พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Empire of the Sun (1987) น้ำตาสีเลือด
Empire of the Sun (1987) น้ำตาสีเลือด

หนังที่เล่าถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านตัวละครเด็ก กำกับโดย สตีเว่น สปีลเบิรฺ์ก ที่ถนัดการทำหนังแนวนี้อยู่แล้ว เพราะผู้กำกับท่านนี้ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลก(สังเกตทำหนังแนวนี้เยอะมาก) และก็หนังเกี่ยวกับเด็ก ก้าวผ่านวัย(อันนี้ก็เยอะ) หนังเรื่องนี้เป็นการใส่สองสิ่งนี้ลงไปในเรื่องเดียวกัน

หนังเล่าถึง เจมี่ เด็กชายชาวอังกฤษที่เกิดในตระกูลผู้ดีต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ ต่อมาได้ถูกจับมาเป็นเชลยของญี่ปุ่น และต้องใช้ชีวิตในค่ายเชลยนี้จนกว่าจะสิ้นสุดสงครามครั้งนี้

จริงๆเรื่องนี้ถือเป็นหนังที่มีเนื้อหาที่รุนแรงนะ แต่ถูกนำมาเล่าผ่านมุมมองของเด็ก ความรุนแรงนี้ก็เลยดูเหมือนมันไม่หนัก แต่จริงๆแล้วมันก็ยังรุนแรง(งงมั้ย) เด็กที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในช่วงสงคราม เด็กที่เคยใช้ชีวิตสุขสบาย เด็กต้องโดนรังแกจากผู้ใหญ่ หลายๆอย่างมันดูรุนแรงไปสำหรับที่เด็กคนนึงจากเผชิญ

แต่ในสงครามก็ยังมีสิ่งดีๆอยู่เหมือนกัน อย่างในหนังได้นำเสนอมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าง เจมี่ กับ เด็กชาวญี่ปุ่น ที่ชื่นชอบเครื่องบินเหมือนกัน ถึงแม้ว่าในสงครามทั้งสองประเทศนี้จะเป็นศัตรูกัน แต่นั่นก็เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ มันไม่เกี่ยวกับเด็กเลย จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกับเหล่าประชาชนของประเทศนั้นๆด้วยพวกเขาเป็นเพียงแค่ผู้ที่ถูกผลกระทบจากสงครามด้วยกันทั้งนั้น มันไม่มีเหตุผลเลยที่พวกเขาต้องโกรธต้องเกลียดกัน ประเด็นนี้แม้หนังจะเอามาเล่นน้อย แต่ค่อนข้างกินใจเลยทีเดียว

จริงๆหนังเรื่องนี้แฝงอะไรไว้เยอะมาก รายละเอียดเพียบเลยในหนัง แต่ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้ดูยากมั้ย? ไม่ต้องกลัวครับ หนังดูไม่ยากหรอก ออกจะดูง่ายด้วยซ้ำ เพียงแต่มันแฝงอะไรหลายๆอย่างไว้ในหนังก็เท่านั้น ซึ่งถ้าดูครั้งแรกอาจจะผ่านๆไป เราจะมาเข้าใจก็ตอนที่ดูครั้งที่สอง สาม สี่ และครั้งต่อๆไปก็เท่านั้น

หนังเรื่องนี้ขยายประเด็นการก้าวผ่านวัยได้ดีและตรงๆเลย

หนังมีฉากที่ตัวละครเดินผ่านโปสเตอร์เรื่อง Gone With the Wind ซึ่งตัวละครเอกของเรื่องก็ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายๆกันคือจากที่เคยมีเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่สงครามก็พลัดพรากทุกอย่างไปเช่นกัน

คริสเตียน เบล ในวัยเด็กเล่นได้ดี ถือเป็นบทแจ้งเกิดของเจ้าตัวเลยก็ว่าได้

สรุป แนะนำให้ดูเลยครับ ถือเป็นหนังคุณภาพเรื่องหนึ่งของสตีเว่น สปีลเบิร์กเลยครับ

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10

Create Date : 11 พฤษภาคม 2560
Last Update : 11 พฤษภาคม 2560 16:37:39 น.
Counter : 1447 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''