พฤศจิกายน 2564

 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
The Village (2004) หมู่บ้านสาปสยอง


The Village ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมดูจบครั้งแรกแล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เพราะตอนนั้นคาดหวังความระทึกขวัญรสชาติจัดกว่านี้ แต่หนังกลับเล่าดราม่าหนักมือไปนิด

ถึงแม้ผมจะบอกว่า ''ครั้งแรก'' ตอนดูหนังเรื่องนี้จะไม่ค่อยชอบ แต่ทุกวันนี้ผมดูหนังเรื่องจบไป 3-4 รอบแล้ว จนเมื่อไม่นานมานี้เลื่อนผ่านเจอใน Disney+ ก็ยังบวกต่อไปอีกรอบ เพราะค่อนข้างติดใจบรรยากาศของหนังครับ

โดยตัวหนังเล่าถึงหมู่บ้านในป่าลึกแห่งหนึ่งที่ชาวบ้านไม่กล้าออกไปโลกภายนอก เพราะในบริเวณป่าลึกนั้นมีเรื่องเล่าว่า ''ปีศาจ'' อาศัยอยู่ และมันคอยจะจ้องทำร้ายคนที่เข้าไปในป่านั้น เเละวันหนึ่งมีเรื่องให้หญิงสาวคนหนึ่งต้องเดินทางผ่านป่าเข้าไปในเมือง..... คือเรื่องย่อก็ประมาณนี้ครับ

อย่างที่ว่ากันไปข้างต้น ตัวหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวระทึกขวัญ-ดราม่า แต่หนังจะเน้นไปที่คำว่า ''ดราม่า'' มากกว่า ส่วนคำว่า ''ระทึก'' จะมีไม่มากเท่าที่คิด

สิ่งที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้ก็คือหนังสร้างบรรยากาศสยองขวัญไม่น่าไว้วางใจได้ดี คือแม้ตัวหนังจะมีรสชาติระทึกขวัญ - สยองขวัญไม่มาก แต่ด้านบรรยากาศนี่สุดๆครับ หนังใช้บรรยากาศเล่าเรื่องได้ดีมากๆ ทั้งงานภาพ งานดนตรี สภาพแวดล้อม ความไม่น่าไว้วางใจของเหล่าตัวละคร โดยรวมๆ สามารถทำให้คนดูรู้สึกไม่ไว้ใจหนังได้ตลอดเวลา

ด้วยฝีมือการกำกับของ M. Night Shyamalan ที่เก่งเรื่องแบบนี้มากๆ อยู่แล้ว และทีมงานนักแสดงก็คุณภาพทั้งนั้น ไล่ตั้งแต่ Joaquin Phoenix, Bryce Dallas Howard, William Hurt และ Adrien Brody คือแต่ละชื่อนี่ฝีมือเชื่อขนมกินได้ครับ

เป็นหนังที่ต้องบอกว่าสำหรับคนชอบดู งานภาพ เสียง บรรยากาศ การเล่นกับจิตใจคนดู เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เหมาะครับ แต่อย่าคาดหวังว่าจะมี ''ความระทึก-สยองขวัญ'' เยอะนะ เพราะด้านนี้เหมือนเป็นแค่เครื่องปรุงรสของหนังเรื่องนี้เฉยๆ ครับ

คะแนนความชอบส่วนตัว 7/10Create Date : 07 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2564 22:40:15 น.
Counter : 893 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''