happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2564
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 กันยายน 2564
 
All Blogs
 
ขออภัยและขอบคุณประเทศจีนเรื่องวัคซีนค่ะดีใจที่ได้กลับมาอัพบล็อกพู่กันจีนอีกรอบ แต่อัพบล็อกช้าไปหน่อยเพราะหาเวลาไม่ค่อยได้เหมือนเคย นึกอยากจะอัพบล็อกตั้งแต่วันที่ได้อ่านแถลงการณ์ของสถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย คัดค้านคนไทยบางกลุ่มที่ด้อยค่าวัคซีน Sinovac ของจีน ทั้งที่คุณภาพวัคซีนของจีนไม่ด้อยกว่าชาติอื่นเลย ในความเห็นเรา ถ้าเทียบกันแล้ว วัคซีนของจีนน่าจะดีกว่า ดูได้จากตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิดของจีนน้อยมากเมื่อเทียบกับอเมริกาหรือยุโรป แล้วช่วงแรกที่โควิดระบาด ไทยยังหาซื้อวัคซีนเทพอย่าง MRNA ไม่ได้ ก็ได้จีนนี่แหละที่มีน้ำใจ ปันวัคซีนมาให้ ตอนนี้คุณหมอก็ยืนยันแล้วว่าวัคซีนทุกตัวที่ได้รับการรับรองแล้วกันติดโควิดไม่ได้ แต่ช่วยให้ไม่เจ็บหนักและตายได้แน่นอน เพราะงั้นไปฉีดวัคซีนกันเถิด เราเองฉีดเรียบร้อยแล้วค่ะ

ต้องขอบคุณประเทศจีนมาก ๆ ที่กรุณามอบวัคซีนให้ไทยในช่วงที่ยังหาซื้อวัคซีนไม่ได้ และยังบริจาควัคซีนให้อีกหลายครั้ง และต้องขอโทษแทนคนไทยบางส่วนที่ด้อยค่าวัคซีนของจีน บล็อกนี้อาจจะไม่ได้ผ่านตาพี่น้องชาวจีน แต่ยังไงก็อยากให้บล็อกนี้แทนคำขอบคุณและขอโทษชาวจีนเรื่องวัคซีนด้วยค่ะ ประโยคที่เขียนนำมาจากในเฟซบุคที่มีคนเขียนเอาไว้พร้อมคำแปล มีอยู่ ๓-๔ ประโยค อยากจะเขียนให้เพราะกว่านี้แต่มิสามารถ ความรู้ภาษาจีนที่เรียนมาสี่-ห้าปีส่งคืนเหล่าซือไปเรียบร้อยแล้ว

นอกจากคัดลายมือพู่กันจีนแล้ว ได้อัญเชิญพระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากหนังสือ “หยกใสร่ายคำ” ที่ทรงนำบทแรกของคำประพันธ์ของจีนชื่อ “ชุนเสี่ยว” ที่ทรงแปลไว้ มาทรงพระราชนิพนธ์ต่อเป็นบทกวีที่ชื่อ “จีนเด็ดดอกไม้” บทสุดท้ายมีเนื้อหาที่เข้ากับบล็อกนี้ ตอนแรกก็ว่าจะก็อปตัวอักษรมาลงบล็อกเลย แต่ตัวที่เขียนเล็กไป เลยต้องเขียนใหม่

เหตุผลที่เลือกบทพระราชนิพนธ์นี้ ก็เพราะคนจีนรักพระองค์ท่านมาก ทรงได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในมิตรที่ดีที่สุด ๑ ใน ๑๐ อันดับแรกในโลกของชาวจีน และประเทศจีนยังถวายเครื่องอิสริยาภรณ์รัฐมิตราภรณ์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แด่พระองค์ท่านเพื่อแสดงถึงมิตรภาพและความร่วมมือที่ทรงมีให้กับจีน


อัพบล็อกบทกวีนี้ไว้ในบล็อก “หยกใสร่ายคำ”
จีนเด็ดดอกไม้ข้อความที่โพสใน เพจสถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนฯ


คัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีนโดยไร้เหตุ
โดย โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทย


ปีนี้ ประเทศจีนได้ส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยในโอกาสแรก เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-๑๙ โดยได้พยายามเอาชนะกับความยากลำบากที่ความต้องการในการใช้วัคซีนภายในประเทศยังสูงอยู่ และจำนวนวัคซีนที่ผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งวัคซีนจีนทุกโดสก็เป็นมิตรไมตรีจิตรอันจริงใจที่รัฐบาลและประชาชนจีนมีต่อรัฐบาลและประชาชนไทย

วัคซีนที่ฝ่ายจีนส่งมอบให้ฝ่ายไทยนั้น ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลกให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ และได้ผ่านการวิจัยและทดลองในมนุษย์ในระยะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาของไทยอย่างเคร่งครัด เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิผลและมีการรับรองคุณภาพ

การกลายพันธุ์ของตัวไวรัสโคโรนาเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่บริษัทผลิตวัคซีนของจีนติดตามโดยตลอด บริษัทซิโนแวคได้ทำการทดสอบแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ระหว่างเซรั่มของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคกับไวรัสกลายพันธ์ุต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างดี ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศชิลีเมื่อวันที่ ๓ สิงหาคมที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล อาการหนักและเสียชีวิตไม่น้อยกว่า ๘๖% ผลการวิจัยของรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ถึง ๙๒% และ ๙๕% ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ได้ว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสกลายพันธ์ุเป็นอย่างดี ไม่ใช่วัคซีน “คุณภาพต่ำ” ตามที่กล่าวหาอย่างแน่นอน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บางคนและบางองค์การของประเทศไทยได้ด้อยค่าและใส่ร้ายวัคซีนจีนโดยไม่มีเหตุผลใด ๆ ซึ่งเป็นการกล่าวหามุ่งร้ายที่ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์และความเป็นจริง และเป็นการทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีนในการสนับสนุนประชาชนไทยต่อสู้กับโรคระบาด สถานทูตจีนจึงขอคัดค้านอย่างเด็ดขาด และเรียกร้องให้บุคคลและองค์การที่เกี่ยวข้องยุติการกระทำผิดอย่างร้ายแรงเช่นนี้

ฝ่ายจีนยินดีที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยต่อไป โดยยึดมั่นในความจริงใจและความหวังดีอย่างมากที่สุด ให้ความช่วยเหลือกับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะเอาชนะกับโรคโควิด-๑๙ โดยเร็ว และกลับคืนสู่ภาวะปกติในการดำรงชีวิตและทำงานในเร็ววัน


พระสาทิสลักษณ์จากบล็อก ศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพฯ


จีนเด็ดดอกไม้
พระราชนิพนธ์ใน กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ฯชุนเทียนนอนได้ไปถึงเช้า
ทุกแห่งเราได้ยินปักษา
ค่ำคืนเสียงลมฝนพัดเบาเบา
ดอกไม้ร่วงไม่รู้ว่าเท่าใด


จะปล่อยร่วงไปไยเสียดายนัก
เพื่อนรักผู้มีจิตใจแจ่มใส
จะเด็ดดมรมย์รื่นชื่นหทัย
บุปผาคือน้ำใจไมตรี


สุขล้ำสัมพันธ์ฉันมิตร
พาชีวิตเรืองรุ่งมุ่งเกียรติศรี
ดอกไม้หลากหลายหลากมากมี
แต่ล้วนงามดีไม่แพ้กัน


จะเป็นจีนเป็นไทยใช่ใครอื่น
จะชมชื่นผูกจิตสนิทมั่น
เด็ดผกาผูกแทนใจผูกพัน
แบ่งปันประดับเรือนเตือนตาเอย2

ภาพจาก wallcoo.com

บีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 20 กันยายน 2564
Last Update : 20 กันยายน 2564 22:27:29 น. 0 comments
Counter : 573 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณmultiple, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปรศุราม, คุณlovereason, คุณอุ้มสี, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณ**mp5**, คุณtuk-tuk@korat, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณมยุรธุชบูรพา, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmcayenne94, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณkatoy, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณInsignia_Museum, คุณเนินน้ำ, คุณทนายอ้วน


BlogGang Popular Award#17


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.