space
space
space
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
17 สิงหาคม 2564
space
space
space

ศิลปะสะท้อนชีวิต "บ้านวังหาดถิ่นก่อนประวัติศาสตร์พันกว่าปี"
139บ้านวังหาด ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัด #สุโขทัย ตั้งอยู่ในหุบเขาสันผีปันน้ำ รอบๆหมู่บ้านเป็นภูเขาสูง เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของคนมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ คือ ยุคหินใหม่ หลักฐานสำคัญคือ ขวานหินขัด มีกระจายอยู่ทั่วๆไปเต็มไปหมดรอบๆหมู่บ้าน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งผลิตขวานหินขัดเลยก็ว่าได้ เพราะมีมากมายเหลือเกิน ไม่เคยพบที่ไหนมากแบบนี้มาก่อน (อาจจะมีที่อื่น) พร้อมกับเรื่องราวมากหลาย หลุมขุดค้นหรือที่ฝังคนสมัยนั้น
135สมัยต่อมาคือ ทวารวดี ร่วมสมัยกับเมืองทวารวดีอื่นๆ เช่น อู่ทอง กำแพงแสน นครชัยศรี มโหสพ เป็นต้น มีหลักฐานคือลูกปัดทวารวดี อยู่ตามศพที่ถูกฝังก็มีหรือรอบๆก็มี รวมทั้งยังพบกลองมโหฬทึก เป็นหลักฐานชัดเจนในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนกับเมืองต่างๆ
139สมัยโลหะ เป็นแหล่งผลิตเหล็กที่สำคัญมีเตาหลอม มีตระกรัน มีเศษเหล็ก มีสถานที่ขุดหิน คงเนื่องด้วยบนภูเขามีแหล่งเหล็กมากมาย จึงมีการผลิตออกมา มีเครื่องมือเครื่องใช้มากหลากหลายรูปแบบ ในการทำมาหากิน 
6ของเก่าแก่เล่านี้เก็บรวบรวมเอาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ชุมชนที่วัดวังหาดเอาไว้ให้ได้เรียนได้ศึกษากัน ทั้งเก่าและใหม่ ด้วยความร่วมมือของหลายๆฝ่าย 
165ส่วนคนในยุคสมัยนี้เป็นชาว "ล้านนา" หรือ "คนเมือง" ที่โยกย้ายมาแต่เมืองรอบๆ ซึ่งเป็นคนเหนือกันทั้งนั้น จึงมีวิถีชีวิต ภาษา วัฒนธรรมแบบคนเหนือ
134อย่างนั้นก็ตาม ด้วยการที่มาอยู่ในคนภาคกลางพูดสุโขทัยเป็นหลัก จึงมีคำและสำเนียง ผสมปนกันระหว่างคำเมืองกับคำสุโขทัย

132รอบๆมีป่าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าถ่ำเจ้าราม ป่าชุมชน อ่างเก็บน้ำ คลองแม่ลำพัน ต้นลาน ซึ่งเป็นทรัพยากรสำหรับคนวังหาดและใกล้เคียงได้ใช้สอยแบบยั่งยืน ภายในการจัดการของกรรมการชุดต่างๆ
137มีการทำผ้าพื้นบ้าน การทำท่องเที่ยว ทำเกษตรกลุ่ม การจัดการน้ำ การจัดการป่า อาหารถิ่นเหนือ กิจกรรม DIY โฮมสเตย์ ฯลฯ
132ห้วงต้นเดือนนี้ นักเรียน ชุมชน ชาวบ้าน เทศบาล อพท. ศิลปิน องค์กรชุมชน กศน. ได้ร่วมกันนำเรื่องราวของบ้านวังหาดแต่ละยุคสมัยมาถ่ายทอดเรียบเรียงออกมาบนกำแพงโรงเรียนบ้านวังหาด สร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยว Land Mark  แห่งใหม่ของบ้านวังหาดให้คนภายใน ภายนอก นักท่องเที่ยว เด็กๆ ได้ซึมซับเรื่องราวของคนวังหาดเป็นละห้วงเวลา 
#ท่องเที่ยว

ดอกไม้ที่สวยงามภายในบ้านวังหาด ที่หาชุมได้ตามบ้าน ตามป่ารอบหมู่บ้าน
ความสมบูรณ์ของป่าไม้ทำให้มีสัตว์ป่ามากมาย จนเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม. อีกหนึ่งคนทำงานของบ้านวังหาดที่สะท้อนอัตลักษณ์ของตนเองผ่านลายผ้าและเทคนิคเฉพาะของตนเอง.เส้นด้ายที่ย้อมด้วยดินแล้วจะเข้าม้วนเพื่อรอรับการทักทอต่อไป.ลูกปัดสมัยทวารวดีและก่อนหน้านั้นมีอยู่ทั่วไปตามแหล่งโบราณคดีตามเชิงเขาหุบเขารอบตัวหมู่บ้าน. การปล่อยโคมไฟเป็นอัตลักษณ์ของคนล้านนา ซึ่งเป็นที่มาคนวังหาด  .ประเพณี วัฒนธรรมของคนวังหาดเป็นชาวพุทธศาสนาอย่าแท้จริง ที่ใกล้ชิดกับ บ้าน วัด โรงเรียน .ช้างเป็นสิ่งแสดง วิถีคนกับวิถีป่าที่สมัยก่อนเพิ่งพาอาศัยกัน..ภาพแสดงว่าวังหาดแห่งนี้มีความเป็นมาที่ยาวนาน สมัยก่อนประวัติศาสตร์ คนใช้ขวานหิน ใช้เหล็ก.การพึ่งพิงระหว่าง คนและช้างในวังหาดสมัยก่อน.สิงห์ สา ราสัตว์ รอบๆบ้านวังหาดทั้งอดีตแลปัจจุบัน.ลูกปัดทรวาวดี.ข้าวหลาม วัฒนธรรมการกินแบบเมืองเหนือ ใช้ประบอกยาว บาง อ่อน หวานมัน มีใส้...ชีวิตคนวังหาด กับการอยู่ การทำมาหากิน การพึ่งพิง.Create Date : 17 สิงหาคม 2564
Last Update : 22 สิงหาคม 2564 7:21:11 น. 0 comments
Counter : 425 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space