space
space
space
 
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
10 มีนาคม 2563
space
space
space

เถียงยุค ๒๕๒๘ ตอน ซังข้าวโพด
          สมัยนั้นเถียงที่เราอยู่ไม่มีไฟฟ้า จึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการหุงหาอาหาร ทั้งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เตาแก้ส ไม่มี  ไม่รู้จัก ทั้งกะทะไฟฟ้าซึ่งไม่เคยเห็น หม้อไฟฟ้าซึ่งไม่คิดว่ามี ตู้เย็นไม่มี การก่อไฟเราจึงใช้สิ่งที่มีอยู่ในไร่ของเรามีมากที่สุดก็ซังข้าวโพด ที่พวกเราเก็บเอาไว้แทนฟืนและถ่านโดยเฉพาะ ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะว่า ในไร่ของเราไม่ค่อยมีต้นไม้ที่พอจะเอามาทำฟืนได้ หรือเอามาเผาถ่านได้ ส่วนการจะซื้อก็ไม่เคยเห็นใครเขาขายกัน เลยไม่ได้ซื้อ
          ยุคนั้นไร่ของเราทำไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นหลักทำให้มี “ซังข้าวโพด” จำนวนมาก เหลือใช้ กองไว้ เผาทิ้ง ซังข้างโพดนี้ติดไฟเป็นอย่างดี เอามาแทนฟืนได้ เวลาเผาไหม้ลุกดีนักแต่ไม่ค่อยเป็นถ่านเป็นขี้เถ้าไปเลยส่วนใหญ่ เมื่อสีเอาเม็ดข้าวโพดออกแล้ว เราก็จะเก็บเอาซังใว่กระสอบปุ๋ยลากมาแทนกองๆไว้ใกล้เถียง ไม่ให้โดนฝนโดนหมอกโดนน้ำค้าง มันจะจุดไฟลำบาก ปริมาณก็เอาเท่าพอใช้ข้ามปีตอนที่มาทำไร่ในปีหน้าจะได้มีซังไว้ใช้หุงหาอาหาร เตาที่ใช้ส่วนมากจะเป็นเตาอังโล่ รูปร่างของซังจะคล้ายๆกับถ่านแบบอัดก้อนเป็นแท่งๆ ใครคิดไม่ออกก็แกนข้าวโพดที่เราแทะกินแล้วนั้นละ คือแบบนั้นเลย จับด้านหนึ่งยัดเข้าไปพอดีเรียงเป็นชั้นๆ  ตอนที่เราเก็บซังนั้นยังได้กลิ่นข้าวโพดแห้งติดมาด้วย กลิ่นหอมอ่อนๆ รวมทั้งตอนเผาเป็นฟืนจะได้กลิ่นหอมเฉพาะของมัน ใครยังไม่เคยลองสูดดมดูจะรู้ถึงเอกลักษณ์ของซังข้าวโพดนี้
           มีบางครั้งที่พวกเราขยันกัน ก็เอาซังข้าวโพดนี้มาเผาเหมือนทำถ่านไม้นั้นละ ขุดหลุ่มตื้นๆ เอาซังข้าวโพดเทลงไปสัก 2 -3 กระสอบปุ๋ย แล้วจุดไฟให้คิด พอติดดีแล้วก็เอาดินกลบไว้ เจาะรุเล็กน้อยพอให้อากาศออกและเข้า จนไฟดับหรือควันหมดเราก็ปิดรูและกระทุ้งดินให้แน่น เพื่อให้ซังกลายเป็นถ่าน หากไม่กระทุ้งก็จะเป็นขี้เถ้าหมด คือ ถือไฟฟม่ดับหรือไม่ดับไฟ มันจะไหม้ไปจนหมดนั้นละ  จากนั้นพอ2-3 วันก็ไปรื้อไปเก็บถ่านเอาใส่กระสอบเอาไว้ใช้ต่อไป แบบนี้เวลาใช้จะไม่มีควัน 
          ซังข้าวโพดเหล่านี้เมื่อสีเอาเม็ดข้าวโพดแล้วจะกองอยู่เต็มไปหมด แล้วแต่ว่าไร่ใครได้มากหรือน้อย มันจะกองข้างๆยุ้งข้าวโพดใกล้เถียง (วันหลังจะเล่าเรื่องยุ้งข้าวโพดให้ฟัง) เพราะข้าวโพดเมื่อหักฟักแห้งจากต้นแล้วเขาจะเก็บเอามาเทรวมกันที่ยุ้งข้าวโพดเพื่อสะดวกในการเก็บ ป้องกัน หนู มอด ฝน น้ำค้าง และสะดวกในการสี ดังนั้น เวลาสีเม็ดเสร็จซังหรือแกนข้าวโพดจะกองเป็นภูเขาย่อมๆ หากเก็บมาทำฟืนหมดแล้วเขาจะเผาหรือปล่อยให้ไฟป่าไฟไร่ลามมาเผาจนหมด ซังข้าวโพดเป็นเชื้อเพลิงที่คู่กับชาวไร่มาโดยตลอด เพราะสะดวก ง่าย มากมาย ความร้อนดี และยังคงคู่กันต่อไป

 


Create Date : 10 มีนาคม 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 9:07:55 น. 0 comments
Counter : 481 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space