Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
4 โรคระบาด’ที่มากับนักเดินทาง

 

 ช่วงนี้เป็นวันหยุดยาว

การไปท่องเที่ยวในที่ชุมชน เสี่ยงต่อการเกิดโรค

ไม่ใช่เฉพาะโรคมือเท้าปาก ยังมีโรคอื่นที่อันตรายเช่นกัน

 

คุมเข้ม‘4 โรคระบาด’ที่มากับนักเดินทาง! สธ.ชี้คนไทยไม่มีภูมิ-ติดโรคร้ายได้ทุกคน

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันโรคมือ-เท้า-ปาก เอาอยู่! ขณะที่ สธ.เตรียมรับมือการระบาดของ โรคติดต่ออุบัติใหม่-อุบัติซ้ำ คืนชีพและกลายพันธุ์ ทั้ง “หวัด 2009-วัณโรค-ฉี่หนู” และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ระบาดรุนแรง ต้นเหตุจากวัยรุ่นยุคใหม่นิยมมีเซ็กซ์แบบสวิงกิ้ง ด้าน ผอ.สำนักระบาดวิทยา ระบุอีก 4 โรคระบาดที่มากับนักเดินทาง และแรงงานไทย หวั่นคนไทยไม่มีภูมิต้านทาน สามารถติดโรคนี้ได้ทุกคน!

ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข ไม่อยากให้คนไทยมัวตื่นตระหนกกับโรค มือ-เท้า-ปาก เพียงอย่างเดียว จนลืมที่จะระวังดูแลรักษาตัวให้ห่างจากโรคอื่นๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้น และแพร่กระจายหรือมีการระบาดอย่างรวดเร็วได้ไม่ต่างจากโรค มือ-เท้า-ปาก ทั้งโรคอุบัติซ้ำ โรคอุบัติใหม่ โรคประจำถิ่น และอีก 4 โรคระบาดที่มากับนักเดินทางที่เข้ามายังประเทศไทยทุกรูปแบบ หรือคนงานที่ไปทำงานในต่างประเทศ ฯลฯ ก็สามารถเป็นผู้แพร่เชื้อได้ง่ายที่สำคัญก็อาจทำให้ผู้รับเชื้อถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน!

‘มือ-เท้า-ปาก’ สธ.เอาอยู่

ารแพร่ระบาดโรคมือ-เท้า-ปาก สู่เด็กเล็กที่ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ณ วันที่ 25 ก.ค. 2555 สำนักระบาดวิทยารายงานว่ามีผู้ป่วยโรคมือ-เท้า-ปาก นับตั้งแต่ต้นปีสูงถึง 17,656 ราย จาก 77 จังหวัด เทียบกับปีที่แล้วซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 18,000 กว่าราย อธิบดีกรมควบคุมโรคคาดการณ์ว่าปีนี้ตัวเลขจำนวนผู้ป่วยจะพุ่งสูงมากกว่าปีที่แล้วแน่นอน เพราะโรคนี้จะยังมีการระบาดต่อไปอีกประมาณ 6-8 สัปดาห์ ล่าสุดเพิ่งมีเด็ก 2 ขวบเสียชีวิตจากโรคนี้

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจว่าจะไม่มีผู้เสียชีวิตมากนัก เพราะข่าวสารของโรคมือ-เท้า-ปาก กระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวที่จะรีบพาลูกหลานไปพบแพทย์ เมื่อมีไข้สูงนานกว่า 48 ชั่วโมง ทำให้สถิติจำนวนผู้ป่วยนอกดูเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ป่วยในและผู้เสียชีวิตไม่ได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ

“โรคมือ-เท้า-ปาก ในไทยปีนี้ถือว่ามีการระบาดมาก แต่อาการของผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้รุนแรงกว่าปกติ โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสในลำไส้ หรือเอนเทอโรไวรัสหลายสายพันธุ์ย่อย ซึ่งสายพันธุ์ที่พบบ่อยในไทยเป็นเชื้อคอกซากี เอ (Coxsackievirus A16) ซึ่งไม่รุนแรง”

โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ตั้งหน่วยเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างใกล้ชิด โดยมีทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว (Surveillance Rapid Response Team : SRRT) ที่ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมงกว่า 1,000 ทีมทั่วประเทศ เพื่อเข้าถึงพื้นที่อย่างรวดเร็ว และในจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากกว่า 10 รายต่อวัน ให้เปิดศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัด (War Room) เพื่อป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่.

ขณะเดียวกันก็มีการคุมเข้ม 2 มาตรการ คือ

1. ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุด โดยประสานกับโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา และศูนย์เด็กเล็กในพื้นที่ ให้เน้นเรื่องการทำความสะอาดป้องกันการแพร่เชื้อ หากมีเด็กป่วยต้องให้หยุดเรียน และให้เด็กหมั่นล้างมือ กินอาหารร้อนและสุกใหม่

2. ดูแลรักษาผู้ป่วยเพื่อป้องกันการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด โดยเน้นย้ำผู้ปกครองทุกคน หากพบเด็กมีไข้สูง 2 วัน ซึมลง และอาเจียน ให้รีบพบแพทย์ทันที และกำชับแพทย์ให้ระมัดระวังภาวะแทรกซ้อนรุนแรงของโรคมากขึ้น รวมไปถึงผู้ป่วยที่ไม่มีตุ่มขึ้นที่ปาก หรือฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย

“โรคนี้จะเกิดกับคนที่มีภูมิคุ้มกันตัวเองน้อย เด็กที่ถูกเลี้ยงดูแบบสะอาดมากเกินไปจะเป็นโรคนี้ได้ง่ายกว่าเด็กที่มีภูมิคุ้มกัน ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ยิ่งต้องมีภูมิคุ้มกัน เพราะโรคนี้ผู้ใหญ่ก็เป็นได้ แต่จะแสดงอาการเป็นตุ่มเหมือนร้อนใน และหายได้ไม่ยาก”

ดังนั้น สธ.จึงเน้นย้ำในเรื่องการรักษาความสะอาดในทุกๆ สถานที่ และต้องดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรง เนื่องเพราะช่วงฤดูฝน ตามด้วยฤดูหนาว มักจะมีโรคระบาดอื่นๆ เกิดขึ้นตามมาได้อีก

หวัด 2009 กลายพันธุ์ทุกปี

อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า โรคอุบัติใหม่ หรือโรคระบาดที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้น ที่น่าเป็นห่วงที่สุด ยังคงเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ที่ถือว่าเป็นโรคที่เชื้อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก หากกล่าวตามภาษาแพทย์เรียกว่าเป็นเชื้อโรคที่ไม่มีเปลือกหุ้ม กล่าวคือ เมื่อเชื้อเหล่านี้เข้าร่างกายแล้ว จะไปเจอเม็ดเลือดขาวขนาดเล็ก เรียกว่า CD4 เพื่อเข้าไปเอานิวเคลียสของดีเอ็นเอมาสร้างไวรัส หรือแบ่งตัวออกมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นเชื้อที่มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนตัวเดิม

“ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เป็นโรคที่ต้องสู้กับมันตลอดเวลา เพราะอุบัติใหม่ทุกปีต้องสู้กับมัน โดยองค์การอนามัยโลกจะเป็นผู้พยากรณ์ว่าในปีหน้า เชื้อจะเป็นอย่างไรแล้วจะเริ่มมีการผลิตวัคซีนรักษา”

“โรคเพศสัมพันธ์-วัณโรค”อุบัติซ้ำรุนแรง

ส่วนโรคอุบัติซ้ำนั้น ยังคงพบว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประทศไทย ส่วนใหญ่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคโกโนเรีย ซิฟิลิส และโรคเอดส์

“พฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่น คือไม่ใช้ถุงยางอนามัย มีการเปลี่ยนคู่นอน และมีพฤติกรรมทางเพศแบบหมู่คณะ (สวิงกิ้ง) ตรงนี้ทำให้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เคยเบาบางไปแล้ว กลับมาระบาดหนักอีก”

ส่วนโรคอุบัติซ้ำที่ยังคงมีการเสียชีวิตอยู่ตลอดเวลานั้น อีกโรคหนึ่งคือ “วัณโรค” ปัจจุบันเชื่อว่าคนไทยเป็นโรคนี้กันจำนวนมาก มีทั้งแสดงอาการ และไม่แสดงอาการ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญโดยพยายามหาคนที่เป็นโรคนี้ให้เจอและรีบรักษา

โดยสัดส่วนการรักษาอยู่ในระดับที่เป็นมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกคือ หาเจอและรักษาได้ร้อยละ 70 ของคนที่เป็นโรคนี้ทั้งหมด ซึ่งในจำนวนนี้จะต้องมีการให้กินยาครบอย่างน้อยร้อยละ 90 เพราะหากกินยาน้อยกว่านี้จะทำให้เชื้อโรคดื้อยา ดังนั้นคนที่พบว่าเป็นวัณโรคแล้วจะต้องกินยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอถึงจะรักษาโรคของตัวเองให้หายขาดได้

ทิ้งอาหารเรี่ยราด-ระวังโรคฉี่หนู

ด้านโรคประจำถิ่น โรคที่น่าเป็นห่วงที่สุดในกลุ่มนี้คือ โรคฉี่หนู (Leptospirosis) ที่ยอมรับว่ารู้จักโรคนี้มานาน แต่ยังไม่สามารถเอาชนะโรคนี้ได้ เพราะการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านหนูนั้นควบคุมได้ยาก ทำให้ปีที่แล้ว (2554) มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากถึง 70 คน ขณะที่ปี 2555 นี้ แค่ 6 เดือนมีคนตายไปแล้ว 21 ราย

สำหรับวิธีดูว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ ให้สังเกตง่ายๆ ว่า “ไข้สูง ปวดหัว ปวดน่อง” ให้รีบไปหาหมอ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสัมผัสกับที่ชื้นตลอดเวลา แต่ถ้าสถานที่ไหนเป็นที่แห้ง เชื้อจะตายได้ง่ายกว่า

“โรคนี้ตอนน้ำท่วมเป็นห่วงมาก ต้องรีบให้ความรู้ เพราะว่าตอนน้ำท่วมโรคนี้ไม่น่ากลัว แต่จะรุนแรงตอนน้ำแห้ง ต้องรีบทำความสะอาดอย่าให้มีเศษอาหารทิ้งเรี่ยราด เพราะเป็นแหล่งอาหารของหนู และระหว่างทางที่หนูเดินจะมีการฉี่เรี่ยราด ทิ้งเชื้อโรคมาตลอดทาง”

ทั้งนี้ บุคคลที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคฉี่หนูอีก คือคนในออฟฟิศที่มีหนูอาศัยอยู่ และมีหนูมาฉี่ และอึทิ้งไว้ตามโต๊ะ จะต้องหมั่นทำความสะอาด เพราะเป็นแหล่งเชื้อโรค ทำให้เป็นโรคฉี่หนูได้เช่นเดียวกัน

จับตา 4 โรคระบาดมากับนักเดินทาง

ด้านสำนักระบาดวิทยา เปิดเผยเพิ่มเติมว่า โรคอุบัติใหม่ที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังติดตามและเฝ้าระวังอย่างหนักคือ โรคอุบัติใหม่ที่นักเดินทาง หรือผู้ที่ไปทำงานต่างประเทศจะนำติดตัวกลับมาแพร่กระจายได้ด้วย

นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุ 4 โรคอุบัติใหม่ที่ต้องเฝ้าระวังการนำเชื้อโรคเข้ามาของนักเดินทาง หรือคนงานที่ไปทำงานในต่างประเทศ ได้แก่ โรคไข้เหลือง โรคกาฬโรค โรคโปลิโอ และโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ซึ่งถือเป็น 4 โรคร้ายแรงที่ต้องจับตา เพราะเป็นโรคที่ติดเข้ามาได้ง่าย และคนไทยยังไม่มีภูมิต้านทาน

“ไข้เหลือง จะเป็นโรคที่ติดมาจากแถบประเทศแอฟริกา, กาฬโรคจะติดมาจากแอฟริกา และบางส่วนของเอเชียกลาง เช่น บางพื้นที่ของจีน อินเดีย, โปลิโอ ซึ่งหายจากเมืองไทยไปเป็น 10 ปี ก็สามารถติดได้จากแอฟริกา ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน สำหรับไวรัสนิปป้า ที่จะมีอาการเหมือนสมองอักเสบ ก็จะมีมากทางบังกลาเทศ ซึ่งเชื้อนี้เคยเกิดขึ้นในภาคใต้ของไทยเมื่อหลายสิบปีก่อนด้วย”

อาการบ่งชี้ 4 โรคที่มากับนักเดินทาง

1. โรคไข้เหลือง (Yellow fever) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ ในพื้นที่เขตร้อนแถบแอฟริกาและอเมริกาที่มีไข้เหลืองเป็นโรคประจำถิ่น เคยมีการระบาดเกิดขึ้นในยุโรป หมู่เกาะแคริบเบียน อเมริกาเหนือ และอเมริกากลาง ยังไม่เคยมีรายงานพบโรคนี้ในประเทศไทยรวมถึงประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากยุงและลิง

ส่วนอาการที่ปรากฏ จากการเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดเฉียบพลัน จึงมีระยะเวลาป่วยสั้นและมีความรุนแรงของโรคที่หลากหลาย อาการของโรคคือ จะมีไข้ทันทีทันใด หนาวสั่น ปวดศีรษะ อาเจียน ชีพจรอาจเต้นช้าลงและเบาตามสัดส่วนอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ปรากฏในช่วงต้นของอาการ และเกิดขึ้นในวันที่ 5 อาการดีซ่านและไข้เลือดออก รวมทั้งเลือดกำเดาไหล มีเลือดออกจากเหงือก อาเจียนเป็นเลือดสดลักษณะเลือดเก่าคล้ายสีกาแฟ และถ่ายอุจจาระเป็นสีดำเหนียว และมีกลิ่นเหม็นคาว เอนไซม์ในตับเพิ่มขึ้น ความผิดปกติของปัจจัยการแข็งตัวของเลือดพบไข่ขาวในปัสสาวะ และปัสสาวะน้อย เป็นผลจากความล้มเหลวของตับและไต อัตราการตายโดยรวมเท่ากับร้อยละ 20-50 ระยะฟักตัวของโรค เพียง 3-6 วัน

สำหรับการแพร่ติดต่อโรคนั้น ติดต่อโดยการถูกยุงที่มีเชื้อกัด ยุงลายที่ดูดเลือดเข้าไปแล้วไวรัสจะใช้เวลาฟักตัว 9-12 วัน ในเขตอากาศร้อน และเมื่อติดเชื้อแล้ว เชื้อจะอยู่ในตัวยุงตลอดชีวิตของยุงนั้น โรคไม่ติดต่อโดยการสัมผัสหรือจับต้องสิ่งของ

การระบาดอาจเกิดขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อเข้าไปแพร่เชื้อในชุมชนที่มีประชากรอยู่หนาแน่น ยุงลายตามบ้านจะเป็นพาหะนำเชื้อจากคนสู่คน การระบาดรูปแบบนี้จะทำให้เกิดการแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้

การป้องกันโรค : การฉีดวัคซีนเป็นมาตรการเดียวที่สำคัญที่สุดในการป้องกันไข้เหลือง ในพื้นที่ที่มีความครอบคลุมของวัคซีนต่ำจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และมีการควบคุมโรคที่รวดเร็ว มาตรการกำจัดยุงยังจำเป็นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสจนกว่าจะมีการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุม

 

2. โรคกาฬโรค (Plague)

ประเทศไทยปลอดจากโรคนี้ตั้งแต่ปี 2495 ในอดีตกาฬโรคเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่ร้ายแรง ทำลายชีวิตผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก แต่จากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยเฉพาะการพัฒนาระบบเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง และการรักษาพยาบาลที่มีประสิทธิภาพ ทำให้อัตราป่วยและอัตราตายจากกาฬโรคลดลง

อย่างไรก็ตาม ขณะที่กาฬโรคของคนในเขตเมืองเกือบทั่วโลกถูกควบคุมได้หมดแล้ว แต่การระบาดก็ยังเกิดขึ้นหลายประเทศในแอฟริกา ได้แก่ แองโกลา บอตสวานา เคนยา มาดากัสการ์ นามิเบีย แอฟริกาใต้ มาลาวี โมซัมบิก แทนซาเนีย ยูกันดา ซิมบับเว ซาอีร์ และลิเบีย

กาฬโรคยังเป็นโรคประจำถิ่นในประเทศจีน อินโดนีเซีย มองโกเลีย พม่า อินเดีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีรายงานผู้ป่วยกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองปีละนับพันราย ทั้งจากในเมืองและชนบท ส่วนกาฬโรคปอดบวมมีรายงานประปรายระหว่างปี พ.ศ. 2505-2515 ในปี พ.ศ. 2537 มีการระบาดของกาฬโรคปอดบวมปฐมภูมิในเมืองสุรัต แคว้นกุจารัต ประเทศอินเดีย สำหรับทวีปอเมริกามีแหล่งรังโรคอยู่ที่บราซิล และเขตแอนดีน (เปรูและโบลิเวีย) ทำให้เกิดโรคประปราย และการระบาดเป็นครั้งคราว

โดยโรคนี้ เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonosis) ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ฟันแทะและหมัด ซึ่งแพร่เชื้อแบคทีเรียไปยังสัตว์อื่นอีกหลายชนิดรวมทั้งคน อาการแสดงเริ่มแรกจะยังไม่จำเพาะ คือ มีไข้หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน ไม่มีเรี่ยวแรง เจ็บคอ และปวดหัว

สำหรับระยะฟักตัวอยู่ระหว่าง 1-7 วัน หรืออาจจะนานกว่านั้นสัก 2-3 วัน ในคนที่มีภูมิต้านทานแล้ว แต่สำหรับกาฬโรคปอดบวมปกติจะสั้นมาก 2-4 วัน

ในการแพร่ติดต่อโรคนั้นถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อม เช่น อุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม เชื้อกาฬโรคในหมัดจะติดต่อไปยังที่อื่นได้นานนับเดือน กาฬโรคต่อมน้ำเหลืองไม่ติดต่อโดยตรงจากคนสู่คน นอกจากจะสัมผัสถูกกับหนองจากฝีมะม่วง กาฬโรคปอดบวมติดต่อได้ง่ายที่สุดถ้าอุณหภูมิอากาศเหมาะ ฝูงชนที่แน่นหนาแออัดจะช่วยให้การแพร่ระบาดเกิดได้ง่าย.

วิธีการป้องกันโรค

  • ต้องลดความเสี่ยงต่อการถูกหมัดติดเชื้อกัด
  • หลีกเลี่ยงการจับต้องสัมผัสกับเนื้อเยื่อหรือสารคัดหลั่งติดเชื้อ
  • หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยกาฬโรคปอดบวม
  • อีกทั้งป้องกันหนูในบริเวณบ้านไม่ให้เข้าไปทำรังหรือหาอาหาร โดยจัดเก็บเสบียงอาหารและจัดการกองขยะมูลฝอยให้ถูกสุขลักษณะ

 

3 .โรคโปลิโอ (Poliomyelitis) เคยมีในประเทศไทยเมื่อ 10 ปีก่อน แต่หายไป เพราะมีการให้วัคซีนอย่างครอบคลุม อย่างไรก็ตาม โรคโปลิโอถือเป็นโรคที่ร้ายแรงเพราะเชื้อไวรัสโปลิโอ จะทำให้มีการอักเสบของไขสันหลัง และมีการอัมพาตของกล้ามเนื้อแขนขา ในรายที่อาการรุนแรงจะทำให้มีความพิการตลอดชีวิต หรือเสียชีวิตได้ ปัจจุบันโรคโปลิโอเป็นโรคประจำถิ่นในแถบแอฟริกา ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน

โดยร้อยละ 5-10 ของผู้ติดเชื้อจะมีอาการ โดยมีไข้และอาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เจ็บคอ บางรายปวดศีรษะมาก ปวดตามลำตัวและขา ร้อยละ1 ของผู้ติดเชื้ออาจมีอาการรุนแรง โดยมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อตามมา หรือมีการอัมพาตของกล้ามเนื้อแขน ขา ซึ่งทำให้เกิดความพิการ ในรายที่รุนแรงมากอาจมีการอัมพาตของกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

ส่วนระยะฟักตัวของผู้ป่วยที่มีอาการอัมพาต อยู่ระหว่าง 1-2 สัปดาห์ แต่อาจนานถึง 5 สัปดาห์หรือสั้นเพียง 3-4 วันได้

ในการแพร่ติดต่อโรคนั้นเชื้อนี้จะอยู่ในลำไส้ของคนเท่านั้น ไม่มีแหล่งรังโรคอื่นๆ โดยเชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนได้ในลำไส้ของคนที่ไม่มีภูมิต้านทานและอยู่ภายในลำไส้ 1-2 เดือน การติดต่อที่สำคัญคือ เชื้อที่ถูกขับถ่ายออกมากับอุจจาระเข้าสู่อีกคนหนึ่งโดยผ่านเข้าทางปาก โดยเชื้อปนเปื้อนติดมือผ่านจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง และเข้าสู่ร่างกายเมื่อหยิบจับอาหารเข้าปาก ในพื้นที่ที่มีอนามัยส่วนบุคคลและการสุขาภิบาลไม่ได้มาตรฐานจะพบโรคโปลิโอได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

สำหรับการป้องกันโรคในเด็กทั่วไป การให้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ (OPV) นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการให้วัคซีนป้องกัน 5 ครั้งเมื่ออายุ 2, 4, 6 และ 18 เดือน และกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 4 ปี และไปรับวัคซีนทุกครั้งที่มีการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ นอกจากนั้นจะป้องกันการติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อโปลิโอได้ด้วยการกินอาหารและดื่มน้ำที่สะอาด ถ่ายอุจจาระลงส้วมที่ถูกสุขลักษณะทุกครั้ง.

 

4. โรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัสนิปาห์ (Hendra and Nipah Viral Diseases) เป็นไวรัสที่ก่อโรคในสัตว์ ก่อโรคไข้สมองอักเสบเป็นหลัก ถูกค้นพบครั้งแรกในมาเลเซียช่วงปี 2541-2542 และพบในบังกลาเทศและอินเดียด้วย อย่างไรก็ดี แม้จะไม่มีรายงานพบผู้ป่วยในไทย แต่เคยมีการศึกษาสำรวจค้างคาวในบางจังหวัดทางภาคใต้ของไทยพบว่า ค้างคาวแม่ไก่ร้อยละ 7 มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสนิปาห์ และพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสนิปาห์ในน้ำลาย และปัสสาวะของค้างคาวแม่ไก่ด้วย ดังนั้น พื้นที่เสี่ยงทางภาคใต้จึงควรเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และป้องกันไม่ให้โรคแพร่มายังสัตว์เลี้ยงตามมาตรการของกรมปศุสัตว์

อาการที่ปรากฏมีเพียงเล็กน้อยไปจนถึงมีอาการมาก โคม่า และ/หรือระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิต รวมทั้งมีไข้สูง ปวดศีรษะ เจ็บคอ วิงเวียน ซึม และสับสน หรืออาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และปอดอักเสบผิดปกติ ในผู้ป่วยไวรัสนิปาห์จะมีอาการอักเสบของสมองเป็นส่วนใหญ่ อาจทำให้วินิจฉัยว่าเป็นไข้สมองอักเสบ ส่วนหนึ่งจะมีอาการแสดงของปอด ผู้ป่วยทั้งหมดที่มีชีวิตรอดจากสมองอักเสบเฉียบพลันจะสามารถฟื้นตัวได้เป็นปกติ แต่มีประมาณร้อยละ 20 ที่พบร่องรอยความบกพร่องของระบบประสาท อัตราการเสียชีวิตประมาณร้อยละ 40 และพบว่าในคนที่มีการติดเชื้อไวรัสบางรายไม่แสดงอาการ

ส่วนระยะฟักตัวของโรค ประมาณ 4-18 วัน บางรายอาจใช้เวลาหลายเดือน และการแพร่ติดต่อโรค เกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับหมู (ไวรัสนิปาห์) หรือผลิตภัณฑ์จากหมูที่ติดเชื้อ

ในการป้องกันโรคนั้นผู้ทำงานปศุสัตว์ควรสวมชุดป้องกัน รองเท้าบูต หมวก ถุงมือ แว่นตา กระจังบังหน้า ล้างตัวและมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนออกจากฟาร์ม, เผาทำลายซากม้าและหมูที่ติดเชื้อ โดยการควบคุมดูแลของหน่วยงานรัฐ, ห้ามขนย้ายสัตว์ออกจากบริเวณที่มีการระบาดของโรค, แยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อหากปรากฏการแพร่เชื้อจากคนสู่คน

โดยทั้ง 4 โรคระบาดที่มากับนักเดินทางนั้น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวังและป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยได้

ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับวันหยุดยาว

เดินทางปลอดภัย ปราศจากโรคภัย

 

บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพ


 

Create Date : 04 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 0:28:47 น. 116 comments
Counter : 3089 Pageviews.

 
เจิมยามเช้าค่ะ เนตพอใช้ได้เลยมาหาค่ะ ช่วงนี้เนตเสียบ่อย


โดย: sawkitty วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:4:54:08 น.  

 
กำลังติดตามโรคระบาดเหล่านี้อยู่ครับ ขอบคุณครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:5:29:39 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

ต้องบอกว่าน่ากลัวทุกโรคเลยนะครับ แหะๆๆๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:5:49:37 น.  

 
หวัดดียามเช้าคับ

ขอบคุณที่เตือนเที่ยววันหยุดให้ระวังตัว.....


โดย: biocellulose วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:6:11:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปาน
หยุดหลายวันไปทำบุญที่ไหนครับ
ถ้าเดินทางไกลขอให้เดินทางปลอดภัยนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:7:40:24 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: นายวันวัน วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:8:45:50 น.  

 
สวัสดีสายวันอาทิตย์ครับ วันนี้เสิร์ฟ เป็น ซี่โครงหมูทอดผัดขิงนะครับ ( ร้านมิตรใหม่ ใกล้ประตูท่าแพ เชียงใหม่ครับ )
* สบายดีนะครับ คุณปาน คิดถึงนะครับ *

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:9:24:23 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน
มาอ่านเรื่องราวดีก่อน
พรุ่งนี้เจอกันน้า

ขอบคุณข้อมูลดีๆด้วยจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:11:03:06 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:11:39:33 น.  

 
สวัสดีจ้า

ช่วงวันหยุดคนแยะๆ ไม่ค่อยอยากไปไหนจ้า ชอบไปตอนคนน้อยๆ
แล้วไปเที่ยวระยองไม่เห็นถ่ายรูปมาโชว์เล้ย ทานอะไรไปบ้างก็ไม่รู้เลย แหมๆๆๆ ลึกลับที่สุดเลยนะจ๊ะ อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:13:28:24 น.  

 เสิบชาเขียวค่าคุนปาน
กรี๊ดดดดดดดด เพลงโปรดดดดด ชอบๆบทความเพื่อสุขภาพ น่าศึกษาไว้อีกแล้วหล่ะค่า
จะได้รู้วิธีระวังป้องกันตนเองให้รอดพ้นจากโรคระบาดเหล่านี้เนอะสุขสันต์วันหยุดค่าคุนปาน


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:13:35:19 น.  

 
เอากล้วยทอดเจ้าอร่อยมาฝากจ้าต้องเข้าคิวซื้อกันเลยทีเดียว
อร่อยม๊ากกกกก

ไปวานไปพัทยามา ไปบ้านน่ะจ้ะ
ไปกินอาหารทะเลที่จอมเทียนแล้วก็กลับ

พรุ่งนี้มาหาใหม่นะคะ


โดย: mambymam วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:13:57:36 น.  

 
แต่ละโรคอ่านแล้วก็น่ากลัวมากๆเลยนะคะคุณปาน

วันนี้โหวตสุขภาพให้นะคะ

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

สุขสันต์วันหยุดค่ะคุณปานฯ


...

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: LoveParadise วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:14:14:21 น.  

 
สวัสดีน้องปานตะวันจ้ะ

มีเพลงมาฝากคนหนีเที่ยวคนเดียวนะคร้าบบอะไรดีก็จำไว้เถอะนะคนดี
อะไรที่ไม่ดีก็ให้คนที่ไม่ดีเขาจำกะละกันนะ


โดย: find me pr วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:15:44:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปาน

ดาวไป บ้านนิตย์ มาค่ะ

เห็น ดอกไม้ สีมาวง สวยจับใจ

เลย จิ๊ก มาฝาก คุณปาน ด้วยนะ

ฝากไว้ ห้อง นี้ เป็นที่คิดถึงกันค่ะโดย: dawreung51 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:15:59:28 น.  

 


ทำไม????

อยากรู้ ก็ ถามสิคะ

ไม่ถามจะทราบได้ไงละเออ

จิงแมะ


โดย: dawreung51 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:16:00:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องปาน

ไว้รอทริปหน้า..ไปเที่ยวกลับมา แล้วจะอัพบล็อคใหม่นะค่ะ...

ปล. มีความสุขในวันหยุดค่ะ


โดย: จิ๊บ (คุณนายเยอรมัน ) วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:16:20:33 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แอบมาเยี่ยมบ้านแขกประจํา ที่เจ้าของบ้านไม่เคยอยู่ต้อนรับเลย ๕๕๕๕ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนบ้านป้าบ่อยๆนะคะ


โดย: แม่บ้านธรรมดา วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:16:26:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน
วันนี้เรื่องและภาพน่ากลัวจังค่ะ
มีนักท่องเที่ยวมาไทยมาก ๆ ก็ดีต่อเศรษฐกิจ แต่ก็กลัวเขาจะนำโรคร้ายมาให้ด้วย
คงต้องระวังตัวกันมาก ๆ ค่ะ
ขอบคุณมาก ๆ นะคะที่แวะไปเยี่ยมเยือน เห็นแล้วดีใจจังเลยค่ะ


โดย: เปีย Pang-Pouille IP: 124.120.212.143 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:08:43 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาอวยพรให้นะคะ
เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
คนบ้านเดียวกันเป็นห่วง อิอิ


โดย: Sawnoy วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:09:01 น.  

 
ผมชอบหมอปากหมาครับคุณปานตะวัน

เขียนแรง ตรงประเด็นเลย

ชอบครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:14:30 น.  

 
สวัสดียามเย็นจ้า คุณปาน

ปอมมาโหวต พร้อม ส่งมื้อเย็นทานกับน้ำส้ม

.

มีความสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะ . . .

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:38:59 น.  

 
แวะมาสวัสดี น้องตะวันครับ
ช่วงวันหยุดพี่พัน...ก็ได้ไปไหว้พระ
มาเหมือนกันครับ


โดย: panwat วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:55:11 น.  

 
หวัดดี ค่ะ ..
อ่านดูแล้วน่ากลัว โลกร้อนเปลียน ไปโรค ร้ายกลายพันธ์ ..กลัวเหมือนในหนังเนาะ..
โหวตให้ ค่ะ ขอบคุณ ความรู้..ที่แบ่งปัน..


โดย: tifun วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:17:55:20 น.  

 
หวัดดีค่าาพี่ปาน
วันหยุดที่ผ่านมากลับบ้านไปหาแม่ค่ะ
เพิ่งกลับกรุงเทพวันนี้ ไม่ได้ไปหาไรกินเลย อิอิ

อาทิตย์หน้าก้อยก็สอบแล้วววว เป็นกำลังใจให้ด้วยนะค้าา ยังไม่ได้อ่านหนังสือเลย ฮ่าๆๆ


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:19:05:00 น.  

 
เพิ่งกลับจากพัทยาเช่นกันครับ
บนถนนรถเยอะจริงๆ.............

เห็นรถเยอะๆ.....เห็นคนเยอะๆ......
แต่กลับเหว่ว้าวังเวงใจอย่างไรก็ไม่รู้


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:19:09:02 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
.........

พี่ต๋าเพิ่งกลับจากอยุุธยาจ้ะน้องปาน
ไม่ได้ไปเที่ยวหยุดยาวกับใครหรอกจ้ะ
เพิ่งไปเที่ยวเมื่อเช้านี้เอง แต่ขากลับก็ไปร่วมรถติดกับผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯคนอื่นที่เค้าหยุดยาวกัน

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
แต่ละโรคน่ากลัวทั้งนั้นเลย
โหวตให้น้องจ้ะ

ฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:33:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
เข้ามาเยี่ยมคุณปานทีไร
ได้ประโยชน์ความรู้ติดไปด้วย
ขอบคุณนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:48:56 น.  

 
ไม่ได้ไปไหนเลยค่ะคุณปาน อยู่บ้านค่ะ อิอิ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:59:23 น.  

 
ลืมบอกฝันดีค่ะ 55555555 คืนนี้ฝันดีนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:59:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:6:15:37 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าคร๊าคุณปาน

ปอยก้อไม่ได้แวะมาหลายวันเหมือนกันค่ะ
ให้คุณน้ำค้างประจำการหลายวันอยู่เหมือนกัน แห่ะๆ
แต่ไม่ได้หนีเที่ยวนะค่ะ อยู่แถวๆ บ้านนี้ล่ะค่ะ แห่ะๆ
ให้เวลากะตัวเองและครอบครัวนะค่ะ
จนไม่อยากให้ถึงวันทำงานเลยคร๊า แง๊ๆ

เ่ด่วนี้ไปไหนมาไหน
กลัวมากเลยค่ะ หากไปติดเชื้อโรคอะไรมานะค่ะ แห่ะๆๆ


ปอยยกแกงไตปลามาเสิร์ฟคร๊า
ฝีมือของคุณน้ำค้างนะค่ะโดย: ปอย (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:6:54:59 น.  

 


วันจันทร์แล้วมีความสุขกันดีหรือไม่


โดย: พันคม วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:7:05:44 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องตะวัน


โดย: panwat วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:7:11:51 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:7:16:02 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับคุณปาน
หยุดหลายวันลุงกล้วยไม่ได้ไปไหนยึดกทม.ซะ ไปไหนมาไหนค่อยสะดวกหน่อยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: ลุงกล้วย วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:8:32:13 น.  

 
ถ้าจะเดินทางไกลๆ ช่วงนี้ฝนเริ่มตกมากขึ้น ขับรถระวังๆนะครับโดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:9:30:50 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
วันหยุดพี่ไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ
พักผ่อนดีที่สุด
เพราะช่วงวันหยุดยาวคนเยอะค่ะ
สุขสันต์วันเริ่มต้นทำงานนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:10:20:04 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ


โดย: My dog Buddy วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:11:20:08 น.  

 
สวัสดีครับน้องปาน ^^

ไปเที่ยวมามีความรู้เรื่องโรคสำหรับนักเดินทางมาฝากด้วยดีจริงๆครับ

อ่านแล้วเยอะมากๆ 555++

ขอบคุณที่ไปโหวตให้นะครับ แต่วันนี้โหวตสุขภาพไปแล้วค้างไว้ก่อนนะครับ

มีความสุขกับการทำงานวันแรกครับ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:11:51:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ
วันหยุดคุณปานไปไหนค่ะ มีความสุขความสนุก นะค่ะ เพราะ กลิ่นอายความสุขยังฟุ้งที่บ้านพี่ค่ะ

วันหยุดอยู่บ้าน-ร้านค่ะ แต่ได้เจอหลานๆมาเยี่ยม มีความสุขเช่นกันกับหลานตัวน้อย ๆค่ะ

ขอบคุณกำลังใจ ค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:11:53:06 น.  

 
555 ชอบเพลงนี้มากมาย
โหวตเพลงนี้ได้มั้ย อิอิ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีมีประโยชน์
โหวตหมวดสุขภาพนะคะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:12:32:37 น.  

 


โดย: ปลาไหลเรียกพี่ วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:12:52:59 น.  

 
สวัสดียามบ่าย่ะคุณปานตะวัน

เดี๋ยวนี้โรคมันมีอยู่ทุกที่จริงๆ ค่ะ

เราว่าเราระวัง รักษาความสะอาดทุกอย่าง แต่มันก็ยังมาได้อีกเนอะ

เดี๋ยวนี้ชีวิตประจำวันคนเราน่ากลัวนะคะ

โรคภัยมันอยู่ใกล้ตัวเราจริงๆ ค่ะ

หยุด 1 วัน ไปเที่ยวทุ่งกระเจียวมาสวยดีค่ะ

ตามไปชมได้ที่เฟสนะคะ ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ ค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:13:41:14 น.  

 
สวัสดียามบ่ายที่เบลคะคุณปาน
เข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้วรู้สึกกลัวคะ เห็นว่าอีโบล่ากับหวัดนกกลับมาอีกหละ เสียวเนอะ

อ้อ เอาต้มไส้เนื้อ ลาบเป็ดอุดร ซุปหน่อไม้ ไก่ย่าง & ข้าวเหนียวปิ้งมาฝากด้วยหละคะ


ปล. ว่าแล้วว่าต้องมีคนหนีเที่ยวกันเยอะ เห็นว่าหยุดเข้าพรรษา 4 วันเลยใช่ไหมคะ อาทิตย์หน้าคงหยุดวันจันทร์ชดเชยวันแม่ด้วยเปล่าคะ (นัทก็ได้หยุดเหมือนกันคะ ลาพักผ่อน 2 อาทิตย์เลย แหะ ๆโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:18:52:54 น.  

 
ทักทายยามเย็นค่ะคุณปาน วันหยุดไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน มีแต่ไปทำบุญที่วัดค่ะ ว่าแต่หนีไปเที่ยวมาสนุกไหมคะ^.^


โดย: หญิงแก่น วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:19:43:10 น.  

 
หวัดดีครับ...ตอนนี้โรคนี้ซาไปแล้วยังเนี่ย
ทีวีไม่ค่อยออกข่าวเท่าไหร่แล้วเนาะ ^ ^


โดย: Dingtech วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:20:22:32 น.  

 
พักผ่อนเยอะๆนะน้องปานฯ


เข้าใจว่างานก็คืองาน.....
แต่ช่วงเวลาที่จะต้องพัก
ก็ต้องพัก
เหนื่อยนัก.....ต้องพักวาง

เข้าใจเน๊อะ

โดย: เปลวอัคคี วันที่: 6 สิงหาคม 2555 เวลา:23:21:04 น.  

 


มาอ่านข้อมูลดีๆเกี่ยวกับสุขภาพ

โหวดค่ะ

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:1:53:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:6:24:54 น.  

 
Photobucket

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน ^^


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:8:23:50 น.  

 
มาแล้ววววจ้า
มาอ่านเรื่องราวดีๆอีกรอบ
พร้อมจัดให้นะคะ

***
ยกกาแฟมาฝากด้วย

images by free.in.th

ชวนไปดูดอกไม้ที่บ้านด้วยจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:9:22:06 น.  

 
สวัสดีคะ โรคเยอะแยะเลยต้องระวังตัวหน่อยแล้ว


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:10:01:03 น.  

 
ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้
เพราะได้บันทึกคะแนนโหวตให้ Blog นี้
ในสาขา Health Blog ในวันที่ผ่านมาไปแล้วค่ะ
โดย: แม่บ้านธรรมดา วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:10:04:04 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆวันอังคารครับคุณปาน กลับจากทำบุญทำงานด้วยจิตใจแจ่มใสนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:10:10:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน กลับมาแล้วค่ะ
หนีไปเที่ยว กลับมาหอบไข้หวัดมาด้วย ตอนนี้งอมแงมเลยค่ะ
คุณปานรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:43:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายและมารับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพ วันนี้ไม่ได้มามือเปล่า เอาข้าวกล่องมาฝากด้วยค่ะ ทานให้อร่อยนะคะโดย: AoRaEa วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:53:41 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ และโหวตให้เหมือนเดิม

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเป็นประจำครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:57:44 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณปาน เมื่อวันหยุด
ได้ไปเที่ยวที่นครปฐมค่ะ
มาชวนคุณปานไปเดินเล่นกันค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:48:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

มาเก็บสาระดีดีค่ะ สบายดีนะคะ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:48:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ปลาไหลเรียกพี่ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:51:57 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
ฝนเพิ่งจะหยุดตก
อากาศดี๊ดีค่ะ
เหมาะกับการพักผ่อนมาก ๆ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:27:50 น.  

 
ใช่เลยนะครับ
เวลาผูั้ใหญ่ดื้อนี่ไม่น่ารักเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:34:25 น.  

 
กดจึ๊กสุขภาพค่ะคุณปาน
ขอบคุณคุณปานนะคะที่แวะไปส่งกำลังใจให้เพื่อนๆค่ะโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:45:45 น.  

 
สวัสดีจ้า

ดีแล้วละจีะ จะได้ไม่มีอะไรให้ห่วงกังวล พักผ่อนก้พักจริงๆ ไม่งั้นต้องคอยพะวง
ถ่ายรูปมาอัพบลอกอีกเนอะ อิอิ
ปล.ไม่อยากจะบอกให้อิจฉาว่า อาทิตย์นี้พักผ่อนทั้งอาทิตย์จ้า555


โดย: multiple วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:17:31:51 น.  

 
หวัดดียามเย็นครับ

แบบนี้ไปเที่ยวที่ไหนต้องระวังไปหมดเลยนะคับ...ขอบคุณคับที่ตักเตือน


โดย: biocellulose วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:18:07:02 น.  

 
หวัดดีหัวค่ำครับคุณปาน

มาบอกว่าชอบเที่ยวเมืองจีน..แต่ไม่เคยไปเรียน
ภาษาจีน...มั่วกับเปิดดิค...รับรองความถูกต้อง 50%
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ ^ ^


โดย: Dingtech วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:19:33:51 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่า
สบายดีนะคะ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยน้าา
พรุ่งนี้ว่าง ๆ ขอเชิญแวะไปดูบล็อกใหม่ด้วยนะคะ ^^โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:20:38:38 น.  

 
ขอบคุณบทความดีๆครับคุณปาน
ไปเที่ยวบ้างทีลืมนึกถีงเรื่องนี้
จะได้ระวังครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:20:47:36 น.  

 
มาส่งเจ้าของบล็อกนี้เข้านอน...กู๊ดไนท์ขอรับคุณปาน


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:21:18:59 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณคุณปานที่แวะไปร่วมโหวตเป็นกำลังใจให้กับภาพสถานที่ประทับใจด้วยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:21:44:40 น.  

 
พักนี้มี่บ้าดูโอลิมปิก เลยอดนอนหน่อยค่ะคุณปาน อิอิ

หลับฝันดีนะคะ~โคลงกลบทก้านต่อดอก~

สภาวะโลกร้อน...รายชาย
ฤๅอาจพ้นแรงคลาย...ค่อยคล้อย
สภาวะโลกมาดหมาย...มอบขอบ กลายนา
สิ้นโลกฤๅมีถ้อย...ถ่วงลวง

หาวห้วงลึกลอบเร้น...รองละออง
กักเก็บร้อนกรอกรอง...กลั่นกั้น
ลมเย็นเปลี่ยนเป็นหมอง...มหันต์บั่น
กุมแตกแยกรอยชั้น...ใช่ไฉน

ในโลกกุมกลิ่นใกล้...เกลื่อนเตือน
จันทร์แกว่งดังคิดเบือน...บ่ ง้อ
น้ำไหลท่วมมาเหมือน...มุงทุ่ง
เกิดแหล่งจนสุดพ้อ...พร่องสนอง

ครองโลกนานมนุษย์ต้อง...แต่งแสดง
หมายมืดมาช่วยแจง...แจ่มแฉล้ม
เวทย์มนต์หมดสิ้นแสง...สะบั้นบั่น
โลกเสื่อมไม่ได้แอ้ม...อ่อนสลอน

โลกร้อนมาพิโยคพื้น...พรมขม
แผ่นอกคอยเคียงระทม..เท่าเศร้า
บัลลังก์ล่มพานผสม...เสียงเสี่ยง
โลกเปล่งคำมาเคล้า...คร่ำจำ


โดย: ญามี่ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:22:38:31 น.  

 
ทักทายยามค่ำค่ะ คุณปาน
เรื่องแบบนี้ ก็ทำให้มองว่า อยากอยู่แบบโสดๆนี้แหละดีกว่าค่ะ
สบายใจดี ไม่มีปัญหา

บ้าน สา อยู่แถวบางน้ำเปรี้ยวค่ะ
แต่ คนไม่เปรี้ยวนะ อิอิ
มีบ้างนิดหน่อย หลากรส
ขอบคุณสำหรับผลไม้ค่ะ

คืนนี้ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^


โดย: Sawnoy วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:22:54:42 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมเยียน อิอิ คืนนี้ฝันดีนะคะคุณปาน


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:23:38:59 น.  

 
ของเราเป็นแต่หวัดทั้งปีค่ะ อิอิ...

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมนะคะ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:0:23:14 น.  

 
ผลไม้ที่เอามาฝากหวานสดชื่นจริง ๆ เลยค่ะคุณปาน ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ
เพลงก็เพราะจังเลย
เดี๋ยวนี้โรคภัยต่าง ๆ ก็ยังมีมากมาย ต้องระวังกันให้มาก ๆ เลย
ขอให้ทุกคนมีสุขภาพดีถ้วนหน้านะคะ
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: Pia Pang-Pouille IP: 124.121.208.243 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:3:44:07 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปาน
แกงไตปลาคงจะเผ็ดเกินไปใช่ไหมคร๊า
วันนี้ปอยเปลี่ยนเป็นเมนูเบสิคล่ะกันนะค่ะ อิอิ
นั่นก้อคือ น้ำพริกมะขามค่ะ
ทานกะข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกะไข่ต้มยางมะตูม

ขอบคุณสำหรับผลไม้นะค่ะ

โดย: ปอย (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:7:18:30 น.  

 
น้ำพริกมะขาม ข้างบน น่าสนชะมัด

ขอทาน..เขากิน น่ะผมไม่อายหรอก

ขอทานน้ำพริกมะขามด้วยนะครับ
แล้วค่อยตามด้วยผลไม้ของปานตะวัน....


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:7:56:17 น.  

 
เข้าเน็ตที่บ้าน บล็อกคุณปานไม่ได้เลยครับ
ขึ้นข้อความ ตรวจพบมัลแวร์
ทักทายเช้าวันพุธครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:8:06:03 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปานโดย: สัญญาลมปาก วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:8:16:30 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดียามเช้าครับคุณ


โดย: panwat วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:9:21:22 น.  

 
สวัสดีคะคุณปานตะวัน
เรียกแบบไหนก้อได้คะ
ขอบคุณสำหรับผลไม้คะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:9:40:55 น.  

 
สยํ กตานิ ปุญฺญานิ ตํ มิตฺตํ สมฺปรายิกํ

ความดีที่ทำไว้ เป็นมิตรตามตัวไปเบื้องหน้า

ปอป้านำบุญมาฝาก ขอให้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรม
และมีความสุขกับการทำความดี ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:11:09:25 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน
ยกไก่ทอดมาฝากจ้ะอย่าลืมเราน้า..


โดย: mambymam วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:11:10:13 น.  

 


ขอบคุณค่ะคุณปานที่แวะไปทักทาย
อยู่เสมอ วันนี้มาชวนไปเดินเล่นกันต่อ
ค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:11:33:40 น.  

 
เที่ยงแล้วมาทานข้าวกันครับคุณปานโดย: ลุงกล้วย วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:12:04:13 น.  

 
สวัสดีครับน้องปาน อิอิ ^^

ขอบคุณผลไม้สามอย่างแน่ะ

ค่าไฟต้องไปก่อนสิ้นเดือนครับไปต้นเดือนคนเยอะมากๆเลย แฮะๆ

มีความสุขกับการทำงานกลางอาทิตย์แล้วครับ จันทร์หน้าก็ได้หยุดอีกแล้วเย้
โดย: วนารักษ์ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:15:41:55 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณปาน สำหรับผลไม้สดที่ยกไปฝากกัน น่าหมํ่ามากๆค่ะ

วันนี้ยกภาพทริปที่ผ่านมา มาฝากค่ะ

โดย: LoveParadise วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:16:03:34 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
ระยะนี้ กิจกรรมมากหน่อย จึงออนไลน์น้อย

... มีภาพ จขบ ไหม ...
"จขบ" แปลว่าอะไรครับ ???
โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:17:40:59 น.  

 
สวัสดีคะคุณปาน

วันนี้นัทเอาเป็ดย่างน้ำผึ้ง ผัดไทยทะเล ต้มยำกุ้ง & ผัดพริกแกงไก่มาฝากด้วยคะ
โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:18:31:29 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
โอน่าจอมซ่าส์ Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
===================
รูปกาฬโรคน่ากลัวจังค่ะ เห็นแล้วสยอง
สองปีก่อนปรัซซี่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอค่ะ
สองสัปดาห์ก่อนคุณหมอยังให้ฉีดยาป้องกัน
เพราะคนเป็นกันเยอะมาก ๆ

คุณปานรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ปกติวันแม่ปรัซซี่ไม่พาคุณแม่ไปไหนค่ะ
คนเยอะมาก ๆ ไม่เอาดีกว่าปล. ชอบเพลงอยากรู้แต่ไม่อยากถามมากค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:21:04:24 น.  

 
แวะมาส่งเข้านอนนะคะ ฝันดีด้วยนะเออ^.^


โดย: หญิงแก่น วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:22:44:50 น.  

 
มาส่งน้องปานเข้านอน
และขอบคุณสำหรับผลไม้ด้วยนะจ๊ะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้จ้ะน้องปานโดย: Sweet_pills วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:23:44:12 น.  

 


โดย: panwat วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:7:50:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ตอนเช้าค่ะเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่น่ารักและแสนดี......สุข-สดชื่นกันทุกคนนะคะ...0^_________^0


โดย: Lika ka วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:7:56:25 น.  

 
แวะมาทักทายสายๆวันพฤหัสค่ะคุณปาน
ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:9:33:36 น.  

 


แวะมาทักทายคุณปานค่ะ
มีความสุขกับการทำงานนะคะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:11:46:50 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องปานตะวัน

ขอบคุณสำหรับผลไม้นะครับ

พอดีเพิ่งจะฟื้นไข้จากอาหารเป็นพิษก็เลยหาวิตามินซีมาเสริมพอดีเลย

เอาดอกไม้มาฝากด้วยจ้ะโดย: find me pr วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:13:28:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายและเอาข้าวกล่องมาฝาก

ทานให้อร่อยนะคะ


โดย: AoRaEa วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:13:35:03 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายใกล้เย็นครับคุณปาน
ฝนตกทุกวันระวังสุขภาพนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:16:13:46 น.  

 
สวัสดียามใกล้ดึกจ้ะคุณปาน
ช่วงนี้งานยุ่งเหรอคะ เงียบๆไปน้า

ดูแลตัวเองด้วยค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:21:36:06 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: My dog Buddy วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:22:06:00 น.  

 
แวะมาหา..คิดถึงเช่นกันค่ะ..
แวะมาโหวตให้ด้วยค่ะ...


โดย: จิ๊บ (คุณนายเยอรมัน ) วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:3:04:55 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าคร๊าคุณปาน

ปอยแวะมาเสิร์ฟผลไม้คร๊า
ไว้เติมพลังในการทำงานวันนี้คร๊า
พรุ่งนี้ได้หยุดยาวแล้วน๊า ดีใจๆ ค่ะ อิอิ

โดย: ปอย (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:7:12:09 น.  

 
หวัดดียามเช้าคับ
ต้องดูแลสุขภาพ..เตรียมตัวไปเที่ยววันหยุดแล้วนะคับ


โดย: biocellulose วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:8:16:56 น.  

 
ธรรมสวัสดีครับ
วันนี้ วันพระ


โดย: ปลาไหลเรียกพี่ วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:9:11:42 น.  

 

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

ไม่ได้แวะมาทักทายที่บล็อกซะนานเลย สบายดีนะคะ ช่วงที่ผ่านมานุ้ยค่อนข้างยุ่งค่ะ เลยไม่ค่อยได้เข้ามาทักทายเพื่อนๆ ในบล็อกเลย แต่ก็ยังคิดถึงเสมอนะคะ

วันนี้วันศุกร์แล้วขอให้ทำงานอย่างมีความสุขค่ะ ^^

ปล.ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์นะคะโดย: นุ้ย (นารีจำศีล ) วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:10:36:23 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

สองวันนี้มีข่าวเตือนคนเลี้ยงกระต่ายว่าอาจติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ให้ระวังหน่อยด้วย

ที่เอามาฝากนี่ไม่เป็นนะจ้ะโดย: find me pr วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:10:55:29 น.  

 


แวะมาทักทายคุณปานค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:11:54:40 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมาทักทาย วันนี้เอาเบอร์เกอร์หมูมาฝาก

ทานให้อร่อยนะคะ


โดย: AoRaEa วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:13:08:55 น.  

 
หวัดดีค่า
วันแม่นี้พาคุณแม่ไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ
หรือว่าพาไปทานอาหารอร่อยๆ รึเปล่า
ฝากสวัสดีคุณแม่ด้วย
แถมหอมซ้ายขวาอีก 2 จุ๊บค่ะโดย: PrettyNovember วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:16:22:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน สบายดีนะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:16:42:41 น.  

 


ขอโทษจ๊ะ ห่าง หายไปนาน..
งานเยอะมาก จนเหนื่อยล้า ไม่ได้มาทักทาย

ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกัน...
ขอบคุณมิตรภาพดี ๆ
...ของเพื่อนบ้านใจดี...แบ่งความสุขให้กันตลอดเลย...


*~*~*~*...ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:17:04:17 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . . .

ปอมมาชวนทานมื้อค่ำด้วยกันจ้า


เป็นข้าวกระเพราะหมูกรอบ

เครื่องดื่มเป็น น้ำใบเตย และ น้ำเก๊กฮวยค่ะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:21:01:31 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:18:05:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.