เมษายน 2567

 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
14
17
21
22
23
24
25
27
28
29
 
 
All Blog
The Glass Castle (2017) วิมานอยู่ที่ใจ

''ฝันถึงปราสาทแก้วของเรา''

หนังเล่าถึงครอบครัว 'วอลล์ส' ครอบครัวที่ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกสาวสามคน และลูกชายอีกหนึ่งคน ได้ย้ายมาอยู่บ้านเก่าหลังเล็กๆ หลังหนึ่ง ที่ 'เร็กซ์' ผู้เป็นพ่อได้สัญญากับลูกๆ ว่า วันหนึ่งบ้านหลังนี้จะกลาย ''ปราสาทแก้ว'' ที่เต็มไปด้วยความสุขของเรา

แต่ความเป็นจริงก็คือ เร็กซ์ผู้เป็นพ่อยังคงมีนิสัยติดเหล้าอย่างหนัก ส่วนแม่ก็ยังติดอยู่ในโลกเพ้อฝันว่าวันหนึ่งเธอจะเป็นศิลปินที่สร้างผลงานขายได้มากมาย และทั้งพ่อและแม่มักจะทะเลาะกันอย่างรุนแรง

จนลูกทั้งสี่ของพวกเขาเริ่มจะทนพฤติกรรมของพ่อแม่ไม่ไหว เริ่มจะมีแผนย้ายออกจากบ้าน ไปสร้างตัว เผชิญโลกข้างนอกเอง ปราสาทแก้วอันแสนสุขก็อาจจะกลายเป็นความฝันที่ไม่เคยเป็นจริงตลอดกาล

หนังสร้างจากหนังสือเบสต์เซลเลอร์ ที่เขียนจากเรื่องจริงของครอบครัววอลล์ส เล่าผ่านมุมมองของ 'เจเน็ต วอลล์ส' ลูกสาวคนกลาง ที่บัดนี้ได้ดิ้นรน ออกจากบ้านการเป็นนักเขียนคอลัมน์บนหนังสือพิมพ์ ที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง

หนังจะเล่าสลับเหตุการณ์ระหว่างตอนที่ 'เจเน็ต' ยังเป็นเด็ก กำลังเติบโตในบ้านเล็กๆ ครอบครัววอลล์ส และตอนที่เธอกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว และกำลังเข้าพิธีหมั้นในอีกไม่ช้า

คือระหว่างดู หนังเล่าได้สะเทือนใจมาก คือทั้งพ่อและแม่ ที่เป็นผู้ปกครองเด็กๆ ในเรื่อง ก็ไม่ได้เป็นคนที่สมบูรณ์แบบหรือเป็นคนดีอะไรมาก แถมยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกๆ ไม่ได้เลยด้วย แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือทั้งสอง ยังรักลูกๆ ของพวกเขามาก คนเป็นพ่อมักจะสอนให้ลูกๆ เผชิญชีวิตด้วยความเป็นจริง สอนให้รับมือกับทุกสิ่งที่เข้ามาให้ได้ แม้บางอย่างจะดูสอนแบบแรงๆ ไปก็ตาม

คือเด็กๆในเรื่อง ไม่ได้มองพ่อแม่พวกเขาเป็นแบบอย่างอยู่แล้ว เนื่องจากสิ่งที่เจอมามันไม่ใช่สิ่งที่ดี การมีพ่อติดเหล้า การมีแม่ที่ไม่หนักแน่น เข้มแข็ง

แต่ตอนพวกเขาเติบโตขึ้นมา ต่างคนต่างมีชีวิตที่ดีขึ้น แม้จะไม่ได้ อยู่ด้วยการอย่างมีความสุข ในปราสาทแก้วแบบที่เคยสัญญากันไว้ แต่ก็ทำให้นึกย้อนหลัง หรือมาคุยกันตามประสาพี่น้องได้ว่า เราเคยลำบาก เคยเหนื่อยมาด้วยกันนะ ได้คุยถึงพ่อในตอนที่ยังเป็นเด็กๆ ว่า....

''พ่อน่ะไม่มีเงินซื้อของขวัญให้เรา วันหนึ่งพ่อจึงพาเราไปดูท้องฟ้ากว้างๆ และให้พวกเราเลือกดาวคนละดวง แล้วบอกว่าดวงดาวที่เลือกนั้นเป็นของขวัญนะ ของเล่นน่ะ ไม่นานมันก็มีพัง และเสื่อมสลายไป แต่ดวงดาวมันจะอยู่ตรงนั้นเสมอตลอดไป...''

พวกเขามานั่งคิดย้อนหลังว่า คำว่า ''ปราสาทแก้วน่ะ มันอาจจะเป็นแค่สัญญาที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง แม้เราจะไม่ได้อยู่ด้วยกันในปราสาทแห่งนั้น แต่เราก็เคยสุขใจที่เคยฝันถึงปราสาทแห่งนั้นด้วยกัน''

เป็นหนังที่ให้บทเรียนชีวิตได้ดีมากๆ เพราะชีวิตของมนุษย์ ส่วนใหญ่เกิดมาไม่ได้สมบูรณ์อะไรมากนักหรอก

หลายครอบครัวเกิดมาไม่ได้ร่ำรวย อยู่รวมกัน สู้ชีวิตมาด้วยกัน ฝันถึงบ้านหลังใหญ่มาด้วยกัน แม้วันนั้นจะไม่เคยเป็นจริง ไม่เคยมีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังใหญ่ด้วยกัน

แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ช่วงเวลาที่ได้อยู่บ้านหลังเล็กๆ ก็อาจจะมีบางช่วงเวลาเล็กๆ ที่ได้นั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุขด้วยกัน

ตามชื่อไทยของหนังที่ตั้งไว้ว่า ''วิมานอยู่ที่ใจ''

เป็นหนังที่อยากแนะนำอีกเรื่องเลยนะ เพราะนอกจากตัวหนังที่ดีแล้ว นักแสดงก็เล่นกันดีด้วย ทั้ง
Brie Larson, Woody Harrelson, Naomi Watts รวมไปถึงแสดงสมทบต่างๆ

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10

 Create Date : 26 เมษายน 2567
Last Update : 26 เมษายน 2567 6:36:23 น.
Counter : 307 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณดอยสะเก็ด, คุณnewyorknurse

  
เป็นหนังที่ดูอบอุ่น แต่พ่อติดเหล้านี่ไม่ไหวนะ

โดย: หอมกร วันที่: 26 เมษายน 2567 เวลา:7:40:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''