space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
9 เมษายน 2563
space
space
space

เถียง ๒๕๒๘ ตอน ไปหาหัวบัวกินกัน

    พอหน้าแล้งมาถึงเป็นอีกเวลาหนึ่งที่พวกเราต้องไปหากินทางน้ำ นอกจากการหาอาหารการกินแล้วก็เนื่องมาจากมาร้อนนั้นเอง (แต่หากจับความร้อนแบบดั้งเดิมกับความร้อนทุกวันนี้รู้ว่ามันจะแตกต่างกันอยู่นะ คือไม่ได้ร้อนกันแบบตับแลบขนาดนี้) 
    ที่หนองควายในช่วงแล้งๆจะมีน้ำไม่ลึกเป็นที่ราบๆน้ำขัง มองไปจะเห็นสระน้ำ ขอบรั้ว คันดิน หลุมใหญ่ กระจายอยู่ทั่วๆไป น้ำตื้นบ้าง ลึกบ้าง สามารถเดินหากินได้ง่ายๆ พวกเราชอบไปกันไปตึกแหหรือทอดแหกัน หรือไปหาแมงกะชอนกันเพราะปลาเยอะ แมงกะชอนแยะ ไปเปิดเอาตามฟางข้าวนาลุ่มหรือข้าวลอยน้ำจะเห็นสัตว์น้ำเยอะแยะเอามากินได้ 
      นอกจากนี้ ตามหนองควายยังมีบัวหลวงที่แห้งแล้ว ใบตาย ก้านตาย ดอกกลายเป็นฝักบัวแล้ว ก็จะแทงหน่ออ่อนใหม่ๆ คล้ายๆไหลบัว เราจะเอามือตามลงไปล่วงลงไปใต้ดินโคลน เราจะเจอกันบเหง้าบัวหลวง เราเรียกมันว่า "หัวบัว" ซึ่งมันคือบัวหลวงนั้นละ เป็นหัวบัวที่อยู่ใต้ดินเวลาที่ลำต้นหรือก้านมันตายหมดจะเหลือหัวบัวเอาไว้ขยายพันธ์ุนั้นเอง มันจะยาวๆเป็นปล้องๆข้อๆ สีออกเหลืองออกขาว เวลาหักจะเป็นรูๆตามแนวยาว มีใยเหมือนแมงมุมน้อยๆ แต่ละข้อปล้องยาวสักคืบหนึ่ง ขนาดนิ้วหรือสองนิ้วตามความงามหรือสมบูรณ์ของบัว พวกเราจะหาหัวบัวเอามากินดิบหรือต้มกันก็มี ปีหนึ่งๆก็จะได้กินเวลาน้ำหมดน้ำแห้งนี้ละ หากมันขึ้นตรงน้ำแห้งต้องใช้เสียมขุดเอาตามพื้น หากมีน้ำท่วมขังเอาไว้จะหาง่ายหน่อย เอามือล้วงเอา แต่ไม่ได้ง่ายๆนะบ้างหัวโคลนนุ่มก็ง่าย บางหัวก็โคลนแข็๋งก็ลำบากหน่อย 
      สมัยนั้นเวลาหาได้ก็เอาล้วงน้ำแถวๆนั้นละเอาโคลนเหนียวออก จากนั้นก็กินได้เลยไม่ถือว่าสกปรกแต่ตอนนี้น่าจะไม่กล้ากินกันละมั้ง กินดิบๆมันก็อร่อยแบบสดๆนะกรอบๆมันๆหวานๆ แต่บางคนไม่ชอบกินดิบก็เอากลับมาบ้าน มาล้างน้ำอีกทีแล้วต้มใส่หม้อให้มันสุกก็อร่อยไปอีกแบบจะนุ่มๆรสชาดเป็นอีกแบบ ส่วนจะกินแบบคนในเมืองที่เอามาเชื่อม มาทำขนมนี้ไม่เคยได้ยินนะ เพราะว่ากินแบบบ้านนอกเห็นจะดีกว่า 
      สมัยนี้การหาหัวบัวหรือเหง้าบัวกินกันเขาทำแบบเป็นอาชีพนาบัวปลูกเอาใบ เอาดอก เอาฝัก เอาหัว กันเอาไว้ขายเป็นอาชีพเลยนะ ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าบัวหลวงสามารถเอามาทำเป็นอาชีพได้ ยิ่งใน กทม. ใช้ของพวกนี้มากๆรอบๆ กทม.เลยปลูกกันหลายๆแห่ง ร่ำรวยกันไป 
       หัวบัวเป็นของกินเล่นของเด็กบ้านนอกแบบเราที่ดีปีหนึ่งจะได้กินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากไปหากินตามหนองแล้ว ก็ไม่สามารถหากินได้ตามที่อื่นๆ เราอาศัยตอนไปหาปูหาปลา ก็หาหัวบัวกินไปด้วย 
 

Create Date : 09 เมษายน 2563
0 comments
Last Update : 28 กรกฎาคม 2563 14:27:58 น.
Counter : 288 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space