มีนาคม 2564

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Babel (2006) : กระสุนนัดเดียวเปลี่ยนชีวิตได้หลายชีวิต


''เขาไม่ได้ทำอะไรผิด เขาเพียงแค่ทำเรื่องโง่ๆ ลงไป''

หนังเรื่องนี้เล่าถึงอุบัติเหตุการเอาปืนมายิงเล่นของเด็กสองคน ซึ่งกระสุนปืนนัดนั้นมันส่งผลอันมหาศาลอย่างที่พวกเขาทั้งสองคาดไม่ถึง

หนังเริ่มต้นด้วยสองพี่น้องชาวโมร็อกโกที่นำปืนไรเฟิลของพ่อเขาไปยิงเล่น และด้วยความที่นึกสนุกอยากลองว่าปืนนี้ยิงได้ไกลจริงไหม จึงลองยิงไปที่รถทัวร์นักท่องเที่ยวคันหนึ่ง หลังจากเหนี่ยวไกกระสุนนัดนั้น แล่นตรงไปที่สามี-ภรรยานักท่องเที่ยวชาวอเมริกันคุู่หนึ่ง กระสุนไปโดนที่บริเวณไหล่ใกล้ๆลำคอ ของซูซาน (ภรรยา) เธอได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจจะเสียชีวิตได้

ส่งผลให้ทั้งสองต้องติดอยู่ในโมร็อกโก ไม่ได้กลับอยู่กับลูกทั้งสองของเขาที่ฝากให้กับพี่เลี้ยงเด็กชาวเม็กซิกัน เธอเลยพาเด็กทั้งสองไปร่วมงานแต่งงานของลูกชายเธอที่ประเทศเม็กซิโก จนถูกตำรวจตรวจใบอนุญาต เป็นเรื่องราวอันใหญ่โตที่ส่งผลถึงชีวิตในอีกเส้นเรื่องหนึ่ง

และทางอีกซีกโลก ที่ประเทศญี่ปุ่น หนังยังเล่าถึงชายผู้เป็นเจ้าของปืนที่ได้ยกปืนของเขาให้พรานนำทาง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วปืนกระบอกนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดนี้มาจาก ''ปืน'' ซึ่งเป็นอาวุธชนิดหนึ่งที่รุนแรงและมนุษย์เราไม่ควรนำมาเล่น เพราะแต่ละครั้งที่เราเหนี่ยวไกออกไป อาจจะส่งผลต่อชีวิตใครหลายๆคนได้เลย

ลองมาดูในชีวิตจริงของเราดูนะครับ ทุกครั้งที่เราเห็นข่าวคนเอาปืนมายิงกัน เหตุการณ์หลังจากนั้นล้วนเป็นความสูญเสียทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกยิง หรือฝ่ายยิง ญาติของผู้เกี่ยวข้องย่อมเจ็บปวดเช่นกัน

กลับมาที่ตัวหนังเรื่องนี้มองเผินเหมือนจะเป็นหนังที่ดูยาก ดุยุ่งเหยิง ดูวุ่นวาย แต่จริงๆแล้ว หนังค่อนข้างดูง่ายและไม่สับสนเลยครับ

ต้องชมผู้กำกับ Alejandro G. Iñárritu ที่เล่าเหตุการณ์หลายๆ เหตุการณ์ให้คนดูไม่สับสนได้ ด้วยการเดินเรื่องที่ไม่หวือหวามาก แต่แทบจะละสายตาจากตัวหนังไม่ได้เลย แกลำดับการเล่าเรื่องได้น่าติดตามมากๆครับ มีจังหวะผ่อนหนักผ่อนเบาได้ถูกจังหวะ ซึ่งคนที่เล่าเรื่องเก่งๆแบบนี้หายากนะครับ เป็นกรณีศึกษาของคนที่อยากเล่าอะไรที่หลายๆเหตุการณ์ และทำให้มันออกมาไม่สับสนเลยครับ

ด้านนักแสดงหนังก็ได้นักแสดงฝีมือดีๆมาร่วมจอมากมายทั้ง Brad Pitt, Cate Blanchett, Gael García Bernal, Kôji Yakusho, Rinko Kikuchi, Nathan Gamble และ Elle Fanning (ตอนเด็กน่ารักมากกก) รวมไปถึงตัวประกอบอีกมากมาย ขนาด Michael Peña ยังมาร่วมจอกับเขาด้วยเลยนะ

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ให้ข้อคิดหลายอย่างเลย เรื่องการทำอะไรต้องนึกถึงผลเสียที่ตามมา

เพราะทุกการกระทำมันล้วนส่งผลมากเกินกว่าเราจะคาดคิด และอย่าทำอะไรไปโดยประมาท เพราะไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจหรือไม่ ผลจากการกระทำนั้นผู้กระทำต้องรับผิดชอบไป ที่สำคัญอย่าเอาอาวุธปืนมาเล่นเด็ดขาด!!!

โลกใบนี้มันมีการกระทำที่เป็น ''เหตุ'' และ ''ผล'' เสมอ ถ้าเพียงเปลี่ยนแปลง ''เหตุ'' ไปสักอย่างเดียว ''ผล'' ที่ตามมาหลายอย่างอาจจะไม่เป็นอย่างทุกวันนี้เลยก็ได้

และสุดท้ายก็คือเรื่องน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ครับ หนังเรื่องนี้มีซีนเล็กๆ อยู่ซีนหนึ่งที่ผมชอบมาก ก็คือตอนที่เฮลิคอปเตอร์มาช่วยซูซานและริชาร์ด (สามี) ก็หยิบเงินในกระเป๋ายื่นให้กับชายชาวโมร็อคโคที่ให้ที่พักและคอยช่วยเหลือพวกเขา แต่ชายโมร็อคโคคนนั้นเพียงยิ้มให้และปฏิเสธไม่รับเงินของเขา ผมชอบแววตาของริชาร์ดกับชายโมร็อคโคซีนนั้นมาก คือนี่แหละครับน้ำใจเล็กๆ ที่มนุษย์เราแบ่งปันให้กันได้ และมันคือสิ่งดีๆ ท่ามกลางเหตุการณ์อันเลวร้ายของหนังเรื่องนี้เลยครับ

สำหรับผมหนังเรื่องนี้ไม่ควรพลาดเลยทั้งปวง ไม่ว่าคุณจะเป็นคอหนังแนวดราม่าหรือไม่ เรื่องนี้ยังไงก็ไม่ควรพลาดครับ (แต่เนื้อหาอาจไม่เหมาะกับเด็กนะครับ เพราะมีฉากที่เด็กไม่ควรดูหลายฉากเลย)

คะแนนความชอบส่วนตัว 9/10Create Date : 22 มีนาคม 2564
Last Update : 22 มีนาคม 2564 13:26:37 น.
Counter : 1331 Pageviews.

1 comments
  
หนังเรื่องนี้ไม่เคยผ่านตา
นับไปนับมา 15 ปีแล้วจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 22 มีนาคม 2564 เวลา:18:25:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''