Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
"ด้วงก้นกระดก"


lozocat lozocat lozocat

เตือนภัย"ด้วงก้นกระดก-ด้วงน้ำมัน"ขับสารพิษถึงขั้นตาบอด -ตาย


สธ.เตือนหน้าฝนระวัง! “ด้วงก้นกระดก” ชี้พิษอันตรายสัมผัสโดนถึงขั้น ผิวอักเสบเฉียบพลัน แผลพุพองรุนแรง แพ้รุนแรงอาจถึงขั้นจับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เข้าตาอาจบอด ปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 26 ราย ส่วนด้วงน้ำมัน รับประทานแค่ 3 ตัวพิษร้ายแรงถึงกับเสียชีวิตได้

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากกรณีรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งมีการพูดคุยกับผู้ที่เคยสัมผัสกับพิษร้ายของแมลงชนิดหนึ่ง ที่มีขนาดเล็ก แต่มีพิษมหาศาล เพียงแค่สัมผัสถูกพิษที่ออกจากร่างกายของแมลงชนิดนี้ก็ทำให้เกิดแผลพุพองขนาดใหญ่ได้นั้น จากการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่าแมลงชนิดนี้มีชื่อทางการว่าด้วงก้นกระดก หรือ แมลงก้นกระดก หรือแมลงเฟรชชี่ พบมากในช่วงเปิดเทอมที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนซึ่งแมลงต้องการความชื้นเพื่อการขยายพันธุ์

จึงขอเตือนประชาชนระวังอันตรายจากแมลงมีพิษดังกล่าว

ลักษณะทางกายภาพของแมลงชนิดนี้คือ เป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก มีความยาวเพียง4-7 มิลลิเมตร มีลักษณะจำเพาะคือปีกคู่แรกแข็งและสั้นมีสีมันวาว ปีกคู่สองมีขนาดใหญ่แต่จะมองไม่เห็นเด่นชัด ลำตัวเล็กเรียว ส่วนท้องยาวโผล่ออกมานอกปีกสังเกตเห็นได้ง่ายโดยจะชอบงอส่วนท้องขึ้นๆลงๆเมื่อเกาะอยู่กับที่ มีลักษณะสีสันต่างกัน ชนิดที่พบบ่อยในประเทศไทยนั้น ส่วนท้องมีสีส้ม ชาวบ้านชอบเรียกแมลงชนิดนี้ว่าด้วงปีกสั้น ด้วงก้นกระดก หรือ ด้วงก้นงอนตามลักษณะของท้องที่งอขึ้นๆลงๆ แมลงชนิดนี้มีสารพิษชื่อสารเพเดอริน (Paederin) เมื่อถูกผิวหนังจะทำให้เป็นผื่นคันหรือแผลพุพอง ผิวหนังไหม้แดง ปวดแสบปวดร้อน มีไข้ และถ้าถูกพิษบริเวณดวงตาอาจทำให้ตาบอดได้ ดยปกติแล้วเป็นแมลงที่มีประโยชน์ในฐานะตัวห้ำที่คอยกินแมลงตัวเล็กๆจึงพบมากในพื้นที่การเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในแถบชานเมือง มีแหล่งเพาะพันธุ์อยู่ตามบริเวณพื้นดินชื้น เช่นตามกองมูลสัตว์ พื้นดิน ในกองไม้ แต่จะชอบบินเข้ามาเล่นแสงไฟในบ้านเรือนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนที่เผลอไปสัมผัสได้

รมช.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ส่วนด้วงน้ำมัน เป็นแมลงปีกแข็งเช่นเดียวกับด้วงก้นกระดกแต่มีขนาดใหญ่กว่าลำตัวยาว3-3.5 เซนติเมตร ปีกคู่หน้ามีแถบสีเหลืองสลับดำอย่างละ 3 แถบ ชาวบ้านเรียกว่า ด้วงไฟถั่วหรือด้วงไฟเดือนห้า อันตรายของด้วงน้ำมันมักเกิดจากมีผู้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นพวกแมลงกินได้จึงนำไปรับประทานอาจทำให้เสียชีวิตได้ถ้ารับประทานมากกว่า 3 ตัวขึ้นไป

ผู้ป่วยที่บริโภคด้วงน้ำมันเข้าไปจะมีอาการคออักเสบ กลืนอาหารลำบาก ปวดท้อง คลื่นไส้ อุจจาระร่วง อาเจียนเป็นเลือด ความดันโลหิตลดลง ปัสสาวะเป็นเลือด สลบ และเสียชีวิตจากภาวะหายใจล้มเหลว ด้วงน้ำมันถ้าถูกรบกวนหรือถูกต้องตัวจะขับของเหลวสีเหลืองอ่อนที่มีสารพิษแคนทาริดิน (cantharidin) ออกจากข้อต่อของส่วนขา ถ้าพิษถูกผิวหนังจะเป็นตุ่มพุพองอักเสบ โดยสารแคนทาริดินนี้จะไม่ถูกทำลายโดยความร้อนจากการหุงต้มหรือเผาไฟ แม้ผู้รับประทานจะนำด้วงน้ำมันไปผ่านความร้อนก็ยังได้รับอันตรายจากแมลงชนิดนี้

มารู้จักแมลงด้วงก้นกระดก อาการ และการรักษากัน

 

1. ผื่นอักเสบจากด้วงก้นกระดกพบบ่อยในฤดูฝน เพราะพบด้วงชนิดนี้มากกว่าฤดูอื่นๆ

 2 ด้วงชนิดนี้เวลาเกาะอยู่เฉยๆจะกระดกก้นขึ้นจึงได้ชื่อว่าด้วงก้นกระดก ขนาดตัวโดเต็มที่ไม่เกิน 1X10 มม.

3. ตัวด้วงก้นกระดกมีสารพิษในท้อง ปกติแมลงชนิดนี้จะไม่กัดต่อยและไม่ปล่อยสารพิษออกมาเอง

4. สารพิษในตัวด้วงก้นกระดกจะทำอันตรายต่อผิวก็ต่อเมื่อแมลงถูกตบหรือบี้แล้วสารพิษในตัวแตกมาสัมผัสกับผิว

5. แมลงชนิดนี้มักชอบบินเล่นไฟขณะที่เราเปิดไฟเมื่อเราปิดไฟเข้านอนแมลงจะบินลงมาไต่ตามตัวทำให้เรารู้สึกว่ามีตัวอะไรมาไต่ขณะปิดไฟนอน

6. โดยสัญชาตญาณเมื่อมีตัวอะไรมาไต่ที่ผิวเรามักจะเอามือปัดออกจึงทำให้ท้องของตัวด้วงแตกและสารพิษมาสัมผัสผิวของเรา

7. ประวัติของผื่นจากด้วงก้นกระดก คนไข้ส่วนใหญ่มักให้ประวัติว่าก่อนเข้านอนไม่เห็นมีอะไรพอตื่นนอนมาเพิ่งเริ่มเห็นผื่นแสบแดง

8. ลักษณะผื่นจะเป็นทางยาวบวมแดงลากไปตามแนวมือปัด เพราะเมื่อมือตบหรือปัดแมลงแล้วมักลากสารพิษเป็นแนวยาว ผื่นมีอาการแสบคัน

9. บนผื่นแดงอาจมีตุ่มหนองขนาดเล็กๆเรียงเป็นแนวยาว ผิวเหนือรอยแดงอาจเป็นรอยไหม้สีน้ำตาล ตุ่มหนองหรือรอยไหม้เป็นบริเวณที่สัมผัสสารพิษเยอะสุด

10. ผื่นที่บริเวณข้อพับมักเป็นรอยที่สมมาตรกันเพราะสารพิษจากข้างหนึ่งไปสัมผัสผิวอีกข้าง

11. จำนวนผื่นอาจมีหลายตำแหน่งถ้ามีแมลงหลายตัว ผื่นบริเวณผิวอ่อนๆเช่นใบหน้ามักมีอาการบวมแดงรุนแรงมากกว่าที่อื่น

12. ผิวบริเวณฝ่ามือหนากว่าผิวบริเวณอื่น สังเกตว่ามือปัดตบแมลงสัมผัสสารพิษเต็มๆแต่มักไม่มีผื่น

13.ผื่นจะบวมแดงมากในวันที่2-3หลังถูกแมลง มักมีอาการแสบและคันมาก

14. วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากรู้ตัวว่าสัมผัสกับสารพิษจากแมลง คือล้างน้ำฟอกสบู่ที่ผิวเพื่อล้างสารพิษออกให้มากที่สุด

15. ผื่นมักมีอาการอักเสบบวมมากควรพบหมอ ถ้าไม่รักษาผื่นจะบวมแสบคันมากการเกาอาจทำให้ติดเชื้อแบดทีเรียซ้ำเติมได้

16.หมอมักรักษาด้วยครีมทาสตีรอยด์ และให้รับประทานยาแก้แพ้

17. ผื่นอักเสบมักหายหลังทายาไม่เกิน1สัปดาห์ แต่บางรายที่ผิวอักเสบรุนแรงอาจทิ้งรอยคล้ำไว้ประมาณ1-2เดือน

18. ลักษณะผื่นจะเป็นทางยาวบวมแดงลากไปตามแนวมือปัดเพราะเมื่อมือตบหรือปัดแมลงแล้วมักลากสารพิษเป็นแนวยาว ผื่นมีอาการแสบคัน

 

ความรุนแรงของโรค
ความรุนแรงของโรคมักมีจำกัด ส่วนมากแล้วมักจะอยู่แค่การเจ็บแสบร้อนผิวหนัง หากมีอาการไม่รุนแรงอาการดังกล่าวจะหายได้เองภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ 
ยกเว้นก็แต่เข้าตา ถูกเป็นบริเวณกว้าง แพ้มาก หรือไปเกาจนติดเชื้อซ้ำซ้อนที่อาจจะเป็นปัญหาตามมาได้


การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

โดยล้างบริเวณผิวหนังที่สัมผัสแมลงชนิดนี้ด้วยน้ำสะอาดทันที ประคบด้วยน้ำเย็น และไม่ควรใช้มือเกาเพราะจะเกิดเป็นแผลบริเวณกว้างลุกลามต่อไปได้ หากเกิดอาการคันให้ใช้ยาทาจำพวกคาลาไมด์ (calamide) หรือรับประทานยาแก้แพ้ (antihistamine) หรือทาด้วย steroids หากเกิดแผลลุกลามอาจต้องรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การรักษา
ตอนโดนมักไม่ค่อยรู้ตัว ดังนั้นอาจจะไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ ... ในระหว่างที่ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ก็อาจจะใช้ยาแก้ปวด ประคบเย็น แล้วไปพบแพทย์
หรือถ้าเห็นชัดๆว่าไปบี้แมลงพวกนี้เข้า ก็ให้รีบไปล้างด้วยน้ำสบู่ โดยทั่วไปไม่ต้องใช้ยา อาจจะใช้ยาแก้แพ้แก้คัน หรือประคบเย็นก็ได้ ยาแก้อักเสบ(ปฏิชีวนะ) และครีมทาแก้แพ้

การป้องกัน
เนื่องจากแมลงพวกนี้มีตัวเล็กยาวและลื่น จึงมักลอดช่องมุ้งลวดได้อย่างสะดวกดาย แถมยังมีนิสัยเสียชอบเข้าไปซุกในที่นอนด้วย การป้องกันจึงทำได้ค่อนข้างยาก ที่พอจะป้องกันได้ก็คือ
- หากพบเห็นแมลงก้นกระดกให้หลีกเลี่ยง และไม่ควรให้ร่างกายไปสัมผัสแมลงชนิดนี้หรือขยี้ด้วยมืออย่างเด็ดขาด
- ควรปิดหน้าต่างหรือติดมุ้งลวด เพื่อป้องกันมิให้แมลงบินเข้ามาภายในห้องพัก หากมุ้งลวดชำรุดหรือเสียหายให้ทำการซ่อมแซมทันที
- หากพบว่ามีแมลงก้นกระดกเข้ามาสัมผัสบนผิวหนังให้พยายามเขี่ยออกอย่างนุ่มนวล และล้างบริเวณที่สัมผัสแมลงด้วยสบู่และน้ำสะอาด
- หากพบแมลงบนที่นอนหรือตามผนังห้องควรใช้แปรงขนขนาดเล็กค่อย ๆ เขี่ยตัวแมลงลงบนแผ่นกระดาษและนำไปทิ้ง หรือใช้สารเคมีกำจัดแมลงประเภท
Pyrethroids
ฉีดทำลาย
- หมั่นตรวจสอบบริเวณห้องพัก ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และทำความสะอาดบริเวณโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ หากสงสัยว่าจะมีแมลงชนิดดังกล่าวเข้ามาอาศัยอยู่

- การเอาสิ่งดึงดูดแมลงพวกนี้ออกไป เช่น ช่วงฤดูที่แมลงเยอะ ก็อย่าเปิดไฟนีออนแสงขาวฟ้าทิ้งไว้เพราะจะล่อแมลงพวกนี้(บางสายพันธุ์) ถ้ามีปัญหามาก ให้เปลี่ยนเป็นไฟหลอดไส้สีเหลืองแทน


เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับแมลงก้นกระดก
1. การระบาดครั้งใหญ่ เกิดขึ้นที่โอกินาว่าเมื่อ1969 มีคนที่โดนแมลงตัวนี้แล้วเกิดอาการรุนแรง2000กว่าคน
//www.ajtmh.org/cgi/content/abstract/18/1/147
2. อาการ"ตาอักเสบแบบไนรูบี" เป็นชื่อเล่นๆของโรคตาอักเสบที่เกิดจากแมลงเหล่านี้เข้าตา เพราะแมลงเหล่านี้ก็พบได้มากแถวแอฟริกา
3. อาการทางผิวหนังอาจคล้ายคลึงจากการโดนแมลงที่ชื่อว่าBlister Beetle
4. ด้วงตัวที่มีพิษคือตัวเมีย ส่วนด้วงตัวผู้จะได้พิษจากแม่เพียงเล็กน้อย หรืออาจจะได้ในกรณีไปกินซากตัวเมีย ดังนั้นก็ไม่น่าแปลกใจที่บางคนจะเข้าใจว่าแมลงตัวนี้ไม่มีพิษ (เพราะอาจจะเคยโดน แต่โดนตัวผู้)

สำหรับคำแนะนำในการป้องกัน “ด้วงก้นกระดก” ก็คือ ไม่ควรจับด้วงมาเล่น หรือตบตีเมื่อด้วงบินมาเกาะตามตัว ก่อนนอนควรปัดที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก่อน เพื่อป้องกัน “ด้วงก้นกระดก” รวมทั้งในช่วงกลางคืนควรเปิดไฟเฉพาะเท่าที่จำเป็น เพราะ “ด้วงก้นกระดก” มักชอบออกมาเล่นแสงไฟ

หากถูกพิษของ “ด้วงก้นกระดก” แล้ว ให้รีบล้างด้วยน้ำเปล่า ฟอกสบู่ หรือเช็ดด้วยแอมโมเนีย และไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี


แมลงตด (Bombadier beetle)

แมลงตด ภาพจาก//mushinone.cool.ne.jp

แมลงตดเป็นด้วงชนิดหนึ่ง มีสมาชิกอยู่ประมาณ 500ชนิด ชนิดที่พบเห็นได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่ ชนิด Pherosophus javanus และชนิด Pherosophus occipitalis ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามภาคต่างๆ เช่น "แมลงตดหรือกะตด"ในภาคกลาง, "แต๊บ"ในภาคเหนือแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน, ทางภาคตะวันออก เช่น แถบปราจีนบุรี เรียก"ปล่อยตด" ส่วนทางภาคใต้ในแถบจังหวัดสงขลา ตรัง พัทลุง สตูล และยะลา เรียก"ขี้ตด"

รูปร่างลักษณะ แมลงตดมีหัวแคบ ความกว้างของหัวน้อยกว่าความกว้างของส่วนที่กว้างที่สุดของอกปล้องแรก ส่วนอกแคบกว่าส่วนท้อง ปีกคู่หน้าใหญ่คลุมท้องเกือบทั้งหมดหรือทั้งหมด ปลายปีกตัด ตัวผู้และตัวเมียมีอวัยวะที่ปล่อยแก๊สเป็นหมอกออกมาสำหรับป้องกันตัวซึ่งมีส่วนผสมของสารพิษพวก quinol ขณะปล่อยแก๊สจะมีเสียงดังคล้ายตด สารพิษที่ปล่อยออกมาจะมีผลยับยั้งไม่ให้ศัตรูเข้ามาทำอันตราย

สารพิษที่แมลงตดปล่อยออกมามีกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อถูกผิวหนังจะมีอาการแสบร้อนคล้ายถูกกรด หากโดนถูกจุดสำคัญ เช่น ตา อาจทำให้ตาบอดได้

การรักษา ล้างผิวหนังบริเวณที่ถูกพิษด้วยน้ำสะอาดมากๆ เพื่อลดปริมาณของสารพิษ

 

ขอให้เพื่อนๆมีสุขภาพแข็งแรงทุกคนนะคะ

 

 

 ขอขอบคุณ

เพื่อนทุกท่านที่ให้กำลังใจ

กรอบภาพคุณ  Lozacat..... 

ข้อมูลจาก google ,เพลงจากyou tube

ภาพยายเก๋า(ชมพร),คุณญามี,คุณนุช oranuch_sri

 

ถ้าชอบ vote หมวดสุขภาพนะคะlozocat lozocatCreate Date : 12 พฤษภาคม 2555
Last Update : 12 พฤษภาคม 2555 22:03:42 น. 115 comments
Counter : 26725 Pageviews.

 
แวะมาสวัสดีทักทายค่ะ คืนก่อนได้ดูทีวีแล้วก็กลัวๆ เหมือนกัน เพราะเราก็ชอบไปคลุกคลีกับแมลงซะด้วย ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:45:49 น.  

 
สวัสดีค่ะ

งานยุ่งมากเลยหายศีรษะไปซะนานเลย คุณปานสบายดีนะคะ ^_^

ได้ดูรายการตีสิบเหมือนกันค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าแมลงนี้จะมีพิษร้ายแรงขนาดนี้ ขอบคุณที่ค้นข้อมูลอย่างละเอียดมาฝากกันนะคะ ^_^ ***


โดย: haiku วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:53:48 น.  

 
โหยยยยยย น่ากลัวอ่ะ
เห็นรอยพุพองแล้วน่าสงสาร
คงทรมานน่าดูนะ
บ้านเราแวล้อมไปด้วยต้นไม้
ต้องระวังแล้วล่ะ กลัวเจอเจ้าตัวร้ายกาจนี่

ขอบคุณข้อมูลดีๆจ้ะ
จัดไป ***ราตรีสวัสดิ์นะ
ฝันดีจ้า


โดย: mambymam วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:05:24 น.  

 
ใช่จ๊ะ เขียนบล๊อกแบบใหม่ นี่ไม่ชอบเลย
พอกลับไปแก้ไขตัวหนังสือเป็นปรืด เขาว่าเป็นการเขียนบล๊ีอกแบบ HTML

ทันสมัยจัง แมงตด เพิ่งดูข่าวเมื่อวานเอง พิษมันรุนแรงนะ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:38:32 น.  

 
Mother's Day ในเมกาตรงกับวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาทุกปีค่ะ
นี่อ๋อไปอ่านมาจากวิกินะคะ

อ๋อก็ไม่ค่อยรู้เรื่องวันหยุดต่างๆในเมกาเท่าไหร่
เห็นในทีวีก็โหมโฆษณา ให้ฉลองวันนี้
ก็เห็นเค้าก็ให้การ์ด ให้ของขวัญแม่ พาแม่ไปกินข้าว ฯลฯ อะไรแบบนี้น่ะค่ะ

อย่างถ้า Father's Day ลูกสาวคุณ K ก็เลี้ยงข้าวพ่อเค้า
(แต่จริงๆ ก็พ่อจ่ายน่ะแหละค่ะ อิ อิ)

ฝันดีนะคะคุณปาน
พรุ่งนี้หยุดอีกวัน นอนตื่นสายได้นะคะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:41:11 น.  

 
ตัวนี่เมื่อวานเพิ่งอ่านข่าว
น่ากลัวจังอ่ะ!


โดย: little mouse in big apple วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:41:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

เอาขนมมาฝากค่ะ

Photobucket


โดย: bear hunt วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:4:06:48 น.  

 
โห ด้วงก้นกระดก ชื่อตลก แต่พิษร้ายกาจมากๆ
แถมตัวเมียพิษร้ายกว่าตัวผู้อีกตะหาก อิอิ

สีก็สวย แบบนี้ถ้าเจอต้องจับลงกระทะ ทอดน้ำมันร้อนๆ เหยาะเกลือนิดนึงน้า หย่อยๆ555


โดย: multiple วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:4:34:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวัน

อ่านแล้วรู้สึกเลยว่ามันน่ากลัวมากๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:5:31:00 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หนีแม่มาอาร์ซีเอ Beauty Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:07:09 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

อันตรายจากแมลงอ่านแล้วน่ากลัว ตัวเล็กด้วยระวังยาก ต้องจำไว้ตัวเล็กๆสีแดงๆเหลืองๆนี่อตร. โหวตให้ด้วยครับ


โดย: moresaw วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:51:56 น.  

 

ดูข่าวทางทีวีน่ากลัวจังเลยค่ะ
แล้วมาอ่านที่บล็อกนี้สยองเลยเน๊าะ
ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:13:48 น.  

 


ขอบคุณนะคะที่อวยพรวันเกิดให้คนแก่ ขอให้ทุกคำอวยพรที่มอบให้จงกลับไปยังท่านหลายเท่าทวีคูณนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: tangkay วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:23:15 น.  

 
เห็นแบบนี้คงต้องระวังแล้วครับ

พร้อมโหวตให้ในหมวด Health Blog ครับโดย: Insignia_Museum วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:47:16 น.  

 
น่ากลัวเนาะ แมลงที่มีพิษแบบนี้
บางครั้งเราก้อไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว
ไม่ทันรู้ถึงพิษสงของมัน

ทักทายวันหยุดสบายๆค๊าคุณปานตะวัน

อากาศยังร้อนๆ วันนี้ยกทะเลที่บ้านมาฝากค๊า


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:02:45 น.  

 
ดูภาพแล้วน่ากลัวจังเลยค่ะคุณปาน


ขอบคุณข้อมูลดีดีที่นำมาให้อ่านเสมอเลยนะคะ

สวัสดีวันหยุดค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:39:42 น.  

 
ขนาดแค่ยุงกัดหน่อยเดียว
กว่าตุ่มจะหายก็หนึ่งวันกว่า
ถ้าเจอด้วงชนิดนี้ เราคงจะเป็นหนัก...
หลบห่างไกลไว้ดีที่สุด


สวัสดีคะคุณปานตะวัน


โดย: aenew วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:05:54 น.  

 
ขอบคุณ คุณปานค่ะ
ตอนนี้แตะมือเปลี่ยนเวรกะพี่สาวค่ะ
เพราะนุชไปอยู่เฝ้าพ่อ10วันแล้ว
กลับมาดูแลคนที่บ้านก่อน
แล้วคงจะต้องไปอีกรอบค่ะ
มีไอติมน่าทานมาฝากค่ะ


โดย: oranuch_sri วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:34:01 น.  

 
แมลงตัวนิดเดียว แต่พิษสงเหลือร้าย
จริง ๆ ก็ดูเหมือนเคยเห็นผ่าน ๆ ตาเหมือนกันนะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีมีประโยชน์
โหวตให้ค่ะ ^^โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:14:11 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
โอน่าจอมซ่าส์ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: skyandsky วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:49:56 น.  

 
เคยเห็นตัวนี้หลายทีแล้วค่ะคุณปาน

แต่ดีที่ไม่ได้จับมัน เห็นรูปแล้วน่ากัวสุดๆ

วันก่อนดูตีสิบ ยึ๋ย อันตรายเนอะโดย: skyandsky วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:51:00 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:34:11 น.  

 
สวัสดียามบ่ายที่ร้อนจัดค่า
เพิ่งกลับจากงานเลี้ยงเพื่อนๆ
ร้อนตับแทบแล่บจ้า


ขอบคุณของอร่อยที่เอาไปฝากนะคะ
ขอตัวไปอาบน้ำก่อนนะ


โดย: mambymam วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:10:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
เมื่อคืนอยู่เวรหรือคะ
จำได้แว่วๆ ว่าคุณปานเป็นพยาบาลใช่หรือเปล่า

วันหยุดแวะไปหาแม่ทำขนมปังค่ะ
เอามาฝากคุณปานด้วย
(นี่ได้เห็นคนแรกเลยนะเนี่ย)โดย: PrettyNovember วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:33:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ
แม่หมูมาเยี่ยมชมพร้อมส่งกำลังใจให้คุณปานตะวันด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: jamaica วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:33:56 น.  

 
ง่า... น่ากลัวมากเลยครับ เจ้าตัวนี้น่ากลัวจริงๆ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งปันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:30:20 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาราตรีสวัสดิ์ด้วยเลยนะคะ เข้าเน็ตไม่ได้ตั้งแต่เมื่อคืนค่ะ แหะๆ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:01:33 น.  

 
ด้วงน่ากลัวมากค่ะ คุณปาน


ปอมมาส่งขนมยามค่ำนะคะ

สดใสๆ มีความสุขมากๆนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:21:17 น.  

 ทันสมัยจังเพื่อน...เพิ่งดูตีสิบเกี่ยวกับแมลง

ก็เอาความรู้มาบอกแย้ว ว ว ว

โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:01:27 น.  

 
อะจึ๋ย!!!!!!!!!!


โดย: normalization วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:04:07 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน วันนี้ได้แวะ
เข้ามาอ่านแล้วค่ะ น่ากลัวจังเลย
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ นะคะ
หลับฝันดีค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:30:57 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
.....................

อรุณสวัสดิ์จ้ะน้องปาน
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมช่วงพี่ต๋าไม่อยู่บ้านนะคะ
มีความสุขมากๆรับสัปดาห์ใหม่จ้ะโดย: Sweet_pills วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:32:49 น.  

 


วันจันทร์มาเยือนอีกแล้ว
มาตั้งใจทำงานอย่างเป็นสุขกันเถิด


โดย: พันคม วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:46:11 น.  

 

หายคิดถึงกันแล้วช่ายม้าย ย ย ยย...
อุ๊ย...เม้นท์บนนี่งานยุ่งจังเลยโน๊ะ


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:06:58 น.  

 
เข้าได้ปกติแล้วค่ะ แต่มีน้องข้างบ้านยังเข้าไม่ได้ สงสัยเค้าเดินสาย ปรับปรุงมังคะ ขอบคุณสำหรับขนมนะคะ^^ง่ำๆๆๆๆ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:41:30 น.  

 


แมงก้นกระดกหรือ?
กัวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:59:36 น.  

 


อันตรายจริงๆเลยนะคะ
แมลงตัวเล็กๆนี่อันตรายได้เรื่องเลย


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:59:45 น.  

 

ขอบคุณสำหรับการส่งเข้านอน, หลับสนิทเลย

เต็มที่กับวันใหม่นะครับ


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:33:37 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ด้านสุขภาพเรื่องล่าสุด
และมาโหวตให้ด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:43:35 น.  

 
สดใสรับวันใหม่นะคะ ^^
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:16:22 น.  

 

 
สวัสดียามสายครับ ทานมาม่าหมูสับกันนะครับ
*ดูรูปน่ากลัวจริงๆ ด้วยครับ อันตรายเนอะ ขอบคุณนะครับ คุณปานที่นำมาเผยแพร่*โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:53:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน (เพิ่งตื่น)
แวะมาทักทายตอนสายๆค่ะ

*เมื่อวานเข้าเฟสเจอคนแชร์รูปเจ้าด้วงนี้เพียบเรยเต็มไปหมด แค่เห็นก้อคัน มานี่ก้อเจอที่ไดคุณปานอีก คันไปใหญ่ 555+


โดย: skyandsky วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:21:47 น.  

 
ขอบคุณสำหรับขนมยามดึกค๊าคุณปานตะวัน

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:06:03 น.  

 
สงฺเกยฺย สงฺกิตพฺพานิ
พึงระแวงสิ่งที่ควรระแวง

ดำเนินชีวิตด้วยสติและความระมัดระวัง ตลอดไป...นะคะอ่านแล้ว น่ากลัวมากเลย...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:06:40 น.  

 
น่ากลัวจังเลยคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:40:33 น.  

 
แพนเค๊กน่าหมํ่ามากๆค่ะคุณปาน

สวัสดีวันทำงานนะคะ


ยกมาการองสีแดงมาฝากค่ะโดย: LoveParadise วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:24:10 น.  

 


ขอบคุณค่ะ ที่แบ่งปันข้อมูลดีดี
แวะมาชวนไปเที่ยวค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:47:48 น.  

 
ไอหยาา แผลน่ากลัวจัง -*-


โดย: ยัยจอมซน~* วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:15:48 น.  

 
ชอบครับ อิอิ ก็เลยกดสุขภาพ
ดีนะ ที่ช่วยๆกันบอก โดยเฉพาะ
เด็กๆมักจะชองด้วย หรือพวก
แมลงเล็กๆ เนี่ย

เพิ่งมาได้สองครั้งเอง ต้องสปีดแล้ว

***
โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:35:41 น.  

 
ชอบด้วง นะครับ ไม่ใช่ ชองด้วย
เฮ้อออ ไม่รู้จะรีบไปไหน


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:42:51 น.  

 
คุณปานตะวันสวัสดียามเย็นค่ะ
เดี๋ยวนี้โรคภัยมันเยอะจังนะคะ น่ากลัวจังค่ะโดย: maitip@kettip วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:59:34 น.  

 
ปอมมาเสิร์ฟขนมยามค่ำให้คุณปานจ้า
มีความสุขแม้อากาศ . . จะร้อนอบอ้าว
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:54:13 น.  

 
เห็นภาพแล้ว น่ากลัว ไม่น่าเชื่อว่าแมลง
หรือแมงตัวเล็ก ๆ จะมีพิษได้ขนาดนี้


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:40:36 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน

ขอบคุณสำหรับขนมที่นำไปฝากและโหวตให้ที่บล็อกนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: **mp5** วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:18:11 น.  

 
รีบเอาดอกไม้มาส่ง ก่อนจะลาไปนอน ^^
ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีนะคะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:18:49 น.  

 
แผลน่ากลัวจังเน๊อะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:33:17 น.  

 
ฝันดีราตรีสวัสดิ์ครับ
คืนนี้อากาศร้อนจัง


โดย: Don't try this at home. วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:40:10 น.  

 
เพิ่งไปเห็นไอสครีมกับเจ้าแมวตัวนี้ที่บล๊อกใครน้า....จำไม่ได้
ไม่อยากแย่งแมวกินจ๊ะ

ลาไปนอนก่อนนะตาจะหลับแล้วโดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:45:18 น.  

 
เจ้าตัวเนี้ยที่เยอรมันเดินยั๋วเยี้ยเลยอึ๋ยเห็นภาพคนที่เเพ้เเล้วน่ากลัวจังเลยเสียวคุณลูกสาวจะไปโดนจังเลยคนนี้ยิ่งเเพ้อะไรง่ายอยู่ด้วยอะ


โดย: นาทัชชา วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:07:17 น.  

 
ฝันดีค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:13:55 น.  

 
ที่นี่อากาศเริ่มอุ่นขึ้น แมลงก็เริ่มมากขึ้น
อีกหน่อยแมลงจะต้องครองโลกแน่เลย เพราะโลกร้อนขึ้น


โดย: ALDI วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:27:47 น.  

 
อ่านเรื่องด้วงก้นกระดกแล้วน่ากลัวจริงๆ ค่ะ
หลายคนคงต้องระวังกันมากเลย
ส่วนแมลงตดคงมีกลิ่นเหม็นจริงๆ (สมชื่อ อิอิ)
โหวตให้สำหรับ Health Blog ค่ะ

ปล. เอาแกงฮังเลมาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:4:29:50 น.  

 
น้องปาน...ขอบใจสำหรับไอติมถั่วแดงกับถั่วเขียวนะจ๊ะ
เห็นน้องเหมียวชวนกิน อยากรู้ว่าสองรสในแท่งเดียวเลยเหรอ อยากชิมจริงๆนะ

ฝากดอกไม้อีกช่อ สุข สดชื่นในวันนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:46:06 น.  

 
นำสุข...สดชื่นมาคืนให้
นำสวย...สดใสมาใส่เพิ่ม
นำกายแข็งแกร่งงมาแต่งเติม
เป็นกระแจะเจิมใจให้ทุกคน

สวัสดียามเช้า...ครับ


โดย: พันคม วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:16:29 น.  

 
อ่านแล้วขนลุกเลยค่ะ น่ากลัว.
....................................
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
dawreung51 Business Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ป้า มุก จ้า (แม่บ้านธรรมดา ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:20:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:58:45 น.  

 
สวัสดีวันอังคารยามเช้าอากาศสดใสนะครับ แต่น่าจะร้อนช่วงบ่าย ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ทานกระเพาะปลาเมืองทองกันนะครับ
* ขอบคุณนะครับ คุณปานนนน *โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:24:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะค่ะ^^

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: kikujungna_Minkky9 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:24:57 น.  

 
เอาขนมปังมาฝากทานกับกาแฟตอนเช้าๆ ค่ะโดย: PrettyNovember วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:36:06 น.  

 
ด้วงชนิดนี้พี่ยังไม่เคยเห็นเลยค่ะ น่ากลัวเหมือนกันเนาะ พิษท่าจะแรงจริง ๆ โดนกัดที ผิวไหม้เลย

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ


โดย: Tristy วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:22:22 น.  

 
เอาน้ำพริกน้ำหมากมาส่งค่า

images by free.in.th

เอาไว้คลุกข้าวกินนะ อาหย่อยมั่กๆจ้า


โดย: mambymam วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:09:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน
คิดถึงไอติมถั่วแดงจริงๆค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:21:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
ขอบคุณสำหรับไอติมสาวน้อยนะคะ
รายนี้กินทุกวัน (ของโปรดเลยค่ะ)

เมื่อวานทอดปลาให้กินน้ำมันกระเด็นโดนมือตัวเองนึกถึงภาพแขนคนที่โดนด้วงในไดนี้ --*หวาดเสียวโดย: skyandsky วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:28:29 น.  

 
สวัสดีจ้า

แมวหลับตาปี๋เล้ย สงสัยไอติมจะเย็นขึ้นสมอง

แมวก็น่ารัก น้อยกว่าคนให้ไอติม ติ๊ดนึง อิอิ


โดย: multiple วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:40:37 น.  

 


สวัสดียามบ่าย ค่ะ ปาน...

ขอบคุณความรู้ที่นำมาให้อ่าน นะคะ...อาการเห็นแล้วน่ากลัวจัง ...

สบายดี นะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอ คะ


โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:51:04 น.  

 
แมวหมํ่าไอติม น่ารักจังเลยค่ะคุณปาน

สวัสดีวันทำงานนะคะ

วันนี้ยกมาคารองมาฝากหนึ่งกล่องค่ะ

โดย: LoveParadise วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:11:23 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อากาศร้อนมากมายเลยค๊าคุณปานตะวัน


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:40:43 น.  

 
คืนนั้นเฝ้าดูรายการตีสิบ หลับไปตอนไหนก็ไม่รู้ แต่พี่ได้อ่านในเดลินิวส์ และมาอ่านอีกทีในบล็อกน้องนี่แหละจ้า


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:06:39 น.  

 
ขอบใจสำหรับโหวตนะจ๊ะน้องปาน
ขอให้อร่อยๆกับอาหารมื้อเย็นจ้า


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:07:12 น.  

 
เห็นด้วงตัวเล็ก ๆ ไม่นึกว่าจะพิษแรงขนาดนี้ น่ากลัวจังคะ

นัทสบายดีนะคะ โทษทีนัทดองเม้นอีกหละ

อ้อ นัทจำได้ว่าคุณปานเคยทักเรื่องบล็อกเว็บโฆษณาที่เวลาคลิ้กที่บล็อกนัทแล้วขึ้น นัทยังไม่ได้ถามแอดมินเลยคะว่าเกิดจากตัวไหนอะไรงไง แต่นัทเขียนไว้ตรงหน้าบล็อกนัทเหมือนกันว่าโฆษณาที่เห็นนัทไม่มีส่วนเกี่ยวขั้องคะ แหะ ๆ พยายามจะหาต้นตออยู่เช่นกันคะ

อ้อ เอาก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมาฝากถึงที่เลยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:56:05 น.  

 
สบายดีนะครับ อากาศร้อนมากเลย หุ้นก็มีขึ้นมีลงไปเรื่อยละครับ


โดย: bankVI วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:59:06 น.  

 
สวัสดีค่า สบายดีมากๆจ้ะ

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อคบ่อยๆนะคะ ><
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

><


โดย: ยัยจอมซน~* วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:14:10 น.  

 
นึกว่าชวนมากินไอติมถั่วแดง เห็นภาพละตกใจเลย น่ากลัวนะคะ แมลงตัวนิดเดียวแต่พิษร้ายแรงจัง


โดย: uter วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:24:59 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน

ช่วงนี้กินไอติมไม่ได้ค่ะ

มันหนาวเกิ้นนนนนแถวบ้านชลนะโดย: bear hunt วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:25:24 น.  

 
ขอบคุณแวะหาค่า


โดย: rakpama07 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:02:50 น.  

 
สวัสดีคะคุณปานตะวัน
แถวภาคใต้ฝนตกบ่อย
แต่เอ๋ไม่ค่อยถูกกับฝนค่ะ
ตากฝนนิดเดียว เป็นไข้ทันที

กระโหลกบางเหลือเกิน....

ช่วง 2-3 วันนี้ต้องพกร่มค่ะ...กลัวน้องฝน


โดย: aenew วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:05:08 น.  

 
ไม่ได้เข้าบล็อกพักนึง เลยเพิ่งเห็นขนมที่คุณปานส่งมาให้ น่าจะเป็นเต้าหู้ทอดรึเปล่าเอ่ย?

เคยกินตอนเด็กๆครั้งนึง หลังจากนั้นก็ไม่ได้กินอีกเลย

ขอบคุณที่แวะมาหานะคะ

--------------------------------------
ปล.แมลงน่ากลัวมากกกกก


โดย: Fruit Cake วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:24:19 น.  

 
น่ากลัวจัง ขอบคุณที่เอามาฝากค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:12 น.  

 
อย่านอนดึก....รู้ม๊าย ย ย ย


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:54:12 น.  

 
ถ้าทำม่ะด้าย.......ก็เช้าไปเลยเพื่อน
( เพราะไม่รู้จะทำไงโน๊ะ คนต้องทำงานนี่หว่า..ใช่ป่ะ ...พักผ่อนเยอะๆก็แล้วก๊าน น น น )


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:56:01 น.  

 
ปอมมีมูสชาไทยมาฝากคุณปานยามดึกนะจ๊ะ

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:59:05 น.  

 ลงใหม่ๆ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:01:07 น.  

 


คุณปาน ฝันดีน้าาาาาาาาาาาโดย: dawreung51 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:13:17 น.  

 
หวัดดีครับคุณปาน

แมลงนี้ดูแล้วน่ากลัวมาก ๆ เลยครับ เคยดูรายการตีสิบด้วยครับ

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ช่วงนี้ผมคงต้องเข้าโหมดจำศิลแล้วล่ะครับ
ไม่มีเวลามาวิ่งเล่นที่หน้าบล๊อกเลยครับ ต้อง
ถือโอกาสปิดคอมเมนท์ที่บ้านด้วย เพราะเกรง
ใจเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาแล้วเราไม่มีเวลามา
ทักทาย

คุณปานสบายดีนะ ยังคิดถึงกันอยู่นะครับโดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:15:02 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะครับ


โดย: Hidden Rhino วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:56:12 น.  

 

สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ จ้า** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

น่ากลัวมากเลยอะคุณ ปาน ไม่น่าเชื่อเลยเนาะว่า
เจ้าแมลงตัวเล้กๆๆแบบเนี่ยจะมีพิษสงเหลือหลาย ..
แวะมาส่งคุณ ปาน เข้านอนจ้า หลับฝันดีตื่นขึ้นมาสดใสๆๆ นะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:58:24 น.  

 
ขอบคุณสำหรับไอติมค่ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเลยไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเท่าไหร่ค่ะ คุณปานสบายดีนะคะ

โดย: มะปรางสีสวย วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:27:02 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับไอติมที่นำไปฝาก
น้องปานเรื่องนี้พี่ต้องแปะไว้เลยแล้วจะต้องอ่านและศึกษาอย่างละเอียดเลย เพราะลูกชายชอบแมลงเป็นที่สุดเวลาไปเมืองไทยก็จะไปดุ้มๆหาแมลงในสวน ส่วนใหญ่จะได้ด้วงมะพร้าวค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์
น้องเอมไม่ค่อยชอบแมลงค่ะเธอชอบเจ้าตัวนี่มากกว่า


โดย: MamaBun วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:5:49:47 น.  

 
หายหน้าไปนาน กลับมาแว้วค่ะ


เห็นรูปเจ้าด้วงตัวเล็กๆ นี่อันตรายขนาดนั้นเลย อ่านแล้วน่ากลัวเนอะ


Photobucket


โดย: ก๋าสะลองเงิน วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:16:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวันโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:29:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์นะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:30:42 น.  

 
เปิดหน้าบล๊อกขึ้นมาเห็นคำทักทาย ดิดถึง มันทำให้ใจพองโต ยิ้ม ฮึ ฮึ ขอบคุณนะ คะ ดิดถึงเหมือนกันคะ


โดย: สร้อยสีม่วง วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:36:23 น.  

 
ขอบคุณความรู้เชิงวิชาการที่คุณหามาให้ได้รับทราบอยู่เรื่อยๆ นะครับ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:46:29 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับไอศครีม
อากาศร้อนๆเหมาะมากเลยค่ะ
อ่านแล้วต้องระวังตัวมากเพราะพี่ติ๋ว
แพ้พวกแมลงด้วย คันมากๆเลย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:12:24 น.  

 


สวัสดียามสาย ๆ ค่ะ..^^

มีความสุขกับการทำงานนะค่ะ..โดย: Lika ka วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:20:33 น.  

 
แวะเข้ามาโหวตครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:05:24 น.  

 
สวัสดียามสายครับ วันนี้อยากทานเนื้อทอดดดดด
* Morning ครับ คุณปาน *โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:04:07 น.  

 
อปฺปมาเทน สมฺปาเทถ
จงทำประโยชน์ให้สำเร็จด้วยความไม่ประมาท

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:04:32 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายยามเที่ยง

อย่าลืมทานข้าวเน้อออ


โดย: ยัยจอมซน~* วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:10:31 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับ .....

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่นำมาฝากกัน วันก่อนได้ดูในทีวี ยังเห็นมีรายการหนึ่ง เขาพูดถึงเรื่องแมลงตดอยู่เหมือนกัน .....โดย: NET-MANIA วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:01:43 น.  

 
Photobucket

น่ากลัวนะคะ พิษสงของแมลงเล็กๆ เหล่านี้


โดย: kapeak วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:07:08 น.  

 
ง่ะ น่ากลัวเนอะ ๆ


โดย: มิลเม วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:16:01 น.  

 
ทักทายยามบ่ายครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาแชร์นะครับ

Have a nice day.


โดย: wicsir วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:49:03 น.  

 
What's up, just wanted to say, I loved this article. It was inspiring. Keep on posting!
Louis Vuitton utlopp Online Sale //www.goevent.se/omgevent.cfm


โดย: Louis Vuitton utlopp Online Sale IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:17:57:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.