มีนาคม 2564

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Akira (1988) อากิระ คนไม่ใช่คน

''คาเนดะ นายชอบทำกับฉันเหมือนว่าฉันเป็นเด็กอยู่เรื่อย!!!''

เป็นเสียงที่เท็ตซึโอะกล่าวออกมาอย่างเจ็บปวด เพราะตัวเขาต้องให้คาเนดะคอยช่วยเหลืออยู่เรื่อยมาตั้งแต่เด็ก เขาหวังว่าสักว่าเขาจะมีพลังอำนาจและไม่ต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาของคาเนดะอีกต่อไป

และวันที่เขาได้พลังจากอากิระ มันเป็นพลังที่มหาศาล เป็นสิ่งที่เขาไม่เคยมีมัน แต่ทว่าเมื่อมันมีมากเกินความจำเป็น พลังนั้นอาจจะเกินความควบคุมของเขาได้เหมือนกัน

แอนิเมชั่นเรื่องอากิระเป็นแอนิเมชั่นที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1988 แต่ด้านเนื้อหา งานภาพ มันไม่เคยเก่าตามกาลเวลาเลย มันเหมือนว่าเป็นหนังที่สร้างมาก่อนกาล อารมณ์คล้ายๆ เรื่อง Blade Runner เลยครับ

โดยเนื้อเรื่องเล่าถึงกรุงโตเกียวหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 3 จบไป 31 ปีให้หลัง มันคือโตเกียวในปี 2019 ที่ได้รับการบูรณะใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น ''นีโอโตเกียว'' 1 ปีก่อนที่จะมีการจัดโอลิมปิกในปี 2020 (ซึ่งในชีวิตจริงโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพนั้นได้ถูกเลื่อนไปเพราะเหตุการณ์ Covid-19 และอาจจะถึงขั้นยกเลิกเลยก็ได้)

ในโลกของ Akira นั้นมีสภาพเสื่อมโทรมสุดๆ ผู้คนรวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลที่ไม่สนใจเรื่องการแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน ปล่อยให้คนในประเทศต้องอยู่ในภาวะอดอยากยากแค้น ในขณะที่รัฐบาลเอาแต่พัฒนาอาวุธต่างๆ เพื่อจะได้ครองโลก

ซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นชอบซิ่งมอเตอร์ไซค์กลุ่มหนึ่งนำโดย 'คาเนดะ' กับ 'เท็ตซึโอะ' มักออกไปซิ่งมอเตอร์ไซค์และมีเรื่องกับกลุ่มตรงข้าม จนวันหนึ่งเท็ตซึโอะโดนจับตัวไปทำการทดลอง จนสุดท้ายเขาได้พลังมหาศาลที่ตัวเขาเองยังควบคุมไม่ได้ และพลังนั่นเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล

คือแอนิเมชั่นเรื่องนี้มันมีอะไรที่น่าจดจำเยอะเลยนะ ทั้งปมมิตรภาพของสองตัวะครหลัก ฉากแอ็คชั่นที่ดูสนุกทรงพลัง ดนตรีประกอบอันยอดเยี่ยม งานภาพที่งดงามล้ำยุค หรือแม้แต่ดีไซน์มอเตอร์ไซค์สีแดงของคาเนดะ คือทุกอย่างมันน่าจดจำหมดเลยนะ

แต่สิ่งที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ที่ดูเด่นที่สุดก่อนคือ ''การจิกกัดเรื่องการเมือง สงคราม และอำนาจที่เกินจะรับมือ''

ในเรื่องนี้เราจะเห็นว่าสงครามมันไม่ใช่สิ่งที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่เลยนะ และสงครามมันก็มาจากผู้นำประเทศทั้งสิ้น ประชาชนทั่วไปนั่นล่ะเป็นผู้รับเคราะห์ เราะจะเห็นโตเกียวที่ต้องใช้เวลานานกว่า 31 ปีก็ยังไม่กลับมาเป็นเมืองน่าอยู่เหมือนเดิม

เราจะเห็นรัฐบาลที่กระหายอำนาจจนลืมเรื่องความเป็นอยู่ของประชาชน

เราจะเห็นสิ่งที่อำนาจทำให้คนๆหนึ่งเปลี่ยนไป

เราจะเห็นพลังของอำนาจที่มีมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี

ครั้งหนึ่งประเทศญี่ปุ่นก็เคยจะมีอำนาจแบบนี้อยู่ในมือ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่ญุี่ปุ่นกำลังกระหายอำนาจอันมหาศาลนั้นมากๆ แต่อำนาจเหล่านั้นมันทำลายตัวของพวกเขาเอง จนเป็นบาดแผลที่ติดอยู่ในใจจนถึงทุกวันนี้ โดยใช้ตัวละครของเท็ตซึโอะ สื่อประเด็นของเรื่องนี้ออกมา และมันสะท้อนออกมาได้ยอดเยี่ยมและทรงพลังเอามากๆ

--------------------------------------------
ตัวผมเองก็เพิ่งได้มีโอกาสดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้มาไม่นานนี้เองครับ เห็นตัวอย่างตอนช่วงเอามาฉายในโรงใหม่ จนเพิ่งได้แผ่นดีวีดีและเพิ่งได้เปิดดูนั่นล่ะครับ

สิ่งที่ทำให้ผมสามารถพูดว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ยอดเยี่ยมได้เต็มปากก็คือ

''ลองดูสิ่งที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้สื่อกับโลกของเราในยุคปัจจุบันดูนะครับ ถ้าตัดเรื่องของพลังอะไรต่างๆ ออกไป......

........สิ่งต่างๆ มันดูใกล้เคียงกับความเป็นจริงเหลือเกิน''

คะแนนความชอบส่วนตัว 8.5/10 (แต่ด้านคุณภาพ ⭐⭐⭐⭐⭐)

ปล. แม้จะเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นแต่ประเด็นและความรุนแรงในตัวหนังไม่เหมาะกับเด็กๆ เลยนะครับ

 Create Date : 09 มีนาคม 2564
Last Update : 9 มีนาคม 2564 7:42:09 น.
Counter : 1009 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''