space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
30 มกราคม 2564
space
space
space

unesco Creative City เมืองสร้างสรรค์ (2) มีวัตถุประสงค์อะไร
  ตอนที่แล้วได้รู้จักกับ #creativecity แล้วนะครับว่ามันมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง และคงลองมองดูเมืองของตัวเองแล้ววันมันสอดคล้องกับความหมายดังกล่าวหรือเปล่า วันนี้มาต่อกันเลยว่าด้วย "วัตถุประสงค์" ของเมืองสร้างสรรค์นั้นมีอะไรบ้าง    UNESCO เจ้าของโครงการได้ให้รายละเอียดของวัตถุประสงค์ของเมืองสร้างสรรค์เอาไว้ดังต่อไปนี้
      "เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ภูมิภาค หรือชุมชนท้องถิ่น ในการขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชนเมือง โดยใช้มิติทางด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชน ตลอดจนทรัพยากรในท้องถิ่น ผสานกับความคิดสร้างสรรค์และความร่วมมือของทุกภาคส่วนของเมือง เพื่อผลักดันให้เกิดความสำเร็จตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ สร้างสมดุลการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และประชากร ในขณะเดียวกันก็ลดการเหลื่อมล้ำและช่องว่างของการพัฒนา"...
      นั้นละวัตถุประสงค์ของการเป็นเมืองสร้างสรรค์ เช่นดคยครานี้เรามาดูในรายละเอียดแต่ละประเด็นของสวัตถุประสงค์ดังกล่าวกันเพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น
      ประเด็นการ
ส่งเสริมความร่วมมือ เรื่องนี้หากเราดูความตั้งใจแล้วมุ่งให้เกิดเครือข่ายความมือระหว่างเมืองต่างๆทั่วโลก ในด้านต่างๆทั้ง 7 ด้าน ที่เป็นอัตลักษณ์ของเมืองนั้นๆ ซึ่งมันก็ส่งต่อไปสู่เงื่อนไขว่าเป็นเมืองสร้างวสรรค์ ที่ได้รับการรับรองแล้วต้องร่วมมือกับเมืองอื่นๆ ทำโครงการ ทำกิจกรรมร่วมกัน ไปมาหาสู่กัน หรือมาเจอกันบ่อย นั้นเอง เรื่องนีี้มันมากกว่าการเป็นเครือข่ายที่รู้จักกันเฉยๆ หรือ มีทำเนียบนามเฉยๆ แต่มันต้องสร้างและเกิดความร่วมมือระหว่างเมืองต่างๆ  
      ประเด็น ระหว่างประเทศ ภูมิภาค หรือชุมชนท้องถิ่น   จากย่อหน้าก่อนความร่วมมือ เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองด้วยกันในประเทศ อนุทวีป ทวีป นานาชาติ เปิดกรอบความร่วมมือได้มาก ได้ทะลุมากขึ้นจากภายในประเทศเอง และสำคัญตรงมีชุมชน เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ชุมชน ประชาชนในเมืองนั้น สร้างความร่วมมือด้วย มันคงเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ ที่ประชาชนแต่ละเมืองสร้างสรรค์ ได้มีความร่วมมือ ได้รู้จักกันและกันในมิติต่างๆหลากหลายกับคนทั่วโลก 
      ประเด็น การขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชนเมือง ในเรื่องนี้มันคล้ายๆกับเป้าสุดท้ายของการเป็นเมืองสร้างสรรค์เลยกว่าได้  หากเมืองตนเอง เมืองในเครือข่าย ได้รับการพัฒนา การขับเคลื่อน ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ ด้านสิ่งแวดล้อม ไปพร้อมๆกันจนกลายมาเป็นเมืองที่น่าอยู่ ชุมชนน่าอยู่ เมืองยั่งยืน
      ประเด็น การใช้มิติทางด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชน ตลอดจนทรัพยากรในท้องถิ่น ทำอย่างไรละ ก็เอาทุนทางวัฒนธรรมของเมืองนั้นละมาใช้มาพัฒนา เมืองมีอะไรบ้าง อย่างสุโขทัย มีประวัติศาสตร์ มีวัฒนธรรม  มีประเพณี มีศิลปิน มีศิลปะ มีหัตถกรรม มีหัตถศิลป์ต่างๆ มากมาย ก็เอานั้นละมาพัฒนา มาต่อยอด  
      ประเด็น การผสานกับความคิดสร้างสรรค์  จุดสำคัญอีกแล้วว่า ต้องเอาความคิดสร้างสรรค์ ความสร้างสรรค์ หรือความสมัยใหม่ ความทันสมัย ด้านต่างๆ มาพัฒนา มาต่อยอด ทุนทางวัฒนธรรมของเมืองตนเอง จนเกิดสิ่งใหม่ๆอย่างหลากหลาย 
      ประเด็น ความร่วมมือของทุกภาคส่วนของเมือง กลไกการขับเคลื่อน กลไกการทำงาน กลไกการพัฒนาที่ว่าของเมือง ต้องเป็นความร่วมมือของคนในเมืองทุกองค์ประกอบ คือ เป็นเรื่องของคนในเมืองนั้นๆต้องทำและรับ ด้วยกัน เพื่อพัฒนเมืองของตัวเอง ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น 
      ประเด็น เพื่อผลักดันให้เกิดความสำเร็จตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ  อันนี้ละเป็นสิ่งที่บอกว่า เมืองสร้างสรรค์ เป็นการพัฒนาเมืองที่ตรงกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหของ UN  เรียกง่ายๆว่า  SDGs ซึ่งเมื่อดูที่เป้าหมายที่   11 เมืองน่าอยู่และยั่งยืนนั้นตรงๆเลยทีเดียว
      ประเด็น สร้างสมดุลการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และประชากร  ยังไม่พอนอกจากนั้นยังเกี่ยวโยงหรือทำให้เกิดเป้าหมายอื่นๆด้วย เศรษฐกิจดีขึ้น สังคมน่าอยู่ ชีวิตความเป็นอยู่คุณภาพชีวิตของคนในเมืองดีขึ้น 
     ประเด็น  การลดการเหลื่อมล้ำและช่องว่างของการพัฒนา  สุดท้ายทุกเรื่องราวก็นำไปสู่การลดความเลื่อมล้ำในเมือง คนจน คนชั้นกลาง คนรวย จะลดลงเนื่องจากการพัฒนาตามแนวทางเมืองสร้างสรรค์ หรือได้เป็นเมืองสร้างสรรค์
     จากวัตถุประสงค์ของเมืองสร้างสรรค์ ทำให้ผู้เขียนชอบอย่างแรงว่า เป็นการพัฒนาเมืองทั้งเมือง เคลื่อนทั้งเมือง ตอนแรกที่ทำก็ไม่ได้คาดว่ามันจะยิ่งใหญ่แบบนี้ แต่พอได้เป็นและขับเคลื่อนต่อเนื่องแล้ว ทำให้เกิดความเข้าใจเลยละความ วัตถุประสงค์ที่ว่านี้มันเป็นอย่างไร  
     พอได้เข้าใจวัตถุประสงค์ของการเป็นเมืองสร้างสรรค์แล้ว เราก็มองเข้ามาที่เมืองของตนเองว่า ตามคำนิยามเมืองเราตรงแล้ว แล้วมาดูว่าเมืองของเราเป็นไปตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวหรือเปล่า หากตรงก็โอเคขึ้นมาอีกละ ดีใจด้วย หากยังไม่ตรงก็ต้องทำให้ตรง คือ เพิ่มขึ้นมาอีก   หากเมืองเราเป็นแบบนี้ ก็สมัครได้เลยยื่นได้เลยทุก 2 ปี ยื่นได้ครั้งหนึ่ง ประเทศหนึ่งได้ 2 เมือง ไม่ซ้ำด้านกัน


Create Date : 30 มกราคม 2564
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2564 6:42:59 น. 1 comments
Counter : 282 Pageviews.

 
แจกเครดิตฟรี 300 ไม่ต้องฝาก2020 แจกแค่สมาชิกของ PG THAI เท่านั้น ใครที่อยากได้ เครดิตฟรี กดรับเอง เข้ามาจัดการ ยืนยัน เบอร์ รับเครดิต ฟรี ไม่ต้องฝาก รับเลย


โดย: princess lover (สมาชิกหมายเลข 6208967 ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:19:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space