space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
28 ธันวาคม 2563
space
space
space

แก้วนกคุ้ม..ของดี อตฺถิ โลเก สีลคุโณ สจฺจํ โสเจยฺยนุทฺทยา
101จังหวัดพะเยา เป็นอีกหนึ่งเมืองประวัติศาสตร์สำคัญของชาวเหนือ เพราะว่าก่อตั้งมานับพันปี  เดิมชื่อว่าเมืองภูกามยาว หรือเมืองพะยาว คาดว่าก่อตั้งมาตั้งแต่พุทธศวรรตที่ 16 โดยราชบุตรของเจ้าเมืองหิรัญนครเงินยางเชียงแสน โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่กว๊านพะเยา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาด 20 ตร.กม. (สมัยก่อนคงกว้างใหญ่กว่านี้แน่นอน) รอบๆศูนญ์กลางเมืองจะมีชุมชนหรือเมืองเล็กๆ  กระจายๆรอบๆ ศูนย์กลางแถบกว๊านพะเยานั้นเอง  เช่น  เมืองโบราณเวียงท่าวังทอง เมืองโบราณเวียงปู่ล่าม  เมืองโบราณเวียงหนองหวี  เมืองโบราณเวียงดอยม่อนแจ๊ะ  เมืองโบราณเวียงต๋อมดง  เมืองโบราณเวียงพระธาตุจอมทอง เมืองโบราณเวียงห้วยหม้อ เมืองโบราณบ้านเหยียน แหล่งเตาเผาห้วยแม่ต๋ำ เตาเผาม่อนออม เมืองโบราณเวียงบัว แหล่งเตาเผาโบราณบ้านบัว  เมืองโบราณเวียงพะเยา  อันนี้เฉพาะที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเอาไว้ ยังไม่รวมตกสำรวจหรือสำรวจยังไม่พบอีกมากมาย  ซึ่งเป็นหลักฐานการเป็นเมืองหรือชุมชนในสมัยนั้นเป็นอย่างดี  รวมทั้งสร้างเรื่องราวและตำนานต่างๆมากมายของแต่ละแห่ง ก็คงแบบเรื่องลึกลับน่าพิศวงนั้นละ  ผู้เขียนเองก็มีโอกาสได้ไปดูกับตามาหลายแห่งเหมือนกัน 
101    บ้านโป่ง เป็นหมู่บ้านชนบทที่อยู่ห่างออกจากตัวเมืองพะเยาและกว๊านพะเยาไปทางทิศเหนือประมาณ 12 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามลำน้ำอิงสายเล็กที่ไหลมาจากหนองเล็งทรายอีกทอดหนึ่ง แน่นอนว่าเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่มีเมืองโบราณอยู่ล้อมรอบทั้งใกล้และไกล ในหมู่บ้านเอง ห่างไปทางตะวันออกของหมู่บ้านเป็นแหล่งโบราณสถานร้างเล็กๆ แต่ปัจจุบันเป็นสระหมู่หมู่บ้านไปแล้ว ซากของเก่าต่างๆหายไปแล้ว เหลือแต่ตำนานและเรื่องราว เอาไว้กลับไปปีใหม่ครานี้จะสอบถามและเอามาเขียนให้อ่านกันต่อไป
 101   เลยไปทางทิศเหนือนั้น จะมีแหล่งโบราณคดีที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเอาไว้แล้ว ชื่อ เมืองโบราณบ้านเหยียน (อันนี้มีแต่พระเหล่าให้ฟังว่ามีของเก่ามากมาย ผู้เขียนยังไม่ได้ไปเดินดู) กับอีกแห่งหนึ่งเป็นโบราณสถานร้างๆ มีป่าไม้เล็กๆปกคลุมเอาไว้ มีธูปเทียน ศาลเล็กที่คนไปบูชาอยู่ ผู้เขียนเคยเข้าไปดูด้วยครั้งหนึ่ง เมื่อหลายปีที่แล้ว
 101   แน่นอนว่าคนในหมู่บ้านมีความสนใจหรือความฝักใฝ่ทางเครื่องลางของขลัง มีคาถาอาคมกันทุกบ้าน หรือเรียกของดีหรือเล่นของก็ได้ เช่น แก้เจ็บป่วย กระดูกหัก งูสวัด หนังเหนียว มหาเสน่ห์ กุมารทอง เป็นต้น แล้วแต่ใครชอบอะไร วันหลังจะเขียนเรื่องราวเหล่านี้ให้อ่านกัน 
101    บ้านของคุณนายผู้เขียน เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ติดพื้นดิน รอบบ้านก็เป็นลานดิน ตั้งอยู่ ริมทุ่งนาด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน มีเส้นลำเหมือง (น้ำ)ไหลผ่านหน้าบ้าน ลงทุ่งนาข้างบ้าน สมัยก่อนมีน้ำไหลตลอดปี และมีมากในหน้าฝน เป็นน้ำมาจากเทือกเขาหลวง (อุทยานแห่งชาติดอยหลวง)เคยเห็นน้ำมากแบบที่ว่าอยู่หลายๆปี แต่มาตอนหลัง น้ำไม่มีมาและไม่มีมากเลยไม่เห็นละ เลยหมดความสำคัญไปเรื่อยๆ   
 101   แน่นอนว่าในบ้านมีของดีมีคาถาดีอยู่เช่นเดียวกัน พ่อตาเป็นหมอเป่าที่ได้รับความนิยมคนหนึ่งละ โดยเฉพาะกระดูกแตก กระดูกหนัก การเชื่อมกระดูกนี่เป็นที่ยอมรับของชาวบ้านแถบนี้ ดังนั้นจึงเกิดเรื่องราวต่างๆขึ้นมาเสมอ อย่างเช่น เวลาวันพระใหญ่ จะมีแสงสว่างลอยไปรอบบ้านบ้าง ขึ้นๆลงๆบ้าง ในบ้านบ้าง  เรียกว่า " แก้วนกคุ้ม" สรรพคุณหรือสิ่งดีๆ คือ จะช่วยให้ความร่มเย็น สงบ ร่มรื่น อยู่ที่ใดมีแต่ความร่มเย็น ชุ่มชื่น  บ้านไหนอารมณ์ร้อนก็จะอารมณ์เย็นลง บ้านมีแต่ความสุข ประมาณนั้น คนที่เห็นก็พยายามมองดูและตามดูว่ามาจากไหนไปไหนต่อ แต่ก็จับทิศทางไม่เห็นไม่ชัดเจน รู้แค่ว่าอยู่บ้านหลังนี้นั้นละ เป็นแบบนี้มาโดยตลอด  คนเฒ่คนแก่ของบ้านบอกว่า ดีแล้วล่ะมีของดีอยู่กับบ้านกับเรือน เขามาอยู่เองไม่ได้เอามาจากไหน หรือไปหามา ซึ่งที่ไหนเขาชอบหรืออยู่แล้วมีความสุขหรือมีวาสนาต่อกันก็จะอยู่ที่นั้นอยู่บ้านนั้น 
101      พอทำบ้านใหม่เป็นบ้านปูนยกพื้นสูงมีใต้ถุนเตี้ยพอลาดผ่านได้หรือเก็บของได้ ได้ลาดปูนหน้าบ้านไม่ให้แฉะ และสวยงามจากพื้นดินสมัยก่อน ทำให้ไม่ค่อนเห็นแสงที่ว่าลอยออกมา ไม่รู้เหตุผลใดอาจจะเพราะความเจริญหรือเขาไม่อยู่แล้วก็ได้ พวกเราก็ได้แต่สงสัยกันไป  
101    ไม่กี่ปีก่อนแม่ยายและคุณนาย มีเรื่องที่ต้องไปกราบพระองค์หนึ่งที่อยู่ตำบลใกล้ๆกันเพื่อขอคำแนะนำตามประสาคนศรัทธาในคำนายต่างๆ เพราะพระองค์นี้มี "ความเก่ง" พระท่านเลยบอกว่า ที่บ้านมีของดี เป็นดวงแก้วสว่างๆ ก็เคยเห็นกันนี่  พวกเราไปลาดปูนทับที่ของเขาเลยขึ้นมาหรือเข้าออกไม่สะดวก ให้ไปเอาออกเสียนะ แล้วจะดีขึ้น
101     พอได้ฟังก็เลยนึกได้ว่าที่ข้างบ้านเก่านั้นมีกอหมากเขียวที่ปลูกเอาไว้กอหนึ่ง กอใหญ่พอสมควร ตอนแรกก็ปลูกเอาไว้ให้สวยงามประดับตกแต่งบ้านเอาไว้ข้างประตูบ้าน ต่อมามีคนมาขอซื้อเป็นประจำเพื่อเอาไปปลูกประดับบ้านเหมือนกัน ทำให้สร้างรายได้ค่าขนมด้วย  หมากเขีวนี้เขียวตลอดปี ไม่ว่าจะหน้าแล้งก็ยังเขียวอย่างนั้น  พอมาตอนทำบ้านใหม่ก็ตัดออกและเทเป็นลานปูนซีเมนต์ไปหมด ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมมันเขียวๆตลอดปี เพราะว่ามี "แก้วนกคุ้ม" อยู่นั้นเอง    พอกลับบ้านมาก็เลยมาเจาะปูนและเอาหมากเขียวกลับมาปลูกใหม่ ให้แก้วสามารถเข้าออกได้ง่ายๆนั้นเอง
 101      นี่ละเรื่องราวของแก้วลึกลับที่อยู่ที่บ้านตอนนี้ มองย้อนไปในตำนานเรื่องราวของ "นกคุ้ม" ที่มีสรรพคุณหรือช่วยในการป้องกันไฟไหม้ ของมงคลให้ความร่วมเย็น คิดไปถึง "คาถานกคุ้ม" หรือ มนต์นกคุ้ม ซึ่งเป็น ชาดกเรื่องหนึ่งเมื่อพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นลูกนกคุ้ม ที่เพิ่งเกิดออกมาวันหนึ่งมีไฟป่าขึ้นและลามมาจะถึงรัง ห่างไปสักกิโลครึ่งทั้งสี่ทิศทาง จะหนีก็ไม่ได้ บินไม้ได้ วิ่งก็ไม่ได้ พ่อแม่ก็ไม่อยู่ ไม่รู้จะทำอย่างไรเลยอธิฐานถึงศีล ถึงสัตย์ ถึงคุณพระพุทธ คุณพระะรรม ด้วยสัจจะนี่จนทำให้ไฟป่าไม่ลามมาทางที่ลูกนกอยู่.. 
"อตฺถิ โลเก สีลคุโณ สจฺจํ โสเจยฺยนุทฺทยา
เตน สจฺเจน กาหามิ สจฺจกิริยมุตฺตมํ ฯ
อาวชฺชิตฺวา ธมฺมพลํ สริตฺวา ปุพฺพเก ชิเน
สจฺจพลมวสฺสาย สจฺจกิริยมกาสหํ
สนฺติ ปกฺขา อปตนา สนฺติ ปาทา อวญฺจนา
มาตา ปิตา จ นิกฺขนฺตา ชาตเวท ปฏิกฺกม ฯ
สห สจฺเจ กเต มยฺหํ มหาปชฺชลิโต สิขี
วชฺเชสิ โสฬส กรีสานิ อุทกํ ปตฺวา ยถา สิขี
สจฺเจน เม สโม นตฺถิ เอสา เม สจฺจปารมีติ ฯ" จากเฟส
https://www.facebook.com/rearadmiral06/posts/2817044145073922/
Create Date : 28 ธันวาคม 2563
Last Update : 31 ธันวาคม 2563 10:39:24 น. 0 comments
Counter : 461 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space