมองกันบ้าง :)


โดย: Tristy วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:23:20 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:24:38 น.  

 
โห้ท่าาทางยุ่งมากๆจริงด้วย ..งั้นพักผ่อนเยอะๆนะนะขอรับ...


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:26:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


อย่าลืมพักผ่อนและรักษาสุขภาพด้วยนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:49:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปาน
ลุงกล้วยมาส่งกำลังใจนะครับ ดีใจที่ไม่เจ็บป่วย มีความสุขครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:19:24 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:20:38 น.  

 
ไม่เป็นไรเลยค่ะคุณปาน ^^ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ อรุณสวัสดิ์นะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:02:21 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:35:04 น.  

 
มาอ่านข้อข้อมูลสาระดีๆอีกรอบจ้ะ
และเหมือนเคย ***


สวัสดียามเช้าจ้าคุณปาน
เทคแคร์นะคะ


โดย: mambymam วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:37:15 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปาน

ช่วงนี้ก้องานยุ่งเช่นกันค่ะ
แต่จะพยายามจัดสรรเวลาให้ดี
จะได้ไม่หายหน้าหายตาไปจากตรงนี้
เด่วเพื่อนๆ หายหน้ากันไปหมด แห่ะๆๆ

ข้อความวันนี้อ่านแล้วได้คิดในการใช้ชีวิตอีกแล้วค่ะ
ตั้งแต่ที่ป่วยครั้งนั้นแล้ว ปอยเริ่มจะดูแลชีวิตตัวเองมากขึ้นค่ะ

คนที่ไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐจริงๆ

ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีดีนะค่ะ


โดย: ปอย (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:04:01 น.  

 
โหวตให้เลยค่ะ กับสิ่งดีๆที่นำมาบอกกัน


โดย: สองสี วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:13:02 น.  

 
ฉวักลีกั้บคุงปางฯ
หนี่เจินเข่ออ้าย
คาหนาดไม่ว่าง ยังแวะไปทักทาย
ซึ้งมากมายครับ


โดย: smack วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:31:48 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าจ้า

เดี๋ยวนี้ไม่รีบแล้วจ้า ไปเรื่อยๆ
เหนื่อยก็พัก ทำงานน้อยลงแต่มีความสุขมากขึ้นจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:32:06 น.  

 
ตามคนข้างบนมา อิอิ
ทำงานน้อย ไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก
ไม่เหนื่อยก็พัก สบาย ๆ ค่ะ

ขอบคุณที่แวะทักทาย
ถามหาบล็อกใหม่ก็อย่าลืมแวะไปวันพรุ่งนี้นะคะ ^^โหวตเป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ ...


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:45:45 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

สาระดีมีประโยชน์อย่างนี้ ไม่โหวตได้ไง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:55:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ เอาข้าวกล่องมาฝากค่ะ


โดย: AoRaEa วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:09:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน อยากจะบอกว่ามันจริงซะมากๆๆเลยล่ะค่ะ
ชีวิตเดี๋ยวนี้มันเร่งรีบค่ะ

ต้องตื่นแต่เช้า แต่อุ๊น่ะทำไม่เคยได้เลยค่ะ
ตื่นไม่เคยทันรถรับส่ง เพราะนอนดึกทุกวัน เพราะแต่ละวันนนมีแต่งาน
งานที่เนชร่งรีบทั้งนั้นเลยค่ะ

เหนื่อยมากมาย ทั้งที่ร่างกายคนเราต้องการการพักผ่อน
แต่เราก็ไม่พักผ่อน

คุณปานตะวันเองก็อย่าลืมพักผ่อนให้มากๆ นะคะ
ช่วงนี้งานอุ๊ก็ซาๆ ลงแล้วค่ะ

พมีเวลามาทักทายแล้วค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:44:30 น.  

 
ถูกทุกข้อ

จริง ทุกอย่างเลยค่ะ อิอิ

เดี๋ยวต้องพริ้นมาแปะฝาห้องไว้อ่านบ่อยๆ แล้วค่ะ เพราะอ่านครั้งหนึง ทำได้ 2-3 วันแล้วก็ลืมค่ะ

โหวตให้ไปเลยค่ะ อ่านแล้วดีมากๆ เลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Sai Eeuu วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:59:33 น.  

 
สงสัยผมจะเป็นโรคนี้ครับ

โหวตสุขภาพให้นะครับเดี๋ยวมาเก็บรายละเอียด จะได้เอาไปใช้ได้ครับ ^^

มาช้าแต่ก็ยังคิดถึงเสมอเช่นกันครับน้องปาน


โดย: วนารักษ์ วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:30:42 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
..........
โหวตใ้ห้น้องปานจ้ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:26:03 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:11:40 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:11:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ นำไปใช้ในชีวิตที่เร่งรีบให้ชะลอลงได้อย่างได้ผลครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:14:27 น.  

 
มาส่งคุณปานเข้านอนนะคะ ฝันดีนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:43:21 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
มามอบกำลังใจให้กับสิ่งดี ๆ
มีประโยชน์ค่ะน้องปาน
นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:45:19 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีประโยชน์มากๆครับล็อกนี้ ทุกวันหาอ่านเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ
ที่บล็อกนี้ที่เดียวเลย


โดย: Don't try this at home. วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:07:33 น.  

 


โดย: พันคม วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:19:26 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:20:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์นะค่ะคุณปาน

เช้านี้ขอยกยำก้านคะน้ามาเสิร์ฟนะค่ะ
เมนูกุ้งตัวโตๆ คร๊า ฮ่าๆๆ
อย่าเพิ่งเบื่อนะค่ะ อิอิโดย: ปอย (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:15:25 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ในวันที่อากาศอึมครึมๆ แต่สดชื่นค่ะคุณปาน


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:16:27 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน ^^

แวะมาเติมพลังและกำลังใจให้คนงานยุ่งค่ะ

ดูแลสุขภาพนะคะ ^^


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:51:07 น.  

 
โย อิสฺสโรมฺหิติ กโรติ ปาปํ กตฺวา จ โส นุตฺตปเต ปเรสํ
น เตน โส ชีวติ ทีฆมายํ เทวาปิ ปาเปน สเมกฺขเร นํ

ผู้ใดทำความชั่วด้วยสำคัญว่า “ เราเป็นผู้ยิ่งใหญ่ “
ครั้นทำแล้วก็ไม่หวั่นเกรงต่อคนทั้งหลาย
ผู้นั้นจะดำรงชีพอยู่ยืนยาวด้วยความชั่วนั้นก็หาไม่
แม้เทพทั้งหลายก็มองดูเขาด้วยนัยน์ตาอันเหยียดหยาม

คิดก่อนทำด้วยสติสัมปชัญญะ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:38:47 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


เหนื่อยๆก้อพักผ่อนบ้างนะคะ ไม่มีอะไรที่มันจะยุ่งเหยิง จนเราแก้ไขไม่ได้


โดย: แม่บ้านธรรมดา วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:53:03 น.  

 
สวัสดีคะ ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่แบ่งปันกันคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:05:18 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวน่าทานเชียวครับคุณปานตะวัน

ผมกำลังมองหาเมนูมื้อเที่ยงพอดีเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:14:11 น.  

 
เป็นบทความที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ เพราะว่าตอนนี้ตัวเองพยายามที่จะใช้ชีวิตช้า ๆ แต่ว่าทำยากเหลือเกิน เพราะปัจจัยภายนอกมันบังคับ รู้ตัวเลยค่ะว่าบางครั้งเครียดมาก ๆ

แต่ยังไงก็จะพยายามนะคะ ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ค่ะโดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:25:32 น.  

 
ขอบคุณครับคุณปาน เมนูประจำของลุงเลย ทานมื้อกลางวันให้มีความสุขนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:39:47 น.  

 
ขอบคุณขอรับ สำหรับก๋วยเตี๋ยว...กำลังลดความอ้วน..ไม่ทานช่วงกลางคืน 555 แต่เห็นมันน่าทานทุกครั้งเลย55555


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:04:48 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรคะ

มีสาระดีมากเลยคะ


โดย: Hi Aoy วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:09:29 น.  

 
รีบมาลดความด่วน เพิ่มความเฉื่อย
จะได้อ้วนๆ ตุ้ยนุ้ยๆๆ อิอิ เกี่ยวกันป่ะเอ่ย

จริงๆก็คือ ด่วนมากๆ ก็เฉื่อยลงเอง
สังขารมันไปไม่ค่อยรอด

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:13:12 น.  

 
มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านเรื่องราวดี ๆ ที่บล็อกนี้ครับ

เห็นด้วยครับ ตื่นให้เช้าขึ้น หายใจให้ช้าลงแล้วใน 1 วันจะยาวขึ้น

ชอบแนวคิดแบบนี้ครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:03:12 น.  

 
ตอนนี้ชีวิตนัทก็เป็นแบบนี้อยู่ เฮ้อ แต่เพื่อเงินก็ต้องทำอะนะคะ อยากทำอะไรช้า ๆ เหมือนกัน แต่ทำไม่ได้ซักที งื๊ด ๆ


อ้อ เอากล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อนมาฝากด้วยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:13:51 น.  

 

ขอบคุณนะคะคุณปาน
ออกไปข้างนอก กลับมาเห็นโอเลี้ยง
แหม..อยากจะหยิบขึ้นมาดูดซักเอื้อกนึง
จะได้ชื่นใจหายร้อน

ขอบสาระดีๆที่นำมาฝากกันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:53:16 น.  

 
ขอบคุณยกก๋วยเตี๋ยวไข่ โอเลี้ยง น่าทานครับ ชีวิตยุ่งเหยิง ทำไมมันมากมายนักก็ไม่รู้ ทั้งรัดทั้งพันทั้งแบกไว้ ก็..ค่อยๆปล่อยปลดวางลงบ้างก็ดีครับ ขอให้พบความสุขเร็ววันครับ


โดย: moresaw วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:00:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยว
ชอบจัง! บทความนี้
สัมผัสความช้า อย่างละเมียด ละมัย....


มีความสุขมากๆๆ ตลอดสัปดาห์นะคับ


โดย: biocellulose วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:09:56 น.  

 
ยุ่งมากๆ ก็ลองวางลงก่อนดีมั้ยคะ
พอรู้สึกหายเหนื่อยแล้วค่อยทำต่อ
เพื่อนยังอยู่ในนี้ค่ะไม่หนีหายไปไหน
ว่างเมื่อไหร่เข้ามาก็เจอกันค่ะ

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่คุณปานมีให้นะคะโดย: PrettyNovember วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:55:02 น.  

 
สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับโอเลี้ยงกับก้วยเตียว
ดีนะที่เป็นก้วยเตียว
ถ้าเป็นข้าวผัดคงจะแย่แน่เลย


โดย: จิรโรจน์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:04:15 น.  

 
สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับโอเลี้ยงกับก้วยเตียว
ดีนะที่เป็นก้วยเตียว
ถ้าเป็นข้าวผัดคงจะแย่แน่เลย


โดย: จิรโรจน์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:04:15 น.  

 
ขอบคุณที่มาแวะเยี่ยมนะครับ ช่วงนี้ปิดงบฯกลางปี ไม่ได้โงหัวเลยเช่นกันครับ ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวไข่กับโอเลี้ยงด้วยนะครับ ^_^


โดย: jazzliner วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:09:44 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวไข่โอเลี้ยงน่าทานมากๆครับ ^^

มาอ่านต่ออีกครับผมเก็บรายละเอียด

ขอบคุณที่ชมนะครับ น่าฝนเลยเอาเรื่องต้นไม่มาลงจะได้สดชื่นครับน้องปาน ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:39:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวกับโอเลี้ยงของโปรดนะคะ ช่วงนี้งานเยอะ ไม่ค่อยมีเวลาทักทายใครเลยค่ะ อากาศเปลี่ยนฝนตก อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:52:39 น.  

 
มาแอบดูคนที่บอกว่า
ตอนนี้ชีวิตยุ่งเหยิงค่ะน้องปาน
ขอให้ยุ่งแบบหนุก ๆ นะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:58:34 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน
เอากล้วยบวดชีมาฝากจ้าเพิ่งทำเสร็จสดๆร้อนๆ
นี่เป็นกล้วยจากต้นที่บ้านน
ลองชิมดูน้า รับรองว่า อร่อยจนตะลึงค่ะ อิอิ


โดย: mambymam วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:03:52 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:09:37 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ด้านสุขภาพ
และโหวตให้ด้วยครับ

ปล.มีผักสลัดสดจากไร่มาฝากโดย: ทองกาญจนา วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:53:30 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะครับ สู้งาน


โดย: bankVI วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:07:49 น.  

 


แวะมาทักทายคุณปานยามเย็นค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
มีความสุขและพักผ่อนมากๆ
ด้วยค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:43:33 น.  

 
ได้รับก๋วยเตี๋ยว โอเลี้ยง และกำลังใจแล้ว ขอบใจมากจ้ะน้องปาน

เอาขนมกล้วยมาฝาก
มีความสุขตลอดคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:06:56 น.  

 
ขอบคุณก๋วยเตี๋ยวกับโอเลี้ยงที่เอาไปฝาก
คุ้น ๆ นะ คล้ายอาหารเยี่ยมญาติยังไงไม่รู้ กร้ากกก
มีความสุขทุกโมงยามนะจ๊ะ
มีไอติมกาแฟมาฝากด้วยจ้า ^^ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:47:08 น.  

 
ปอมมาโหวต . . พร้อมส่งเสบียง
คุณปาน


ของคาวเป็นเกี๊ยวแห้งขนมเป็นโดนัทชาเขียวนะคะแล้วกระดื้บๆๆๆ ไปอย่างช้าๆ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:00:16 น.  

 
ขอบคุณนะครับ
รักษาสุขภาพ ฝันดีทุกคืนครับ


โดย: ปลาไหลเรียกพี่ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:13:19 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวกับโอเลี้ยง เห็นแล้วอยากโซ๊ย....จริงๆ

หมู่นี้ยายเก๋าก็ไม่ค่อยว่างเหมือนกัน


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:44:47 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:52:38 น.  

 
สวัสดีจ้า

แหมแซวซะหมดสภาพเลยน้า

โมโหโหวตหัวข้อธรรมะให้ก็แล้วกัน อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:07:19 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆที่นำมาฝากกัน

เสมอๆค่ะคุณปาน


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:07:42 น.  

 
ข้อความดี ๆ มีประโยชน์อีกแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

จริง ๆ เคยคิดค่ะ....ทำอะไรช้า ๆ ปล่อย ๆ ไปบ้าง ทำให้ทำงานเครียดน้อยลงค่ะ..
ที่น่าขำก็คือ เวลาดาวจะไปเล่นโยคะ..รีบร้อน ขับรถปาด ไป มา เพราะไปสาย..มานึก..นีนะ รีบร้อน ๆ เพื่อไป เล่นโยคะ ซึ่ง ไปทำสมาธิ ออกมา ขับรถกลับบ้าน ก็รีบร้อน เฮ้อ..รีบ เพื่อไป ช้า แล้วก็กลับมารีบ..ดาวว่าตลกดีค่ะ


โดย: simplyusana วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:44:09 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ คุณปานตะวัน
ความรู้เพื่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ
เห็นบอกว่าคนบ้านเดียวกัน
คุณปานตะวัน เป็นคนแปดริ้วเหรอคะ
ยำผักง่ายๆ ได้สุขภาพมากๆเลยนะคะ
ลองทำดูค่ะ

คืนนี้ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^


โดย: Sawnoy วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:45:45 น.  

 

ว่างๆ เมื่อไหร่ค่อยมาทักทายกันก็ได้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:51:47 น.  

 
น่าอายจัง (=^__^=) ไม่เคยมีอะไรมาฝาก จขบ เลย แหะๆ

ขอบคุณมากนะคะ เตี๋ยวไข่หร่อยมากมาย ^^

แต่อย่าว่างู้นงี้เลยนะคะ ขออีกชามได้มะคะ ..อิอิ..

โดย: อาร์ลาฟองค์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:03:50 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวไข่น่าทานมากเลยครับ ><
อยากซดน้ำร้อนๆ ฮ่าๆ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:15:18 น.  

 
โหๆๆๆๆๆ คุณปาน ก๋วยเตี๋ยว+ไข่ต้มแบบนี้แหละค่ะ ที่อยากกินอ่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ นั่งน้ำลายเต็มกระพุ้งแก้มเลยค่ะ 5555555 ฝันดีนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:21:55 น.  

 
คุณปานงานยุ่งยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:23:16 น.  

 
ขอโทษนะครับ ที่หายไปไม่ได้แจ้งให้ทราบ เนื่องจากโดนจัดหนัก ทั้งชีวิต และ การงาน แต่ยัง " เอาอยู่ครับ " คงจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ไปสักพัก คิดถึงทุกคนนะครับ วันนี้มาเสิร์ฟ แขนงหมูกรอบ ให้หายคิดถึงนะครับ จะแวะมาทุกครั้งที่ต้องการกำลังใจนะครับ...ขอบคุณทุกคนนะครับ ที่ัยังคิดถึงกันอยู่........

* ขอบคุณนะครับ คุณปาน ที่แวะไปเยี่ยมเป้ ทุกครั้งที่ มีเวลา เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะครับ สู้ สู้ *โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:44:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
เพิ่งจะได้เปิดบล็อกแล้วเจอก๋วยเตี๋ยวกับโอเลี้ยงตอนดึก ๆ เนี่ย
ชวนให้หิวจริง ๆ เลยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:48:27 น.  

 
กดจึ๊กสุขภาพ
และส่งคุณปานหลับปุ๋ยฝันดีค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:59:57 น.  

 
ได้รับก๋วยเตี๋ยวไข่ โอเลี้ยงแล้วค่ะ
น่าทานมากๆ ยิ่งโอเลี้ยงนะ ไม่ได้จิบมานานมากๆๆเลยค่ะ คิดถึงๆ

ขอบคุณมากๆค่ะคุณปาน


โดย: anigia วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:00:32 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนครับน้องตะวัน


โดย: panwat วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:21:57 น.  

 
ขอบคุณนะคะคุณปานตะวัน
ยกของอร่อยไปให้ตลอดเลย
ทานของคุณปานจนกลมแล้วค๊า 555

คืนนี้มาส่งคุณปานฯเข้านอนนะคะ
ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:24:10 น.  

 
ฝันดีนะค้าาาพี่ปาน ^^


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:38:57 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวัน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:35:25 น.  

 อรูณสวัสดิ์ยามเช้าครับ
สดชื่น แจ่มใส สบายใจ ร่าเริง
ทั้งวัน...นะขอรับ


โดย: พันคม วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:16:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน เห็นเตี๋ยวไข่ต้มทีไร นั่งซี๊ดดดด ทู๊กกกกที 55555555 อยากกินๆ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:15:08 น.  

 
ขอบคุณโอเลี้ยงและก๋วยเตียวที่นำมาฝากนะครับ
มีความสุขกับการทำงานอีกวันนะครับโดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:12:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ มิลเองพยายามอยู่ที่จะตื่นให้เร็วขึ้น แล้วก้อหายใจให้ช้าลง 555+
ไม่รุ้ว่าจะทำได้แค่ไหน
ส่วนข้ออื่น ๆ พอทำได้ค่ะ


โดย: มิลเม วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:36:09 น.  

 
ยกขนมหม้อแกงเผือกมาฝากคุณปานค่ะโดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:07:46 น.  

 
วันนี้แวะเอาข้าวกล่องมาฝากค่ะ ทานให้อร่อยนะคะโดย: AoRaEa วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:20:57 น.  

 


แวะมาทักทายคุณปานค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:43:39 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน เอาข้าวต้มมัดมาฝากจ้าว่างแล้วไปฟังพี่เบิร์ดร้องเพลงเก่าๆกันน้า

รักษาสุขภาพด้วยจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:26:18 น.  

 
สวัสดีครับน้องปาน ^^

มีความสุขกับการทำงานนะครับ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:10:50 น.  

 
สวัสดีคะ สบายดีมั้ยคะ
ทางนี้วันนี้อากาศดีไม่มีฝนแล้วคะ ขอใ้ห้มีคนมาเที่ยวเยอะๆเถอะนะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:21:21 น.  

 
งานยุ่งจริง ๆ ครับช่วงนี้
แต่ก็ยังไม่ลืมเพื่อนที่น่ารัก
และคอยคิดถึงกัน....

มีความสุขมาก ๆ นะครับคุณปานโดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:37:59 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ลุงกล้วยมาส่งความคิดถึงนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:40:31 น.  

 
มาเยี่ยมยามเย็น พร้อมบล็อกใหม่ค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:51:16 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ มีความสุขตามอัฒภาพค่ะ แต่ที่ไหนก็สู้เมืองไทยเราไม่ได้หรอกค่ะ


โดย: กลีบกาสะลอง วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:25:08 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องปานตะวัน

ถึงน้องจะยุ่งมากมายขนาดไหน บล็อกก็สวยน่ารักและให้ความรู้แน่นปึ้กขึ้นทุกวันเลยนะจ๊ะ

สงสัยต้องพยายามเป็นคนยืดยาดอืดอาดบ้างสักกะหน่อยแล้วละ

แบบนี้ต้องกด Like จ๊ะ


โดย: find me pr วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:50:58 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:18:02:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.