มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
16
18
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
A.I. Artificial Intelligence (2001) : ขอโทษครับแม่ ที่ผมไม่ใช่เด็กจริงๆ


ตัวหนังเรื่องนี้เล่าถึงโลกในอนาคตอันแสนไกล ในวันที่มนุษย์เริ่มผลิตหุ่น A.I. มาใช้งาน

หุ่น 'เดวิด' ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนความรักของบุตรชายที่ป่วยหนักของครอบครัวสวินตั้น เขาเริ่มเรียนรู้เรื่องความรักของมนุษย์ที่มีต่อกัน เรียนรู้ที่จะรักมนุษย์ตอบอย่างสนิทใจ แต่วันหนึ่งเขาก็ต้องถูกแยกจากครอบครัวสวินตั้น ต้องแยกจากผู้หญิงที่เขาเรียกว่า ''แม่'' เพราะว่าเขาไม่ใช้เด็กจริงๆ และไม่สามารถอยู่ร่วมกับลูกที่เป็นเด็กจริงๆได้

ทำให้เขาถูกนำไปปล่อยที่ป่าพร้อมกับหุ่นยนตร์หมีเท็ดดี้ แต่วันหนึ่งเดวิดยังหวังว่าจะได้พบและอยู่ร่วมกับแม่ของเขาอีกครั้ง แม้ตัวของเขาจะต้องรอนานขนาดไหนก็ตาม

ตอนดูหนังเรื่องนี้ได้ตั้งคำถามว่า ''จริงๆแล้วเดวิดรักแม่จริงๆ หรือถูกโปรแกรมมาให้รักกันแน่'' ซึ่งระหว่างดูหนังก็เผยถึงสิ่งในใจที่แน่วแน่ของเดวิดว่า เขาศรัทธาในความรักของแม่ยิ่งนัก

มันคือความฝันเล็กๆของหุ่นยนต์ตัวหนึ่งเลยนะ ความฝันที่เปี่ยมล้นจนกลายเป็นความศรัทธา แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอีกแค่ไหน ศรัทธานั้นจะยังคงอยู่เช่นเดิม

หนังเรื่องนี้ตอนแรกเป็นโปรเจคของ Stanley Kubrick แต่ด้วยการที่เทคโนโลยีของโลกนี้มันยังสร้างไม่ได้เสียที แกเลยต้องรอ วันเเล้ว วันเล่า จนวันหนึ่งแกก็ได้จากโลกไปเสียก่อนตอนที่ยังทำโปรเจคนี้ไม่เสร็จ (เหมือนหุ่นยนต์เดวิดที่มีความฝันอยากเจอกันแม่ของตน) เมื่อ Kubrick จากไป คนที่เดินเข้ามาสานต่อโปรเจคหนังเรื่องนี้ก็คือ Steven Spielberg แม้ส่วนตัวผมจะชื่นชอบ Spielberg มาก (มากที่สุดในผู้กำกับภาพยนตร์ทุกคน) แต่แอบเสียดายเหมือนกัน ถ้าหนังเรื่องนี้ถูกสร้างโดย Kubrick จริงๆ จะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ แน่นอน มุมมองการทำหนังของ Kubrick มันช่างเข้ากับหนังเรื่องนี้เสียจริงๆ น่าเสียดายที่มันไม่เกิดขึ้นในตอนนั้น

ตัวหนังเรื่องนี้ถือว่าเดินเรื่องได้ดีครับ ค่อยๆเล่าเรื่องอย่างไม่เร่งรีบ แต่พอถึงตอนที่ต้องขยี้ก็ทำออกมาได้ดีเหมือนกัน เรียกว่าฉากที่เรียกน้ำตา ฉากที่ต้องดึงอารมณ์ Spielberg แกเอาอยู่หมดเลยครับ แถมเรื่องนี้แกก็ใส่ลายเซ็นตัวเองเต็มที่ ทั้งการส่องไฟด้านหลังตัวละคร การใส่ควัน การเคลื่อนกล้อง แล้วก็....ตอนจบ ก็หนัง Spielberg อ่ะนะ

''รักของเขามันเป็นของจริง แต่ตัวเขาไม่ใช่...''

ด้านนักแสดงก็ทำหน้าที่ได้ดี Haley Joel Osment นักแสดงเด็กดาวรุ่งมากฝีมือ (ในตอนนั้น) คือเเกเล่นดีมากกกก สมัยนั้นบทแนวๆนี้เล่นเรื่องไหนดีทุกเรื่อง, Frances O'Connor ในบทแม่ของเดวิดก็เล่นได้ดี น่าเห็นใจ และ Jude Law

ตัวหนังเรื่องนี้แม้จะเข้าฉายเมื่อเกือบๆ 20 ปีที่แล้ว แต่เรื่องเทคโนโลยีในหนัง การเนรมิตฉากต่างๆ เรียกว่าล้ำยุคล้ำสมัยมากเลยนะ หยิบมาดูในโลก ค.ศ. 2021 ยังดูล้ำสมัยกว่าหนังไซไฟบางเรื่องในสมัยนี้เลยนะ

ตัวหนังอาจจะเดินเรื่องช้าไปบ้าง แต่ระหว่างทางของเรื่องเต็มไปด้วยความหวัง ความเจ็บปวด การเดินทาง และคราบน้ำตา แม้แต่หุ่นต์ยังต้องการเป็น ''Somebody'' ของใครสักคน ยังต้องการความรัก ความอบอุ่น จากคนที่เชื่อว่าเป็นผู้ปกครอง

ขอสรุปสั้นๆว่า หนังเรื่องนี้ไม่ควรพลาดอีกเรื่องครับ

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10

 Create Date : 15 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 10:55:29 น.
Counter : 1666 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''