Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
"โรคลมแดด" (Heat Stroke)

lozocat lozocat

ปัจจุบัน ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาที่ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะนับวันอุณหภูมิโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับประเทศไทย ขณะนี้สภาพอากาศร้อนจัดกว่าทุกปี ทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหลายโรค เช่น โรคในระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหาร และน้ำที่มีเชื้อโรคปน เปื้อนเข้าไปซึ่งเกิดบ่อยที่สุด แต่โรคที่มีการพูดถึงกันน้อย คนเป็นบ่อยช่วงหน้าร้อนคือ "โรคฮีทสโตรก" หรือ "โรคลมแดด" (Heat Stroke) แต่บางที่ก็เรียกว่า "โรคอุณหพาต" หรือ "โรคลมเหตุร้อน" นั้นเอง

อาการของโรค ฮีทสโตรก


          โรคฮีทสโตรก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย (core temperature) สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการที่เบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย และยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัว, ไตล้มเหลว, มีการตายของเซลล์ตับ, หายใจเร็ว, มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว, หัวใจเต้นผิดจังหวะ, การสลายกล้ามเนื้อลาย, ช็อค และเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทำให้อวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้

ผู้ป่วย โรคฮีทสโตรก สามารถแบ่งตามสาเหตุการเกิดโรคออกเป็น 2 ประเภท คือ

          Classical Heat Stroke เกิดจากความร้อนในสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่มีมากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดในช่วงที่ มีอากาศร้อน พบบ่อยในผู้ที่มีอายุมากและมีโรคเรื้อรัง มักเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง อาการที่สำคัญ คือ อุณหภุมิร่างกายสูง, ไม่มีเหงื่อ

          Exertional Heat Stroke เกิดจากการออกกำลังที่หักโหมเกินไป มักจะเกิดในหน้าร้อนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงานและนักกรีฑา อาการคล้ายกับ Classical แต่ต่างตรงที่กลุ่มผู้ป่วยประเภทนี้จะมีเหงื่อออก นอกจากนี้ยังพบการเกิดการสลายเซลล์กล้ามเนื้อลาย โดยจะมีอาการแทรกซ้อน ได้แก่ ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง ระดับฟอสฟอรัสในเลือดสูง ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ และพบไมโอโกลบินในปัสสาวะด้วย

บุคคลที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคฮีทสโตรก


          บุคคลที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคฮีทสโตรก ได้แก่ ทหารที่เข้ารับการฝึก โดยปราศจากการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมในการเผชิญสภาพอากาศร้อน รวมถึงบรรดานักกีฬาสมัครเล่นและผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็ก คนอดนอน คนดื่มเหล้าจัด และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงด้วย

สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก

          สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก ก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อย ๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่ว ๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันที

หากพบเจอผู้เป็นโรคลมแดดสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้โดย


          นำผู้มีอาการเข้าร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถอดเสื้อผ้าออก

          ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศรีษะ ร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน

          เทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงโดยเร็วที่สุด แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล

วิธีการป้องกันโรคลมแดด คือ          หากรู้ว่าจะต้องไปทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน ก็ควรเตรียมตัวโดยการออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ๆ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพอากาศร้อน

          ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้านในวันที่มีอากาศร้อนจัด และหากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน หรือออกกำลังกลางสภาพอากาศร้อน ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม และแม้ว่าจะทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

          สวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายความร้อนได้ดี

          ก่อนออกจากบ้านควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 15 ขึ้นไป

          หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด

          หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้น้ำมูก โดยเฉพาะก่อนการออกกำลังกาย หรือการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานาน

          หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และยาเสพย์ติดทุกชนิด

          ในเด็กเล็กและคนชราควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ต้องจัดให้อยู่ในห้องที่อากาศระบายได้ดี และอย่าปล่อยให้เด็กหรือคนชราอยู่ในรถที่ปิดสนิทตามลำพัง 
 

ร่างกายเราจะทนกับอุณหภูมิได้แค่ไหน

ร่างกายเราสามารถทนกับอุณหภูมิที่ 42 องศาได้ 45 นาทีถึง 8 ชั่วโมงเซลล์ของร่างกายจะสร้าง heat-shock proteins ซึ่งจะทำให้เซลล์มีความทนต่อความร้อน ทนต่อการขาดเลือดหรือแม้กระทั่งการขาดออกซิเจน ทำให้เซลล์ตายช้าลง

 

สาเหตุของหรือปัจจัยเสี่ยงของโรคลมแดด

 • โรคประจำตัว
  • โรคหัวใจ
  • โรคผิวหนัง (eg, scleroderma, ectodermal hyperplasia)
  • ไฟไหม้ผิวหนัง
  • ร่างกายขาดน้ำ (เช่น อาเจียน ท้องร่วง)
  • โรคต่อมไร้ท่อ (เช่น ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ, เบาหวาน, pheochromocytoma)
  • โรคระบบประสาท(เช่น, autonomic neuropathies, parkinsonism, dystonias)
  • สมองเสื่อม
  • ไข้
 • พฤติกรรม
  • ออกกำลังกายหรือทำงานในสภาพอากาศร้อนจัด
  • ระบบระบายอากาศไม่ดี
  • ใส่เสื้อผ้าหนาหรือกันการระเหยของเหงื่อ
  • ดื่มน้ำน้อย
 • ยาหรือสารพิษ
  • ยาลดความดันโลหิต Beta-blockers
  • Anticholinergics
  • ยาขับปัสสาวะ Diuretics
  • สุรา Ethanol
  • ยาแก้แพ้ Antihistamines
  • ยาต้านการซึมเศร้า Cyclic antidepressants
  • Sympathomimetics (eg, cocaine, amphetamines)
  • Phenothiazines
  • Lithium
  • Salicylates
 • ปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่น
  • ขาดน้ำและเกลือแร่ Salt or water depletion
  • อ้วน Obesity
  • อยู่คนเดียว Living alone
  • ผู้ป่วยนอนบนเตียงช่วยตัวเองไม่ได้ Confined to bed
  • สูงอายุ Extremities of age

แนะอาหารคลายร้อน ปรับอุณหภูมิร่างกายจากภายในควรทานอาหารอย่างไรดีในหน้าร้อน

อาหารที่เหมาะแก่การรับประทานในช่วงซัมเมอร์ ควรจะเน้นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ๆ ให้พลังงานน้อย ไขมันต่ำ เพราะไม่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญมากนัก ร่างกายจึงไม่เกิดความร้อนจากการทำงานหนัก
ดังนั้น อาหารที่ไม่ควรทานในหน้าร้อนในปริมาณมาก ๆ คือ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม และไขมัน เนื่องจากเป็นอาหารที่ต้องใช้พลังงานในการย่อยและการนำไปใช้สูงกว่าข้าว ผัก และผลไม้
ผักและผลไม้ที่ควรรับประทานในหน้าร้อน

สำหรับฤดูร้อนนั้น อาหารเบา ๆ อย่างเช่นผักและผลไม้เหมาะสำหรับร่างกายของคนเรามากกว่าอาหารหนัก โดยสุดยอดผักและผลไม้คุณภาพ 4 ประเภทที่ช่วยคลายร้อนได้มากขึ้น มีดังต่อไปนี้

1. แตงโม และแคนตาลูป มีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 95% สามารถทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนผสมของน้ำและสารประกอบทางธรรมชาติสำหรับรักษาอาการปวดบวมอักเสบ ซึ่งสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแอสไพริน ดังนั้น การบริโภคเบอร์รี่รสหวานฉ่ำจึงช่วยลดอาการอักเสบและช่วยถอนพิษจากการเผาไหม้ของแสงแดดฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

3. ผักโขม ให้คุณประโยชน์หลัก 2 อย่าง อันดับแรก คือ ผักโขมและผักใบเขียวนอกจากจะอุดมไปด้วยน้ำ ยังเป็นแหล่งสะสมของแมกนีเซียม หนึ่งในแร่ธาตุที่เราสูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อที่ถูกขับออก นอกจากนี้ ใบสีเขียวเข้มของผักขมยังมีสารลูติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจึงช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด

4. พริกไทย อาจเป็นตัวเลือกอันดับสุดท้ายสำหรับหลาย ๆ คนที่จะนำมาบริโภคในช่วงอากาศร้อน แต่ในความเป็นจริงเราจะพบว่าพริกไทยที่เผ็ดร้อนสามารถกระตุ้นให้เกิดการขับเหงื่อออกจากร่างกาย ซึ่งเมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิว จะทำให้เกิดความรู้สึกเย็นสบายแก่ร่างกายของเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ


เมนูอาหารที่แนะนำสำหรับหน้าร้อน

หากคุณกำลังรู้สึกร้อน และไม่อยากจะกินอะไร อีกทั้งยังคิดเมนูที่จะรับประทานยังไม่ได้ เราขอแนะนำ 4 เมนูคลายร้อนให้ร่างกายได้ ...

1. ข้าวแช่ เมนูไทยแท้ระดับชาววัง ข้าวแช่อาจหาทานได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน แต่เจ้าข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียนหอมเย็น รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ทั้งลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ หรือปลาหวาน เมนูนี้ช่วยให้ความสดชื่นหอมอร่อยในวันที่อบอ้าวดีจริง ๆ

2. บะหมี่เย็นทรงเครื่อง เมนูเส้นคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี บะหมี่เย็นทรงเครื่องเป็นเมนูยอดนิยมในฤดูร้อนของชาวญี่ปุ่นทำจากเส้นราเมนลวก มีเครื่องเคียงหลากหลายเน้นสีสันสวยงามให้สดใสตามฤดูกาลราดด้วยซอสทาเระรสเปรี้ยวเพิ่มความสดชื่น

3. สลัด หันมาดูเมนูเบา ๆ ทางฝั่งตะวันตกกันบ้าง เมนูเบา ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ผักสดเย็น ๆช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย พร้อมผักและผลไม้สดตามฤดูกาลอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติและวิตามิน พร้อมช่วยสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไข้หวัดเมื่ออุณหภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง แถมยังเป็นเมนูคลายร้อนที่เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย

4. เมนูคลายร้อนที่แนะนำอีกหนึ่งอย่าง คือ มะระทรงเครื่อง นอกจากจะเป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ยังช่วยแก้กระหายได้อีกด้วย

เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน

คนจีนมักจะดื่มน้ำชาร้อน ทำให้เหงื่อออก เป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดีอีกวิธีหนึ่ง หรือดื่มน้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน คลายร้อน เช่น ใบบัวบก ใบสะระแหน่ แตงโม ใบเตย ช่วยดับกระหายและคลายความร้อนในร่างกาย

ทั้งนี้ การดื่มน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล หรือใส่แต่น้อย เช่น น้ำตะไคร้ จะช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะได้ดี น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก น้ำมะนาวผสมกับน้ำหวานใส่น้ำแข็งทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ขับเสมหะได้ บางคนไปเที่ยวทะเลจะได้กินน้ำมะพร้าว เพราะน้ำมะพร้าวสามารถลดอุณหภูมิในร่างกายได้ หากไม่ชอบน้ำสมุนไพร ให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นแต่ไม่ต้องเติมเกลือหรือน้ำตาล

และทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนออกมาจากภายใน แต่แม้อากาศจะร้อนเท่าไร แต่จิตใจอย่าร้อนตามอากาศกันนะจ๊ะ เพราะไม่เช่นนั้น วิธีการคลายร้อนไหน ๆ เอาไม่อยู่แน่ ๆ
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก google
กรอบภาพ lozocat
เพลงจาก YouTube
ภาพยายเก๋า(ชมพร),คุณญามี,คุณนุช oranuch_sri

ถ้าชอบ vote หมวดสุขภาพนะคะ

 

lozocat lozocat
Create Date : 08 พฤษภาคม 2555
Last Update : 8 พฤษภาคม 2555 22:32:44 น. 118 comments
Counter : 2637 Pageviews.

 
คนแรกๆๆๆๆ


โดย: น้องผิง วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:48:22 น.  

 
ตอนนี้ดีขึ้นหน่อยร้อนน้อยลงแล้วอะพี่


โดย: น้องผิง วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:50:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะ ^^


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:4:38:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:08:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกระเช้าผลไม้ค่ะ

หน้าร้อนทานข้าวไม่ค่อยได้ ผลไม้ก็พอมีแรงเพลงจังหวะน่ารัก ใช่ของดา เอ็นดดฟิน หรือเปล่าค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:06:42 น.  

 
สวัสดีเช้าวันพืชมงคลครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้เรื่อง"โรคลมแดด" และมาโหวตให้ด้วยครับ

มีความสุขในวันหยุดนะครับ (ไม่ทราบว่าต้องขึ้นเวรหรือเปล่า ?)
โดย: ทองกาญจนา วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:19:50 น.  

 
ปมาโท มจฺจุโน ปทํ
ความประมาท เป็นทางแห่งความตาย

ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:30:26 น.  

 
ต้องระวังกันเลยทีเดียวนะคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:36:56 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน
พักนี้มะค่อยเห็นเลย
เป็นอย่างไรบ้าง สบายดีมั๊ยเอ่ย


โรคลมแดดนี่ก็เป็นอีกโรค ที่น่ากลัวสุดๆ
เป็นปุบปับ สยอง
ขอบคุณข้อมูลดีๆด้วยนะคะ

***


โดย: mambymam วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:37:32 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าห่างหายไปใช่ว่า ...ไม่ห่วงหา
ห่างไกลตาไช่ว่า ... ไม่อาทร
ตัวห่างไกลใช่ว่า ...ไม่ห่วงใย
ถึงจะห่างกันไกลแต่ใจ ... คิดถึงจัง

** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

อืมม เจ้าแดดลม เนี่ย นัทไม่เคยเป้นเลยอะคุณ ปาน


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:14:02 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: peeamp วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:43:53 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ปล ป้าขี้เกียจอัพบล๊อกค่ะ อิอิ


โดย: ป้า มุก จ้า (แม่บ้านธรรมดา ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:21:16 น.  

 
สวัสดีค่าคุณปาน เมย์อ่านแล้วนึกถึงพ่อแกบอกว่าไปดูนาในวันที่ร้อนจัดๆนะคะ ไปแล้วอยู่ไม่ได้เลยเพราะลมร้อน ขนาดที่นาต้นไม้เยอะแล้วยังช่วยไม่ได้ เหมือนมันจะถูกเผานะแกบอก ว่าแล้วสงสารพี่น้องบ้านเราจริงๆคะ คนมีตังค์ก็เปิดแอรืได้แต่ไม่มีนี่ดิ
ขอบคุณสำหรับข้อมมูลดีๆคะ


โดย: ป้าณู วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:50:07 น.  

 

สวัสดีค่ะ..เอากล้วยไม้มาฝาก...ยามบ่ายแก่ ๆ ค่ะ...โดย: Lika ka วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:17:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน อากาศร้อนๆหาอะไรชิมหน่อยนะคะ
โดย: ญามี่ วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:56:38 น.  

 
เป็นโรคใกล้ตัว ที่ควรระวังจริงๆนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:15:40 น.  

 
วันนี้เข้าบล็อกมาได้ประโยชน์อีกแล้วคะ หวังว่าคงสบายดีนะคะคุณปาน

อ้อ เอาน้ำพริกกะปิ ปลาทู ชะอมทอด & ผักรวมมาฝากด้วยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:12:14 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
vanillaorchid Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อีกหนึ่งกำลังใจเล็กๆค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:26:29 น.  

 


สักชิ้น ก่อนเข้านอนนะครับ

...ฝันดี ราตรีสวัสดิ์...


โดย: พันคม วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:31:08 น.  

 
อากาศร้อน ๆ แบบนี้อยู่แต่ในบ้านใน office ดีที่สุดจ้ะ

นั่นสิ ยังคิดว่าน้องปานไปเที่ยวนะคะเนี่ย
อ้าว..กลายเป็นเน็ทเสียไปซะได้เนอะ
เข้าบล็อกไม่ได้เหมือนชีวิตขาดอะไรไปสักอย่าง อิอิ..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:41:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับขนมที่เอาไปฝากจ้า
ต้องใช้แว่นขยายส่องดู น่าจะเป็นเต้าหู้ทอดมั้ง ทานแล้วคอแห้ง ต้องตามมาฉกน้ำแตงโมข้างบนไปด้วย อิอิ

โหวตให้แล้วส่งเข้านอน ... ตอนไหนไม่รู้ ^^


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:49:28 น.  

 
สวัสดีนะครับน้องปาน

ข้อมูลทันสมัยได้ความรู้ มีประโยชน์เต็มเปี่ยมจริงๆเลยนะจ๊ะ แบบนี้ถ้าทำตามได้ต้องอยู่รอด
ปลอดภัย ผ่านหน้าร้อนโหดๆ แบบนี้ได้แน่นอนจ๊ะ

ปล.กำลังเรียน ป.โทเหรอ มันยากก็จริง
ต้องใช้ความพยายาม ความขยันให้มากๆนะจ๊ะ

ถ้าผ่านไปได้ เราจะภูมิใจในตัวเองมากที่สุดเลยน้า สู้ๆนะจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:02:54 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Schnuggy ชนุ๊กกี้ Klaibann Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านจบแล้ว ลงคะแนนใ้ห้ทันทีเลยน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:07:59 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: skyandsky วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:14:55 น.  

 
โรคนี้เหมือนภัยใกล้ตัวเลยเนอะ
ยิ่งร้อนๆอยู่ด้วย

ขอบคุณสำหรับข้อความดีดีและของฝากจ้า


โดย: skyandsky วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:15:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดาว
Net ที่บ้านมีปัญหาเข้าไม่ได้เลยมาหลายวัน คิดถึงจัง

มีความสุขกับวันพืชมงคลนะ
มีขนมมาฝากค่ะ..............................

ขอบคุณค่ะ คุณปาน

ของโปรดเลย ค่ะ เต้าหู้ ทอด ...........


โดย: dawreung51 วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:15 น.  

 
ได้ข้อสังเกตโรคลมแดดอย่างละเอียด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนี้ครับ โหวตครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:34 น.  

 
โหวตให้ครับ ข้อมูลดีขนาดนี้ต้องโหวต


โดย: Don't try this at home. วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:35:46 น.  

 
ขอบคุณที่แวะกลับไปเยี่ยมน่ะ
บล็อกให้ความรู้ดีมากเลยครับ
จัดบล็อกก็สวยดี
มีอะไรก็ช่วยแนะนำด้วยน่ะครับ


โดย: นายวันวัน วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:00:21 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวัน ในยามค่ำคืนครับ

พักผ่อนกันอย่างสุขสบายเช่นกันครับ


โดย: ถปรร วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:05:36 น.  

 
ลมแดดเคยเป็นตอนเล็กๆค่ะ

ปอมมาชวนคุณปานทานมื้อดึกด้วยกันจ้า

เป็นหอยทอดกับพุดดิ้งชาเขียวอิ่ม . . อร่อย . . มีความสุข . . ฝันดีนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:13:06 น.  

 
สวาทดีจ้า คุณปานฯ
ขอบคุณของฝากทุกบ่อยครับผม
อืม โรคที่นำเสนอนี้ เรียกอีกอย่างว่า
ลมรับประทาน ใช่ไหมครับ อิอิ


โดย: smack วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:18:19 น.  

 
อ้าวววว เนตป่วยเหรอคะ
มิน่าล่ะถึงได้หายไปหลายวัน

ทำเค๊กไม่เป็นซื้อกินก็สะดวกดีค่ะ ที่สำคัญอร่อยด้วย อิอิ

ขอบคุณสำหรับเต้าหู้ทอดค่ะ
คราวหน้าใส่พริกเยอะๆ หน่อยน๊า


โดย: PrettyNovember วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:37:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะจ๊ะ


โดย: normalization วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:38:59 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝาก เพลงเพราะด้วย นะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:53:01 น.  

 
เคยเป็น ลมครั้งเดียวในชีวิตเมื่อตอนม.4 เพราะท้องเสียมาก แล้วไปยืนตากแดดเข้าแถว...

แต่ เมื่อ2-3 ปีก่อน โดยจับส่งห้องฉุกเฉิน เพราะตัวชา หน้ามืด..หมอบอกว่า เป็น Heat Stroke เพราะ เราไปฝึกโยคะร้อน มา 2 วันติด ร่างกายรับไม่ไหว..เสียน้ำเยอะเกิน..


โดย: simplyusana วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:30:41 น.  

 
โชคดีหน่อยที่ว่า อังกฤษมันไม่ได้แดดจ้าๆเหมือนไทยเรา

ไม่งั้น หนูคงเป็นลมไปหลายตลบแน่นอนเลยค่ะ


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:16:49 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: *คนจัยดี (ขุนเพชรขุนราม ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:18:03 น.  

 
นั่นซีคะ
อ๋อก็นึกๆอยู่เหมือนกันว่าไม่เห็นคุณปานเลย

ตามกลับมาอ่านเรื่องนี้
หน้าร้อนนี่ ที่นิวยอร์คร้อนเท่ากรุงเทพฯเลยค่ะ
แต่ตอนนี้ยังหนาวๆอยู่
ก็เก็บความรู้เอาไว้ก่อนค่ะโดย: little mouse in big apple วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:06:13 น.  

 
เพลงใครค่ะเนี่ย เพราะมากกกกกกกกกกกกกก เสียงดีจริงๆ


เอาขนมมาฝากค่ะโดย: bear hunt วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:44:57 น.  

 
เวลาฝึกทหารใหม่ตอนบ่ายๆ แดดแรงๆ จึงต้องมีปรอทไว้คอยวัดอุณหภูมิของอากาศ มีนายสิบพยาบาล มีรถจิ๊ปพร้อมพลขับคอยเตรียมพร้อมที่จะส่งต่อไปยัง รพ.
เมื่อก่อน เราไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ ทหารเจอHeat Stroke ตายไปหลายคนเชียวครับ

ขอบคุณครับสำหรับเต้าหู้ทอด....


โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:5:27:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวัน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:5:49:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ ขอบคุณเต้าหู้ทอดนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:51:48 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ
คุณปานตะวัน

มาเก็บข้อมูลดีๆวันนี้ได้เต็มๆเลยนะค่ะ
มีความสุขวันอากาศ สดใส นะค๊าบบ


โดย: mastana วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:17:49 น.  

 
สวัสดีคะคุณปาน


โดย: ฝนโปรย วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:53:32 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ค่ะ...^^
โดย: Lika ka วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:14:04 น.  

 
สวัสดีครับ เนื้อหาดีเพลงก็เพราะ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:33:48 น.  

 
สวัสดีครับ วันนี้ขอเสิร์ฟเป็น ปลาอินทรีย์เค็ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีครับ...
***รายงานตัวครับ คุณปาย***โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:56:10 น.  

 
เยตัตถะ ศีล อนุโมทันติ เวยยาวัจจัง กะโรนติวา
เตปิ ศีล ปุญญัสสะ ภาคิโน

ชนผู้มีศีลทั้งหลายเหล่าใดร่วมอนุโมทนาหรือช่วยกระทำการขวนขวายในทานนี้
แม้ชนผู้มีศีลร่วมอนุโมทนา ก็มีส่วนแห่งบุญนั้นด้วย

มีความสุขกับการให้ทานและอนุโมทนาบุญ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:49:54 น.  

 
PC เสีย, ใช้เวลาซ่อมไปหลายวัน สุดท้ายต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:05:17 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:55:04 น.  

 
เล่นล้อเลื่อน มีแต่คน บอก พี่ใช่แรงงานเด็ก555
แต่พวกเขาชอบ นะค่ะ เพราะ จะได้ทิป อีกต่างหาก จากค่ารถค่ะ เขาก็ไปแบ่งกัน มีเครื่องคิดเลขติดไว้ค่ะ พอได้มาเท่าไหร่ กด หารกันไป

ดอกบัวดินที่บ้านกำลัง เอาฝาก แทนคำขอบคุณสำหรับ ขนมที่เอาไป เต้าหู ทอดหรือเปล่าค่ะ อร่อยดี ชอบค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:08:40 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องปานตะวัน

เอาโค้ดบีจีไปฝากให้แล้วนะครับ

สาว ๆคนใดเป็นฎฮีทสโตรกก็บอกนะจะให้เบอร์โทรด่วนรีบไประบายความร้อนให้จ้ะ

1

เกิดเป็นคนแท้จริงแสนลำบาก

ทำให้มากยากเย็นอย่าท้อถอย

สร้างความดีเป็นทุนด้วยอย่ามัวคอย

วันลาภลอยมีน้อยไม่ยืนยาว


มาชวนพี่ชวนน้องไปฟังเพลง

ที่บรรเลงเกรงคนไม่ขยัน

จะมัวคอยฟ้าดินเฝ้ารำพัน

ต้องบากบั่นถือมั่นลงมือเอง


จะทำการสิ่งใดขอให้ชอบ

ต้องรอบคอบรอบรู้บวกขยัน

จะสำเร็จหรือไม่ไม่สำคัญ

จงยึดมั่น My way แล้วดีเอง


My Way จาก Frank Sinatra & Elvis Presley


โดย: find me pr วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:09:55 น.  

 
มีข้อมูลดีดีมาให้เพื่อนบล็อกอ่านประจำเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะคุณปานตะวัน


ยกมาการองมาฝากค่ะ

โดย: LoveParadise วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:11:12 น.  

 
ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้
เพราะได้บันทึกคะแนนโหวตให้ Blog นี้
ในสาขา Health Blog ในวันที่ผ่านมาไปแล้วค่ะ


...................
วันนี้ ป้าโหวตไม่ได้จ้า ป้า อาจไม่ได้เข้ามาโหวตให้ทุกวันน๊า.... ถ้าวันไหนเข้ามา ก้อไม่พลาดที่จะแวะมาโหวตมาโหวตให้จ้า


โดย: ป้า มุก จ้า (แม่บ้านธรรมดา ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:39:08 น.  

 
อ่านจนจบเลยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน


โดย: aenew วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:43:47 น.  

 
โรคนี้น่ากลัวน๊อ เป็นปุบปับด้วย


โดย: moresaw วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:44:40 น.  

 
โรคฮีทสโตรกน่ากลัวจริงๆ นะคะ
อุณหภูมิร้อนในบางแห่ง ทำให้ต้องระวังสุขภาพมากทีเดียว
โหวตให้สาขา Health Blog
ขอบคุณคุณปานสำหรับข้อมูลมีประโยชน์ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:26:27 น.  

 
แวะมาอ่านความรู้เรื่องร้อนเป็นลมค่ะ
เพราะมิลเพิ่งเป็นเมื่อตอนไปเวียงจันทร์
โหหห หน้ามืดมากค่ะ


โดย: มิลเม วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:55:43 น.  

 
สวัสดีคะ มาเยี่ยมคะ วันพฤหัสแล้ว ใกล้วันหยุดแล้ว ดีใจจังเลย อิอิ


โดย: Huda วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:30:01 น.  

 


ขอบคุณค่ะกับขนม น่าทานมาก
แวะเข้ามาอ่านบทความดีดี
ขอให้คุณและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ
สวัสดีค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:53:08 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณปาน ขอบคุณค่ะสำหรับขนม ช่วงนี้ยังยุ่งๆอยู่เลยค่ะ ถ้าว่างแล้วจะแวะมาหาอีกนะคะ^^


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:30:05 น.  

 
สบายดีนะครับ เป็นไงบ้างครับช่วงนี้ วันหยุดเยอะเหมือนกัน หวังว่าคงได้พักผ่อนบ้างนะครับ


โดย: bankVI วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:35:57 น.  

 
ทักทายยามเย็นๆค๊าคุณปานตะวัน

น่ากลัวจังเลยนะคะ ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน
โอกาสที่จะเป็นโรคนี้ เป็นไปได้สูงมาก
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันนะคะ
วันนี้โหวตให้ด้วยค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:28:18 น.  

 
เพิ่งรู้เรื่องนี้นะครับ ขอแบ่งปันให้เพื่อนๆนะครับ ^^

ยอดเยี่ยมโหวตให้เลยนะครับ อิอิ

ครับผม พอไม่ได้ไปไหนก็ทำให้ไม่ค่อยได้ใช้กล้องเหมือนกันครับ แหะๆ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:38:34 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องนี้ ได้ความรู้มากเลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:04:59 น.  

 
เป็นอาการป่วยที่ควรระวัง และใส่ใจเหมือนกันนะคะน้องทานตะวัน ... เพราะทุกวันนี้โลกของเราร้อนขึ้นกว่าเดิมมาก ... ศึกษาวิธีช่วยเบื้องต้นไว้แบบนี้ก็จะเป็นประโยชน์เลย

สบายดีนะคะ ... พี่ไม่ได้มาเยี่ยมบล็อกหลายวันเลย


โดย: Tristy วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:57:03 น.  

 
ช่วงนี้ต้องดูแลรักษาสุขภาพกันหน่อยนะครับคุณปาน
อากาศร้อน ๆ อย่างนี้เป็นโรคลมแดดเอาง่าย ๆ

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

นอนหลับฝันดีนะครับคุณปาน


โดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:21:42 น.  

 
ทางแม่แอ๋นก็ย่างใกล้ช่วงร้อนที่ร้อนแสนสาหัสเหมือนกันค่ะ
กรณีลมแดดแบบนี้ ต้องระวังเหมือนกันและเคยเป็นแล้วด้วยแน่ะ แย่ๆ

ได้รับขนมแล้วคุณปาน ขอบคุณนะคะ


โดย: anigia วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:47:46 น.  

 
ฝันดีนะคะ^^


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:32:58 น.  

 
เป็นโรคกลัวแดดค่ะ แดดที่นี่แรงมาก มันแห้ง ๆ น่ะค่ะ
จะกางร่มก็ไม่ได้ ฝรั่งหัวเราะซะงั้น ต้องใส่หมวกอย่างเดียวเลย

แดดแรง ๆ อาหารเผ็ดร้อนแบบนี้คงไม่ค่อยเหมาะนะคะ

โดย: ALDI วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:36:36 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:59:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้านะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:06:50 น.  

 


สวัสดี...ยามเช้าค่ะ..^^


โดย: Lika ka วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:22:08 น.  

 สวัสดียามเช้าวันศุกร์
มีความสุขกับการทำงานนะครับ
ใกล้จะได้พักผ่อนกับวันหยุดอีกแล้ว


โดย: พันคม วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:53:28 น.  

 
สวัสดียามสายค่าคุณปาน
มาอ่านเรื่องราวดีๆอีกรอบ
วันนี้ร้อนมากเลยง่ะ ตื่นมาก็ร้อนเลย
แย่จัง
มีหลังไมค์นะคะ


โดย: mambymam วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:06:54 น.  

 
สุขสันต์วันศุกร์สุดสัปดาห์นะครับ


โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:41:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน เงียบจัง
แวะมาทักทายนะคะ
คิดถึงขนมบ้านนี้ที่สุด


โดย: skyandsky วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:31:17 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะคุณปาน

ขอบคุณมากนะคะสำหรับไอศครีม เย็นๆ น่ากินจังค่ะ

เรื่องweb แทรกมาให้โหลดเกมส์ คุณปานเจอที่บล็อกเราเหรอคะ?

เพราะเราไม่เคยเจอเวลาเปิดบล็อกเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ


โดย: LoveParadise วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:03:37 น.  

 
จริงด้วยสิคะิอคุณปาน
ใบเตยนี่เป็นอะไรที่หอมนะ เอามาทำอะไรก็อร่อย
ใส่ในหม้อต้มโจ๊กยังหอมอร่อยเลย
ไม่จำเป็นต้องใส่ในของหวานเสมอไป

พรุ่งนี้ก็ได้หยุดอีกแล้ว
คุณปานหยุดหรือเปล่าเอ่ยโดย: PrettyNovember วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:07:37 น.  

 
เค้ากลับมาแล้วจ่ะ
เค้าไปเฝ้าพ่อที่โรงพยาบาลมหาราชที่โคราช
ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่6พค.จ่ะ
พี่สาวโทรฯมาบอก6โมงเช้าวันที่6
บอกพ่อไม่สบายมากเข้าโรงพยาบาล
อาการไม่ค่อยดีให้รีบมา
เค้าก็เก็บของคว้ากระเป๋าขับรถไปเองเลย
เพิ่งกลับมาถึงสกลฯวันนี้จ่ะ
แตะมือเปลี่ยนเวรกะพี่สาว
อาการก็บางวันเหมือนจะดีขึ้น
บางวันก็ดูอาการไม่ดีเลย


โดย: oranuch_sri วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:27:29 น.  

 
ขอบคุณครับมีความสุขมากๆเช่นกันครับ

ต้องปิดร้านเลยครับ 555++ ที่ร้านมีหมอคนเดียวไม่มีสำรองครับ อิอิ

โมทนาบุญเช่นกันนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:20:21 น.  

 


ขอบคุณค่ะที่แวะไปทักทายอยู่เสมอ
ขอให้คุณและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ
สวัสดีค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:12:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับมิตรภาพครับ
แวะเข้ามาอ่านเพื่อสุขภาพด้วยครับ ^__^


โดย: jazzliner วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:07:58 น.  

 
แวะมาเยี่่ยมนะ...โดย: คนป่าหาธรรม วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:05:32 น.  

 
ว๊าว ไอศครีม น่าอร่อยโพดๆคุณปาน ขอบคุณค่ะ
วันหยุดไม่ได้ไปไหนไกลเลยค่ะพักนี้ ยังทำสวนไม่เสร็จ
มีวันแม่แห่งชาติด้วย ต้องอยู่ใกล้ๆย่าน่ะค่ะ


โดย: anigia วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:34:40 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

เสียใจด้วยน้า เรื่องคุณพ่อ
ชีวิตก้ต้องดำเนินต่อไปจ๊ะ
เรียนโทจบแล้ว ไม่ทำดอกเตอร์ต่ออีกเหรอจ๊ะ
เอาผลไม้มาฝากด้วยจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:53:58 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับไอติมที่นำไปฝากนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:58:29 น.  

 
ไอติมน่าทานมากเลยค่ะ
หมายตามาตั้งแต่เช้าแล้ว 555
ขอบคุณมากนะคะมีน้ำกล้วยหอมปั่นมาแลกกับไอติมกล้วยหอมจ้า
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:05:27 น.  

 
แวะมาทักทายครับ

มาอ่านเพิ่มเติมในส่วนที่ยังตกหล่นอยู่ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:08:01 น.  

 
งวดต่อไปผมจะลงหน้าปกหนังสือเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงครับ ฮ่าๆๆ

ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:40:13 น.  

 


มาราตรีสวัสดิ ค่ะ ปาน...

ไม่สบายใจหรือเปล่า คะ...ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้เสมอ นะคะ...ขอบคุณ..สำหรับบทความที่ให้ความรู้นี้ นะคะ

ระลึกถึงเสมอ ..หลับฝันดี คะ


โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:51:00 น.  

 
ชวนคุณปานมาหม่ำๆไอติมยามดึกด้วยกันจ้า


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:12:31 น.  

 
บล็อกนี้เหมาะเจาะได้ใจ ช่วงนี้ร้อนมาก คงมีคนเป็นลมแดดกันเยอะ ขอบคุณที่หาข้อมูลสุขภาพดี ๆ มาฝากกันเสมอนะคะ

ขอบคุณมากที่แวะไปปัดกวาดบ้านให้นะคะ งานเพิ่งจะซาแต่ก็ยังวุ่นอยู่ พอมีเวลาเลยเขียนบล็อกที่ร่างไว้ตั้งแต่ก่อนลากิจจนเสร็จ ให้อ่านเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพระเมรุอีกสักบล็อกนึง พออัพเสร็จก็แวะมารายงานตัวตามระเบียบ

คุณปานรักษาสุขภาพด้วยค่ะ *** ^_^


โดย: haiku วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:35:21 น.  

 
ขอบคุณนะค๊าาา ที่เอาหนมไปฝากหนู


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:08:48 น.  

 
ขอบคุณสำหรับไอติมค่ะ

เช้าวันเสาร์ทางเมืองไทยแล้ว
แฮปปี้วีคเอนท์นะคะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:03:42 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:15:36 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวัน ในเช้าวันเสาร์วันหยุดพักผ่อน
พักผ่อนอย่างมีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:30:33 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:16:42 น.  

 
คุณปานตะวันสวัสดีค่ะ
วันนี้ทำงานหรือหยุดคะ

ว่าแต่โรคลมแดดนี่น่ากลัวจังนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:24:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน

วันหยุดไปเที่ยวไหนค๊ะ

อย่าลืมพกร่มระวังลมแดดด้วยค่ะ *+*

*ทำเก็บไว้ค่ะฝึกฝีมือตัวเองเผื่อวันหน้าสวยแล้วคงจะกล้าเอาไปขายเป็นค่าขนมตัวเล็กค่ะคุณปานส่วนเสื้อเคยตัดให้ใส่แล้วแต่เค้าไม่เคยใส่เลยไม่ตัดอีกเลย --*


โดย: skyandsky วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:10:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับของฝากนะคะโดย: skyandsky วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:11:14 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์สดใสครับคุณปานตะวัน

ขอบคุณสำหรับไอศครีมที่นำไปฝาก
พักผ่อนในวันหยุดอย่างมีความสุขนะครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:55:52 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์คะ
คุณเพลินก็เล่นเกมส์เหมือนกันแต่ก็ไม่ถึงกับติดมาก เพราะว่าจะเจ็บตาเวลาเล่นนานๆ


โดย: normalization วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:41:47 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

อยู่บ้านหรือเปล่าครับ มีของมาฝากครับ

เดี๋ยวจาหาว่าเราทำกับข้าวไม่เป็น

เมื่อกี้เปิดตู้ครัว เห็นมีเส้นหมี่โคราช เลยเอามาผัดใส่ผักเท่าที่มี แต่อร่อยน้า เอามาฝากจ้า
กำลังร้อนๆเลย


โดย: multiple วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:04:04 น.  

 
มาทักทายยามบ่ายๆ วันนี้มาชวนไปเที่ยวตอนที่ 2 ค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:26:41 น.  

 
Photobucket

~ชวน กัน นั่ง เล่น เย็น ใจ~
(●^◡^)(^◡^●)


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:04:08 น.  

 
อากาศร้อน ๆ อย่างนี้ได้ไอติมนี้ชื่นใจจังเลยครับคุณปาน

มีความสุขกับวันพักผ่อนวันหยุดนะครับคุณปาน


โดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:16:26 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์ค่ะคุณปาน
ได้พักกันอีกแล้วนะคะ พักผ่อนให้เต็มที่นะคะกุหลาบแดงหอมทรวงหลอนลวงขวัญ
ท่ามตะวันทอทาบเกิดภาพหวาน
เพียงลมพักโพล้เพล้ทะเลลาน
ใจก็ชาญเชยช้ำลืมค่ำคืน

เคียงคลอเคลียใกล้ชิดร้อยฤทธิ์กล่อม
หลงนัยตรอมระทมลึกรู้สึกขื่น
เนิ่นนานวนลำนำครวญคร่ำกลืน
หมองเหมือนหมื่นรานรสเพียงพจน์เมิน

หนาวในอกระทดระทวยปวดป่วยเปลี่ยว
คราใจเหลียวเดียวดายให้ขายเขิน
ดาษดื่นมานทอดทุกข์เกินรุกเดิน
ระบำเพลิงรุกช่วงโชติล่วงใจ

กุหลาบแดงเจ็บแจงแถลงถ้อย
พจนาร้อยร้าวรานขนานไหว
สนองนัยตรมจ่อมเก็บคอยเหน็บใน
มองเหม่อไหม้เผลอผ่าวคราหาวแปร

กุหลาบหอมในดงให้หลงฝัน
เป็นรางวัลผ่านร้าวเรียงผ่าวแผล
ยอมแล้วยอมระทมล่วงในดวงแด
ไม่มีแม้ทิ้งไกลจิตใคร่รอ


โดย: ญามี่ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:24:57 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องปานตะวัน

วันนี้ถูกจองจำกับงานหรือเปล่าครับ พักนี้ยังดีนะอากาศไม่ค่อยร้อน หากอยู่บ้านก็ยังสบาย ๆยกเว้นค่าไฟเท่านั้นที่เดือดอยู่๕๕๕
ก็ .. ก็จะรักคนแก่นี่นา ....


โดย: find me pr วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:45:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะน้องปาน
ไอติมเย็น ๆ เหมาะกับวันที่อากาศร้อน ๆ นะคะ
สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:35:29 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณปาน

ปอมมี Fruit Tart มาฝากนะคะ

ไม่ได้ทำเองหรอกค่ะ . . . ของ PUFF & PIES ค่ะ
ขอบคุณที่มาทักทายกันนะคะ
สดใส และมีความสุข แม้จะร้อนไปสักหน่อยจ้า
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:19:12 น.  

 
*~..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

..HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:39:41 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ


โดย: นายวันวัน วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:11:57 น.  

 
วันหยุดไม่ทำอะไรเลยค่ะน้องปาน
พักผ่อนเต็มที่เลยค่ะ

วันนี้หลานสาวมีเรียนค่ะ
ตอนเย็นสั่งไก่ผู้พัน มันบดกับทูน่าสลัดมาทานจ้ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:10 น.  

 
สวัสดีครับ
ขอบคุณครับที่แวะมาโหวตให้ บล็อกม้าทหารต้องพิมพ์ลงคอมฯเอง และหาภาพ จึงใช้เวลาค่อนข้างมากครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:39:23 น.  

 
เรื่องเพลงใช่มะ ได้เลยจ้าหลังไมค์นะ


โดย: mambymam วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:44:16 น.  

 
ช่วงนี้ยุ่งจริงๆค่ะ

กำลังใจสำหรับเรื่องราวดีๆนะคะ ^^

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:45:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.