space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
30 เมษายน 2563
space
space
space

น้ำผึ้งป่า..พะเยา

คนตีผึ้งแห่งดอยหลวง....ปีนี้ผึ้งป่ามีมากมายทั้งผึ้งทำรังบนต้นไม้และผึ้งโพรงใต้ดิน หาได้มามากมายหลายร้อยขวด สาเหตุเพราะผึ้งมาทำรังในที่ชายป่าหรือที่ตีนเขา ทำให้เห็นและหาง่ายมากขึ้น คนเลยได้น้ำผึ้งป่าแท้ๆ และได้กินรังผึ้งมากขึ้นในปีนี้ เรียกได้ว่ากินได้ทุกมื้อเลยก็ว่าได้ ราคาขายก็ถูกแสนถูกขวดละ 250 บาท น่าเห็นใจและต้องชื่นชมคนตีผึ้ง คนหาผึ้ง ที่เสี่ยงอันตรายกับการหารังผึ้ง โดยเฉพาะรังผึ้งบนต้นไม้ใหญ่ๆ ต้องใช้ ตะปู เบอร์ 5 ตอกและใต่ขึ้นไปแบบวิถีดั้งเดิม ไม่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตใดๆ ชีวิตคนตีผึ้ง เป็นอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องเสี่ยงภัยอันตรายในหลายๆอย่าง เพื่อให้คนได้กินน้ำผึ้งแท้ๆจากป่า ได้กินผักอ่อนๆ ได้กินรังผึ้ง ได้เกษรผึ้ง ได้ไขผึ้ง ฯลฯ

 ..จำได้ว่าครั้งหนึ่งที่ทำงานที่ดอยตุงเชียงราย ได้สำรวจป่าไม้ ขณะที่เดินลงเขาได้กระโดดลงร่องต้นๆแบบเอาเท้าลงก่อนถูกมากับพื้นดิน พอลงมาถึงแล้วต้องตกใจเพราะว่า ตรงที่สไลด์ผ่านมานั้นเป็น "รังผึ้งโพรง" ขนาดใหญ่มาก บินกันให้ว่อนเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายหรือต่อยพวกเรา เลยได้มองดูรังผึ้งแบบใกล้ชิดมากเป็นครั้งแรก แต่เราก็ไม่ได้รบกวนอะไรเขาหรือไปเอารังเขามานะ .....แล้วหากไม่เอาผึ้งป่าแบบนี้เลี้ยงได้มัยละ ได้มีสองสามวิธี บางคนก็เลี้ยงแบบเป็นลังๆ เหมือนน้องที่เมืองน่านทำ แล้วย้ายลังผึ้งไปตามสวนผลไม้ที่กำลังออกดอก อันนี้เรียก "คนเลี้ยงผึ้ง" กับอีกแบบเป็นแบบบ้านๆ คือ จ้างเขาทำรังเปล่า 180 บาท แล้วเอาไปวางตามป่าให้ผึ้งป่ามาอยู่ แล้วยกรังนั้นมาเลี้ยงที่บ้านหรือที่สวนของเรา กับ รังที่ทำแต่มีผึ้งป่มาอยู่แล้ว อันนี้คิดราคา 500 บาท ..นี่ก็เป็นวิธีการทำน้ำผึ้งเองแบบไม่ไปรบกวนของป่าให้วุ่นวาย แถมเอามาไว้ในสวนก็ช่วยผสมเกษรได้อีกด้วยนะ ผลไม้ติดลุกมากมายเลยทีเดียว...."ผึ้ง".. น้ำผึ้งจึงกลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและมูลค่ามากมาย คนอยากกินน้ำผึ้งป่าแท้ๆ อยากได้น้ำผึ้งป่าแท้ๆ อยากเอามากินทุกเช้า เอามาดอง เอามาใส่กาแฟ เอามาผสมมะนาว เอามาทาหน้า เอามา... สรรพคุณมีมากมายนะ เช่น ช่วยเรื่องผิวพรรณ หน้าตา เส้นผม ควบคุมน้ำหนัก เจ็บคอ ไอ ความดัน เบาหวาน นอนไม่หลับ ท้องผูก ฯลฯ นี่เขาว่ามานะลองไปค้นหาดูได้.... สมัยเป็นเด็กผึ้งป่าเป็นสิ่งที่ไม่รู้จักเลย ได้แต่มองเห็นบนต้นยางใหญ่ๆที่มีรังผึ้งอยู่ แถวบ้านเราก็ไม่มีคนตีผึ้งเลยไม่มีโอกาสได้กินน้ำผึ้ง ได้กินผึ้ง แต่เคยเห็นนะ ลุงข้างบ้านเป็นหมอยาสมุนไพรช่อลุงสอน ได้เอาน้ำผึ้งมาผสมกับผงสมุนไพรสูตรต่างๆ ปั้นเป็นเม็ด เรียกยาลูกกลอน เอาไว้กิน เอาไว้ขายให้กับคนมาซื้อ นเราเองก็ชอบไปนั่งเล่น นั่งดูและช่วยทำในบางครั้ง จนได้รู้จักกับ "น้ำผึ้ง" เป็นครั้งแรกก็ไปดูยาลูกกลอนนี้ละ จนต่อมาได้บวชและได้ทดลองกินน้ำผึ้งที่มีญาติโยมเอามาถวายพร้อมกับได้อ่านหนังสือธรรมะต่างๆ ที่กล่าวถึงน้ำผึ้งเอาไว้ เลยได้กินน้ำผึ้งเป็นครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นน้ำผึ้งป่านี้ ยังเป็นสิ่งที่หายากมาก มีคุณค่าที่สูงมาก เพราะไม่ค่อยได้กินกัน มีหลายครั้งที่ได้น้ำผึ้งมา เราก็เอาข้าวเหนียวนี้ละจุ่มเป็นของหวานไปเลย อร่อยมากมายนะจะบอกให้


...่แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรละน้ำผึ้งนั้นเป็นน้ำผึ้ง แท้ เป็นผน้ำ้ผึ้ง ป่า เป็นน้ำผึ้ง เพียวๆ ...คำตอบง่ายๆ คือ เอาจากคนรู้จักกับคนตีผึ้ง หรือเอาจากคนตีผึ้ง เท่านั้นละ...อาจจะเป็นโชคดีของเราที่มีน้าชาย ทั้งอาวพัน อาวหนั่น ..เป็นคนตีผึ้งแห่งเขาหลวง และคณะทีมงานของน้าชาย ที่ทำหน้าที่หารังผึ้งมากิน มาให้ มาขาย อยู่ทุกๆปี เราเลยได้ นำ้ผึ้งป่าแท้ๆเพียวๆ มาโดยตลอด ทุกๆปี...อีกที่ของเราก็กับน้องแป้ง คนเลี้ยวผึ้งแห่งเมืองน่าน และ ดอยคำ ที่เราใช้บริการและมั่นใจว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ๆ ...ปีนี้จะเอามากินกับขิงจากดอยมูเซอ กินกับกล้วยน้ำหว้าสุก และจะทำลองทำ หมักกล้วยน้ำหว้ากับน้ำผึ้งลองดู...ได้ความอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังในครั้งหน้า..
Create Date : 30 เมษายน 2563
Last Update : 30 เมษายน 2563 12:24:07 น. 0 comments
Counter : 572 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space