พฤษภาคม 2566

 
1
2
3
4
5
8
9
10
11
14
15
16
17
21
23
24
25
27
28
29
31
 
 
All Blog
Red Cliff (2008-2009) สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ


สามก๊กฉบับของจอห์นวู จริงๆหนังแบ่งบอกเป็นสองภาคนะ แต่ตอนดูเป็นหนังมันต้องดูเเบบรวดเดียวจบจริงๆ เหมือนเป็นหนังเรื่องเดียวที่ยาวสี่ชั่วโมงกว่าๆ

จึงขอเขียนถึงหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นหนังภาคเดียวไปเลย

สามก๊กฉบับนี้ ได้ยกเหตุการณ์ตอนสงครามผาแดงมาเล่า ซึ่งเป็นตอนที่สนุกมากๆ อีกหนึ่งตอน (ส่วนตัวยอมรับยังไม่เคยอ่านแบบเต็มๆ ทั้งฉบับนิยาย และประวัติศาสตร์จริง) แต่เคยฟัง เคยสนทนากับคนที่ชอบสามก๊กมากๆ เขาว่าศึกที่ผาแดงเป็นอีกตอนที่มีองค์ประกอบที่น่าเอามาทำหนังมากๆ

และทีมงานของจอห์วูก็เห็นแบบนั้นเช่นกัน เลยไปขนเอานักแสดงระดับแม่เหล็กมาขึ้นจอหลายๆคน ที่เด่นๆก็มี เหลียงเฉาเหว่ย, ทาเคชิ คาเนชิโร่, จางเฟิงอี้, เจ้าเหว่ย และอีกมากมาย เอาเป็นว่าไม่ต้องถึงขั้นเป็นคอหนังจีน หรือแม้แต่หนังฮ่องกงเดิม เอาแค่คนดูหนังทั่วไป ก็พอๆจะรู้จัก หรือคุ้นหน้านักแสดงในเรื่องมาแล้วทั้งสิ้น

ทำให้หนังเรื่องนี้ แม้จะเป็นหนังที่มีตัวละครเยอะ แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการสับสนของตัวละคร ด้วยคาแรคเตอร์ที่ค่อนข้างชัด และชื่อเสียงของนักแสดงด้วยนั่นล่ะครับ

ด้านการเดินเรื่องในช่วงตอนภาคแรก หนังจะเน้นปูเรื่อง เล่าเรื่อง ความเป็นมาก่อนที่จะมาเกิดสงครามกัน มีทั้งการให้เหตุผลการบุกโจมตี การรวมตัวของพันธมิตร แรงจูงใจ กลยุทธต่างๆ แม้จะเป็นเพียงการปูเรื่อง แต่ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ ไม่มีคำว่าน่าเบื่อเลย สนุกมากๆ บทสนทนา บทเชือดเฉือน ทำได้ดี

พอถึงช่วงที่ต้องมาทำสงครามจริงๆ ด้วยการออกแบบของจอห์นวู ที่เป็นคนออกแบบฉากแอ็คชั่นเก่งมากๆคนหนึ่งแล้ว ทำให้ฉากแอ็คชั่นเรื่องนี้สนุกมากๆ เผยให้เห็นการรบด้วยกลยุทธต่างๆ ที่ต่างฝ่ายต่างแก้เกมกัน ฉากต่อสู้กันมันส์มากๆด้วย

หนังยังแฝงข้อคิดต่างๆ ไว้มากมาย ทั้งความเชื่อโบราณที่ว่า ''ก่อนจะทำการศึกใด ต้องดูฤกษ์ดูยาม'' เอาจริงๆ มันสำคัญมากๆ เลยนะ ส่งผลถึงผลแพ้-ชนะ ได้เลย

มองกลับมาที่ปัจจุบันก็เช่นกัน ''ฤกษ์ยาม'' ที่เขาว่ากันมา หลายอย่างมันก็อิงจากความเป็นจริง เหมือนที่งานมงคลต่างๆ ที่มักจัดในช่วงนี้เพราะเป็นฤกษ์งามยามดี จริงๆแล้วอาจเป็นเพราะตอนนี้มันเป็นช่วงฤดูร้อน ยังไม่เข้าฤดูฝน ทำให้เรื่องสภาพอากาศเหมาะจะจัดงานมงคลมากกว่าช่วงฤดูฝนกลางปี อะไรประมาณนี้น่ะครับ

และตัวหนังยังมีข้อคิดต่างๆอีกเยอะ ทั้งการด่วนสรุป ความใจร้อน ความประมาท สุรานารีก็พลิกเกมได้ หรือแม้กระทั้งคำพูดที่ว่า ''ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร'' วันนี้อาจเป็นมิตรกัน วันข้างหน้าอาจได้รบกัน

โดยรวมถือเป็นหนังที่ดูสนุก ได้ข้อคิด ถึงแม้จะไม่ตรงกับนิยายหรือประวัติศาสตร์เลยทีเดียวก็ตาม

และอีกอย่างคือตัวละครหลักของเรื่องนี้อาจจะเก่งแบบเวอร์ๆ หลายตัวเลยนะ เเบบว่าลูกกระจ๊อกก็เป็นตัวประกอบไปเลย (ตรงนี้แซวหนังเล่นเฉยๆ)

แต่ยังไงก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่อยากให้พลาดกันครับ

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10Create Date : 12 พฤษภาคม 2566
Last Update : 12 พฤษภาคม 2566 8:36:18 น.
Counter : 301 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''