มกราคม 2567

 
1
2
4
5
6
10
11
12
13
16
17
20
22
23
24
25
28
30
31
 
 
All Blog
Postman ไปรษณีย์ 4 โลก (2566)


''โทรศัพท์น่ะมันก็ไวดีนะ แต่ว่าข้อความในจดหมายเนี่ย ยังไงมันก็อยู่ในนั้น ถึงหมึกมันจะซีด แต่ว่าความทรงจำมันชัดเจน''

ตอนเห็นตัวอย่างเรื่องนี้ปล่อยออกมา ความคิดแวบแรกที่ผ่านเข้ามาในหัวก็คือ ''นี่มัน Cloud Atlas เวอร์ชั่นไทยเลยนี่หว่า'' และเมื่อได้ยินเพลง ''กาลครั้งหนึ่ง'' ที่นำมาร้องใหม่เพื่อประกอบภาพยนต์โดย พลอยชมพู ก็ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เพราะนานๆ ทีจะเห็นหนังไทยแนวนี้ออกมา ตอนแรกมีแผนอยากจะหาเวลาไปดูเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์เลยนะ แต่เมื่อได้มีโอกาสอ่านรีวิวจากหลายสำนักที่ค่อนข้างไปทางเดียวกันว่า ''........หนังทำได้ไม่ดีแบบที่คิด'' เลยลดความคาดหวังลง จนถึงขนาดไม่ได้ไปดูในโรงภาพยนตร์เลย คิดว่ารอให้ค่าย สตรีมมิ่งสักค่ายในไทย นำมาฉายก็ค่อยเปิดดูเเล้วกัน ซึ่งวันนั้นก็มาถึง เพิ่งจะนั่งดูจบไปเมื่อสักครู่นี้เอง

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ ''คนส่งไปรษณีย์'' ในช่วงเวลา 4 ยุค คือ 1.ยุคมนุษย์ถ้ำยุคหิน 2.ยุคบางระจัน 3.ยุควิกฤตต้มยำกุ้ง และ 4. ยุคอนาคต

ซึ่งตัวเอกซึ่งเป็นคนส่งไปรษณีย์ จะมีภารกิจไปส่งบางอย่างในยุคนั้น เป็นทั้งสิ่งเล็กๆ ไปถึงสิ่งที่สำคัญต่อยุคสมัยตอนนั้น

ซึ่งดูพล็อตเรื่องแล้วดูน่าสนใจมากๆ เลยนะ ถ้าเล่าดีๆ นี่ เชื่อว่าจะเป็นหนังที่สนุกมากเลย แต่มันดันออกมานิ่งกว่าที่คิด

คือการเล่าในช่วงเวลาแต่ละยุค มันดูไม่น่าสนใจ ไม่น่าเอาใจช่วยตัวละครเลย การตัดต่อก็ยังดูไม่ลื่นอย่างที่คิด คือมันดีตรงที่เราสามารถดูหนังได้รู้เรื่อง ไม่สลับซับซ้อนอะไรมาก แต่ข้อเสียก็คือ มันไม่ได้ส่งเสริมอารมณ์ความพีคในแต่ละเรื่องราวเลย หนังจึงออกมาแบบนิ่งๆ เฉยๆ ไปทั้งเรื่อง

คือตัดมาให้แค่ให้รู้ว่ามันมี 4 ยุคนะ เล่ายุคนี้สักหน่อย ก็ถึงเวลาไปเล่ายุคนี้ต่อนะ ซึ่งบางยุคมันก็ไม่ได้มีส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่องอะไรขนาดนั้น อย่างเช่นยุคหินนี่ มีแค่ให้รู้ว่ามียุคนี้อยู่ในเรื่องนะ เท่านั้นเอง

น่าเสียดายนะ เพราะหนังได้แคสนักแสดงดีๆ มาเยอะ ทั้ง เป้ อารักษ์, ญดา นริลญา, พลอยชมพู และอีกมากมาย น่าเสียดายที่ตัวภาพยนตร์ยังไม่ส่งขนาดนั้น

โดยรวมผมค่อนข้างเสียดายหนังเรื่องนี้เลยนะ อยากให้มันดีกว่านี้จริงๆ ยิ่งปีที่ผ่านมามีหนังไทยดีๆ ออกมาเยอะ ผมก็อยากให้เรื่องนี้ไปอยู่ในกลุ่มนั้นด้วยกับเขาด้วยนะ น่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้ไปอยู่กลุ่มนั้นไม่ได้จริงๆ

คะแนนความชอบส่วนตัว 6/10Create Date : 21 มกราคม 2567
Last Update : 21 มกราคม 2567 21:26:18 น.
Counter : 280 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณหอมกร

  
ปัญหาของหนังไทยคือเรื่องบทจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 23 มกราคม 2567 เวลา:7:17:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''