Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
ลดพฤติกรรมเกิน ลดป่วย
Less is More

การใช้ชีวิตปัจจุบันอาจส่งผลให้พฤติกรรมบางอย่างอยู่ในภาวะเกิน เช่น กินเกิน นั่งนานเกิน เครียดเกิน ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดผลเสียกับสุขภาพหลายประการ ดังนั้นการลดพฤติกรรมเกินๆ ให้กลับมาสู่จุดที่พอดีหรือจุดแห่งความสมดุล จะช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้น

1. ลดน้ำตาล

ปกติคนเราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา (ยกเว้นแต่จะเป็นผู้ชายตัวใหญ่จึงอนุโลมให้บริโภคได้ถึง 8 ช้อนชา) ขณะที่ปัจจุบันคนไทยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ยวันละ 22-23 ช้อนชา ด้วยเหตุนี้ใครที่รู้ตัวว่าบริโภคน้ำตาลสูงกว่าปริมาณเฉลี่ยก็ควรลดลง เพราะการบริโภคน้ำตาลที่ล้นเกินจะเพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน ทั้งอ้วนตัวใหญ่และอ้วนลงพุง รวมถึงทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า น้ำตาลทุกช้อนที่เราเติมในอาหารจะลด HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีที่ช่วยป้องกันการเกิดและการเสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือดและโรคมะเร็ง โดยผู้หญิงจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ชาย

และนอกจากน้ำตาลแล้ว เราควรต้องระวังน้ำตาลฟรุกโตส (fructose syrup) ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องดื่มนิยมนำใช้แทนน้ำตาล และทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นน้ำตาลที่มีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทรายทั่วไป แต่ปัจจุบันมีผลการศึกษาพบว่า การดื่มเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลฟรุกโตสวันละ 1-2 กระป๋อง มีโอกาสที่จะทำให้กรดยูริกสูงขึ้น จึงเสี่ยงต่อโรคไต หรือไตเสื่อม (จากการที่กรดยูริกไปตกตะกอนที่ไต) ดังนั้นหากคุณชอบดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลฟรุกโตสก็อาจจะต้องหมั่นตรวจเช็คกรดยูริกด้วย รวมถึงไม่ควรดื่มมาก เพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำตาลเกิน

2. ลดเกลือโซเดียม

เกลือในที่นี้หมายถึง เกลือโซเดียม โดยโซเดียมเป็นส่วนประกอบของเกลือแกง ซึ่งเกลือแกง 1 กรัมจะมีโซเดียม 400 กรัม นอกจากนี้โซเดียมยังแฝงมากับอาหารประเภทอื่นด้วย เช่น ผงชูรส และเครื่องปรุงรสต่างๆ

เดิมสหรัฐอเมริกาและยุโรปแนะนำว่า ไม่ควรบริโภคเกลือโซเดียมเกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม หรือเท่ากับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง (น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะมีเกลือโซเดียมประมาณ 1,200-1,600 มิลลิกรัม แล้วแต่ยี่ห้อ) แต่ในปีนี้สมาคมหัวใจของอเมริกา (American Heart Association) ได้รณรงค์ให้คนอเมริกันลดการบริโภคเกลือโซเดียมลงเหลือวันละ 1,500 มิลลิกรัม ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้คนอเมริกันเป็นความดันโลหิตสูงลดลงประมาณ 11 ล้านคน และเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาสหประชาชาติ ได้หยิบยกเรื่องสุขภาพขึ้นมาปรึกษาหารือกันในที่ประชุมผู้นำประเทศ เพราะต้องการรณรงค์ให้ทุกประเทศลดการใส่เกลือโซเดียมในอาหาร ด้วยเหตุผลที่ว่าการลดเกลือโซเดียมช่วยลดการเกิดโรคได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลดการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด อันก่อให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต โดยการลดบริโภคเกลือโซเดียมคุ้มค่ากว่าการให้ยาลดไขมันในผู้ป่วยที่ไขมันสูง หรือแม้กระทั่งการใช้ยาลดความดันในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง แต่ปัจจุบันคนไทยเฉลี่ยบริโภคเกลือโซเดียมวันละประมาณ 4,000-5,000 มิลลิกรัม ขณะที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงบริโภคถึงวันละ 7,000-8,000 มิลลิกรัม

3. ลดไขมันไม่ดี

ไขมันที่เกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือดคือ ไขมันไม่ดี (low density lipoprotein cholesterol : LDL) และไขมันที่ดี (high density lipoprotein cholesterol: HDL)
ไขมันไม่ดี (LDL) จะได้จากอาหารมันๆ ที่รับประทานเข้าไป และจากตับที่สร้างมากเกินไป เมื่อ LDL ไปรวมกับสารอนุมูลอิสระ (ของเสียที่ร่างกายสร้างขึ้นมา) ก็จะสะสมอยู่ที่หลอดเลือดตามอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย และเปลี่ยนเป็นไขมันไปพอกที่พุง ทำให้เกิดอ้วนลงพุงตามมา

ส่วนไขมันดี (HDL) จะทำหน้าที่ขนไขมันไม่ดีส่วนเกินไปทิ้งที่ตับ น้ำดี ขับออกจากร่างกายทางอุจจาระ ถ้าปริมาณไขมันดี ไม่สามารถขนไขมันไม่ดีไปทิ้งได้หมด ก็จะเกิดการสะสม โดยถ้าสะสมที่หลอดเลือดสมองจนตีบ ตัน จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ถ้าสะสมที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจจนตีบ ตัน จะเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย ถ้าสะสมที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงไต ทำให้ไตเสื่อม ไตวาย และความดันโลหิตสูง

เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันไม่ดีไปสะสมที่หลอดเลือดสมอง และหลอดเลือดหัวใจ เราจึงไม่ควรบริโภคอาหารประเภทไขมันเกิน 20 % ของพลังงานทั้งหมดที่ได้จาการรับประทานอาหาร และควรมีสัดส่วนการบริโภคไขมันที่เหมาะสม คือแบ่งเป็น ไขมันอิ่มตัว (saturated fat) 6 % ไขมันไม่อิ่มตัวชนิด monounsaturated 7 % และไขมันไม่อิ่มตัวชนิด polyunsaturated 7 % โดยแบ่งเป็น โอเมก้า-6 และโอเมก้า-3 อย่างละครึ่ง

โดยไขมันชนิดอิ่มตัวจะกระตุ้นการผลิต LDL ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด เราจึงควรระมัดระวังไม่บริโภคไขมันชนิดนี้สูงเกิน โดยหลีกเลี่ยงไขมันสัตว์ ผลิตภัณฑ์ประเภทนม น้ำมันพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว รวมถึงไขมันทรานส์ (trans fat) ซึ่งเกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนเข้ากับไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (polyunsaturated fat) เช่น มาการีน หรือเนยเทียมต่างๆ

รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารทอด เพราะการทอดสามารถเปลี่ยนน้ำมันดีให้กลายเป็นน้ำมันร้ายและมีอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะอุณหภูมิสูงจะทำให้น้ำมันเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

4. ระวัง HDL ต่ำ

มีการศึกษาพบว่า ในคนเอเชียที่มีระดับคอเลสเตอรอลปกติ มักมีภาวะไขมัน HDL ต่ำ (เมื่อเปรียบเทียบกับชาวตะวันตก) ดังนั้นนอกจากการลดไขมัน LDL ซึ่งก่อให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือควรต้องเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดให้สูงขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีเส้นใยชนิดละลายน้ำ ลดน้ำหนักไม่ให้อ้วน หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ และรับประทานไขมันโอเมก้า-3 ให้มากขึ้น

5. ลดมลพิษทางอารมณ์

ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความโกรธ ความเกลียด หรือความคิดในแง่ลบ โดยในแง่ของความเครียดนั้นมีผลการศึกษาพบว่า ความเครียดก่อให้เกิดอาการซึมเศร้า หรือเซ็งเรื้อรัง ซึ่งความซึมเศร้ามีความเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด และอัมพาต เนื่องจากว่าเมื่อซึมเศร้าคนเราก็มักไม่อยากดูแลตัวเอง ไม่อยากออกกำลังกาย อยากสบาย อยากอร่อย รวมถึงหาวิธีแก้เซ็งด้วยการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ขณะที่ผลการศึกษาในต่างประเทศเกี่ยวกับความเครียดต่อสุขภาพที่มีชื่อโครงการศึกษาว่า “Don’t worry be happy study” ก็พบว่า ผู้ที่มีความเครียด กังวล หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย มีโอกาสเป็นโรคหัวใจสูงกว่าผู้ที่มีอารมณ์แจ่มใสยิ้มได้เมื่อภัยมา

ขณะที่ผลการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นโดยการติดตามกลุ่มตัวอย่างเป็นระยะเวลา 5-10 ปีพบว่า ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ ไม่มีความเพลิดเพลินกับชีวิต มีโอกาสเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดและเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงกว่าผู้ที่มีความสุขและมีความพึงพอใจในชีวิต ขณะที่ผลการศึกษาแบบ systematic review (การศึกษาที่รวบรวมงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ชิ้นเพื่อนำมาหาข้อสรุป) ก็พบว่า คนที่มีความโกรธ เกลียด อิจฉาเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นกัน

6.ลดการนอนดึก

ศาสตร์แพทย์แผนจีนเชื่อว่า ไม่ควรเข้านอนเกินเที่ยงคืน เพื่อให้อวัยวะภายในได้มีการพักผ่อนอย่างเหมาะสม นอกจากนี้การนอนดึกยังทำให้นอนตื่นสาย ซึ่งอาจจะทำให้ไม่มีเวลารับประทานอาหารเช้า อันเป็นอาหารมื้อสำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะกับเด็ก ซึ่งอาจจะทำให้มีพัฒนาการทางสมองช้ากว่า และเพิ่มโอกาสที่จะมีน้ำหนักตัวเกินมากกว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้รับประทานอาหารมื้ออื่นน้อยลง ขณะที่ศาสตร์ตะวันตกแนะนำว่า ไม่ควรนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง หรือมากกว่า 9 ชั่วโมงเพื่อผลที่ดีต่อสุขภาพ คือไม่เพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวาน ไขมันผิดปกติ ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

7. ลดการสูบบุหรี่

ในบุหรี่มีสารต่างๆ อยู่พันกว่าชนิด แต่ที่มีผลสำคัญต่อหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง ได้แก่ สารนิโคตินที่เมื่อสะสมในร่างกายจะกระตุ้นสมอง สั่งให้หัวใจบีบแรงขึ้น เต้นเร็วขึ้น และความดันโลหิตสูงขึ้น ที่สำคัญคือทำให้หลอดเลือดหัวใจและสมองหดตัวแคบลง ที่สำคัญคือทำให้หลอดเลือดหัวใจและสมองหดตัวแคบลง หรือการสะสมสารคาร์บอนมอนอกไซด์จากบุหรี่ จะไปแทนที่ออกซิเจนในอากาศที่หายใจเข้าไป ทำให้หัวใจและสมองขาดออกซิเจน ขาดพลังงานหรือสะสมสารอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้บุหรี่ยังมีผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจต่างๆ พ่อแม่ที่สูบบุหรี่ ลูกมีโอกาสตายคลอด หรือพิการสูงกว่าลูกที่พ่อแม่ไม่สูบบุหรี่ และผลการศึกษาในผู้สูบบุหรี่ยังที่พบว่า การงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 4 สัปดาห์จะช่วยป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนจากการผ่าตัดได้ดีกว่าการงดบุหรี่ในวันผ่าตัด

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจาก systematic review ชิ้นใหม่ออกมาว่า ผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่มีโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเท่ากับผู้ชาย หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ (จากเดิมที่เคยเข้าใจว่าผู้หญิงจะมีโอกาสเกิดน้อยกว่า) ทั้งนี้เนื่องจากผู้หญิงจะมีปัจจัยแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ความอ้วน หรือการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับผู้ชาย จากเดิมที่ผู้หญิงจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า

ส่วนผลการศึกษาข้อมูลในคนอายุน้อยพบว่า ถ้าสูบบุหรี่เท่ากัน คนที่มีอายุน้อยมีโอกาสเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตายสูงกว่าคนที่มีอายุมากกว่า เนื่องจากคนอายุน้อยจะไม่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่น ทำให้หัวใจไม่เคยเตรียมพร้อม หรือไม่เคยขาดเลือดมาก่อน พอมาขาดเลือดจากการสูบบุหรี่ทำให้มีอาการรุนแรงมากกว่า

ดังนั้นคนที่สูบบุหรี่จึงควรเลิก โดยอาจจะใช้วิธีการหักดิบหรือค่อยๆ เลิกก็ได้ตามถนัด เพราะผลการวิจัยไม่พบผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แต่ไม่แนะนำให้ใช้ยาโดยไปซื้อยามารับประทานเอง อยากให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางตัว

8. ลดการดื่มแอลกอฮอล์

แม้จะมีคำแนะนำจากชาวตะวันตกว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง (ซึ่งหมายถึงเบียร์ 2 กระป๋อง ไวน์ 1 แก้วเล็ก วิสกี้ 1 เป๊กสำหรับผู้ชาย ส่วนผู้หญิงให้ดื่มน้อยลงครึ่งหนึ่ง) จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่ชาวเอเชียไม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำนี้อีกต่อไป เพราะมีการค้นพบข้อมูลใหม่ที่ยืนยันว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารในชาวเอเชีย ทั้งนี้เนื่องจากคนเอเชียมีความพร้อมที่จะเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารมากกว่าชาวตะวันตก แต่ถ้าหากยังต้องการดื่มไวน์แดง เพื่อป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ขอแนะนำให้รับประทานองุ่นแทนดีกว่า แต่ต้องเคี้ยวทั้งเมล็ดและเปลือก เพราะจะได้รับสาร resveratrol ที่มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยไม่ต้องเสี่ยงกับมะเร็งหลอดอาหารอีกต่อไป

9. ลดพฤติกรรมนั่งๆ นอนๆ

ผลของ systematic review พบว่า ในแต่ละวันถ้าเรานั่งมากกว่า 3 ส่วน 4 ของเวลาที่เราตื่น จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และการเสียชีวิต

นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยระบุว่า การนั่งนานเกิน 2 ชั่วโมงจะเพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และการเสียชีวิต โดยผู้หญิงจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ชาย ฉะนั้นเราจึงควรลุกขึ้นยืนหรือเดินไปมาหลังจากนั่งทำงานหรือนั่งประชุมนานเกิน 2 ชั่วโมง

ขณะที่การนั่งๆ นอนๆ ดูโทรทัศน์มากๆ ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานและโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นกัน รวมถึงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก เพราะกระเพาะและลำไส้ไม่มีการขยับเขยื้อน ซึ่งหากมีการท้องผูกเรื้อรังจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เช่น ทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน ก็จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย

10. ลดความอ้วน

ความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต มะเร็ง เข่าเสื่อม ไขมันพอกตับ นิ่วในถุงน้ำดี แม้กระทั่งเป็นหมัน ดังนั้นการลดน้ำหนักให้อยู่ในระดับสมดุล จะช่วยปกป้องโรคภัยนานาชนิด

อย่างไรก็ดีการลดน้ำหนักให้ได้อย่างถาวร จะต้องเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงชีวิต เพราะถ้าไม่เปลี่ยน ก็จะลดน้ำหนักได้ในระยะเวลาสั้นๆ แล้วกลับมาอ้วนอีก โดยเกณฑ์การวินิจฉัยว่าเข้าข่ายอ้วนหรือไม่
ปัจจุบันใช้ดัชนีมวลกาย(BMI) เป็นเกณฑ์ ซึ่งมีสูตรการคำนวณคือ น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หาร (ส่วนสูง (เมตร) x ส่วนสูง)
หากดัชนีมวลกายอยู่ระหว่าง 18-23 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ถ้าอยู่ระหว่าง 23-25 ถือว่าน้ำหนักเกิน แต่ถ้าเกิน 25 จะถือว่าอ้วน โดยความอ้วนมี 2 แบบ แบบแรกคืออ้วนตัวใหญ่ ซึ่งจะใช้ดัชนีมวลกายเป็นเกณฑ์วัดดังกล่าวไปแล้ว ส่วนอีกแบบคืออ้วนแบบเอวใหญ่ (หรืออ้วนพีมีพุง หรือ metabolic syndrome) จะใช้รอบเอวเป็นตัววัด โดยผู้หญิงรอบเอวไม่ควรเกิน 32 นิ้ว หรือ 80 เซนติเมตร ส่วนผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว หรือ 90 เซนติเมตร หากเกินกว่านี้ถือว่าอยู่ในกลุ่มอ้วนพีมีลงพุง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเช่นกัน

อยากสุขภาพดีต้องรู้จักดูแลตัวเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ซึ่งการลดพฤติกรรมล้นเกินข้างต้น ก็จะทำให้สุขภาพของเราสมดุลและแข็งแรงได้

เปลี่ยนชีวิตเสียตั้งแต่วันนี้ก่อนที่โรคจะเปลี่ยนชีวิตคุณ
ขอให้เพื่อนๆมีสุขภาพดีกันทุกคนนะคะขอขอบคุณ
เพลงจาก YouTube
ยายเก๋า(ชมพร),คุณญามี,คุณนุช oranuch_srivote หมวดสุขภาพนะคะ

Create Date : 06 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 14:04:29 น. 156 comments
Counter : 1719 Pageviews.

 
Good Morning, Have a good day in Budha's Day na krab.


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:11:06:53 น.  

 
สวัสดีวันมาฆบูชา

เอาดอกกุหลาบสวยๆ มาฝากจะได้สดชื่นค่ะขอบคุณข้อมูลดีๆที่มาแบ่งปันกันนะคะคุณปาน


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:11:29:00 น.  

 
pantawan Education Blog ดู Blog
.................................................................พี่โหวตให้ก่อนนะคะ ชอบอ่านเรื่องนี้ค่ะ
อาจเป็นเพราะสว.ต้องดูแลตนเองแล้ว

วันนี้ไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน
เย็นนี้จะไปเวียนเทียนที่วัดพระสิงห์
ในตัวเมืองเชียงใหม่ค่ะ
ขอบคุณและดีใจมากที่มาทักทายนะคะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:11:56:37 น.  

 

สวัสดีวันมาฆบูชา ครับ

เปลี่ยนชีวิตเสียตั้งแต่วันนี้ก่อนที่โรคจะเปลี่ยนชีวิตคุณ....บทความดีมาก เพลงเพราะ ด้วยนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:12:04:10 น.  

 
ให้ลดอะไรก็ลดได้ค่ะ
5555 ให้ลดแอลกอฮอลล์นี่มันช่างยากเหลือเกิน
(สำหรับหลายๆ คน อิอิ)
ไม่ใช่อุ๊นะคะ แค่บางครั้งค่ะ

สวัสดีวันมาฆบูชาค่ะคณปานตะวัน
วันนี้ไปทำบุญที่ไหนคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:12:31:47 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
moresaw Education Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
.....................

ขยันอัพบล็อกจังเลยน๊า อิอิ
ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ

มีติมมาฝากด้วยค่า
อร่อยชื่นใจมั่กๆๆ
วันนี้อยู่บ้านรึป่ะคะ..


โดย: mambymam วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:12:41:57 น.  

 
นี่ผมก็ไม่เจอเพื่อนเก่ามานานมากแล้วล่ะครับคุณปานตะวัน

ตั้งแต่มีลูก
ก็ตัดขาดจากสังคมครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:12:51:43 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับคุณปานตะวัน
วันนี้ไปทำบุญ วันนี้ได้หยุดงาน
แต่ต้องแวะไปเก็บงานครับ
คุณปานได้ไปไหนหรือเปล่าครับ
มีความสุขในทุก ๆ วันนะครับ


โดย: บลูมิกกาเซ่ วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:13:30:22 น.  

 
.. วันนี้วันพระ (-/\\-) .. ขอให้มีใจที่เบิกบานนะจ๊ะ ^^ ..

Photobucket


<ปล. ไม่ได้ไปไหนค่ะ .. อยู่บ้านเป็นอาจิณ^^>


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:13:42:52 น.  

 
ลดพฤติกรรมนั่งๆ นอนๆ

เคยคุยกับผอ.อายุ 80 ปีกว่าๆ ท่านบอกว่าท่านจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำสวนเล็กๆอยู่สวนครัวข้างบ้าน
ส่วนเพื่อนรุ่นเดียวกันนั่งๆนอนๆ ไปสรรค์เสียส่วนใหญ่แล้วครับ


โดย: moresaw วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:13:44:14 น.  

 


ไปทำบุญวันมาฆะหรือเปล่าคะ เมื่อเช้าใส่บาตรหน้าบ้านชุดใหญ่ อาบุญมาฝากน้องปานด้วยค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:15:01:13 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีดีนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:15:12:38 น.  

 
สวัสดีวันมาฆะบูชาจ๊ะ

วันนี้ไปทำบุญตักบาตร อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้องด้วยนะจ๊ะ อิๆ

ปล เมื่อวานไม่ได้ไปฉลองที่ไหนหรอก

นั่งสวดมนต์ ภาวนา สะกดจิตใจให้คลายหิวอยู่555


โดย: multiple วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:15:27:15 น.  

 
เอามาฝากจ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:15:54:19 น.  

 


สวัสดียามเย็นค่ะ คุณปานตะวัน


โดย: jamaica วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:16:06:58 น.  

 ไปเวียนเทียนด้วยกันไหมคะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:16:13:35 น.  

 
From : pantawan [7 มีนาคม 2555 11:33]


สวัสดีค่ะ
อัพบล็อคใหม่แล้ว เพลงสนุกดีอยากลุกขึ้นเต้นเลย
ไปเที่ยวไหนป่าวคะ
ระลึกถึงเสมอนะ
--------------------------------------
ขอบคุนคร่าคุนปานตะวันที่ยังคิดถึงกันเสมอ


เพลงบ้านนี้ก็เพราะตลอดเลยนะคะเนี่ย


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:16:15:58 น.  

 
สวัสดี ยามเย็นวันมาฆะบูชาครับ

ขอธรรมจงผุดในใจ
ขอใจจงมีที่พึ่ง
ขอให้ก้าวถึงซึ่งพระนิพพาน


โดย: พันคม วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:17:37:34 น.  

 

วันมาฆบูชา นะคะ
อิ่มบุญอิ่มกุศล...ไปทำบุญวัดใกล้บ้านจ้า น้องปาน มีความสุขมาก คิดถึงเสมอๆ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:17:38:31 น.  

 
วันนี้อยู่บ้านค่ะ..

สาระบ้านนี้..อ่านแล้วดีจัง..ขอบคุณนะคะ


โดย: Calla Lily วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:17:40:42 น.  

 
วันนี้แม่หมูเบลอจริง ๆค่ะ
ไม่ค่อยสบายแต่ก็อยากเดินสาย
แปะรูปเยี่ยมผิด ขออภัยด้วยนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:18:07:06 น.  

 
ขอบคุณนะคร้าบที่แวะไปทักทาย

เย็นๆ เลยแวะมาทักทายมั้งน่า อิอิ

วันนี้ไปเวียนเทียนไหมไงเผื่อมั้งนะ อิอิ


โดย: ดาหลาสีดำ วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:19:07:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลอันเป็นประโยชน์นะคะ คุณปาน

มีกาแฟเย็นมาฝากคลายร้อนนะคะสดใสๆ ในเวลาเย็นๆแบบนี้นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:19:27:56 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะข้อ 7 ลดการนอนดึก จขบ.อย่าลืมทำตามนะจ๊ะ

แล้วพี่ต๋าจะตามมาโหวตให้จ้ะ

ชอบภาพกล่องคอมเมนท์นี้จังเลย สวย สดใสมาก

ฝันดีคืนนี้นะน้องปานโดย: Sweet_pills วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:21:18:25 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

วันนี้ไม่ได้ไปไหนเลยพักผ่อน พรุ่งนี้ทำงาน...แล้วคุณปานไปเที่ยวไหนไหมครับโดย: **mp5** วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:21:29:50 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
อ่านแล้วพี่ต้องลดหลายอย่างเลยค่ะ
พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ
วันนี้หมดโควต้าจ้า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:21:49:25 น.  

 
ตอนนี้บีก็เข้านอนให้ใวขึ้นจากเดิมเกือบเที่ยงคืนทุกวันตอนนี้สี่ทุ่มกว่าๆอิๆดีขึ้นนิดนึง


โดย: นาทัชชา วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:22:26:38 น.  

 
มาทักทายยามค่ำ ...
ถ้าจะใช้กล้องง่ายๆ ทุกรุ่นง่ายหมดครบ
แต่ถ้าจะถ่ายภาพแบบยากๆ
คงต้องเลือกในรายละเอียดมากๆ

Be Happy, Good Night na krab.


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:22:41:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรและความรู้ในบล๊อกนี้ค่ะ

และก็ขอให้พรนั้นย้อนกลับสู่คุณ pantawan ด้วยเช่นกัน

มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:22:43:53 น.  

 
อยู่เมืองไทย...อะไรๆก็ซื้อเอาสะดวกและอร่อยค่ะคุณปาน

วันพระไปทำบุญหรือเปล่าคะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:23:17:30 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

***
วันหยุดไม่ได้ไปไหนวันก่อนไปดำเนินสดวกกลับถึงบ้านดึก ตั้งใจะไปใส่บาตรก็ไม่ได้ไป จะไปเวียนเทียนก็ไม่ได้ไปอีก


โดย: ชมพร วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:0:22:05 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลยค่ะ you are what you eat จริงๆ


โดย: Dublina วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:0:46:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ
บางคนก็คอเรสเตอรอลสูงเกินโดยไม่รู้ตัวก็มี
เพราะเราไม่ใช่คนอ้วน แต่ไปตรวจคอเรสเตอรอล
เกินไปตั้งสี่สิบ เลยต้องระวังเรื่องอาหาร และออกกำลังกายกันใหญ่เลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:1:15:51 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปานตะวัน
ขอบคุณสำหรับคอมเมนท์มากๆค่ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลยไม่ค่อยได้เขียนบล๊อคเท่าไหร่ แหะๆ
บทความอันนี้จูนชอบค่ะ แต่สำหรับเราพยาบาลคงไม่ต้องกลัวว่าจะนั่งนานเกินไปหรอกเนอะ วิ่งกันได้ทั้งวันเลย ฮ่าๆๆ กลัวแต่จะไม่ได้นั่งนี่แหละ....
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: Horohoro วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:4:31:51 น.  

 

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆค่ะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:4:39:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:5:42:57 น.  

 
สวัสดีวันที่สดใสค่ะคุณปาน..

วันนี้มาเริ่มทำงานกันด้วยความกระปรี้กระเปร่า..ยิ้มรับกับภาระหน้าที่..ที่ทำอยู่ด้วยความสดชื่น ร่าเริงกัน นะคะ

“ทอรุ้งเรืองยิ้มประกายบนสายฟ้า
ประหนึ่งว่ามาทักทายส่งใจฝัน
มามอบสุขสิ่งดีดีมีให้กัน
ใต้ดวงวันแสนสดชื่นระรื่นใจ”

มีความสุข..ยิ้มให้สดใสเหมือนสายรุ้งในยามนี้กันด้วย นะคะ

โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:6:33:46 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
มอนิ่งจ้าคุณปาน ไม่ได้ไปไหนจ้า ตักบาตรใกล้ๆบ้านจ้า


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:6:42:10 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าครับคุณปานตะวัน


โดย: Am I Blue11 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:7:05:17 น.  

 
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54

ขนาด เพิ่งทำ แต่บล๊อกสวยค่ะ ชอบ ชอบ

อีกนานกว่าพี่จะแต่งบล๊อกได้แบบนี้


เดียวมาอ่าน ขอเปิดร้้านก่อนค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:7:58:12 น.  

 
ฉวากลีคักคุงปางฯ
โผแวะมาโหวกให้กั้บ
-------------------------
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

โดย: smack วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:8:19:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ...ตามอาโกมาติดๆ

เมื่อวานไม่ได้ไปเวียนเทียนที่ไหนเลยค่ะ

ไหว้พระที่บ้านเท่านั้น เทียนที่จุด ละลายตามอากาศที่ร้อนเลยอ่ะ เหอๆๆ


โดย: uter วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:06:42 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน
มีหลังไมค์นะคะ


โดย: mambymam วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:14:15 น.  

 
สวัสดีครับ
ผม Less is more อยู่แล้ว เพราะไม่ค่อยจะมีกินอ่ะครับ
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะครับ


โดย: jazzliner วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:17:41 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:20:04 น.  

 
ภาพประกอบเตือนใจดีค่ะ :)

ข้อ 6 รู้สึกจะเป็นกิจที่พี่ทำประจำไปแล้ว


โดย: Tristy วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:25:42 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Education Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Tristy วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:27:26 น.  

 
ยินดีมากมายที่ไปทักทายกันค่ะ ไม่ต้องขออนุญาติหรอกค่ะ แค่ไปเที่ยวหาก็ขอบคุณมากมายแล้วค่ะ


โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:9:39:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ

อากาศร้อนๆ แวะเอาข้าวแช่มาฝากค่ะ ดับกระหายคลายร้อนนะคะโดย: นารีจำศีล วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:10:34:57 น.  

 
ปญฺญา นรานํ รตนํ
ปัญญา เป็นดวงแก้วของคน

ใช้ดวงแก้วเป็นเครื่องส่องนำไปสู่ทางที่ดีที่ควร ตลอดไป...นะคะข้อ ๑๐...นี่ยากกว่าเพื่อนเลย...อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:10:37:39 น.  

 
วันนี้เอาสตรอเบอร์รี่มาฝากค่ะคุณปาน รสหวาน สด กรอบ อร่อยโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:11:36:49 น.  

 


สวัสดียามเที่ยงค่ะ...

หิวข้าวหรือยังคะ..
โดย: Lika ka วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:12:04:34 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายที่บล๊อคนะคะ


โดย: ต้นข้าวรวงรัก วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:13:10:33 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายครับ คุณปานตะวัน
ได้รับความรู้ดี ๆ อีกแล้วครับ และ
1.ขอแสดงความยินดีที่ได้รับ"หัวใจดวงโต" จากบล็อกแก็ง
2.ขอชื่นชมหญิงเก่ง เนื่องในวันสตรีสากล

ทำงานอย่างมีความสุขนะครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:13:21:18 น.  

 รู้แล้วว่าทำไม
หัวใจปานตะวัน
จึงได้อ้วนอวบอั๋น
หวาน..มัน..ซะเหลือเกิน อิ อิโดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:14:08:32 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะ
ขอบคุณที่แวะทักทายกันเสมอ อิอิ
มีกาแฟมาฝากคนขยันค่ะ ^^

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:14:21:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับสุขภาพดีๆ
- จะลองนำไปใช้ดูครับ

ขอบคุณสำหรับ เพลง ใจเรายังตรงกันอยู่ไหม
- น่าจะตรงกันนะครับ

ขอบคุณสำหรับรูปรูปปริญญา
- ยังน่ารักเหมือนเดิมครับ อิๆ


โดย: grilled chicken วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:14:38:32 น.  

 
เอาห่อหมกมาฝากจ้า
ของฝากขำๆ จ้า

//youtu.be/nt-xvW3cyUA
ขวางรถซะงั้น

แก้คำผิด
ขอบคุณสำหรับรูปรับปริญญา
- ยังน่ารักเหมือนเดิมครับโดย: grilled chicken วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:14:39:27 น.  

 
สำหรับตัวเองข้อ 5 คงต้องลดอย่างยิ่งค่ะ
เพราะเป็นคนใจร้อน หงุดหงิดง่าย
ส่วนข้ออื่นสบายค่ะ

ไม่ได้ไปเวียนเทียนที่ไหนเลยค่ะ
ส่วนคุณแม่กับคุณพ่อพี่ชายพาไปทุกครั้งค่ะ
เมื่อวานไปทำทานแทนการทำบุญ
ปกติชอบทำทานค่ะ
ให้กับคนที่ด้อยโอกาส หรือไม่มีโอกาส
ให้เสื้อผ้าของเรา ให้เงินบริจาค
ให้สิ่งของที่มูลนิธิต้องการ
อย่างถ้าไปมูลนิธิเด็กก็จะมีนมผง ยาแก้หวัด แพมเพิร์ส
ไปมูลนิธิคนพิการหรือแบบกึ่งวิถีชายหรือหญิง
ก็จะให้สิ่งที่มูลนิธิอยากได้
ชอบทำทานมากกว่าน่ะค่ะ
แต่เป็นคนสวดมนต์ไหว้พระใส่นะคะโดย: PrettyNovember วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:15:13:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน เมื่อวาน
ไปทำบุญมาหรือเปล่าคะ
ข้อมูลที่เอามาแบ่งปันนี้ดีมาก
เลยค่ะอ่านแล้วมีประโยชน์จัง


โดย: AppleWi วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:16:12:30 น.  

 

หวัดดีน้องปานตะวัน มีไอศครีมมาแปะไว้ให้ชิมนะคะ อ่านให้แล้วจ้า..ขอบคุณ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:16:38:16 น.  

 
ยอดเยี่ยมเลยครับน้องปาน

จะจำไว้ less is more

เคยได้ยินคนกล่าวว่า

กินน้อยตายยาก

กินมากตายไว

สงสัยจะคล้ายๆกันนะครับ

ภาพกล่องเม๊นท์สวยสุดๆเลยครับ ^^

โดย: วนารักษ์ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:17:08:34 น.  

 
แอบไปดูภาพน้องปานในด้านขวาบนด้วยครับ

เหมือนจะเป็นคนจีนนะครับ อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:17:10:21 น.  

 

ทักทายยามเย็นครับโดย: krittut_48 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:17:43:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: krittut_48 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:17:44:06 น.  

 
คุณปานตะวันสวัสดีตอนเย็นค่ะ
มาอ่านวิธีดูแลสุขภาพค่ะ

พร้อมจะไปปฎิบัติด้วยค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:18:11:21 น.  

 
มีหลายข้อที่ผมทำประจำเลยครับ
จะพยายามลด ละ เลิกให้ได้เลยครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:18:30:49 น.  

 
การดูแลสุขภาพของตนเอง หากได้หาความรู้อยู่เสมอ เชื่อว่าจะทำให้สุขภาพดี ไม่เป็นภาระกับใครๆ

ข้อมูลแน่นดีครับ มีประโยชน์มาก

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Insignia_Museum วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:19:40:40 น.  

 


ทำงานมาเหนื่อยๆทั้งวัน...ถึงเวลาพักผ่อน
นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ จ๊า


โดย: พันคม วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:19:46:05 น.  

 
นั่งๆนอนๆนี่หนูประจำเลยอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:20:24:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ขอบคุณนะคะ

อากาศร้อนๆเย็นๆ แถมฝนลงเม็ดทำให้สุขภาพปรับตัวลำบาก
ต้องระวังกันหน่อยนะคะ เย็นแล้วหาอะไรอุ่นๆหอมๆกินเสียหน่อยนะคะ อิอิ
โดย: ญามี่ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:20:37:10 น.  

 
ขอบคุณคะที่ไปทักทาย บล็อกนี้อ่านแล้วได้ประโยชน์จริง ๆ อ่านแล้วตรงทุกอย่างเลยคะ

แอบถามชื่อเล่นหน่อยได้ไหมคะ

อ้อ เอาไก่ผัดพริกหน่อไม้ดองมาฝากด้วยคะ


บุญรักษานะคะ


โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:20:40:47 น.  

 
ดื่มน้ามะนาวเย็นๆแล้วก็ตามมาขอบคุณค่ะ


โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:20:41:15 น.  

 
สวัสดดีครับคุณปาน

เป็นบล๊อกที่มีประโยชน์มากเลยครับ
มีหลาย ๆ ข้อที่ผมทำได้แล้วแต่เรื่อง
ทานเค็มนี้สิ ติดมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย
เวลาหม่ำก๋วยเตี๋ยวกับแม่ แม่ผมจะ
ต้องตลอดเลยเวลาผมเติมน้ำปลา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวด
เนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3
ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

-------------------------------------------
แทนคำขอบคุณที่แบ่งปัน และข้อมูลดี ๆ ครับ


โดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:20:47:24 น.  

 
ขอบคุณแทนคนข้างๆ ด้วยค่ะคุณปาน
ไปทานกัน 3 คนค่ะ ลูกสาวด้วย
เค้าไม่ค่อยชอบไปไหนด้วย
ชอบอยู่กับน้าเค้ามากกว่า ติดน้ายังกะตังเม
ขนาดอายุ 20 แล้วนะคะนั่น

รู้ได้ไงเนี่ยว่าชอบน้ำมะนาว
ยิ่งเติมโซดาลงไปด้วยนะ
อืมมมม สดชื่นจริงๆ ค่ะ
โดย: PrettyNovember วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:21:07:40 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

เปิดมาเจอ ต้องลดตั้งแต่ข้อที่1เลยค่ะ 555
ฝนติดน้ำตาลอะ มากด้วย ทำงัยดี


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:21:22:48 น.  

 
มาบอกราตรีสวัสดิ์ค่ะ

images by free.in.th

เทียนซ้อนสีแดง ของคุณปานมีดอกรึยัง
อยากเห็นเหมือนกันนะ

ลาไปนอนล่ะค่ะ ราตรีสวัสดิ์
ฝันดีค่า


โดย: mambymam วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:21:41:36 น.  

 
ขอบคุณที่เอาน้ำมะนาวไปฝากกันนะคะ
เมืองไทยคงร้อนน่าดู รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:25:48 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

.....................................

มาโหวตใ้ห้น้องปานแล้วจ้ะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:36:08 น.  

 
ใช่แล้วคุณปาน อะไรที่มันมากเกินไปย่อมมีผลเสีย
เสมอแม้ว่าจะดูเป็นบวก หรือเป็นสิ่งที่ดีก็ตาม

ก่อนไปไม่ลืมโหวตหมวดสุขภาพให้ค่ะ เป็นบทความที่ดีอีกแล้วโดย: anigia วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:38:50 น.  

 
ปานตะวันจอมฉก
เล่นตลกขโมยขนมจีบ
ขณะปีศาจฯ กำลังงีบ
โปรดจงรีบนำไปคืน

รีบไปคืนนะนงราม
จะไม่เอาความทรามชื่น
ว้า..เปื้อนน้ำลายขวัญยืน
ใครจะกลืนต่อลง ฯโดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:42:14 น.  

 
แวะมาทักทายยามคํ่าๆค่ะ ยกคัพเค๊กมาฝาก อร่อยๆด้วยกันนะคะ

โดย: LoveParadise วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:45:11 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ

แหมๆ พี่ปาน เอ๊ย น้องปานละก็ ไม่มีใครมาเลี้ยงหรอกจ๊ะ

ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเค้าซะมากกว่า อิๆ

ขอบคุณน้ำมะนาวมากจ๊ะ ตอนนี้มะนาวแพงมากๆ
มีวาสนาจริงๆเลยเรา555


โดย: multiple วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:22:47:50 น.  

 
ข้อมูลบล็อกนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณที่ค้นคว้ามาฝากกันนะคะ อากาศช่วงนี้ร้อนจัดได้ใจมาก คุณปานรักษาสุขภาพด้วยนะคะ ***


โดย: haiku วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:23:20:12 น.  

 
มาส่งน้องปานเข้านอนนะคะ
คืนนี้นอนหลับฝันดีจ้า..โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:0:18:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะ
น้ำมะนาวไม่ได้กินมานานแล้วค่ะ
ที่จริงชอบมากกว่าน้ำส้มซะอีก

ป่านนี้คงนอนแล้ว...กู๊ดไนท์ค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:1:38:57 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ยัยน้ำตาลเปรี้ยว Diarist ดู Blog
Rinsa Yoyolive Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะคุณปาน
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ นะคะ

ป.ล. รูปในกล่องคอมเม้นท์สวยมากค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:1:56:56 น.  

 
หมอกควันพิษมากขึ้นทุกที
พี่เป็นภูมิแพ้ อากาศแย่มากๆเลยค่ะ
พี่ติ๋วกลับช่วงสงกรานต์ตอนนี้เตรียมตัวอยู่
ขอบคุณสำหรับน้ำมะนาวค่ะ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:6:46:54 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวัน


โดย: บลูมิกกาเซ่ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:7:01:34 น.  

 
สวัสดีวันอันแสนสุขค่ะคุณปาน
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:7:45:55 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปานตะวัน


โดย: jamaica วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:7:54:09 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับโดย: **mp5** วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:7:58:51 น.  

 
ฉวากลีคัก คุงปางฯ
ว้าว เบ๊าะนี้คิกคักจังเยย
อย่ะถามคุงปางว่า
อะไรเอ่ย กีแล้วแข็ง แต่แรมะมี


โดย: smack วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:8:31:23 น.  

 
อนาคตํ ปฏิกยิราถ กิจฺจํ มา มํ กิจฺจํ กิจฺจกาเล พฺยเธสิ

เตรียมกิจสำหรับอนาคตให้พร้อมไว้ก่อน
อย่าให้กิจนั้นบีบคั้นตัวเมื่อถึงเวลาต้องทำเฉพาะหน้า

มีความสุขกับความสำเร็จในแผนการดำเนินชีวิตที่ดี ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:8:57:33 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าฮับ คุณปาน
วันศุกร์แล้ว มีความสุขกับการทำงานนะฮับโดย: สตอเบอรรี่ด็อก วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:9:18:21 น.  

 
Thanks for your info.
Have a Nice day.


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:9:35:47 น.  

 
ขอบคุณที่ไปทักทายกันวันมาฆบูชานะคะ

ได้ไปทำบุญที่ไหนป่าวเอ่ย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:10:41:01 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์หรรษา
ขอบคุณจ้า


โดย: grilled chicken วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:10:55:43 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ นะคะ (รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้เรากำลังเสี่ยงกับทุกข้อที่บอกมาเลย ฮ่าๆๆ)

ปล.หนังสือที่แนะนำในบล็อคไผ่ยังมีวางขายอยู่นะคะ ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็น set 4 เล่ม ราคาจะถูกกว่าเล็กน้อยหรือเปล่า เพราะตอนไผ่ซื้อเขาแยกขาย แต่ตอนหลังเห็นเอามาทำเป็น set ค่ะ(ตกประมาณ 7 ร้อยกว่าบาท ถ้าแยกเล่มเล่มร้อยหน่อย ๆ ค่ะ)


โดย: คมไผ่ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:11:16:57 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณดาว
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน คิดถึงเน้อ
ยินดีด้วยกับหัวใจดวงโตโต

อากาศร้อน มีน้ำมะนาวมาฝากค่ะ

.............................


คิดถึงตลอดเวลาจร้าาาาาาาาา

แต่ ช่วงนี้ คอมมะค่อยดี สายตาก้อ ป่วย เลย ไม่ได้ แวะ มา เยี่ยม เพื่อนๆค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ คุณปาน สวยวันสวยคืนเด้อออ

โดย: dawreung51 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:11:22:40 น.  

 

มีความสุข กับ วันศุกร์ นะค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:11:44:28 น.  

 
สวัสดีครับน้องปาน ^^

ขอบคุณที่แวะไปเจิมบล็อกภาพนะครับ อิอิ ก็เอาภาพแจกไว้ในนั้นหมดเลยครับ ขี้เกียจเอาไปฝากไกล

ดีนะครับเห็นหน้าแล้วเวลาคุยกันจะได้นึกหน้าออก อิอิ หน้าตาเป็นคนใจดีเหมือนกันเลยนะครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:11:49:07 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

*********************************
อาทิตย์นี้ ช่างจะมาทำเน็ตที่บ้านให้แล้วค่ะ

ไม่มีเน็ตเล่นที่ห้อง เหงาเลยค่ะ..


โดย: iamnid วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:00:11 น.  

 
//img40.imageshack.us/img40/5159/5789faith0515.gif

ได้อาจารย์ที่ปรึกษาดี-ยายเก๋าไง

คุณยาย.....คงจาม ฮั่าาาาเชย แล้ว


พรุ่งวันหยุดแล้ว.....มีความสุขกับวันพักผ่อนค่ะโดย: ตาลเหลือง วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:48:15 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวันครับ
ลดได้ทุกอย่างที่นำมาเล่าสู่กันฟัง สุขภาพดีๆ น่าจะเกินครึ่งแล้วนะครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่มาเล่าสู่กันฟังด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:55:39 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะครับ .....

ผมว่าถ้าทุกคนทำตามข้อมูลในบล็อกเอนทรี่นี้ได้หมด คนป่วยในโรงพยาบาลคงจะลดลงอย่างฮวบฮาบเลยล่ะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:57:30 น.  

 
พึ่งทานกลางวันอิ่มพอดี ขอบคุณจ้า


โดย: grilled chicken วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:57:39 น.  

 
เข้ามาหาความรู้..
ขอบคุณที่เอามาแบ่งปัน.

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: wicsir วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:13:16:44 น.  

 
พระวัดศรีคุณเมือง เลย 508x755

แหม...น้ำมะนาวที่ส่งไป ช่างเขียวสดใส
เข้ากะ bg ของพี่หมุนแป๊ะ ดูแล้วสดชื่นจัง

เรื่องสุขภาพมีเรื่องเดียวที่แก้ไม่ได้
คือเรื่องการนอนดึก (แทบไม่ได้นอนก็ว่าได้)
ผลร้ายอะไรจะตามมาไม่ว่า เว้นเรื่องที่ทำใหแก่เกินวัย
อันนี้รับไม่ด้ายยย......>

เมื่อแก้ไม่ได้เห้นที่ต้อง เข้าวัดไหว้พระ(ปลงสังขาร)
วัดนี้เป็นวัดแรก ต่อไปจะมาชวนไปวัดอื่นๆอีก
ครั้งหน้าอัพบล็อกเสร็จจะมาชวนทันทีจ้า..


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:13:24:36 น.  

 
ลดโน่นลดนี่ ลดหลายๆอย่างนี่ พี่ว่าพี่ทำได้เกิน 70 เปอร์เซ็นต์นะ 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:13:25:49 น.  

 
สบายดีนะครับ อากาศร้อนมากเลยวันนี้ ผมไม่ได้อยู่ใกล้เขาใหญ่หรอกครับ แล้วไปเวียนเทียนที่ไหนมาละครับ มีความสุขมากๆนะครับ


โดย: bankVI วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:13:34:47 น.  

 
สวัสดีครับ ปานตะวัน

มีโอกาสแวะมาทักทายบ้างในยามบ่ายๆ
ที่บ้าน คีย์ไฟเมื่อเช้าฝนตกนะ วันนี้อากาศก็เลย
รู้สึกสบายๆ ขอบคุณสำหรับน้ำมะนาวเย็นชื่นใจ

คิดถึงปานเสมอครับ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:14:05:56 น.  

 
คลิปขำๆ จ้า

//youtu.be/kZvT9irg6tw
โผล่มาจากถัง . . .


โดย: grilled chicken วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:14:19:52 น.  

 
สวัสดียามบ่ายวันสุขค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันเสมอค่ะ


เอาไอติมมะม่วง อร่อยๆมาฝากยามบ่ายๆค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:14:31:28 น.  

 


เอาดอกไม้มาฝากครับ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:14:46:38 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะ

น้ำมะนาวไป น้ำส้ม มาค่ะ
ดื่มอะไรเย็น ๆ ซะหน่อย จะได้สดชื่นหัวจายย
มีความสุขเช่นกันนะคะ :)

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อีโมตัวเล็กมาก จนหยิบใช้ไม่ถูกเลย ^^"


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:15:26:30 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ที่อากาศร้อนจนตัวแทบสุกครับ ฮะๆ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:15:44:06 น.  

 
ขอให้สมปรารถนาในสิ่งที่คิดนะค่ะ ชอบเข้ามาฟังเพลงในบล็อกนี้บ่อยๆ เพลงเพราะดี
โดย: มะปรางสีสวย วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:15:50:26 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน รูปในกล่องคอมเม้นท์
สดใสจัง วันนี้เป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์
แล้วพรุ่งนี้ก็ได้หยุดพักผ่อนแล้วค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:15:54:31 น.  

 
มารับความรู้ใส่หมองค่าโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:15:57:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาชมภาพ
สาวๆหนุ่มๆบ้านนี้น่าตาดีทุกคนเลยเน้อ..............

สวัสดีค่ะ ..ขอบคุณที่ชมนะคะ
เข้ามาท่องจำอีกครั้งค่ะ
ลดพฤติกรรมเกิน ลดป่วย
เมื่อไรจะปฏิบัติได้หนอเรา
โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:16:05:39 น.  

 

แวะมาทักทายจ้า


โดย: krittut_48 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:17:20:21 น.  

 
บล็อกนี้มีแต่ของน่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม
สมกับเป็นบล็อกสุขภาพ(ควบคู่กับความงามด้วยหรือเปล่าคะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะคุณปาน แวะไปคุยกันบ่อยๆ ได้ จะได้ครึกครื้นเนอะ

เห็นทีต้องแวะมาบล็อกนี้บ่อยๆ มั่งแล้ว
รู้สึกว่าตัวเองละเลยตัวเองมานานแล้ว
อยากกินอะไรก็ไม่ค่อยได้คิด แถมไม่ออกกำลังกายด้วยนา แล้วบอกว่าอยากผอมๆ (คงผอมหรอก

ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ


โดย: ก๋าสะลองเงิน วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:17:40:50 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

Photobucket

ปล.ที่อ่านๆมาทั้งหมดนี่ดิฉันต้องการจะทำอยู่อย่างหนึ่งคือ ลดความอ้วนค่ะ โดยเฉพาะที่พุง ขยันอ้วนดีจริงๆ


โดย: bear hunt วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:18:01:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับน้ำมะนาวจ้า คุณปาน

มีเครป + ไอติมมาฝากจ้าชอบลูกแก้วผลไม้จังอ่ะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:20:32:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับน้ำมะนาวนะจ๊ะน้องปาน

ฝันดีคืนนี้นะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:23:50:46 น.  

 
ขอบคุณสำหรับการโหวตนะค่ะคุณ pantawanโดย: bear hunt วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:23:58:59 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:0:46:18 น.  

 
ขอบคุณน้องปาน ที่แวะไปเยี่ยมพี่จิ๊บทุกวันเลย..ช่วงนี้พี่จิ๊บยุ่งม๊ากๆๆ ไม่ค่อยได้มาเล่นบล็อคเลยค่ะ..แต่ก้อยังคิดถึงเสมอ นะค่ะ...
เทคแคร์ค่ะ จุ๊บ จุ๊บ


โดย: จิ๊บ (คุณนายเยอรมัน ) วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:0:56:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
มาส่งเข้านอนค่ะ
ฝันดีนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:1:07:07 น.  

 
ขอบคุณที่ชมว่ายังสาวค่ะ
ตัวจริงไม่สาวอย่างในรูปหรอกค่ะ แบบต้องถ่ายระยะเกิน 100 เมตรน่ะค่ะ 555

ที่บ้านครอบครัวใหญ่ค่ะ มีหลานกี่คนก็แย่งกันช่วยเลี้ยง
เค้าติดน้าเพราะน้าเป็นคนตลก ส่วนแม่ดุค่ะ
น้าคนนี้แปลก หลานกี่คนๆ ก็ติด
หลานคนเล็กสุดตอนนี้ 2 ขวบ ติดยังกับตังเมทีเดียว
ทุกวันนี้ยังไปส่งลูกสาวที่มหาลัยทุกเช้าเลยค่ะ
วันนี้ก็ทำเค๊กด้วยกันทั้งวัน เก่งกว่าแม่แล้วล่ะ

วันนี้อยู่ดึกกว่าทุกวัน ชักง่วงแล้ว

Goodnight นะคะ


โดย: PrettyNovember วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:1:20:33 น.  

 
ขอบคุณที่แวะเอาดอกไม้ไปฝากกันนะคะ
ยังไม่นอนเหรอคะ ดึกแล้วน๊า


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:1:45:25 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน
มีความสุขในวันหยุดนี้ และทุกๆวันนะคะ
ขอบคุณสำหรับดอกไม้จ้า


โดย: anigia วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:2:07:20 น.  

 
มะพร้าวกะทิ...ไม่เคยเห็นนะคะ
แต่ถ้าเนื้อมะพร้าวขูดๆแช่แข็งล่ะเคยเห็นค่ะ

อยู่กรุงเทพฯ กินสดๆอร่อยกว่าอยู่แล้วค่ะคุณปาน
ขนมซองๆสำเร็จรูปนี่ ไว้ให้คนไกลบ้านที่ขี้เกียจและไม่ค่อยมีฝีมือเรื่องขนมไทยอย่างอ๋อดีกว่าค่ะ

แฮปปี้วีคเอนท์ค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:3:03:05 น.  

 
ขอบคุณสำหรับดอกไม้คะคุณปาน หวังว่าคงสบายดีนะคะ

วันนี้นัทเอารีวิวร้านอาหารไทยในบรัสเซลล์มาฝากด้วยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:3:08:07 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน...

ขอบคุณสำหรับน้ำมะนาวที่ยกไปฝากค่ะ...บล็อกเราล่มเมื่อครั้งก่อน ทำให้ลิงค์ต่างๆใช้ไม่ได้หน่ะค่ะ เซ็งเนอะ_
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
bear hunt Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: somjaidean100 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:4:54:45 น.  

 
กู๊ดมอร์นิ่งครับคุณปาน

แวะทักทายกกันเช้ามั่ก ๆ เลย
วันนี้มีธุระไปต่างจังหวัดอ่ะครับ

มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ นะครับโดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:5:31:15 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ

นอนดึกอีกแล้วนะจ๊ะ

แบบนี้เดี๋ยวหน้าก็ไม่ใสเด้ง อิๆ

คราวหน้าต้องนอนให้ได้ อย่างน้อยวันละ 18 ชม.

รู้ไหมจ๊ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก

หมอ multiple

รับปรึกษา เรื่องสิวฝ้า หน้าไม่ใส
ทำนายฝัน ดูลายมือ ทำขวัญนาค
ทั่วราชอาณาจักร 555


โดย: multiple วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:5:54:16 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

มอนิ่งค่ะคุณปาน


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:6:57:59 น.  

 
วากลีเช้าวันเสาร์กั้บคุงปางฯ
ห้าห้าห้า กร๊ากๆ
คุงปางตอบว่า ข้าวแข็ง
กีแร้วแข็ง แรมะมี โรคภัยเบียดเบียนรึ?
อืม ฟามรู้ใหม่ อิอิ ทั่วไปเขาตอบว่า ซุปหน่อไม้
ซุหน่อไม้ กีแร้วแข็ง แรมะมี โรคเบียดเบียน
ผมเรยกีซุบหน่อไม้ม่ายเปงง่ะ ฮ่าๆ
ส่วนข้าวแข็ง เป็นข้าวที่โผชอบกีตี้สวดเลย


โดย: smack วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:7:29:35 น.  

 

 


Best Friends Scraps, Greetings and Comments for Orkut Myspace
อรุณสวัสดิ์เช้าวันเสาร์ค่ะ น้องปานตะวัน วันนี้สุขภาพร่างกาย สุข สบายดีหรืออย่างไร แวะทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:8:15:52 น.  

 
ทักทายวันหยุดค่ะ
ไม่ทราบว่าเป็นวันหยุดของคุณปานด้วยหรือเปล่า
หยุดไม่หยุดก็ไม่หยุดความสุขอยู่แล้ว

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:8:32:18 น.  

 


มีกาแฟมาฝากน้องปานจ้ะ

มีความสุขในวันหยุดนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:01:10 น.  

 
สวัสดียามเช้า ... เพลงเพราะ นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:01:41 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวันในยามเช้าวันเสาร์วันหยุดพักผ่อนครับ

เรื่องบรรยากาศหมอกควันจากการเผาป่าในเขตภาคเหนือ เฉพาะในตัวเมืองที่เชียงใหม่ เมื่อวานเย็นกับวันนี้ดูว่ามองออกไปได้ไกลเกือบปกติแล้ว แต่ที่เกิดกับตัวเองทั้งเมื่อวานเย็นและเช้านี้คือ ขับมอเตอร์ไซค์เดินทางกลับบ้านและมาทำงานเช้านี้ ดูจะแสบตาเอาเรื่อง สงสัยต้องหาแว่นใส่ป้องกันไว้สักหน่อยแล้ว


โดย: ถปรร วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:21:52 น.  

 
ทำได้หมดที่ว่ามาข้างบนนั้น ต้องอายุถึงพันปีแน่เลย น้องเอ๋ย
กลัวจัง กลัวเพื่อนไปหมดแล้ว ยังอยู่คนเดียวงัย อิอิ

มารอบที่สองแล้วครับ 55 ***โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:39:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าที่สบายๆในวันหยุดค่ะคุณปาน

วันนี้วันหยุดมาพักกาย พักใจให้สบาย ฟ้ามาชวนไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและสรีระอันงดงามกันดีกว่าค่ะ

ฟ้ามาส่งความสุขในวันดีๆ ขอให้มีความสุขกาย สบายใจกันด้วย นะคะ

"หอบความรักใส่กระเช้าเอามาให้
พร้อมกับได้เหน็บคิดถึงคนึงหา
ความหวังดีอยากให้สุขบรรทุกมา
เต็มตระกร้าจากใจฟ้า..มาให้คุณ"
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:9:50:05 น.  

 
ยกติมมาฝากค่า

หม่ำให้อร่อยนะคะ

ถ้าเทียนมีดอก ลงรูปให้ดูบ้างนะคะ
อยากเห็นง่ะ


โดย: mambymam วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:10:09:37 น.  

 
หนูเล่นสโนว์บอร์ด

โดย: grilled chicken วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:10:20:33 น.  

 ขอบคุณครับ.........................


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:11:15:59 น.  

 
ชอบประโยคนี้น่ะค่ะ

Less is More :))


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:12:13:53 น.  

 


โดย: krittut_48 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:12:16:44 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงค่ะ

เอาเย็นตาโฟหม้อไฟ อร่อยๆมาฝากค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:12:25:43 น.  

 
มีความสุขกับทุกวัน เยี่ยมที่สุดแล้วค่ะ


โดย: rakpama07 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:12:30:10 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:17:52:41 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.