ตุลาคม 2561

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Please Stand By (2018) เนิร์ดแล้วไง มีหัวใจนะเว้ย''สั้นๆ ประทับใจ!!''

เป็นหนังเล็กๆที่อยากแนะนำครับ หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ''เวนดี้'' ผู้ป่วยออทิสติกที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ Star Trek วันหนึ่งได้มีการจัดประกวดแข่งขันเขียนบท Star Trek จากพาราเมาท์ พิคเจอร์สขึ้น เธอจึงลงมือเขียนบทหนังกว่า 500 หน้าส่งเข้าประกวด แต่ปัญหาคือไม่มีใครยอมส่งบทหนังให้เธอ เธอจึงออกเดินทางคือแอลเอ เพื่อไปส่งบทหนังในถึงทางค่ายด้วยมือของเธอเอง

จัดเป็นหนังที่น่าสนใจครับ ส่วนตัชอบหนังแนวผู้ป่วยออทิสติกและการแสดงของ ''ดาโกต้า แฟนนิ่ง'' หนังเรื่องนี้จึงขึ้นทำเนียบ ''ไม่ควรพลาดในใจ'' อยู่แล้วครับ เมื่อมีโอกาสจึงหามาชม

หนังเล่าเรื่องให้เราเห็นมุมของผู้ป่วยออทิสติก เขากำลังคิดอะไร ทำไมถึงตัดสินใจแบบนั้น บางครั้งเราต้องพยายามเข้าใจผู้เป็นผู้ป่วยโรคนี้

อย่างในหนังเรื่องนี้ที่เวนดี้นำบทหนังมาให้ผู้ดูแลของเธออ่านเพื่อช่วยดูว่ามันโอเคหรือเปล่า แต่ผู้ดูเเลของเธอไม่แม้แต่จะพยายามจะเข้าใจมันเลย

''บางครั้งผู้ป่วยออทิสติกก็เข้าใจยากครับ แต่เราต้องพยายามเข้าใจเขา''

ส่วนตัวเคยผ่านชั้นเรียนเรื่อง ''การศึกษาพิเศษ'' มาบ้าง

จึงพอเข้าใจว่าผู้ป่วยจำพวกนี้เขาจะค่อนข้างมีอารมณ์อ่อนไหว บ้างก็รุนแรง(เป็นบางครั้ง) และเข้าใจบางอย่างช้ากว่าคนปกติ (ไอคิวต่ำ) แต่ถ้าพวกเขาสนใจเรื่องอะไรสักอย่าง พวกเขามักจะทำมันได้ดี และอาจจะดีเยี่ยมเลยก็ได้

อย่างในหนังเรื่องนี้ ''เวนดี้'' รักใน Star Trek เธอสามารถรู้เรื่องราวของ Star Trek แบบแฟนพันธุ์แท้เลย ตอบคำถามทุกอย่างในเรื่องนี้ได้ จนคนทั่วไปต้องทึ่งเลยครับ

ยิ่งถ้ามีคนที่เข้าใจเธอ จะพบว่าจริงๆแล้วผู้ป่วยออทิสติกนั้น ไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่คิด เช่นในเรื่องมีตัวละครพูดภาษาคลิงออน (ภาษาในหนัง Star Trek) กับเธอ ทำให้เธอสามารถเปิดใจยอมคุยด้วยได้ครับ

------------------------------------------------------------------

มาว่าด้วยนักแสดง ''ดาโกต้า แฟนนิ่ง'' กันบ้างครับ คนนี้เห็นมาแต่เด็กเลย เคยเล่นเรื่อง I am sam (2001) หนังผู้ป่วยออทิสติกอีกเรื่องที่เรียกน้ำตาใครได้หลายคน(ผมคนนึงละ) และหลังจากนั้นเธอก็เป็นนักแสดงเด็กที่น่าจับตามองเลยครับ ถึงขนาดถูกคาดว่าฝีมือแบบนี้จะได้รางวัลออสการ์ในเวลาไม่ช้านี้ เคยได้เล่นประกบดาราอย่าง ''ทอม ครูซ'' ในงานของสปีลเบิร์กมาแล้วด้วยครับ

ส่วนตัวติดตามผลงานของเธอมาตั้งแต่เด็กจนโตมาเป็นสาวน่าหวานของวงการอีกคน (จะเรียกว่าโตมาพร้อมๆกับนักแสดงคนนี้ก็ได้ครับเพราะอายุก็ใกล้ๆกัน) ด้านฝีมือนี่ไม่เคยตกเลย แม้ช่วงหลังๆจะเงียบไปบ้างจนโดนน้องสาวพัฒนาแซงไปแล้ว แต่ถ้าว่ากันด้วยฝีมือยังฉกาจไม่ตกจริงๆครับ

หนังเรื่องนี้เธอเอาอยู่จริงๆครับ เล่นบทออทิสติกซะเหมือนเลย ทั้งฉากแสดงอารมณ์ ทั้งสีหน้าแววตา และการแบกหนัง หมดจดครับ น่าชื่นชม!!

ที่สำคัญยังน่ารักอีกด้วย ผู้ป่วยออทิสติกอะไรก็ไม่รู้น่ารักจริงๆ (อันนี้ไม่ใช่ละ 555)

------------------------------------------------------------------

พูดถึงตัวหนัง เรื่องนี้เล่าเรื่องแบบเรื่อยๆครับ ใช้พล็อตง่ายๆ แต่น่าติดตาม อยากเอาใจช่วยตัวละคร ให้ส่งบทถึงค่ายหนังให้ได้ พยายามมาขนาดนี้แล้วต้องไปให้ถึง

แน่นอนครับหนังต้องมีอุปสรรคในการเดินทาง ที่คนธรรมดาๆอย่างเราอาจจะแก้ไขได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยออทิสติกก็ต้องยากนิดนึง อาจจะโดนเอาเปรียบจากผู้ไม่หวังดีเอาง่ายๆ อาจจะหลงทาง หรืออะไรต่อมิอะไร นั่นเป็นสิ่งที่หนังใส่มาครับ

หนังเรื่องนี้ยังเหมาะกับสาวก Trekkie อีกด้วย เพราะหนังใช้องค์ประกอบของ Star Trek มาเล่าเรื่อง เปรียบตัวละครในเรื่องเป็น ''สป็อก'' และ ''กัปตันเคิร์ก''

และสุดท้ายหนังเรื่องนี้ยังดู ''อบอุ่น'' อีกด้วย มีการใส่ความสัมพันธ์ระหว่างพี่-น้องเข้าไป มีบทดราม่า มีฟีลกู๊ด ที่ลงตัว แม้องค์ประกอบโดยรวมอาจจะไม่ถึงขั้นยอดเยี่ยมแทบชั้นหนังอย่างพวก Forrest Gump หรือ I am sam แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เราอิ่มเอมไปกับมันได้ไม่ยากเลยครับ

เอาเป็นว่าเป็นหนังเบาๆ ที่แนะนำอีกเรื่องครับ ^_^

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10

Create Date : 15 ตุลาคม 2561
Last Update : 15 ตุลาคม 2561 20:42:23 น.
Counter : 872 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''