space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
20 ธันวาคม 2563
space
space
space

การจัดหาอาหารบริการนักท่องเที่ยว แบบ เซฟชุมชน

    หลายครั้งที่ได้รับคำถามเกี่ยวกับการจัดการอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในชุมชน ของชาวบ้านว่าจะทำอย่างไรดี วันนี้เลยขอนำบทเรียนที่คิดว่าดีสุดสำหรับการจัดอาหารให้กับนักท่องเที่ยว  
   เดิมการจัดอาหารเครื่องดื่มสำหรับนักท่องเที่ยวจะเป็นการเอาสมาชิกกลุ่มหรือชาวบ้านที่มีฝีมือในการทำอาหาร จะคนเดียวหรือหลายคนไม่ว่ากันแล้วมาช่วยกันทำอาหารตามเงินที่มี ตามคนที่กิน ทำกี่อย่าง มากน้อยขนาดไหนก็จัดตามนั้น แบบนี้ผิดมัย ไม่ผิด ก็เหมือนกับกับทำบุญมาลงแขกหรือมาช่วยกันทำเพื่อต้อนรับ ซึ่งเป็นแบบนี้มาโดยตลอด  
   จนเมื่อสามวันก่อนได้มีโอกาสได้พูดคุยหาแนวทางและวิธีการในการบริการอาหารให้กับนักท่องเที่ยวหรือคนที่อยากจะทานอาหารถิ่นอาหารชุมชน ทำได้อย่างไร กับทีมงาน กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร และ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนาเชิงคีรี เลยได้คำตอบที่โดนใจและสามารถเป็นไปได้นั้นคือ

     นำอาหารมาจากชาวบ้านแต่ละหลังคาเรือนในชุมชน หรือ สมาชิกต่างๆในกลุ่มท่องเที่ยว ได้เลย เรารู้ว่าคนไหนทำกับข้าวอะไรอร่อย รู้ว่าคนไหนมีวัตถุดิบหรือมีอาชีพในการหาวัตถุอะไรได้บ้าง เรารู้ได้หรือเดาได้ว่าใครจะทำอะไรกินในแต่ละมื้อ แบบนี้ก็เท่ากับว่าเรามีแม่ครัวเป็นสิบเป็นร้อยเลยทีเดียว 
     เวลามีนักท่องเที่ยวมาหรือต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวหรือมีคำสั่งซื้อเข้ามา เราก็สามารถโทรไปหาเมนูว่าแต่ละเจ้ามีอะไรบ้างในแต่ละมื้อ โดนใจขนาดไหน แล้วจ่ายเงินซื้อเอามาบริการให้นักท่องเที่ยว คนทำหรือคนปรุงชาวบ้านก็เพียงทำปริมาณที่เพิ่มขึ้นมาอีกสักถ้วยสองถ้วยเท่านั้นเอง ได้เงินได้รายได้ด้วย 
     ส่วนกลุ่มหรือคนจัดการเรื่องอาหารของชุมชน ก็คิดรายการอาหารต่างๆได้เลย แบบหลากหลาย ไม่จำเป็นต้องทำอาหารหรือเรียกคนมาทำอาหาร ไม่ต้องเตรียม ไม่ต้องล้าง สบายๆ ลกภาระได้อีก เอาเวลาไปบริการนักท่องเที่ยวด้านอื่นๆ 
       นักท่องเที่ยวก็จะได้รับอาหารของแต่ละบ้าน แต่ละคนปรุง แต่ละเชฟ เมนูก็หลากหลายมากมาย  ไม่น่าเบื่อหน่าย มากินได้อีกหลายๆครั้ง  
      ชุมชนท่องเที่ยวหรือกลุ่มท่องเที่ยวลองเอาวิธีการนี้ไปทำดูนะรับรองว่าเป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชน สร้างการมีส่วนร่วม สร้างความประทับใจ สร้างการกลับมาซ้ำ ฯลฯ นี่ละ เซฟชุมชน ของแท้
วิธีการนี้ไม่ได้จำกัดแค่ กลุ่มท่องเที่ยว หรือชุมชนท่องเที่ยว แต่ใช้กับ เอกชน บุคคล ที่เปิดรับนักท่องเที่ยว แล้วอยากให้นักท่องเที่ยวได้กินอาหารถิ่นแท้ๆ รอบๆที่พักของตนเองก็ เหมาะสม อย่างยิ่งแล
จะรอดูว่าใครหรือชุมชน ใดจะใช้เป็นแห่งแรก กัน รอติดตาม ต่อไป
ปล. สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของบ้านตัวเอง ที่เวลาทำอาหาร การกินก็เอาแบบ 3-4 หลังคาเรือนมาทานมากินด้วยกัน ใครมีอะไรก็เอามาแบ่งกัน มากินด้วยกัน อร่อยดีนักแล ดังภาพที่เห็น #ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยวชุมชน
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2563
0 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 9:23:12 น.
Counter : 728 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space