space
space
space
 
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
23 มีนาคม 2563
space
space
space

เถียง ยุค 2528 (พาไป ส้วมๆ แบบชาวไร่)
  ขออภัยนักอ่านทุกคนที่ห่างไปสักพัก เพราะช่วงนี้มาทำงานเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานราชการที่ทำเรื่องการท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาด้วยเทคนิคใหม่ๆของประเทศไทย กว่าจะทำความเข้าใจในรายละเอียดของมันต้องอาศัยการคิด การวิเคราะห์ การทดลอง การทำในหลายๆครั้งจนได้ความชัดเจน เวลาทำให้ไม่มีเวลามานั่งเขียนเรื่องราวต่างๆให้อ่านกัน
   วันนี้เลยมาขอต่อด้วยเรื่อง ส้วม หรือสุขานี้ล่ะ คงไม่น่ารังเกียจจนเกินไปน่ะ อันว่าด้วยเรื่องส้วมนี้มีหลายอย่างที่อยากเล่าให้ฟังทั้งเรื่องช่วงที่บ้านยังไม่มีส้วม ช่วงที่ที่นาไม่มีส้วม ช่วงที่ที่ไร่ไม่มีส้วม ช่วงที่บวชต้องขุดลอกส้วม ช่วงที่ไปดูงานประเทศอินเดียที่ไม่ค่อยมีส้วม ช่วงที่เห็นส้วมของยุคหลายพันปีในอินเดีย ช่วงที่เห็นส้วมสมัยสุโขทัยกว่า 800 ปี มีเรื่องราวที่อยากนำมาเล่า แต่ของต่อๆไปในโอกาสหน้าก็แล้วกัน ตอนนี้เป็นซี่รี่ย์ว่าด้วยเดียงอยู่เลยเอาที่มันเกี่ยวกับเถียงแล้วกันนะ
    เรามาเริ่มเลยก็แล้วกัน หลายคนคงไม่เชื่อว่าเมื่อระยะเวลาก่อน ปี 2534 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายที่เรามีโอกาสไปไร่นั้น ที่ไร่ของเราไม่มีส้วมใช้ ด้วยเหตุผลกลใดก็ไม่ทราบได้อันนี้ก็ไม่ได้ถามน่ะ ถามว่าเดือดร้อนไม่ไม่เดือดร้อน ลำบากมัยก็ไม่ลำบาก เอ้าทำมัยเป็แบบนั้น อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะว่าที่บ้านที่นาเองก็ยังไม่ส้วมหรือเพิ่งมีส้วมใช้กันนั้นเอง
   แล้วทำงัยกันหรือ ต้องเข้าใจก่อนว่าบริเวณไร่ของเรามีกองหิน มีต้นไม้รอบๆเถียง มีร่องดิน มีเนิน มีที่ลุ่ม มีที่ดอน ที่สามารถปกปิดหรือกันสายตาคนอื่นๆอยู่แล้ว ดินก็เป็นดินร่วนเหนียวที่ขุดง่าย ถมง่าย มีพื้นที่ขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา มันจึงกลายมาเป็นพื้นที่ทำธุระส่วนตัวของเราชาวไร่
     โดยปกติการทำธุระส่วนตนะเป็นช่วงที่เป็นเช้ามืด ตื่นนอนแล้วก็ทำให้เสร็จๆกัน หรือกลางคืนนั้นละ เอาที่ไหนหรือก็ใกล้เถียงนั้นเอง ใครไม่กลัวผีก็ไกลหน่อย ใครกลัวผีก็ใกล้หน่อย มีจอบมีเสียมก็ใช้ ไม่มีก็เขี่ยเอาหรือดุนๆดินเอาก็แล้วกัน ไม่ได้มีปัญหาเลย
     ช่วงที่ยังไม่ปลูกข้าวโพดก็ตามร่องไถ หากยังไม่ก็ตามเนินไถเดิม หากปลูกข้าวโพดแล้วก็เอาศัยแถวข้าวโพดนั้นละ หากปลูกมันสำปะหลังก็ตามร่มมันนั้นละสบายดี บางครั้งมีดงหญ้าคอมมูนิสต์ ก็เอาแถวๆนั้น เลือกที่ต้นสูงๆหน่อยเป็นใช้ได้
     ส่วนหากเป็นช่วงกลางวันนั้น ลำบากหน่อย เพราะมีคนขับรถผ่านไปมาเป็นครั้งๆ แต่ก็สามารถเห็นและได้ยินเสียงรถมาแต่ใกล้ กลบหลีกได้สบายๆ แต่สายตาก็ประสานกันเป็นบางครั้ง แม้อย่างนั้นก็เป็นที่รู้กันว่าเขากำลังทำอะไร คนขับรถผ่านก็ทำท่า ไม่เห็น ไม่มอง ให้เกิดการอายกันขึ้นมา เป็นแบบว่า ทีใครที่มัน นั้นละ
    การหาสถานที่หรือแหล่งเหมาะๆ เราก็ต้องดูทิศทางหรือโซนด้วยนะ ไม่งั้นไม่โดนระบิดหรือหลุมเก่าของคนอื่นๆหรือของเราเองนั้นละ เขาเรียกว่า แต่ละคนก็มีเขตแดนตนเองก็ว่าได้ มันมีมุม มีเหลี่ยม ที่ตนเองชอบหรือคิดว่ามันสุดยอดนั้นละ  ที่สำคัญก็ไปในที่เคยๆไป แล้วขยับไปเรื่อยๆ
     ตลอดการใช้ชีวิตในไร่ เราก็ใช้วิธีการเหล่านี้มาโดยตลอด ตั้งแต่รุ่นตา รุ่นป้า รุ่นน้า ก็เป็นแบบนี้ ทั้งชาย ทั้งหญิง คล้ายกันไม่ต่างกัน สมัยนั้น เราถือกันว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ผิดแปลกอะไร หรือไม่ถูกสุขอนัยอะไร แถมยังมองว่าเป็นปุ๋ย ใส่เข้าไปในไร่อีกต่างๆ
     นี่ละส้วมหรือที่ปลดปล่อยของเราของพวกเราในยุคนั้นในไร่ต่างๆ ที่อยากเล่าให้อ่าน ถามว่า หากมองย้อนกลับไปในตอนนี้เป็นแบบไหน ก็ยังรู้สึก มันเป็นชีวิต เป็นวิถี ที่การมีหรือไม่มีส้วมมันผิดอะไร ของแบบนี้ก็ยังใช้ตามพื้นที่ไร่ของเราได้ ไม่จำเป็นต้นก่อสร้างส้วมขึ้นมา  เอาล่ะ นี่ก็ได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของพวกเราในตอนนี้นแล้ว นะ..คงพอรับได้ล่ะกัน..พบกันอีกครั้ง ครับ ของมาบ่อยๆ เพราะช่วงนี้ โควิดมันมารุนแรงและกระจาย รักษาสุขภาพตนเองและคนอื่นนะครับ..  

 


Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 31 มีนาคม 2563 14:36:44 น. 0 comments
Counter : 464 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space