happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
เพลงพระราชนิพนธ์ "อาทิตย์อับแสง" และ "เทวาพาคู่ฝัน"
"ราชาภิเษกสมรส"
ผลงานของ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ
เทคนิค Reproduction ขนาด ๘o x ๑oo ซม.
จากบล็อก นิทรรศการ "ใต้ร่มพระบารมี ๘๔ พรรษา มหาราชัน"


อาทิตย์อับแสง

ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช
คำร้อง: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

เคยชม
ร่วมภิรมย์ใจ
ด้วยความรักจริงยิ่งใหญ่
ผูกพันหัวใจเรามั่น

รักเอย
เคยอยู่เคียงกัน
ร่มเย็นมิเว้นวายวัน
ด้วยความสัมพันธ์ยืนยง

ทิวางาม
ยามอยู่เคียงคง
สุริยาแสงส่ง
ปวงชีวิตในโลกดำรงเริงใจ

ร้างกัน
วันห่างไปไกล
มืดมนหมองมัวปานใด
เยือกเย็นเข็ญใจรัญจวน

ไกลกัน
พาพรั่นใจครวญ
ร่างกายทรุดโทรมทุกส่วน
จิตใจร้อนรวนแรงอ่อน

รักเอย
เลยกลับอาวรณ์
ค่ำคืนฝืนใจไปนอน
ยิ่งดูเหมือนฟอนไฟลน

ทิวาทราม
ยามห่างดวงกมล
สุริยาหมองหม่น
ปวงชีวิตในโลกอับจนเสื่อมทราม

หวังคอย
คอยเฝ้าโมงยาม
จวบจนทิวาเรืองงาม
สบความรักยามคืนคงเทวาพาคู่ฝัน

ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช
คำร้อง: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ


ช่างงามทัศน์ทิวเขตคามงดงามน่าดู
ทั้งมวลล้วนมีเป็นคู่ชิดชูเชยชมรมย์รื่น
แต่ฉันดวงใจผูกพันใฝ่ฝันทุกคืน
เฝ้าปองเคียงครองคู่ชื่นให้รื่นเริงใจ

โลกนั้นดังเมืองสวรรค์เทวัญสร้างไว้
พิศดูเป็นคู่ทุกสิ่งล้วนมีรักจริงยิ่งใหญ่
อันธรรมชาติไซร้
ใช้แรงความรักความใคร่ ย้อมชีวิตให้ยืนยง

อยู่เดียวเปลี่ยวใจหทัยใฝ่ฝัน
เดชกามเทพพันผูกใจให้หลง
แม้เคยทำคุณบุญส่ง ฟ้าคงปรานีดีอยู่
โปรดจงประทานความเอ็นดู
ให้มียอดชู้เป็นคู่ชูใจ

จวบวันทิวาเฉิดฉันตะวันสดใส
ฟ้าดลบันดาลรักให้สมดังดวงใจมุ่งมั่น
เฝ้าวอนพระทรงเสกพรไหว้วอนทุกวัน
โศกทรวงดวงใจอัดอั้นตื้นตันอุรา

จวบวันราตรีเฉิดฉันดวงจันทร์แจ่มฟ้า
พบความรักดังใจมั่นเหมือนเดือนตะวันกลางหล้า
สมพรจากฟ้า
พระทรงประทานปวงข้าชีวิตในหล้ายืนยง
เรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อาจไม่ได้ถูกเปิดเผยมากนัก แต่ประชาชนชาวไทยหลายคนก็ทราบว่า ทั้งสองพระองค์ทรงเริ่มชอบพอกันตั้งแต่ได้ทรงพบกันที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร (ในขณะนั้น) ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าเยี่ยมพระอาการของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ จากอุบัติเหตุรถยนต์เป็นประจำจนกระทั่งหายจากอาการประชวร อันเป็นเหตุที่ทำให้ทั้งสองพระองค์มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเพลงพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ที่เกี่ยวกับความรักนั้น ได้รับแรงบันดาลพระทัยจากองค์ราชินี ในระหว่างที่ทั้งสองพระองค์กำลังชอบพอกันอยู่ มีเหตุให้ต้องทรงห่างไกลกัน เมื่อคราวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ประทับตากอากาศที่เมืองดาโวส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร นั้น  พำนักอยู่ที่เมืองโลซาน  จึงทรงประพันธ์ทำนองเพลง  “อาทิตย์อับแสง” (Blue Moon) เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๘ และ “เทวาพาคู่ฝัน” (Dream of Love Dream of You) เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๙ ขึ้น  แล้วโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย  จากบันทึกส่วนพระองค์ ที่บันทึกไว้ว่า ยามที่พระองค์ต้องจากกันก็เหมือน “อาทิตย์อับแสง” และในพระราชหฤทัยนั้นหวังอยากให้ “เทวาพาคู่ฝัน” มาให้เพลงพระราชนิพนธ์ “อาทิตย์อับแสง” นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ ทรงใช้ฮาร์โมนิก ไมเนอร์สเกล (harmonic minor scale) อันเป็นสเกลเสียงที่แสดงถึงความหม่นหมอง เศร้าสร้อย คล้ายสำเนียงเพลงบลูส์ แม้ว่าสเกลนี้จะมีอารมณ์เพลงคล้ายบลูส์สเกล แต่จะแตกต่างตรงมีความละเมียดละไม นุ่มนวลกว่า ไม่รู้สึกแปร่งหู ดังนั้น แม้ว่าเพลงนี้จะถูกนำไปเรียบเรียงให้เข้ากับจังหวะลีลาศ แต่จะยังคงได้ความรู้สึกที่อ้างว้าง เดียวดาย และเศร้าสร้อยเนื้อร้องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมีความหมายใกล้เคียงกัน โดยกล่าวถึงความรักเปรียบเทียบกับธรรมชาติ ยามที่ได้อยู่เคียงคู่กัน ท้องฟ้าดูสดใส ยามไกลกันดังอาทิตย์อับแสง แต่ก็แฝงความหวังไว้ในตอนท้าย ดังที่มีรับสั่งเอาไว้ว่า ในเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลง ต้องทิ้งท้ายไว้ด้วยความหวังให้กับชีวิตที่ว่า

“จวบจนทิวาเรืองงาม สบความรักยามคืนคง”  
“Again the sun will shine. That day I’ll make you mine.”
"เทวาพาคู่ฝัน"  เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๙ เป็นเพลงจังหวะวอลทซ์   ปกติแล้วเพลงพระราชนิพนธ์ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ มีความยาวประมาณ ๓๒ ห้อง แต่ก็น้อยกว่าเพลง "เทวาพาคู่ฝัน" ซึ่งมีความยาวถึง ๙๖ ห้อง  เหตุที่เพลงนี้ยาวก็เพราะมีลักษณะเป็นเพลงประเภทพรรณนาเนื้อหา ซึ่งอาจจะเทียบได้กับเพลงแนวบัลลาด (Ballad) ของดนตรีตะวันตก แนวเพลงนี้นิยมกันมากในการบรรเลงเพลงประเภทแจ๊สมาตรฐาน อันเป็นแบบอย่างของดนตรีแจ๊สที่เปิดโอกาสให้นักร้องสามารถแสดงอารมณ์ และความรู้สึกไปตามเนื้อร้องและทำนองเพลง และยังได้แสดงความสามารถในการใช้เสียงในเทคนิควิธีเฉพาะตัว และปฏิภาณไหวพริบในการจัดกลุ่มคำร้อง  อีกด้วยเนื้อร้องภาษาไทยของ เทวาพาคู่ฝัน  ได้พรรณนาถึงความงามของธรรมชาติโดยโยงเข้ากับความรักที่  “ย้อมชีวิตให้ยืนยง”  และความเปล่าเปลี่ยวที่ต้อง “อยู่เดียว” แต่ในตอนท้ายยังมีความหวังที่จะ “พบความรักดังใจมั่น เหมือนเดือนตะวันกลางหล้า”    ส่วนเนื้อร้องภาษาอังกฤษรำพึงรำพันถึงคนรักที่อยู่ห่างไกล แม้จะเป็นความอ้างว้างแต่ก็มีความสุขจากความฝันและจินตนาการ...จึงทำให้เพลงจากเนื้อร้องภาษาอังกฤษ ดูเบาสบาย และโปร่งอารมณ์กว่าเพลงในภาษาไทยในวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๙๒ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ทรงร่วมงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของ หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงลอนดอน หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ทรงขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “Blue Day” และเพลง “Dream of Love Dream of You” หลังพระกระยาหารค่ำ ก่อนที่ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ จะพระราชทานพระธำมรงค์หมั้นในวันนั้น


ต้องขออภัยที่ไม่ได้ใส่ที่มาของพระบรมฉายาลักษณ์ เซฟเก็บไว้นานจนลืม
ขอขอบคุณท่านเจ้าของพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะข้อมูลจาก
sanook.com
radioparliament.net
บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 30 ตุลาคม 2562
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2562 8:36:37 น. 0 comments
Counter : 2108 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณmcayenne94, คุณโอพีย์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณเนินน้ำ, คุณkatoy, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณชีริว, คุณThe Kop Civil, คุณRananrin, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณกะว่าก๋า, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณตะลีกีปัส, คุณปรศุราม, คุณRinsa Yoyolive, คุณญามี่, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณJinnyTent, คุณInsignia_Museum, คุณTui Laksi, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณtuk-tuk@korat, คุณอุ้มสี, คุณเรียวรุ้ง, คุณnewyorknurse, คุณเริงฤดีนะ, คุณที่เห็นและเป็นมา


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.