space
space
space
<<
กันยายน 2564
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
23 กันยายน 2564
space
space
space

เมืองโบราณบางขลังจุดกำเนิดประเทศไทย
💥เมืองบางขลัง แหล่งชุมชนโบราณเก่าแก่มาแต่ประวัติศาสตร์ก่อนสุโขทัย ชื่อนั้นระบือนามจารึกไว้ในโลกา เมื่อ 2 พ่อจากเมืองราดและเมืองบางยาง รวมไพร่รวมพลทั้งของตนเองและชาวบางขลัง ย้ายแยกเข้ารุกเข้ายึดเมืองสุโขทัยและเมืองศรีสัชนาลัย ก่อร่างสร้างอาณาจักรสุโขทัย "ราชธานีแห่งแรก" แล "รุ่งอรุณแห่งความสุข"
💥เมืองบางขลัง มีคูน้ำแลลำคลองล้อมรอบเป็นปราการป้องกัน ตั้งอยู่ริมถนนพระร่วงจากเมืองเก่าสุโขทัยไปเมืองศรีชนาลัยและยาวขึ้นไปถิ่นล้านนา เป็นเมืองที่ต่อเนื่องมายาวนานและเสื่อมสลายไปตามสภาพและบริบทที่เปลี่ยนแปลงไป
💥เมืองบางขลัง เพลานี้เหลือหลงเรื่องราวและหลักฐานอันใหญ่ยิ่ง ปรากฎตามศิลจารึกหลักที่ 2 โบราณสถานวัดโบสถ์ โบราณสถานวัดใหญ่ชัยมงคล แหล่งตัดศิลาแลง พระพุทธรูปสามพี่น้อง พระเครื่อง ถ้วย ชาม ไห เครื่องปั้นดินเผา เต้าปูน
💥เมืองบางขลัง พระเครื่องจากถ้ำร้างกลางป่าดิบบางขลัง แคล้วคลาดปลอดภัย ลี้ลึกลับ ชื่อเสียงสรรพคุณนั้นเป็นที่แสวงหากันมากนักมายาวนาน
💥เมืองบางขลัง สู่เมืองเชียงใหม่ เส้นทางพระบรมสารีริกธาตุจากดงดอกเข็มเมืองบางขลัง สู่พระเจ้ากือนาแห่งล้านนา อัศจรรย์แยกเป็นสองส่วนประดิษฐานคงไว้สักการะบูชายิ่งที่วัดสวนดอกแลวัดพระธาตุดอยสุเทพ ตราบจนทุกวันนี้
💥เมืองบางขลัง แหล่งรวมของศิลปินพื้นบ้าน และ เกษตรพื้นถิ่นบางขลัง ที่สรรค์สร้างผลงานและตัวแบบการพัฒนาบ้านเกิดของตนเอง ผ่านคนท้องถิ่น
💥เมืองบางขลัง รวมพลังฟื้นฟูความสำคัญแลความยิ่งใหญ่มาหลายสิบปี สมด้วยเป็นจุดตั้งแต่ของการเป็นอาณาจักรสุโขทัย ล่าสุดรวมตัวเป็น "ชมรมท่องเที่ยววิถีเมืองบางขลัง" โดยเทศบาลตำบลเมืองบางขลังเป็นพี่เลี้ยงสำคัญ โดยหวังว่า การท่องเที่ยวจะกลายเป็นอีกภาคส่วนหนึ่งที่มาพัฒนาเมืองบางขลังได้ขึ้นไปอีก
💥เมืองบางขลัง เมื่อ 20 กันยายน 2564 สำนักงานพื้นที่พิเศษ 4 ( อพท.4) โดยทีมงานการท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT) และ #ชมรมท่องเที่ยววิถีเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ร่วมกันประเมินเสริมสร้างศักยภาพตามเกณฑ์การพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย (CBT Thailand) โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้สอนวิธีการใช้งานแพลตฟอร์มบนเว็บไซต์ https://cbtthailand.dasta.or.th/portal/loginpage ของ อพท. และจัดทำแผนพัฒนาการท่องเที่ยว เพื่อให้ได้ประเมินผลการพัฒนาที่ผ่านมาและได้ยุทธศาสตร์ที่สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางการพัฒนา และบูรณาการทำงานร่วมหน่วยงานภาคีต่างๆ ในการช่วยกันขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ใช้มรดกทางวัฒนธรรมในท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ให้ยั่งยืนและสร้างสรรค์ต่อไปในอนาคต
💥เมืองบางขลัง รอคุณมาให้ชมเยี่ยม และมาเรียนรู้ อยากให้ได้เที่ยวแบบลึกมากกว่ามาดู ติดต่อเขาได้เลย ที่ ชมรมฯ
#สุโขทัย #Thailand #อพท. #creativecity #unesco #sukhothai
Create Date : 23 กันยายน 2564
Last Update : 23 กันยายน 2564 11:54:57 น. 1 comments
Counter : 609 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 24 กันยายน 2564 เวลา:8:25:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space